Giải trí

Phải chăng Táo quân đã hết thời?

Phim ảnh / 31/12/2018 06:41
Phải chăng Táo quân đã hết thời?
Không phải đến năm thứ 16 này Táo quân mới xuất hiện những ý kiến cho rằng nên dừng lại, mà trước đó, một số khán giả cũng đã lên tiếng. Vậy thì câu hỏi đang đặt ra là Táo quân đang ở đâu trong lòng khán giả, và liệu Táo quân đã hết thời?

Chương trình Táo quân đem lại điều gì?

Táo quân hay còn gọi là chương trình Gặp nhau cuối năm cho đến nay – năm 2019 đã bước sang tuổi 16. Đúng như tên gọi "Gặp nhau cuối năm", mỗi năm, chương trình chỉ tái ngộ với khán giả một lần và đúng vào ngày đặc biệt – ngày cuối cùng của năm, trước thời khắc nhà nhà chờ đón giao thừa, chuyển giao năm cũ sang năm mới. Vì vậy sự đầu tư công phu, kịch bản dày dặn và cả sự "thòm thèm" của khán giả là điều dễ hiểu.

Táo quân đem lại điều gì?. Đem lại một cái nhìn khá tổng quan về một vài lĩnh vực nổi bật và nổi cộm. Cái sự khen – chê được điều tiết, đan xen thông qua cách thể hiện bằng dí dỏm, hài hước khiến cho công chúng dễ dàng tiếp nhận, nhìn lại, thậm chí thuộc lòng. Những bài hát chế lời, thơ chế, những câu danh ngôn châm biếm, đả kích thói hư tật xấu được "khai sinh" từ Táo quân đã đi vào đời sống.

Sau 15 năm lên sóng, Táo quân liệu đã hết thời? - Ảnh 1.

Những gương mặt quen thuộc của Táo quân. Ảnh: Minh Khánh

Trong một lần gặp gỡ đạo diễn Phạm Đông Hồng – người chuyên làm hài dân gian vào mỗi dịp Tết để đặt câu hỏi, tại sao mỗi dịp Tết đạo diễn lại làm hài dân gian chứ không phải hiện đại. Vị đạo diễn này cho biết, cái không khí Tết của Việt Nam là vui vẻ, là sum họp, đoàn tụ với quê hương, với người thân nên phù hợp với hài dân gian hơn. Thậm chí ông cũng đã thử hài hiện đại trong dịp Tết và kết quả không được như hài dân gian. Nói như thế để thấy, lựa chọn cách thể hiện cho không gian, bối cảnh hài dịp Tết như thế nào không phải đơn giản. Vì vậy, tối 30 Táo quân mang được cái không khí của Thiên – địa – nhân với rất nhiều cảm xúc và màu sắc. Táo quân vừa có cái linh thiêng của thiên đình với Ngọc Hoàng, vừa có cái hài hước, vừa có sự đả kích chua cay… bởi thế chương trình rất phù hợp khi được phát sóng vào đêm giao thừa và ít nhiều trở thành thói quen, món ăn tinh thần cho khán giả.

Thử đặt ra một giả thiết, nếu không có Táo quân trong đêm giao thừa thì chương trình nào sẽ đủ sức nặng, hội tụ được nhiều yếu tố thế chỗ?. Hẳn đây là câu hỏi, câu giả thiết không dễ trả lời.

Sau 15 năm lên sóng, Táo quân liệu đã hết thời? - Ảnh 2.

Năm 2018, Táo quân đã đạt dấu mốc 15 năm lên sóng

Đem lại danh tiếng cho dàn diễn viên. Phải khẳng định dàn diễn viên tham gia Táo quân như Quốc Khánh, Chí Trung, Xuân Bắc, Tự Long, Công Lý, Vân Dung, Quang Thắng… đều là những người thừa kinh nghiệm và không thiếu sự nổi tiếng. Nếu không có Táo quân họ vẫn cứ là những diễn viên có tên tuổi, được công chúng ghi nhận. Nhưng rõ ràng, khi họ tham gia vào Táo quân thì các diễn viên này đã "đóng đinh" vào một vai diễn trong lòng khán giả như Quốc Khánh với vai Ngọc Hoàng, Xuân Bắc với Nam Tào, Công Lý với Bắc Đẩu…, thậm chí trở thành cái bóng khá lớn cũng như áp lực cho diễn viên khác nếu muốn thế chỗ.

Sự cộng hưởng này đã đem lại "thương hiệu" cho cả ekip thực hiện Táo quân suốt bao nhiêu năm qua.

Táo quân liệu đã hết thời?

Không phải đến năm thứ 16 này Táo quân mới xuất hiện những ý kiến cho rằng nên dừng lại, mà trước đó, một số khán giả cũng đã lên tiếng. Nghệ sĩ Chí Trung đã tuyên bố Táo quân 2018 sẽ là chương trình cuối cùng tham gia. Lý do được Táo Giao thông chia sẻ là "đã có tuổi" không theo được lịch tập chủ yếu là đêm của dàn diễn viên trẻ. Thêm nữa Táo quân sau 15 năm liên tục phát sóng đã đạt đến đỉnh cao nên dừng lại là hợp lý, nếu không sẽ phải chấp nhận thoái trào, đi xuống.

Sau 15 năm lên sóng, Táo quân liệu đã hết thời? - Ảnh 4.

Những hình ảnh hậu trường của diễn viên cũng khiến khán giả quan tâm. Ảnh: Minh Khánh

Trước những chia sẻ của nghệ sĩ Chí Trung, cha đẻ của Táo quân – đạo diễn Đỗ Thanh Hải xác nhận Táo quân 2019 vẫn tiếp tục.

Nghệ sĩ Công Lý cũng khẳng định khán giả vẫn quan tâm đến Táo quân nên vẫn tiếp tục đồng hành chương trình. Nam nghệ sĩ khẳng định khi nào còn khán giả thì còn đóng Táo quân.

Vậy thì câu hỏi đang đặt ra là Táo quân đang ở đâu trong lòng khán giả, và liệu Táo quân đã hết thời?

Táo quân chưa hẳn hết thời. Bằng chứng là mọi nhất cử nhất động của ekip thực hiện Táo quân vẫn được báo chí săn đón và cập nhật đến cho khán giả. Không ít khán giả vẫn tò mò với câu hỏi của nhiều năm là năm nay Táo quân có gì?, ngành nào, vụ nào… sẽ bị "bêu", sẽ được "điểm lại"?

Sau 15 năm lên sóng, Táo quân liệu đã hết thời? - Ảnh 5.

Hậu trường Táo quân 2018. Ảnh: Minh Khánh

Từ nhiều năm nay, mỗi dịp Tết, để thu hút khán giả các đài truyền hình khắp trong Nam ngoài Bắc cũng có không ít chương trình na ná Táo quân, cũng có đi mây về gió, cũng Ngọc Hoàng, Thiên Lôi, Nam Tào, Bắc Đẩu, các Táo… nhưng vẫn chưa cái nào vượt qua Táo quân của VTV.

Khi Táo quân phát sóng trên truyền hình, lượng người xem vẫn đông. Thói quen mở ti vi đêm giao thừa xem Táo quân ở nhiều nơi vẫn còn. Còn tại chương trình thu hình trực tiếp vẫn kín khán giả, thậm chí còn sốt vé, xuất hiện vé "chợ đen". Đĩa Táo quân vẫn có người mua. Táo quân phát lại trên internet vẫn được xem lại…

Tuy nhiên, bên cạnh một vài chứng minh Táo quân chưa hết thời kể trên thì cũng phải nhìn nhận thực tế rằng Táo quân nếu tiếp tục cần có sự thay đổi. Táo quân là một chương trình truyền hình đã và đang bị "đóng đinh" bởi nhiều thứ như mô típ, diễn viên… Táo quân không phải một "giải đấu" hay cuộc thi như bóng đá, bóng bàn… mà chỉ cần thay đổi chút ít thì tự bản thân nó đã chứa đựng sự hấp dẫn, bùng nổ.

Sau 15 năm lên sóng, Táo quân liệu đã hết thời? - Ảnh 7.

Cô Đẩu Công Lý trong tạo hình Táo quân 2018. Ảnh: Minh Khánh

Trong khi đó, tuổi đời của một chương trình truyền hình dù có nổi tiếng, được yêu mến thường có chu kỳ kéo dài nhất định và cũng có lúc phải nói lời tạm biệt. Không đâu xa, ngay như chương trình Gặp nhau cuối tuần một thời làm mưa làm gió trên sóng truyền hình cũng nói lời tạm biệt sau 7 năm lên sóng, Chiếc nón kỳ diệu sau 15 năm lên sóng cũng nói lời tạm biệt khán giả…

Vậy nên, khi Táo quân bước sang năm 2019, năm thứ 16 lên sóng truyền hình, năm mà sức nóng của nó chưa thực sự nguội hẳn thì câu chuyện đổi mới, điều chỉnh… thậm chí có thể dừng là điều cần được nghiêm túc đưa ra và bàn luận của những người làm chương trình.

Tất nhiên, để đạt được kỳ vọng của 100% khán giả là điều không tưởng. Nhưng thay đổi như thế nào, theo hướng nào để giữ chân khán giả còn phụ thuộc vào tài năng, sự quyết liệt và vượt qua khó khăn, thách thức như lời nhận định của đạo diễn Đỗ Thanh Hải cùng cả ekip Táo quân.

*Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Theo toquoc.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Gia thế khủng nhất nhì Trung Quốc của Lưu Diệc Phi: Bên nội là những người có chức có quyền, bên ngoại toàn đại mỹ nhân

Không quá lời khi nói rằng Lưu Diệc Phi "ngậm thìa vàng từ nhỏ". Từ bé, cô đã được nuôi dưỡng như một nàng công chúa nhỏ với gia đình thuộc hàng gia thế khủng nhất nhì Trung Quốc. Nếu bên nội cô nổi tiếng là những người có chức có quyền thì bên ngoại lại toàn là mỹ nhân "nghiêng nước nghiêng thành".
Chuyện quanh sao / 23/01/2019 07:24

Mới nhất

Mẹ Hà Nội kể lại trải nghiệm kinh hoàng khi cả 2 con bị nhiễm virus RSV

Sau khi cho con nhập viện, bác sĩ thử máu và kết quả bé Kent bị nhiễm virus RSV. Bác sĩ còn nói với chị Vân Anh rằng virus này rất nguy hiểm, diễn biến nhanh nên cả hai mẹ con phải thực sự cố gắng.
Làm mẹ / 23/01/2019 10:14

Nhan sắc đời thực của idol Hàn qua ống kính chụp vội: Sulli đúng là huyền thoại

Những idol Hàn đình đám như EXO, BTS, Yoona, Suzy, Sulli, NCT 127, GOT7... liệu trông như thế nào ngoài đời?
Giải trí / 23/01/2019 10:13

Những mỹ nhân may mắn sở hữu gương mặt giống “tượng đài nhan sắc”: Người chết thảm, kẻ cầm dao đâm chồng

Những mỹ nhân sở hữu gương mặt giống với các “tường thành nhan sắc” của làng giải trí châu Á có sung sướng như người đời vẫn tưởng?
Giải trí / 23/01/2019 10:09

Hạo Lan Truyện: Vu Chính mang cả kiến thức "thần kinh học" ra bảo vệ diễn xuất của Ngô Cẩn Ngôn

Không những là một biên kịch vàng, một NSX "đại tài", Vu Chính còn khiến cư dân mạng điên đảo vì vận dụng cả kiến thức chuyên môn về cơ thể người để bảo vệ diễn xuất của gà cưng trong Hạo Lan Truyện.
Giải trí / 23/01/2019 09:49

Thanh niên "comment dạo" trên facebook bị bà bầu tìm đến tận nơi bắt quỳ gối xin lỗi, ăn mưa mũ bảo hiểm

Bức xúc khi đọc được bình luận "lừa đảo" bên dưới bài đăng trên mạng xã hội, người phụ nữ đang mang bầu đã tìm đến gặp trực tiếp nam thanh niên để nói chuyện, thậm chí còn ra tay đánh tới tấp, bắt quỳ gối xin lỗi công khai trên phố.
Đời sống - Xã hội / 23/01/2019 09:47

Cô gái gần 10 lần phẫu thuật vì ngã vào than hồng và cái kết đẹp như cổ tích

Khi chưa đầy tháng, mẹ cho em nằm võng bên dưới đốt 1 chậu than hồng, hôm đó chỉ trong 1 khoảnh khắc mẹ bỏ con ra ngoài sân lấy nước thì nghe tiếng kêu xé ruột trong nhà.
Phụ nữ mới / 23/01/2019 09:33

Đào mộ các scandal hôn trong quá khứ của Triệu Vy

Có vẻ như "bão tố" xung quanh Triệu Vy khá nhiều lần đến từ những nụ hôn.
Giải trí / 23/01/2019 09:31

Một số bài thuốc Đông y chữa bệnh bằng hoa lựu

Theo Đông y, hoa lựu vị chua sáp, tính bình có công năng chủ trị các chứng bệnh về phổi, chảy máu cam, nôn ra máu, xuất huyết do trật đả, kinh nguyệt không đều, lỵ tật, bạch đới, viêm tai giữa, đau răng...
Thuốc và cuộc sống / 23/01/2019 09:30

Phụ nữ mang thai chơi điện thoại ban đêm sẽ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Đối với một người bình thường, việc chơi điện thoại xuyên suốt vốn dĩ không hề mang lợi ích gì cho sức khỏe, chưa kể đến nếu là phụ nữ mang thai thì sẽ là câu chuyện khác. Vì vậy, khi mẹ bầu chơi điện thoại sẽ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào? Câu trả lời của các chuyên gia sức khỏe sẽ giúp các bà mẹ âm thầm bỏ điện thoại xuống ngay và liền.
Mẹ bầu / 23/01/2019 09:30

Điểm lại những cảnh đáng yêu - đáng ghét của Song Hye Kyo và Park Bo Gum trước thềm 2 tập cuối phim lên sóng

Dù cuộc tình chị em của Park Bo Gum - Song Hye Kyo vẫn chưa thấy điểm cuối cùng nhưng khán giả vẫn không thể phủ nhận rằng "Encounter - Gặp gỡ" có rất nhiều điểm đáng yêu.
Giải trí / 23/01/2019 09:27

Vợ “Đường Tăng” Trì Trọng Thụy tiếp tục nằm trong top những người giàu nhất Trung Quốc

Thành tích đáng nể của bà xã Trì Trọng Thụy khiến dân tình choáng váng với khối tài sản lên đến vài trăm tỉ.
Giải trí / 23/01/2019 09:26

Tài xế say xỉn, lái xe húc đổ cổng chùa Ngòi - Hà Đông giữa đêm

(phunuphapluat.vn) - Cận Tết 2019, số vụ tai nạn giao thông ngày càng có xu hướng gia tăng. Tối qua, một tài xế mất lái đã điều khiển xe tông thẳng vào cổng chùa Ngòi làm cột trụ cổng chùa bị gãy khiến người dân vô cùng bức xúc.
Trà Mi / Đời sống - Xã hội / 23/01/2019 09:24

Một số món ăn, nước uống tốt cho trẻ theo từng giai đoạn của bệnh sởi

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut gây ra, lây qua đường hô hấp và thường gặp ở trẻ em từ 1 - 5 tuổi. Đông y chia bệnh sởi làm 3 giai đoạn. Sau đây là một số món ăn tốt cho trẻ theo từng giai đoạn của bệnh.
Nuôi dạy con / 23/01/2019 08:00

Phụ nữ bị phản bội đừng đánh ghen bằng phẫn nộ và nước mắt

Khi đàn bà bị phản bội, thứ hơn nhau không phải bạn đã tổn thương bao nhiêu, mà là ai tự biết quý trọng mình hơn.
Giờ 25 / 23/01/2019 08:00

Tình yêu ngọt ngào, ấm áp thể hiện qua những hộp cơm của người vợ dành cho chồng

Nhìn những hộp cơm mà chị chuẩn bị cho chồng mỗi ngày, cộng đồng mạng không khỏi xuýt xoa. Bởi từng món ăn dường như đều được gia giảm rất nhiều gia vị của yêu thương, là vì yêu mà nấu nên mới có thể vừa ngon, vừa thấm đẫm tình cảm đến vậy.
Hôn nhân / 23/01/2019 07:30

Gia thế khủng nhất nhì Trung Quốc của Lưu Diệc Phi: Bên nội là những người có chức có quyền, bên ngoại toàn đại mỹ nhân

Không quá lời khi nói rằng Lưu Diệc Phi "ngậm thìa vàng từ nhỏ". Từ bé, cô đã được nuôi dưỡng như một nàng công chúa nhỏ với gia đình thuộc hàng gia thế khủng nhất nhì Trung Quốc. Nếu bên nội cô nổi tiếng là những người có chức có quyền thì bên ngoại lại toàn là mỹ nhân "nghiêng nước nghiêng thành".
Chuyện quanh sao / 23/01/2019 07:24

Hơn 2000 viên sỏi lấy ra từ túi mật của một người phụ nữ

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ vô cùng sốc bởi có khoảng hơn 2000 viên sỏi lấy ra từ túi mật của cô Triệu. Các bác sĩ cho biết, trường hợp của cô Triệu vô cũng hiếm, viên sỏi lớn nhất được đo với đường kính 1cm.
Bệnh thường gặp / 23/01/2019 07:24

Cách cảm ơn siêu ngầu sau khi được nhường đường của cậu bé Tây gây sốt CĐM

Chẳng làm gì hơn việc tuân thủ tín hiệu đèn giao thông để người đi bộ qua đường, lời cảm ơn siêu ngầu từ cậu bé ngoại quốc khiến bác tài như bị "đốn tim", cảm thấy hạnh phúc ghê gớm.
Đời sống - Xã hội / 23/01/2019 07:23

6 sản phẩm lotion Nhật với kích cỡ "khủng", ngon bổ rẻ

Nhật Bản là quê hương của trào lưu lotion mask nên cũng sản sinh ra rất nhiều sản phẩm lotion với kích cỡ 'khủng', ngon bổ rẻ để chúng mình có thể đắp mask mỗi ngày mà không sợ đau ví.
Làm đẹp / 23/01/2019 07:00
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Việt Dũng
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphatluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO