Giải trí

NSND Thu Hiền: Từ nữ văn công tuyến lửa đến tượng đài âm nhạc dân ca

Lam Khánh / Âm nhạc / 05/08/2021 09:46
NSND Thu Hiền: Từ nữ văn công tuyến lửa đến tượng đài âm nhạc dân ca
(phunuphapluat.vn) - Bắt đầu tình yêu âm nhạc với vai trò là một nữ văn công mang tiếng hát “tiếp lửa” tinh thần cho dân quân, giờ đây NSND Thu Hiền đã trở thành tượng đài âm nhạc trong dòng nhạc trữ tình, cách mạng mang âm hưởng dân ca.

Có thể nói NSND Thu Hiền là một trong những cây đa, cây đề của dòng nhạc trữ tình, cách mạng mang âm hưởng dân ca Việt Nam. Tiếng hát của NSND Thu Hiền trải dài từ lúc đất nước còn nồng mùi thuốc súng cho đến khi tổ quốc có được hoà bình. Tại thời điểm mưa bom, bão đạn khốc liệt, cô gái nhỏ ở độ tuổi trăng tròn đã lựa chọn trở thành giọng ca tiếp lửa cho các chiến sĩ ở khắp các mặt trận. Lý tưởng sống hướng về quê hương, đất nước như ăn sâu vào máu, thôi thúc bản thân Thu Hiền dành trọn tuổi trẻ mang tiếng hát phục vụ tinh thần dân quân. Thanh xuân của Thu Hiền chính là những năm tháng đi theo bộ đội từ Bắc vào Trung để tiếp thêm sức mạnh ý chí và giờ đây nữ văn công ngày ấy đã trở thành Nghệ sĩ Nhân dân được nhiều người mến mộ.

Trong hơn 60 năm hoạt động nghệ thuật, NSND Thu Hiền đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng người hâm mộ với những ca khúc như: Quảng Bình Quê Ta Ơi, Khúc Tâm Tình Người Hà Tĩnh, Câu Hò Bên Bờ Hiền Lương,...Với giọng ca ngọt ngào, da diết, tiếng hát của nữ nghệ sĩ gốc Bắc đã khắc sâu và tồn tại trong tâm trí của nhiều thế hệ.

NSND Thu Hiền hiếm hoi kể về kỷ niệm khi còn là nữ văn công tuyến lửa

Mới đây, người nghệ sĩ gạo cội đã có dịp ngồi ôn lại những câu chuyện thời chiến mà cô khắc ghi mãi trong lòng. NSND Thu Hiền kể: “Thu Hiền nhớ là Thu Hiền vào Quảng Trị năm 72 thì là Thu Hiền hát cái bài Trông Cây Lại Nhớ Đến Người và Người Ơi Người Ở Đừng Về giữa mảnh đất Đông Hà, lúc đấy là ra mắt Chính phủ Cách mạng lâm thời. Sau đấy thì là được lệnh sang bên sông Thạch Hãn (con sông lớn nhất tỉnh Quảng Trị) để hát qua bên kia Thành Cổ. Lúc đó mình nghĩ phía bên Thành Cổ loa người ta to lắm, loa của bên mình thì rất là bé mà sông thì rộng. Hồi đấy nhìn cái sông Thạch Hãn nó rộng lắm, mình bảo mình hát thế này thì làm sao qua được bờ bên kia được nhỉ. Thế nhưng mà mình hát cái loa bóp thì mình hát được một câu mình lại quên bóp, mà bóp thì lại quên hát. Rồi đồng chí chính trị viên lại cầm một cây gậy rất dài vụt vụt vào lưng mình ấy, “Hát”, thì mình hát được một câu lại tịt, cũng lại bóp, hát, bóp, hát…Mình nhớ là khi hết được bài hát thì cái lưng nó mới là quặn. Mình tức quá mình lại bảo “Thôi em không hát nữa đâu!”, “Ôi thôi chết rồi đồng chí nói loa rồi”, “Loa cũng không sang được bên kia được”, “Thế đồng chí hát tiếp, hát tiếp”, "Ôi giời ôi em tiếp thì em lại không bóp được”. Thế nhưng đến cuối cùng, Thu Hiền vẫn hoàn thành nhiệm vụ “truyền lửa tinh thần” từ bên này bờ sang bên kia bờ cho các đồng đội.

Sau này trong một chuyến lưu diễn ở nước ngoài, NSND Thu Hiền có cơ hội gặp lại đồng đội xưa và lần hội ngộ đã mang lại cho nữ nghệ sĩ một cảm xúc vui mừng khó tả. NSND Thu Hiền chia sẻ: “Thu Hiền được sang biểu diễn ở Ukraine ấy thì tự nhiên được công kênh lên, được ra giữa chợ công kênh lên. Mình sợ quá mình bảo ôi thôi chết rồi em có nợ nần giữa chợ giữa chiếc như thế này đâu mà lại bị dâng lên như thế này. Không phải đâu, đồng chí không nhớ tôi, tôi là cái người cầm loa cho đồng chí bóp. Ôi giồi ôi lúc đấy nước mắt nó trào ra. Thật làm sao mà nghĩ, thế làm sao mà đồng chí sống được đến bây giờ bảo lúc giải phóng thì chúng em được đi sang lao động bên này. Em đưa buôn bán ở chợ Ukraine thì em gom hết quần áo em gửi chị về chị gặp ai được người lính Quảng Trị năm xưa chị tặng cho em. Chị bảo cái thằng mà vác loa đấy, nó vẫn còn sống. Đấy là một trong những kỷ niệm mà mình nhớ. Nhưng mình nghĩ những cống hiến của mình, những kỷ niệm của mình cũng như tất cả những người lính. Bây giờ chiến tranh nó qua rồi và cái còn lại là cái gì, là mình vẫn còn sức khoẻ, mình vẫn còn hát lại được bài hát đấy”

NSND Thu Hiền: “Dân ca là nguồn cội, không bao giờ cũ”

Đúng như lời nữ nghệ sĩ nói, giờ đây, ở tuổi 69, NSND Thu Hiền may mắn vẫn giữ vững phong độ trong giọng hát. Sự sắc nét và chất tình trong giọng hát của NSND Thu Hiền không lẫn đi đâu được. Đứng trên sân khấu của Dấu Ấn Huyền, giọng ca gốc Bắc đã đưa người nghe chìm đắm vào không gian âm nhạc của những ký ức với những ca khúc bất hủ như: Quảng Bình Quê Ta Ơi, Câu Hò Bên Bờ Hiền Lương, Lời Bác Dặn Trước Lúc Đi Xa, Khúc Tâm Tình Người Hà Tĩnh, Tình Ta Biển Bạc Đồng Xanh và Dáng Đứng Bến Tre. Vẫn với giọng ca ngọt ngào, da diết đầy tình cảm ngày nào, có chăng thời gian trôi qua chỉ khiến giọng hát của NSND Thu Hiền trở nên đậm đà hơn.

Khi hát những ca khúc cũ, ký ức xưa cũng ùa về, NSND Thu Hiền hài hước bật mí câu chuyện trước khi cô được nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đồng ý cho hát bài Khúc Tâm Tình Người Hà Tĩnh: “Bác Tý viết bài hát này vào năm 1974 và bài hát này đầu tiên được nghệ sĩ - ca sĩ Hương Loan thể hiện. Nhưng khi Thu Hiền đi từ trong chiến trường ra thì mọi người có giới thiệu đây là một cô bé rất nhiều thành tích. Thế thì hát thử cho bác nghe, bác bảo thì cũng được đấy nhưng mà cái bài hát này là thể hiện rất khó, tôi phải chỉ cô từng câu và nếu được tôi mới cho cô hát bài hát này thì Thu Hiền mới “Chứ đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh”, bác bảo thôi được. Thế thì cái bài hát đầu tiên thì bác phải thử thì bác bảo được mà được không phải chỉ là giọng mà được là phải có cái tình của người Hà Tĩnh Thế nên Thu Hiền cũng may mắn là mình lấy được cảm xúc và thể hiện bài hát thành công”.

Ở tuổi thất thập, ngoài niềm vui được hát NSND Thu Hiền còn có thêm niềm vui khác khi được trao “nhiệm vụ” truyền đạt lại tình yêu, tinh hoa cho lớp trẻ, “Thu Hiền cũng muốn mang tất cả đam mê và kinh nghiệm của mình. Cũng may mắn thầy cô nhạc viện gửi qua các em học sinh từ nhạc viên chuyển qua Hiền trong những ngày tháng để các em đi thi trong các cuộc thi Sao Mai và cũng may là cái em cũng đạt được quán quân và Hiền rất là tự hào.”. Điều mà NSND Thu Hiền truyền lại cho thế hệ sau này không phải là những kỹ thuật thanh nhạc đơn thuần mà là hơi thở, là cái tình mà người nghệ sĩ nên đặt vào bài hát để truyền tải người nghe cảm nhận. Đó chính là lý tưởng NSND Thu Hiền muốn hướng đến. Đồng thời, cô cũng thường xuyên trau dồi kiến thức về âm nhạc, lắng nghe học tập thế hệ trẻ để không cũ. Vậy mới thấy được tâm tình mà người nghệ sĩ dành cho từng ca khúc là lớn lao biết bao nhiêu.

Trước khi khép lại sân khấu của “huyền thoại tuyến lửa” – NSND Thu Hiền còn gửi gắm đến với lớp trẻ rằng: “Dân ca là nguồn cội. Dù chúng ta có đến 4.0 hay 5.0, bao nhiêu chấm không thì chúng ta vẫn quay về với tiếng mẹ ru. Bao giờ ai sinh ra và lớn lên cũng đều như thế thì mình nghĩ là bạn nào có khả năng thì mình vẫn cứ yêu. Mình xuất phát từ cái yêu thì mọi thứ sẽ yêu mình lạ. Dân ca là nguồn cội, không bao giờ cũ”. Có lẽ, chính nhờ vào tình yêu đó mà nữ văn công tuyến lửa ngày nào hiện đã trở thành một huyền thoại đáng nhớ.

Theo PL&XH

Miss World Việt Nam 2022: Tân Hoa hậu tài sắc

Sau gần 5 tháng diễn ra, Miss World Việt Nam 2022 đã tìm ra những gương mặt xứng đáng, đăng quang đầy thuyết phục trong đêm Chung kết tại MerryLand Quy Nhơn...
San Lam / Chuyện quanh sao / 13/08/2022 08:17

Mới nhất

Cháy lớn gần phố đi bộ Nguyễn Huệ TP.Hồ Chí Minh

Vào khảng 0h ngày 13/8, Ngọn lửa bốc lên từ sân thượng tòa nhà Seaprodex nằm trên đường Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, khiến nhiều người hoảng loạn.
Văn Dũng / Tin nóng trong ngày / 13/08/2022 09:40

Xúc động với sự xuất hiện của danh hài Bảo Quốc tại "Ký ức vui vẻ"

(phunuphapluat.vn) - Danh hài Bảo Quốc bất ngờ xuất hiện tại sân khấu Ký Ức Vui Vẻ, gây xúc động mạnh bởi tâm tư gửi đến thế hệ trẻ sau hơn 60 năm làm nghề.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 13/08/2022 08:57

HIEUTHUHAI hội ngộ Trường Giang ở "Ơn giời, cậu đây rồi"

(phunuphapluat.vn) - Ơn Giời Cậu Đây Rồi tập 11 lên sóng với dàn khách mời mới mẻ: Siêu mẫu Thúy Hạnh, ca sĩ Cara Phương, rapper HIEUTHUHAI và Young Uno.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 13/08/2022 08:54

Chương trình “Cửa Sổ Du Học 2022” hỗ trợ tư vấn du học tại Hải Phòng

(phunuphapluat.vn) - Chiều 7/8, Hội Cựu học sinh THPT Chuyên Trần Phú (NKTP Global Network) đã tổ chức chương trình tư vấn thường niên “Cửa Sổ Du Học 2022: Dreamcatcher” tại thành phố Hải Phòng. Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chương trình quay trở lại vô cùng bùng nổ, tiếp nối hành trình 10 năm đồng hành cùng học sinh, sinh viên trên con đường du học.
Thanh Tùng / Xã hội / 13/08/2022 08:49

Nghi vấn vì tình cảm, hung thủ giết người tự sát bất thành

Chuyên gia pháp lý nhận định, hành vi phạm tội của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, tàn bạo, thực hiện tội phạm đến cùng đã đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người”.
Thái An / Hồ sơ vụ án / 13/08/2022 08:21

Ôtô lao vào cây xăng, 8 người bị thương

Ôtô 4 chỗ lao thẳng vào cây xăng gần Ngã Tư Sở, đâm hàng loạt xe máy đang chờ đổ nhiên liệu, làm ít nhất 8 người bị thương, tối 12/8.

Miss World Việt Nam 2022: Tân Hoa hậu tài sắc

Sau gần 5 tháng diễn ra, Miss World Việt Nam 2022 đã tìm ra những gương mặt xứng đáng, đăng quang đầy thuyết phục trong đêm Chung kết tại MerryLand Quy Nhơn...
San Lam / Chuyện quanh sao / 13/08/2022 08:17

Đề nghị thay đổi KSV của bị cáo Phùng Anh Lê bị bác bỏ

Trong phiên xét xử sáng ngày 12/8, bị cáo Phùng Anh Lê đã yêu cầu thay đổi kiểm sát viên lý do mình bị “đe dọa, mớm cung”. “Tôi nói với anh Dương, các anh khởi tố tôi bằng niềm tin à?, chứng cứ không có. Anh Dương đáp: Chỉ cần niềm tin là đủ...” – bị cáo Lê trình bày. Tuy nhiên, HĐXX khẳng định các lý do mà bị cáo Phùng Anh Lê đưa ra là không có căn cứ...
Minh Dương / Hồ sơ vụ án / 12/08/2022 14:57

Xe đầu kéo lật ngửa rồi bốc cháy dữ dội trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Xe đầu kéo bốc cháy dữ dội thiêu rụi toàn bộ phần đầu xe sau khi đâm vào hộ lan trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.
T.Quang / Tin nóng trong ngày / 12/08/2022 14:57

Ra sông Đào chơi, người phụ nữ cùng 3 trẻ em mất tích

Sáng 12/8, lãnh đạo UBND xã Nam Phong, TP Nam Định, tỉnh Nam Định xác nhận, trên địa bàn đã xảy ra một vụ đuối nước làm 4 người mất tích trên sông Đào.
Quang Trung / Xã hội / 12/08/2022 14:54

Truy bắt nhóm đối tượng gây ra vụ việc khiến 4 người thương vong

Sau khi gây án khiến 4 người thương vong, một trong nhóm đối tượng được nhận định là trực tiếp gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Châu Hội (Quỳ Châu, Nghệ An) rạng sáng 12/8 đã bị CQCA bắt giữ.
Hoàng Phạm / Hồ sơ vụ án / 12/08/2022 14:53

Lộ diện Top 5 ứng viên xuất sắc đăng quang “Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022”

Sở hữu ngoại hình nổi bật và bảng thành tích học tập tốt, Top 5 ứng viên được dự đoán đăng quang ngôi vị cao nhất cuộc thi “Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022” (Miss World Vietnam), bao gồm: Nguyễn Thùy Linh (SBD 182), Huỳnh Nguyễn Mai Phương (SBD 216), Lê Nguyễn Bảo Ngọc (SBD 228), Nguyễn Thị Phương Linh (SBD 104), Phan Lê Hoàng An (SBD 018).
Mộc Miên / Chuyện quanh sao / 12/08/2022 14:52

Đạo diễn phim "Quái thú" sở hữu hơn 30 giải thưởng trong sự nghiệp

(phunuphapluat.vn) - Để tạo nên Quái Thú (tựa gốc: Beast) - siêu phẩm sinh tồn đáng trông chờ nhất dịp hè này, đoàn làm phim đã không chỉ “rủ rê” được tài tử hành động hàng đầu Idris Elba, mà còn sở hữu một cái tên khác quan trọng, đình đám và là “bảo chứng” của chất lượng không kém cạnh – đạo diễn Baltasar Kormákur. Với hơn 30 giải thưởng trong sự nghiệp cùng nhiều tác phẩm sinh tồn ấn tượng, Baltasar Kormákur chính là sự lựa chọn tuyệt hảo, đáng khen ngợi mà ekip đã Quái Thú có được.
Nhật Minh / Phim ảnh / 12/08/2022 14:36

Nathan Lee ra mắt series cover, khẳng định: “Hát để tôn vinh ca sĩ gốc và tác giả chứ không mượn bài để kiếm tiền!”

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, Nathan Lee đã khiến người hâm mộ nói riêng và công chúng nói chung không khỏi bất ngờ khi giới thiệu series mang tên Music In High Places. Đây là chuỗi các bản cover được Nathan Lee đầu tư chỉn chu về mặt âm thanh, “chuẩn chỉnh” về mặt hình ảnh để mang đến cho khán giả trải nghiệm nghệ thuật khó quên.
Bảo Nam / Âm nhạc / 12/08/2022 14:31

Ghé Jaipur, Á hậu Thủy Tiên gây ấn tượng bởi loạt váy áo thanh lịch, trang nhã

(phunuphapluat.vn) - Nhận lời mời tham quan Ấn Độ của Hội Bảo tồn Di sản Văn hóa và Du lịch Tâm linh, Á hậu Thủy Tiên đã có cơ hội khám phá nhiều địa điểm du lịch đặc biệt và ấn tượng tại đất nước triệu dân này. Trong những ngày đầu của hành trình học tập và khám phá, Thủy Tiên cùng ekip thực hiện những bộ ảnh thể hiện được vẻ đẹp độc đáo của kiến trúc Ấn Độ tại một số địa điểm nổi tiếng của Jaipur.
Lam Khánh / Thời trang / 12/08/2022 14:29

FashUP 2022 by TikTok - sân chơi dành cho các nhà sáng tạo nội dung trên Tiktok chính thức quay trở lại

(phunuphapluat.vn) - FashUP 2022 quay trở lại, được kì vọng tiếp tục mang đến sân chơi hấp dẫn dành cho giới trẻ có ngọn lửa đam mê trong lĩnh vực thời trang và làm đẹp.
Bảo Nam / Thời trang / 12/08/2022 14:17

Công an Hải Phòng thông tin về vụ sập nhà tại khách sạn Hải Yến

Sáng 12/8, Công an TP Hải Phòng thông tin về vụ sập nhà tại khách sạn Hải Yến (đường Tôn Đức Thắng, huyện An Dương) xảy ra vào lúc 22h30 ngày 11/8.
T.Quang / Xã hội / 12/08/2022 11:27

Số ca mắc và tử vong do Covid-19 tăng, WHO vẫn cảnh báo đại dịch toàn cầu

Trên thế giới, số ca nhập viện và số ca tử vong đã gia tăng trở lại. Trong tháng 7 đã ghi nhận hơn 30 triệu ca mắc mới (tăng gấp 1,7 lần so với cùng tháng trước đó). Tổ chức Y tế thế giới vẫn cảnh báo dịch Covid-19 là đại dịch toàn cầu.
Phong Châu / Tin thế giới / 12/08/2022 11:26

Cầm dao đoạt mạng bạn nhậu vì bị chê không biết dạy vợ

Bực tức vì bị anh M chê kém cỏi, không giữ được vợ, Thái cầm dao đâm liên tiếp khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.
T.Quang / Hồ sơ vụ án / 12/08/2022 10:16
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO