Giải trí

Phải chăng Táo quân đã hết thời?

Phim ảnh / 31/12/2018 06:41
Phải chăng Táo quân đã hết thời?
Không phải đến năm thứ 16 này Táo quân mới xuất hiện những ý kiến cho rằng nên dừng lại, mà trước đó, một số khán giả cũng đã lên tiếng. Vậy thì câu hỏi đang đặt ra là Táo quân đang ở đâu trong lòng khán giả, và liệu Táo quân đã hết thời?

Chương trình Táo quân đem lại điều gì?

Táo quân hay còn gọi là chương trình Gặp nhau cuối năm cho đến nay – năm 2019 đã bước sang tuổi 16. Đúng như tên gọi "Gặp nhau cuối năm", mỗi năm, chương trình chỉ tái ngộ với khán giả một lần và đúng vào ngày đặc biệt – ngày cuối cùng của năm, trước thời khắc nhà nhà chờ đón giao thừa, chuyển giao năm cũ sang năm mới. Vì vậy sự đầu tư công phu, kịch bản dày dặn và cả sự "thòm thèm" của khán giả là điều dễ hiểu.

Táo quân đem lại điều gì?. Đem lại một cái nhìn khá tổng quan về một vài lĩnh vực nổi bật và nổi cộm. Cái sự khen – chê được điều tiết, đan xen thông qua cách thể hiện bằng dí dỏm, hài hước khiến cho công chúng dễ dàng tiếp nhận, nhìn lại, thậm chí thuộc lòng. Những bài hát chế lời, thơ chế, những câu danh ngôn châm biếm, đả kích thói hư tật xấu được "khai sinh" từ Táo quân đã đi vào đời sống.

Sau 15 năm lên sóng, Táo quân liệu đã hết thời? - Ảnh 1.

Những gương mặt quen thuộc của Táo quân. Ảnh: Minh Khánh

Trong một lần gặp gỡ đạo diễn Phạm Đông Hồng – người chuyên làm hài dân gian vào mỗi dịp Tết để đặt câu hỏi, tại sao mỗi dịp Tết đạo diễn lại làm hài dân gian chứ không phải hiện đại. Vị đạo diễn này cho biết, cái không khí Tết của Việt Nam là vui vẻ, là sum họp, đoàn tụ với quê hương, với người thân nên phù hợp với hài dân gian hơn. Thậm chí ông cũng đã thử hài hiện đại trong dịp Tết và kết quả không được như hài dân gian. Nói như thế để thấy, lựa chọn cách thể hiện cho không gian, bối cảnh hài dịp Tết như thế nào không phải đơn giản. Vì vậy, tối 30 Táo quân mang được cái không khí của Thiên – địa – nhân với rất nhiều cảm xúc và màu sắc. Táo quân vừa có cái linh thiêng của thiên đình với Ngọc Hoàng, vừa có cái hài hước, vừa có sự đả kích chua cay… bởi thế chương trình rất phù hợp khi được phát sóng vào đêm giao thừa và ít nhiều trở thành thói quen, món ăn tinh thần cho khán giả.

Thử đặt ra một giả thiết, nếu không có Táo quân trong đêm giao thừa thì chương trình nào sẽ đủ sức nặng, hội tụ được nhiều yếu tố thế chỗ?. Hẳn đây là câu hỏi, câu giả thiết không dễ trả lời.

Sau 15 năm lên sóng, Táo quân liệu đã hết thời? - Ảnh 2.

Năm 2018, Táo quân đã đạt dấu mốc 15 năm lên sóng

Đem lại danh tiếng cho dàn diễn viên. Phải khẳng định dàn diễn viên tham gia Táo quân như Quốc Khánh, Chí Trung, Xuân Bắc, Tự Long, Công Lý, Vân Dung, Quang Thắng… đều là những người thừa kinh nghiệm và không thiếu sự nổi tiếng. Nếu không có Táo quân họ vẫn cứ là những diễn viên có tên tuổi, được công chúng ghi nhận. Nhưng rõ ràng, khi họ tham gia vào Táo quân thì các diễn viên này đã "đóng đinh" vào một vai diễn trong lòng khán giả như Quốc Khánh với vai Ngọc Hoàng, Xuân Bắc với Nam Tào, Công Lý với Bắc Đẩu…, thậm chí trở thành cái bóng khá lớn cũng như áp lực cho diễn viên khác nếu muốn thế chỗ.

Sự cộng hưởng này đã đem lại "thương hiệu" cho cả ekip thực hiện Táo quân suốt bao nhiêu năm qua.

Táo quân liệu đã hết thời?

Không phải đến năm thứ 16 này Táo quân mới xuất hiện những ý kiến cho rằng nên dừng lại, mà trước đó, một số khán giả cũng đã lên tiếng. Nghệ sĩ Chí Trung đã tuyên bố Táo quân 2018 sẽ là chương trình cuối cùng tham gia. Lý do được Táo Giao thông chia sẻ là "đã có tuổi" không theo được lịch tập chủ yếu là đêm của dàn diễn viên trẻ. Thêm nữa Táo quân sau 15 năm liên tục phát sóng đã đạt đến đỉnh cao nên dừng lại là hợp lý, nếu không sẽ phải chấp nhận thoái trào, đi xuống.

Sau 15 năm lên sóng, Táo quân liệu đã hết thời? - Ảnh 4.

Những hình ảnh hậu trường của diễn viên cũng khiến khán giả quan tâm. Ảnh: Minh Khánh

Trước những chia sẻ của nghệ sĩ Chí Trung, cha đẻ của Táo quân – đạo diễn Đỗ Thanh Hải xác nhận Táo quân 2019 vẫn tiếp tục.

Nghệ sĩ Công Lý cũng khẳng định khán giả vẫn quan tâm đến Táo quân nên vẫn tiếp tục đồng hành chương trình. Nam nghệ sĩ khẳng định khi nào còn khán giả thì còn đóng Táo quân.

Vậy thì câu hỏi đang đặt ra là Táo quân đang ở đâu trong lòng khán giả, và liệu Táo quân đã hết thời?

Táo quân chưa hẳn hết thời. Bằng chứng là mọi nhất cử nhất động của ekip thực hiện Táo quân vẫn được báo chí săn đón và cập nhật đến cho khán giả. Không ít khán giả vẫn tò mò với câu hỏi của nhiều năm là năm nay Táo quân có gì?, ngành nào, vụ nào… sẽ bị "bêu", sẽ được "điểm lại"?

Sau 15 năm lên sóng, Táo quân liệu đã hết thời? - Ảnh 5.

Hậu trường Táo quân 2018. Ảnh: Minh Khánh

Từ nhiều năm nay, mỗi dịp Tết, để thu hút khán giả các đài truyền hình khắp trong Nam ngoài Bắc cũng có không ít chương trình na ná Táo quân, cũng có đi mây về gió, cũng Ngọc Hoàng, Thiên Lôi, Nam Tào, Bắc Đẩu, các Táo… nhưng vẫn chưa cái nào vượt qua Táo quân của VTV.

Khi Táo quân phát sóng trên truyền hình, lượng người xem vẫn đông. Thói quen mở ti vi đêm giao thừa xem Táo quân ở nhiều nơi vẫn còn. Còn tại chương trình thu hình trực tiếp vẫn kín khán giả, thậm chí còn sốt vé, xuất hiện vé "chợ đen". Đĩa Táo quân vẫn có người mua. Táo quân phát lại trên internet vẫn được xem lại…

Tuy nhiên, bên cạnh một vài chứng minh Táo quân chưa hết thời kể trên thì cũng phải nhìn nhận thực tế rằng Táo quân nếu tiếp tục cần có sự thay đổi. Táo quân là một chương trình truyền hình đã và đang bị "đóng đinh" bởi nhiều thứ như mô típ, diễn viên… Táo quân không phải một "giải đấu" hay cuộc thi như bóng đá, bóng bàn… mà chỉ cần thay đổi chút ít thì tự bản thân nó đã chứa đựng sự hấp dẫn, bùng nổ.

Sau 15 năm lên sóng, Táo quân liệu đã hết thời? - Ảnh 7.

Cô Đẩu Công Lý trong tạo hình Táo quân 2018. Ảnh: Minh Khánh

Trong khi đó, tuổi đời của một chương trình truyền hình dù có nổi tiếng, được yêu mến thường có chu kỳ kéo dài nhất định và cũng có lúc phải nói lời tạm biệt. Không đâu xa, ngay như chương trình Gặp nhau cuối tuần một thời làm mưa làm gió trên sóng truyền hình cũng nói lời tạm biệt sau 7 năm lên sóng, Chiếc nón kỳ diệu sau 15 năm lên sóng cũng nói lời tạm biệt khán giả…

Vậy nên, khi Táo quân bước sang năm 2019, năm thứ 16 lên sóng truyền hình, năm mà sức nóng của nó chưa thực sự nguội hẳn thì câu chuyện đổi mới, điều chỉnh… thậm chí có thể dừng là điều cần được nghiêm túc đưa ra và bàn luận của những người làm chương trình.

Tất nhiên, để đạt được kỳ vọng của 100% khán giả là điều không tưởng. Nhưng thay đổi như thế nào, theo hướng nào để giữ chân khán giả còn phụ thuộc vào tài năng, sự quyết liệt và vượt qua khó khăn, thách thức như lời nhận định của đạo diễn Đỗ Thanh Hải cùng cả ekip Táo quân.

*Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Theo toquoc.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nỗi ám ảnh kinh hoàng mang tên “clip sex” của sao nữ xứ Hàn: Người phải bỏ xứ ra đi, kẻ tìm đến cái chết

Ở một quốc gia vốn tồn tại sự bất bình đẳng giới cao như Hàn Quốc, khi những sự việc nhạy cảm bị phơi bày ra ánh sáng, phái nữ dù đúng, dù sai đều phải chịu không ít sức ép từ dư luận. 
Giải trí / 26/03/2019 10:30

Mới nhất

Bé gái 2 tuổi sở hữu hàng lông mi cong vút dài 3cm

Mỗi khi ra đường, em thường được mọi người vây quanh xin chụp hình, săn đón hệt như người nổi tiếng. "Nếu đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn thì cô bé có một tấm rèm che thật đẹp" - trích một bình luận hài hước của dân mạng.
Đời sống / 26/03/2019 19:00

Cô gái bán thịt lợn bị chỉ trích “làm màu” vì trang điểm và ăn mặc nổi bật

Nếu như những người bán hàng xung quanh đa phần đều ăn mặc giản dị, phù hợp với công việc thì cô gái lại mặc một bộ váy lộng lẫy, trang điểm cực kỳ sắc sảo khiến cô nổi bật cả một góc chợ. Cũng chính vì điều này mà cô gái trẻ gặp phải rắc rối "dở khóc dở cười".
Đời sống - Xã hội / 26/03/2019 18:53

Người vợ trong vụ phát hiện “chồng đảm” ngoại tình hot nhất MXH: 'Kẻ thứ 3 là người quen và tôi sẽ để họ toại nguyện đến với nhau'

Trên đời này chỉ có 2 loại đàn ông, 1 là phản bội 1 lần và 2 là phản bội cả đời. Nếu phụ nữ chúng ta cho loại đàn ông thứ nhất có cơ hội chuộc lỗi, ắt anh ta sẽ biến thành loại đàn ông thứ 2.
Gia đình / 26/03/2019 16:45

Chiêm ngưỡng những mẫu bàn trà dành riêng cho phòng khách sở hữu kích thước lớn

Những mẫu bàn trà hiện đại được giới thiệu dưới đây sẽ cho bạn nhiều gợi ý vô cùng hữu ích và thú vị.
Nội thất / 26/03/2019 16:00

Con không muốn ngủ, mẹ hãy thử áp dụng ngay 7 tuyệt chiêu cực đơn giản mà hiệu quả này

Nếu bạn vẫn đang phải vật lộn mỗi ngày để đảm bảo rằng con ngủ đủ giấc thì sau đây là một số tuyệt chiêu đơn giản mà các mẹ có thể thử.
Làm mẹ / 26/03/2019 15:00

Người đàn ông giấu cả nhà cưới vợ được 1 ngày thì nhảy cầu tự tử

Anh Tuấn hẹn vợ mới cưới được một ngày ra cầu để nói chuyện, lúc này có cả gia đình vợ đi theo. Tuy nhiên đang lúc nói chuyện thì nam thanh niên này bất ngờ nhảy xuống sông tự tử, cô vợ định nhảy theo nhưng được gia đình ngăn lại.
Đời sống - Xã hội / 26/03/2019 14:20

Mẹ ruột bà Phạm Thị Yến chết tức tưởi sau lần lên chùa Ba Vàng thỉnh vong cùng con gái

Bà Thúy - chị gái ruột bà Phạm Thị Yến chia sẻ: ‘Mẹ tôi chết oan vì tin vào chuyện ma quỷ, thỉnh vong của con gái’.
Đời sống - Xã hội / 26/03/2019 14:20

Va chạm với xe tải, 2 người phụ nữ tử vong tại chỗ

Chiếc xe tải chạy từ hướng Quốc lộ 1 rẽ vào đường nhỏ bất ngờ tông vào xe máy khiến cho 2 người tử vong.
Đời sống - Xã hội / 26/03/2019 13:53

Cuộc sống mật ngọt sau đính hôn của Đàm Thu Trang - Cường Đô La

Sau lễ ăn hỏi ở Lạng Sơn, cặp trai tài gái sắc tích cực đi du lịch và dành cho nhau những lời có cánh trên trang cá nhân.
Giải trí / 26/03/2019 13:52

Vụ chùa Ba Vàng: Bà Phạm Thị Yến bị phạt 5 triệu đồng

Chính quyền TP Uông Bí (Quảng Ninh) xử phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng về hành vi vi phạm nếp sống văn hoá tại chùa Ba Vàng.
Đời sống - Xã hội / 26/03/2019 13:48

Trọn bộ bông tai thời thượng mà không kém phần sành điệu của Yoo In Na trong "Chạm vào tim em"

Xuất hiện trong Chạm vào tim em, Yoo In Na hóa thân vào vai một nữ minh tinh hạng A nhưng vì một scandal "trên trời rơi xuống", cô ngậm ngùi trở thành thư ký cho một công ty luật trước khi tìm lại ánh hào quang của quá khứ. Vì vậy, không khó hiểu khi cô biến công sở thành một sàn diễn thời trang thu nhỏ, đặc biệt, thu hút hơn cả là bộ sưu tập khuyên tai cực chất và đa dạng.
Thời trang / 26/03/2019 13:00

7 cách giúp việc trang điểm, dưỡng da trở nên dễ dàng và nhanh gọn, hiệu quả hơn

Nếu nắm chắc 7 mẹo làm đẹp vi diệu này, chỉ trong thời gian ngắn bạn đã lột xác hóa thành cô nàng xinh đẹp rạng ngời.
Làm đẹp / 26/03/2019 11:30

Phụ nữ thường chỉ nhau cách giữ chồng, nhưng còn đàn ông mấy khi ngồi với nhau bày cách giữ vợ?

Suy cho cùng, đàn ông không sợ mất vợ, vậy hà cớ gì phụ nữ lại sợ mất chồng?
Giờ 25 / 26/03/2019 11:00

Ngôi nhà bên bờ biển theo phong cách nhiệt đới khiến bạn yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên

Ngôi nhà bên bờ biển tuyệt vời này được trang trí bằng gam màu trắng và những màu sắc trung tính, một số gam màu được sử dụng trong nhà sẽ khiến bạn nhận ra ngay đây là một ngôi nhà theo phong cách nhiệt đới.
Không gian sống / 26/03/2019 10:55

Nỗi ám ảnh kinh hoàng mang tên “clip sex” của sao nữ xứ Hàn: Người phải bỏ xứ ra đi, kẻ tìm đến cái chết

Ở một quốc gia vốn tồn tại sự bất bình đẳng giới cao như Hàn Quốc, khi những sự việc nhạy cảm bị phơi bày ra ánh sáng, phái nữ dù đúng, dù sai đều phải chịu không ít sức ép từ dư luận. 
Giải trí / 26/03/2019 10:30

Những câu chuyện tình "ông bà anh" khiến bao bạn trẻ ngưỡng mộ, ao ước

Một tay xách đồ, tay còn lại ông dắt bà đi khắp mấy dãy phòng khám bệnh viện. Đến những bậc lên xuống, ông đi rất chậm, quay hẳn người lại để đỡ bà bước xuống từng bậc.
Gia đình / 26/03/2019 10:00

Người bố tra tấn tàn bạo con trai 5 tuổi ở Vĩnh Phúc lên tiếng

Anh Công cho biết trong lúc xảy ra mâu thuẫn với người vợ, do có sẵn hơi men trong người nên anh không kiềm chế được và đánh con trai.
Đời sống - Xã hội / 26/03/2019 09:52

Tìm thấy nhiều mẫu vật quan trọng khi khám xét nhà Bùi Văn Công lần 2: Nữ sinh giao gà bị nhét giẻ vào miệng, hãm hiếp từ buồng ngủ đến phòng khách rồi sàn nhà

Buồng ngủ của vợ chồng Bùi Văn Công là hiện trường chính trong vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại với nhiều dấu vết quan trọng. Tại đây, nạn nhân đã bị các nghi phạm nhét giẻ vào miệng, trói tay rồi thực hiện hành vi đồi bại nhiều lần.
Pháp luật / 26/03/2019 09:52

Hot girl nổi tiếng làng bóng đá Philippines trở thành doanh nhân triệu USD

Hiện nay Amanda không theo đuổi bóng đá chuyên nghiệp mà chuyển hướng sang kinh doanh, chuyên đầu tư vào lĩnh vực thể thao. Giá trị tài sản mà cô nàng sinh năm 1987 sở hữu ước tính khoảng 6 triệu USD.
Phụ nữ mới / 26/03/2019 09:32
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Việt Dũng
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO