Đời sống - Xã hội

Những đứa con “được” nâng điểm: Nạn nhân và tội nhân của những kiểu cha mẹ độc hại

Đời sống - Xã hội / 19/04/2019 21:27
Những đứa con “được” nâng điểm: Nạn nhân và tội nhân của những kiểu cha mẹ độc hại
Việc có em còn mạnh dạn biện minh rằng đó là kết quả học tập khổ sở… cũng không nói lên được điều gì ngoài việc các em đã bị điều khiển và ảnh hưởng xấu quá nhiều đến nỗi không còn nhận thức được đúng sai. Bản thân em cũng đã trở thành lệch lạc.

Vụ nâng điểm ở Hòa Bình lại một lần nữa nấu sôi dư luận khi hàng loạt thí sinh gian lận điểm bị lộ diện cha mẹ là người có chức quyền tại địa phương. Những thí sinh từng là thủ khoa và hãnh diện tuyên bố về khả năng, sự chăm chỉ cần mẫn của mình sau khi bị lộ đã được nâng rất nhiều điểm, bị cộng đồng mạng đào tìm nhân thân và không tiếc lời chế giễu, thậm chí đến mức mạt sát.

Vì đã 18 tuổi nên xã hội có quyền đòi hỏi các thí sinh đó phải nhận thức trách nhiệm của bản thân họ tới đâu trong vụ việc đáng xấu hổ này.

Ở một mặt khác, cũng do họ chỉ mới 18 tuổi - vừa bước qua ngưỡng thành niên, cho nên để có một cái nhìn công bằng với các thí sinh, cần phải xem xét thật sâu trách nhiệm của người lớn, cha mẹ họ.

Xin giới thiệu bài viết của cô Nguyễn Thị Chung, Thạc sĩ Tâm lý học, Giảng viên trường Cao đẳng sư phạm Trung ương TP.HCM, chuyên viên chương trình SPM Việt Nam - một phương pháp giáo dục mầm non.

-----

Mỗi lần con hư, ba mẹ bị mắng vốn, bị liên lụy thường hay nói câu “Con dại cái mang”. Thế trong những trường hợp ba mẹ là người chẳng ra chi, khiến con điêu đứng thì phận làm con có được thốt lên “Cái dại con mang”?

Trước khi nói về nguyên nhân và cách hành xử của các em thí sinh trong vụ việc gian lận điểm, tôi muốn phân tích một chút về các kiểu cha mẹ.

Những đứa con “được” nâng điểm: Lớn lên trong sự độc hại của cha mẹ, ai cho chúng quyền được phản kháng đúng sai? - Ảnh 1.

Việc phân loại kiểu cha mẹ đã có từ lâu. Cho đến ngày nay, tâm lý học đã chỉ rõ ra những kiểu cha mẹ gây hại cho con cái. Có thể điểm mặt là kiểu cha mẹ độc đoán, kiểu cha mẹ quá bảo bọc, kiểu cha mẹ dễ dãi dung túng, kiểu cha mẹ ái kỷ - điều khiển con phục vụ cho mục đích của mình, bỏ bê, phụ thuộc, bất đồng quan điểm và thậm chí là kiểu cha mẹ độc hại.

Tại sao một số thanh niên ít có sự trưởng thành, ít thể hiện được là người có trách nhiệm với chính bản thân mình và xã hội? Không phải hoàn toàn do bản thân họ, mà có một phần nguyên nhân là do họ đã không may mắn làm con của những cha mẹ kiểu gây hại.

Những đứa con “được” nâng điểm: Lớn lên trong sự độc hại của cha mẹ, ai cho chúng quyền được phản kháng đúng sai? - Ảnh 2.

Phổ biến là ép con học trường cha mẹ muốn, làm ở nơi cha mẹ sắp xếp, gặp gỡ những ai cha mẹ vừa mắt. Nhiều gia đình giàu có dung túng con tới mức chỉ cần con đi học nước ngoài cho có mác, còn không phải học gì. Con chỉ việc ăn chơi xả láng, cha mẹ sẵn sàng chi rất nhiều tiền để thuê người làm bài. Bao nhiêu tiền cũng chi. Họ chỉ cần con cái làm một vật trang trí cho gia đình, cho danh tiếng của họ chứ không cần con được sống, sống có ước mơ, có khát vọng hay đam mê gì cả, hoặc thậm chí không có trách nhiệm với chính đời mình. Không chỉ trong đời sống mà ngay cả hôn nhân là chuyện quan trọng bậc nhất trong đời mỗi người, vẫn có những đứa con sẵn sàng móc nối với nhau kết hôn giả, sau đó lại tính toán để làm sao có con. Chỉ vì chúng không hề biết bản thân mình yêu ai, mà chỉ hành động cốt hài lòng cha mẹ.

Đó chính là vấn nạn! Đó chính là làm tội con. Chỉ vì mê sự hào nhoáng về thanh danh, quyền lực và tiền bạc, hay sự yên ổn cho bản thân mà các cha mẹ đã cố tình “thí” con mình.

Những đứa con “được” nâng điểm: Lớn lên trong sự độc hại của cha mẹ, ai cho chúng quyền được phản kháng đúng sai? - Ảnh 3.

Những đứa con sống với kiểu cha mẹ như vậy sẽ có xu hướng hư hỏng lộ - như ăn chơi đàng điếm, cư xử ngông nghênh coi trời bằng vung một cách lộ liễu … . Hoặc, chúng hư hỏng kín - tức vẫn có mác học hành đàng hoàng, thậm chí khéo léo tạo vỏ bọc tới mức mang hình ảnh thành đạt, nhưng để che đậy nội tâm rỗng tuếch và mục ruỗng. Hoặc sẽ trở thành những chiếc bóng vật vờ trong hào quang của gia đình. Có những đứa con phản kháng bằng cách tự gây hại cho mình, bất cần, nghiện ngập. Có những đứa con phản kháng yếu ớt - rồi buông xuôi. Tất cả các trường hợp đều đau lòng.

Gerald Frederick Schoenewolf - nhà phân tâm học người Mỹ nổi tiếng, tác giả của 13 cuốn sách về phân tâm học và tâm lý trị liệu đưa ra nhận xét trong một nghiên cứu của mình về phân loại các bậc cha mẹ như sau: “Con của cha mẹ độc hại thường không biết chuyện gì xảy ra với mình cho đến mãi về sau. Nếu chúng có phàn nàn với chính cha mẹ độc hại của chúng về hành xử của họ thì họ chỉ cười. Còn nếu như chúng nói ra với người ngoài thì luôn luôn nhận được phản ứng: “Sao con lại nói như vậy? Tất cả những gì cha mẹ con làm đều là quan tâm đến con mà!”

Tôi cho rằng, kiểu ba mẹ quá bảo bọc, đồng thời lại là người ái kỷ dùng con cho mục đích của mình chính là nguyên nhân của câu chuyện nhức nhối kiểu như câu chuyện nâng điểm.

Đứa con trong cuộc đã trở thành một nhân cách lệch lạc. Có thể từ bé chúng đã sống trong môi trường đó. Từ bé chúng đã bị cha mẹ uốn nắn và thực hành những tấm gương xấu. Xấu nhưng có hiệu quả tức thời với việc dùng tiền, quyền chạy chọt, mua bán, giành giật đặc quyền đặc lợi. Hiệu quả đó có thể cực kỳ ngắn hạn và mang lại hậu quả khôn lường như vụ chạy điểm này. Nhưng nếu báo chí không phát hiện, xã hội không phẫn nộ thì sao? Rõ ràng nó đã trót lọt và êm ái. Những thí sinh đó có thể cứ thế yên vị trong những ngôi trường danh giá. Không đủ sức thi tốt nghiệp à? Thì lại mua. Không đủ sức làm việc à? Ai trong cơ quan dám phản kháng với con của người có quyền có chức?

Những đứa con “được” nâng điểm: Lớn lên trong sự độc hại của cha mẹ, ai cho chúng quyền được phản kháng đúng sai? - Ảnh 4.

Con cái của những cha mẹ này lâm vào trạng thái bất lực. Chúng không thể phản kháng với quyền lực và xa hoa mà cha mẹ chúng đã trải ra để vô hiệu hóa chúng TỪ NHỎ, nên buông xuôi. Có những trường hợp trở thành đồng lõa một cách ngoạn mục với cha mẹ, tạo một vỏ bọc hoàn hảo, chấp nhận dối trá. Tất cả đều là nạn nhân của người lớn.

Mọi người xôn xao: 18 tuổi, lớn rồi thì phải biết đúng sai để hành động chứ?

Theo nghiên cứu của ngành tâm lý, những đứa con sống trong môi trường như vậy từ nhỏ hầu như mất hẳn khả năng phản kháng. Vô cùng hiếm cậu ấm cô chiêu trong các gia đình có cha mẹ gây hại trở thành người mạnh mẽ rũ bỏ sự êm ái trải sẵn, dám lao vào cuộc đối đầu cam go với cả gia đình và thậm chí nhiều thế lực lớn hơn gia đình khi cha mẹ có quyền lực che trời.

Việc có em còn mạnh dạn biện minh rằng đó là kết quả học tập khổ sở… cũng không nói lên được điều gì ngoài việc các em đã bị điều khiển và ảnh hưởng xấu quá nhiều đến nỗi không còn nhận thức được đúng sai. Bản thân em cũng đã trở thành lệch lạc.

Những đứa con “được” nâng điểm: Lớn lên trong sự độc hại của cha mẹ, ai cho chúng quyền được phản kháng đúng sai? - Ảnh 5.

Có, nhưng quá ít trong tình thế hiện nay. Thay đổi văn hóa gia đình dường như hơi vô vọng. Chỉ còn một khe hẹp, chính là tạo nên môi trường xã hội lành mạnh để những đứa con bất hạnh có đủ kháng sinh chống chọi với môi trường gia đình.

Việc nhìn nhận đúng sự việc, đúng người đúng tội là chuyện cần làm và phải làm cho ra lẽ. Song song đó, việc giữ tính nhân văn trong đối xử với những người vừa đáng giận lại vừa đáng thương như các nạn nhân - tội nhân này lại là điều xã hội cần phải học. Những đứa con này lệch lạc, các em đã sai, nhưng xin nhắc lại, các em cũng mới chỉ có 18 tuổi. Không phải là con trẻ, nhưng dĩ nhiên còn rất non trẻ. Hãy chỉ dẫn, đừng hủy diệt các em.

Các em có cần được tha thứ không? Các em có cơ hội làm lại như những đứa con khác khi chúng mắc sai lầm không?

Những đứa con “được” nâng điểm: Lớn lên trong sự độc hại của cha mẹ, ai cho chúng quyền được phản kháng đúng sai? - Ảnh 6.
Những đứa con “được” nâng điểm: Lớn lên trong sự độc hại của cha mẹ, ai cho chúng quyền được phản kháng đúng sai? - Ảnh 7.

Dưới góc độ tâm lý học, cần hỗ trợ những em học sinh trong vụ án nâng điểm này bằng con đường tự nhận thức và môi trường xã hội nhân văn, lành mạnh. Có những liệu pháp tâm lý dành cho người bị sốc sau các vụ bê bối, chấn thương tâm lý, bắt nạt. Có những môi trường để các em bình phục và hòa nhập trở lại. Thậm chí là những môi trường chữa trị nếu cần.

Với xã hội, điều cần làm là chấm dứt ngay các chỉ trích ác ý. Hãy chỉ ra chỗ sai và giải pháp chứ không phải rủa xả mạt sát rồi đưa ra các đòi hỏi quá sức với lứa tuổi và hoàn cảnh sống của các em, như phải đứng lên chống lại ba mẹ, không được câu kết với cha mẹ, phải …

Vì bạo lực luôn chỉ được trả lại bằng bạo lực nhiều hơn mà thôi.

Chúng ta có đang vô tình hay hữu ý làm “kẻ bắt nạt trên mạng” (cyberbully)

Khi đọc những bình luận về vụ việc trên, tôi thấy dấu hiệu tốt là mọi người đang rất tham gia vào các vấn đề chính trị xã hội. Nhưng hiện tượng xấu là sự tham gia chưa kiểm soát được hậu quả.

Cứ hình dung những em học sinh được nâng điểm đó tựa những đứa con, em, cháu của chúng ta khi phạm sai lầm. Khi chúng phạm phải sai lầm - chuyện này luôn luôn có - chúng ta sẽ làm gì? Nhảy xổ vào phán xử? Đòi đền tội? Ra rả suốt ngày này qua tháng nọ những lỗi lầm chúng mắc? Lôi những ai thân cận với chúng ra xỉa xói? Nhất cử nhất động của chúng đều bị lôi ra mổ xẻ đến tận chân tơ kẽ tóc?

Với những em ấy, việc tạo cơ hội để chuyển biến thành người không lệch lạc là điều mà xã hội cần phải có trách nhiệm vì nếu không, đó lại chính là gánh nặng mà xã hội phải mang. Nhưng hiện nay, các em không những phải đối mặt với môi trường gia đình không lành mạnh mà còn ngập chìm trong những đợt khủng bố trên mạng. Hầu như chúng không có cơ hội quay đầu.

Có người nói những học sinh trong cuộc ấy chắc sẽ được gửi ra nước ngoài đi học ngay. Giả sử có điều đó thì đấy vẫn không phải để đi học mà là để chạy trốn, Vết thương vẫn mang trong lòng. Sau đó, các em sẽ lớn lên ra sao, trở thành người như thế nào… vẫn là một đáp án phức tạp.

Theo rất nhiều các nghiên cứu được công bố trên các trang về bắt nạt và xâm hại thì việc khủng bố bằng các hình thức khác nhau trên các mạng xã hội, trên các phương tiện truyền thông cá nhân và công cộng đều mang lại các chấn thương về tâm lý và thể chất.

Ai trong chúng ta muốn các người trẻ tuổi sẽ phải chịu những hậu quả như thế này khi họ sai lầm?

Và khi chịu những hậu quả như thế này thì bao nhiêu phần trăm nạn nhân sẽ tự đứng dậy được? Nếu không tự đứng dậy thì họ sẽ thành gì?

Đó là nhiều câu hỏi cũng nhức nhối không kém những con điểm đã được nâng.

* Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Theo kenh14.vn

'Nếu ngày ấy' bị người xem báo cáo vi phạm, phía Soobin Hoàng Sơn đưa ra quyết định dũng cảm

(phunuphapluat.vn) - Youtube đã đưa MV "Nếu ngày ấy" của Soobin Hoàng Sơn vào danh sách hạn chế dù các cảnh quay được cho là không vi phạm chính sách của nền tảng này.
Mạnh Long / Giải trí / 18/07/2019 10:46

Mới nhất

Mặt nạ trẻ hóa làn da hiệu quả tại nhà

(phunuphapluat.vn) - Mặt nạ dưới đây giúp bạn trẻ hóa làn da vô cùng hiệu quả chị em hãy chú ý nhé.
Thời trang - Làm đẹp / 18/07/2019 15:50

Liên Bỉnh Phát cover hit của Trương Thế Vinh, phản ứng của 'Voi biển' mới đáng chú ý

(phunuphapluat.vn) - Liên Bỉnh Phát bất ngờ khoe giọng hát tình cảm với hit của Trương Thế Vinh, đồng đội của anh trong chương trình "Chạy đi chờ chi".
Mạnh Long / Giải trí / 18/07/2019 13:22

'Nếu ngày ấy' bị người xem báo cáo vi phạm, phía Soobin Hoàng Sơn đưa ra quyết định dũng cảm

(phunuphapluat.vn) - Youtube đã đưa MV "Nếu ngày ấy" của Soobin Hoàng Sơn vào danh sách hạn chế dù các cảnh quay được cho là không vi phạm chính sách của nền tảng này.
Mạnh Long / Giải trí / 18/07/2019 10:46

Sếp nhí khởi nghiệp: Sam tận tình vắt nước cam cùng các sếp nhí, Midu giữ chiếc búa quyền lực

(phunuphapluat.vn) - Hình ảnh cô nàng host Sam ngồi hì hụp vắt nước chanh cùng các sếp nhí khiến cho nhiều khán giả thích thú.
Mạnh Long / Giải trí / 18/07/2019 10:45

Khánh Linh The Face trả lời chính thức và cuối cùng về vụ lùm xùm bị quán cafe D. tố "thiếu chuyên nghiệp, chụp hình không xin phép"

(phunuphapluat.vn) - Sự việc Khánh Linh đến quán cà phê chụp ảnh, bị chủ quán phàn nàn sau lưng là "thay 8 bộ đồ", "không chuyên nghiệp" đang nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý của dân mạng.
Tiểu Kê / Giải trí / 18/07/2019 10:26

Những cô gái trẻ tài năng với niềm đam mê báo chí

(phunuphapluat.vn) - Xuất sắc được lựa chọn từ hơn 3.000 ứng viên trên toàn thế giới, Nguyễn Trần Mai Chi và Võ Thục Phương đã trở thành hai đại diện Việt Nam lần đầu tiên tham gia chương trình Future News Worldwide (FNW) 2019.
Phụ nữ mới / 18/07/2019 10:17

Trả hồ sơ vụ gian lận điểm thi THPT tại Hà Giang năm 2018

(phunuphapluat.vn) - TAND tỉnh Hà Giang vừa ra quyết định trả hồ sơ vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh bởi một số tài liệu, chứng cứ được xét thấy không thể làm rõ tại phiên tòa công khai nên tòa án đã yêu cầu VKSND cùng cấp điều tra bổ sung.
Pháp luật / 18/07/2019 10:03

Khởi tố vụ án hai mẹ con sản phụ tử vong sau khi tiêm thuốc ở Cao Bằng

(phunuphapluat.vn) - Cơ quan Công an tỉnh Cao Bằng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra, làm rõ về cái chết của hai mẹ con sản phụ sau khi tiêm thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh.
Pháp luật / 18/07/2019 10:01

Lý do các show của các sao hạng A liên tiếp bị kiện

(phunuphapluat.vn) - Hàng trăm show diễn vi phạm bản quyền, trong đó có nhiều show lớn đình đám gắn với tên tuổi của các sao hạng A như: Khánh Ly, Bằng Kiều, Quang Hà, Ưng Hoàng Phúc… đã bị đưa vào danh sách các vụ việc bị khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền vì xâm phạm quyền tác giả.
Giải trí / 18/07/2019 09:53

Lộ diện dàn thí sinh ấn tượng của cuộc thi online Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 đã chính thức công bố “Brave Heart – Trái tim dũng cảm” là chủ đề của cuộc thi năm nay. Vì vậy, các thí sinh tham gia “You can do it – Universe Online” bên cạnh sự tự tin, bản lĩnh, còn cần có sức truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng với một trái tim dũng cảm.
Mạnh Long / Giải trí / 17/07/2019 19:55

Hari Won háo hức trở lại 'Giọng ca bí ẩn' mùa 2, thỏa thích 'chặt chém' Trấn Thành

(phunuphapluat.vn) - Chương trình “Giọng Ca Bí Ẩn” mùa 2 chính thức trở lại đường đua cùng sự dẫn dắt của cặp đôi MC được mong chờ nhất hiện nay Trấn Thành – Hari Won.
Mạnh Long / Giải trí / 17/07/2019 15:37

'Hãy trao cho anh' không chỉ trở thành MV đạt 100 triệu view nhanh nhất Việt Nam mà còn 'vượt mặt' nhiều sao quốc tế

(phunuphapluat.vn) - "Hãy trao cho anh" của Sơn Tùng MTP đã lọt Top 100 MV đạt 100 triệu view nhanh nhất thế giới.
Mạnh Long / Giải trí / 17/07/2019 14:49

NSX phim, diễn viên Kim Thanh Thảo xinh đẹp, lộng lẫy tại sự kiện

(phunuphapluat.vn) - Tham dự event mới đây, nhà sản xuất phim Kim Thanh Thảo trở thành tâm điểm sự kiện với bộ váy vàng rực cùng thần thái rạng ngời.
Mạnh Long / Giải trí / 17/07/2019 14:49

Hoàng Yến Chibi lại chịu chơi khi sắm GLC200 để đi lại

(phunuphapluat.vn) - Ca sĩ - diễn viên trẻ đầy tiềm năng Hoàng Yến Chibi mới đây đã chia sẻ khoảnh khắc vui mừng trên trang cá nhân trong lễ giao nhận chiếc xe Mercedes Benz GLC200.
Tiểu Kê / Giải trí / 17/07/2019 14:46

Mở rộng xuất khẩu thanh long, nông dân thu lợi nhuận 200 triệu đồng/ha

(phunuphapluat.vn) - Thu nhập của người nông dân trồng thanh long trong 6 tháng đầu năm 2019 cao hơn năm 2018, với mức lợi nhuận trung bình/ha đã trừ chi phí là 200 triệu đồng/ha.
Thị trường 24h / 17/07/2019 13:52

Mâu Thủy hở bạo, khoe ngực đầy 'đốt mắt người nhìn' trên thảm đỏ khởi động cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019

(phunuphapluat.vn) - Á hậu Mâu Thủy thu hút ống kính truyền thông khi hở bạo trên thảm đỏ họp báo khởi động cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019.
Mạnh Long / Giải trí / 17/07/2019 11:10

Công an Điện Biên thực nghiệm hiện trường vụ nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại

(phunuphapluat.vn) - Quá trình thực nghiệm sẽ bắt đầu từ lúc Vương Văn Hùng gọi điện cho Cao Mỹ Duyên đặt mua gà. Khoảng 100 cảnh sát đã được huy động trong sáng 16/7.
Pháp luật / 17/07/2019 09:48

Đối tượng cướp tiền, đánh gãy tay cháu bé bán vé số khai gì?

(phunuphapluat.vn) - Tại cơ quan công an, đối tượng Quý khai gặp cháu Linh đang đạp xe đi bán vé số nên gọi lại hỏi mượn sổ dò vé số. Thấy trong túi cháu Linh có nhiều tiền nên Quý nảy sinh ý định cướp.
Pháp luật / 17/07/2019 09:45

TP Hồ Chí Minh: Gần trăm người dân tố cáo Công ty Angel Lina lừa đảo

(phunuphapluat.vn) - Gần trăm người dân đã tập trung, treo băng rôn tố cáo Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư Angel Lina (Công ty Angel Lina - PV) lừa đảo ngay trước trụ sở công ty này tại TP Hồ Chí Minh.
Đời sống - Xã hội / 17/07/2019 09:42
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 0946434648
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO