Giải trí

Phải chăng Táo quân đã hết thời?

Phim ảnh / 31/12/2018 06:41
Phải chăng Táo quân đã hết thời?
Không phải đến năm thứ 16 này Táo quân mới xuất hiện những ý kiến cho rằng nên dừng lại, mà trước đó, một số khán giả cũng đã lên tiếng. Vậy thì câu hỏi đang đặt ra là Táo quân đang ở đâu trong lòng khán giả, và liệu Táo quân đã hết thời?

Chương trình Táo quân đem lại điều gì?

Táo quân hay còn gọi là chương trình Gặp nhau cuối năm cho đến nay – năm 2019 đã bước sang tuổi 16. Đúng như tên gọi "Gặp nhau cuối năm", mỗi năm, chương trình chỉ tái ngộ với khán giả một lần và đúng vào ngày đặc biệt – ngày cuối cùng của năm, trước thời khắc nhà nhà chờ đón giao thừa, chuyển giao năm cũ sang năm mới. Vì vậy sự đầu tư công phu, kịch bản dày dặn và cả sự "thòm thèm" của khán giả là điều dễ hiểu.

Táo quân đem lại điều gì?. Đem lại một cái nhìn khá tổng quan về một vài lĩnh vực nổi bật và nổi cộm. Cái sự khen – chê được điều tiết, đan xen thông qua cách thể hiện bằng dí dỏm, hài hước khiến cho công chúng dễ dàng tiếp nhận, nhìn lại, thậm chí thuộc lòng. Những bài hát chế lời, thơ chế, những câu danh ngôn châm biếm, đả kích thói hư tật xấu được "khai sinh" từ Táo quân đã đi vào đời sống.

Sau 15 năm lên sóng, Táo quân liệu đã hết thời? - Ảnh 1.

Những gương mặt quen thuộc của Táo quân. Ảnh: Minh Khánh

Trong một lần gặp gỡ đạo diễn Phạm Đông Hồng – người chuyên làm hài dân gian vào mỗi dịp Tết để đặt câu hỏi, tại sao mỗi dịp Tết đạo diễn lại làm hài dân gian chứ không phải hiện đại. Vị đạo diễn này cho biết, cái không khí Tết của Việt Nam là vui vẻ, là sum họp, đoàn tụ với quê hương, với người thân nên phù hợp với hài dân gian hơn. Thậm chí ông cũng đã thử hài hiện đại trong dịp Tết và kết quả không được như hài dân gian. Nói như thế để thấy, lựa chọn cách thể hiện cho không gian, bối cảnh hài dịp Tết như thế nào không phải đơn giản. Vì vậy, tối 30 Táo quân mang được cái không khí của Thiên – địa – nhân với rất nhiều cảm xúc và màu sắc. Táo quân vừa có cái linh thiêng của thiên đình với Ngọc Hoàng, vừa có cái hài hước, vừa có sự đả kích chua cay… bởi thế chương trình rất phù hợp khi được phát sóng vào đêm giao thừa và ít nhiều trở thành thói quen, món ăn tinh thần cho khán giả.

Thử đặt ra một giả thiết, nếu không có Táo quân trong đêm giao thừa thì chương trình nào sẽ đủ sức nặng, hội tụ được nhiều yếu tố thế chỗ?. Hẳn đây là câu hỏi, câu giả thiết không dễ trả lời.

Sau 15 năm lên sóng, Táo quân liệu đã hết thời? - Ảnh 2.

Năm 2018, Táo quân đã đạt dấu mốc 15 năm lên sóng

Đem lại danh tiếng cho dàn diễn viên. Phải khẳng định dàn diễn viên tham gia Táo quân như Quốc Khánh, Chí Trung, Xuân Bắc, Tự Long, Công Lý, Vân Dung, Quang Thắng… đều là những người thừa kinh nghiệm và không thiếu sự nổi tiếng. Nếu không có Táo quân họ vẫn cứ là những diễn viên có tên tuổi, được công chúng ghi nhận. Nhưng rõ ràng, khi họ tham gia vào Táo quân thì các diễn viên này đã "đóng đinh" vào một vai diễn trong lòng khán giả như Quốc Khánh với vai Ngọc Hoàng, Xuân Bắc với Nam Tào, Công Lý với Bắc Đẩu…, thậm chí trở thành cái bóng khá lớn cũng như áp lực cho diễn viên khác nếu muốn thế chỗ.

Sự cộng hưởng này đã đem lại "thương hiệu" cho cả ekip thực hiện Táo quân suốt bao nhiêu năm qua.

Táo quân liệu đã hết thời?

Không phải đến năm thứ 16 này Táo quân mới xuất hiện những ý kiến cho rằng nên dừng lại, mà trước đó, một số khán giả cũng đã lên tiếng. Nghệ sĩ Chí Trung đã tuyên bố Táo quân 2018 sẽ là chương trình cuối cùng tham gia. Lý do được Táo Giao thông chia sẻ là "đã có tuổi" không theo được lịch tập chủ yếu là đêm của dàn diễn viên trẻ. Thêm nữa Táo quân sau 15 năm liên tục phát sóng đã đạt đến đỉnh cao nên dừng lại là hợp lý, nếu không sẽ phải chấp nhận thoái trào, đi xuống.

Sau 15 năm lên sóng, Táo quân liệu đã hết thời? - Ảnh 4.

Những hình ảnh hậu trường của diễn viên cũng khiến khán giả quan tâm. Ảnh: Minh Khánh

Trước những chia sẻ của nghệ sĩ Chí Trung, cha đẻ của Táo quân – đạo diễn Đỗ Thanh Hải xác nhận Táo quân 2019 vẫn tiếp tục.

Nghệ sĩ Công Lý cũng khẳng định khán giả vẫn quan tâm đến Táo quân nên vẫn tiếp tục đồng hành chương trình. Nam nghệ sĩ khẳng định khi nào còn khán giả thì còn đóng Táo quân.

Vậy thì câu hỏi đang đặt ra là Táo quân đang ở đâu trong lòng khán giả, và liệu Táo quân đã hết thời?

Táo quân chưa hẳn hết thời. Bằng chứng là mọi nhất cử nhất động của ekip thực hiện Táo quân vẫn được báo chí săn đón và cập nhật đến cho khán giả. Không ít khán giả vẫn tò mò với câu hỏi của nhiều năm là năm nay Táo quân có gì?, ngành nào, vụ nào… sẽ bị "bêu", sẽ được "điểm lại"?

Sau 15 năm lên sóng, Táo quân liệu đã hết thời? - Ảnh 5.

Hậu trường Táo quân 2018. Ảnh: Minh Khánh

Từ nhiều năm nay, mỗi dịp Tết, để thu hút khán giả các đài truyền hình khắp trong Nam ngoài Bắc cũng có không ít chương trình na ná Táo quân, cũng có đi mây về gió, cũng Ngọc Hoàng, Thiên Lôi, Nam Tào, Bắc Đẩu, các Táo… nhưng vẫn chưa cái nào vượt qua Táo quân của VTV.

Khi Táo quân phát sóng trên truyền hình, lượng người xem vẫn đông. Thói quen mở ti vi đêm giao thừa xem Táo quân ở nhiều nơi vẫn còn. Còn tại chương trình thu hình trực tiếp vẫn kín khán giả, thậm chí còn sốt vé, xuất hiện vé "chợ đen". Đĩa Táo quân vẫn có người mua. Táo quân phát lại trên internet vẫn được xem lại…

Tuy nhiên, bên cạnh một vài chứng minh Táo quân chưa hết thời kể trên thì cũng phải nhìn nhận thực tế rằng Táo quân nếu tiếp tục cần có sự thay đổi. Táo quân là một chương trình truyền hình đã và đang bị "đóng đinh" bởi nhiều thứ như mô típ, diễn viên… Táo quân không phải một "giải đấu" hay cuộc thi như bóng đá, bóng bàn… mà chỉ cần thay đổi chút ít thì tự bản thân nó đã chứa đựng sự hấp dẫn, bùng nổ.

Sau 15 năm lên sóng, Táo quân liệu đã hết thời? - Ảnh 7.

Cô Đẩu Công Lý trong tạo hình Táo quân 2018. Ảnh: Minh Khánh

Trong khi đó, tuổi đời của một chương trình truyền hình dù có nổi tiếng, được yêu mến thường có chu kỳ kéo dài nhất định và cũng có lúc phải nói lời tạm biệt. Không đâu xa, ngay như chương trình Gặp nhau cuối tuần một thời làm mưa làm gió trên sóng truyền hình cũng nói lời tạm biệt sau 7 năm lên sóng, Chiếc nón kỳ diệu sau 15 năm lên sóng cũng nói lời tạm biệt khán giả…

Vậy nên, khi Táo quân bước sang năm 2019, năm thứ 16 lên sóng truyền hình, năm mà sức nóng của nó chưa thực sự nguội hẳn thì câu chuyện đổi mới, điều chỉnh… thậm chí có thể dừng là điều cần được nghiêm túc đưa ra và bàn luận của những người làm chương trình.

Tất nhiên, để đạt được kỳ vọng của 100% khán giả là điều không tưởng. Nhưng thay đổi như thế nào, theo hướng nào để giữ chân khán giả còn phụ thuộc vào tài năng, sự quyết liệt và vượt qua khó khăn, thách thức như lời nhận định của đạo diễn Đỗ Thanh Hải cùng cả ekip Táo quân.

*Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Theo toquoc.vn

'Nếu ngày ấy' bị người xem báo cáo vi phạm, phía Soobin Hoàng Sơn đưa ra quyết định dũng cảm

(phunuphapluat.vn) - Youtube đã đưa MV "Nếu ngày ấy" của Soobin Hoàng Sơn vào danh sách hạn chế dù các cảnh quay được cho là không vi phạm chính sách của nền tảng này.
Mạnh Long / Giải trí / 18/07/2019 10:46

Mới nhất

Liên Bỉnh Phát cover hit của Trương Thế Vinh, phản ứng của 'Voi biển' mới đáng chú ý

(phunuphapluat.vn) - Liên Bỉnh Phát bất ngờ khoe giọng hát tình cảm với hit của Trương Thế Vinh, đồng đội của anh trong chương trình "Chạy đi chờ chi".
Mạnh Long / Giải trí / 18/07/2019 13:22

'Nếu ngày ấy' bị người xem báo cáo vi phạm, phía Soobin Hoàng Sơn đưa ra quyết định dũng cảm

(phunuphapluat.vn) - Youtube đã đưa MV "Nếu ngày ấy" của Soobin Hoàng Sơn vào danh sách hạn chế dù các cảnh quay được cho là không vi phạm chính sách của nền tảng này.
Mạnh Long / Giải trí / 18/07/2019 10:46

Sếp nhí khởi nghiệp: Sam tận tình vắt nước cam cùng các sếp nhí, Midu giữ chiếc búa quyền lực

(phunuphapluat.vn) - Hình ảnh cô nàng host Sam ngồi hì hụp vắt nước chanh cùng các sếp nhí khiến cho nhiều khán giả thích thú.
Mạnh Long / Giải trí / 18/07/2019 10:45

Khánh Linh The Face trả lời chính thức và cuối cùng về vụ lùm xùm bị quán cafe D. tố "thiếu chuyên nghiệp, chụp hình không xin phép"

(phunuphapluat.vn) - Sự việc Khánh Linh đến quán cà phê chụp ảnh, bị chủ quán phàn nàn sau lưng là "thay 8 bộ đồ", "không chuyên nghiệp" đang nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý của dân mạng.
Tiểu Kê / Giải trí / 18/07/2019 10:26

Những cô gái trẻ tài năng với niềm đam mê báo chí

(phunuphapluat.vn) - Xuất sắc được lựa chọn từ hơn 3.000 ứng viên trên toàn thế giới, Nguyễn Trần Mai Chi và Võ Thục Phương đã trở thành hai đại diện Việt Nam lần đầu tiên tham gia chương trình Future News Worldwide (FNW) 2019.
Phụ nữ mới / 18/07/2019 10:17

Trả hồ sơ vụ gian lận điểm thi THPT tại Hà Giang năm 2018

(phunuphapluat.vn) - TAND tỉnh Hà Giang vừa ra quyết định trả hồ sơ vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh bởi một số tài liệu, chứng cứ được xét thấy không thể làm rõ tại phiên tòa công khai nên tòa án đã yêu cầu VKSND cùng cấp điều tra bổ sung.
Pháp luật / 18/07/2019 10:03

Khởi tố vụ án hai mẹ con sản phụ tử vong sau khi tiêm thuốc ở Cao Bằng

(phunuphapluat.vn) - Cơ quan Công an tỉnh Cao Bằng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra, làm rõ về cái chết của hai mẹ con sản phụ sau khi tiêm thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh.
Pháp luật / 18/07/2019 10:01

Lý do các show của các sao hạng A liên tiếp bị kiện

(phunuphapluat.vn) - Hàng trăm show diễn vi phạm bản quyền, trong đó có nhiều show lớn đình đám gắn với tên tuổi của các sao hạng A như: Khánh Ly, Bằng Kiều, Quang Hà, Ưng Hoàng Phúc… đã bị đưa vào danh sách các vụ việc bị khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền vì xâm phạm quyền tác giả.
Giải trí / 18/07/2019 09:53

Lộ diện dàn thí sinh ấn tượng của cuộc thi online Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 đã chính thức công bố “Brave Heart – Trái tim dũng cảm” là chủ đề của cuộc thi năm nay. Vì vậy, các thí sinh tham gia “You can do it – Universe Online” bên cạnh sự tự tin, bản lĩnh, còn cần có sức truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng với một trái tim dũng cảm.
Mạnh Long / Giải trí / 17/07/2019 19:55

Hari Won háo hức trở lại 'Giọng ca bí ẩn' mùa 2, thỏa thích 'chặt chém' Trấn Thành

(phunuphapluat.vn) - Chương trình “Giọng Ca Bí Ẩn” mùa 2 chính thức trở lại đường đua cùng sự dẫn dắt của cặp đôi MC được mong chờ nhất hiện nay Trấn Thành – Hari Won.
Mạnh Long / Giải trí / 17/07/2019 15:37

'Hãy trao cho anh' không chỉ trở thành MV đạt 100 triệu view nhanh nhất Việt Nam mà còn 'vượt mặt' nhiều sao quốc tế

(phunuphapluat.vn) - "Hãy trao cho anh" của Sơn Tùng MTP đã lọt Top 100 MV đạt 100 triệu view nhanh nhất thế giới.
Mạnh Long / Giải trí / 17/07/2019 14:49

NSX phim, diễn viên Kim Thanh Thảo xinh đẹp, lộng lẫy tại sự kiện

(phunuphapluat.vn) - Tham dự event mới đây, nhà sản xuất phim Kim Thanh Thảo trở thành tâm điểm sự kiện với bộ váy vàng rực cùng thần thái rạng ngời.
Mạnh Long / Giải trí / 17/07/2019 14:49

Hoàng Yến Chibi lại chịu chơi khi sắm GLC200 để đi lại

(phunuphapluat.vn) - Ca sĩ - diễn viên trẻ đầy tiềm năng Hoàng Yến Chibi mới đây đã chia sẻ khoảnh khắc vui mừng trên trang cá nhân trong lễ giao nhận chiếc xe Mercedes Benz GLC200.
Tiểu Kê / Giải trí / 17/07/2019 14:46

Mở rộng xuất khẩu thanh long, nông dân thu lợi nhuận 200 triệu đồng/ha

(phunuphapluat.vn) - Thu nhập của người nông dân trồng thanh long trong 6 tháng đầu năm 2019 cao hơn năm 2018, với mức lợi nhuận trung bình/ha đã trừ chi phí là 200 triệu đồng/ha.
Thị trường 24h / 17/07/2019 13:52

Mâu Thủy hở bạo, khoe ngực đầy 'đốt mắt người nhìn' trên thảm đỏ khởi động cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019

(phunuphapluat.vn) - Á hậu Mâu Thủy thu hút ống kính truyền thông khi hở bạo trên thảm đỏ họp báo khởi động cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019.
Mạnh Long / Giải trí / 17/07/2019 11:10

Công an Điện Biên thực nghiệm hiện trường vụ nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại

(phunuphapluat.vn) - Quá trình thực nghiệm sẽ bắt đầu từ lúc Vương Văn Hùng gọi điện cho Cao Mỹ Duyên đặt mua gà. Khoảng 100 cảnh sát đã được huy động trong sáng 16/7.
Pháp luật / 17/07/2019 09:48

Đối tượng cướp tiền, đánh gãy tay cháu bé bán vé số khai gì?

(phunuphapluat.vn) - Tại cơ quan công an, đối tượng Quý khai gặp cháu Linh đang đạp xe đi bán vé số nên gọi lại hỏi mượn sổ dò vé số. Thấy trong túi cháu Linh có nhiều tiền nên Quý nảy sinh ý định cướp.
Pháp luật / 17/07/2019 09:45

TP Hồ Chí Minh: Gần trăm người dân tố cáo Công ty Angel Lina lừa đảo

(phunuphapluat.vn) - Gần trăm người dân đã tập trung, treo băng rôn tố cáo Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư Angel Lina (Công ty Angel Lina - PV) lừa đảo ngay trước trụ sở công ty này tại TP Hồ Chí Minh.
Đời sống - Xã hội / 17/07/2019 09:42

Nhiều trường đại học ở Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019

(phunuphapluat.vn) - Điểm trúng tuyển dự kiến vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội dao động từ 19 đến 28, tùy từng ngành, mức điểm thực tế có thể tăng từ 1 đến 3. Trong khi đó, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng công bố điểm sàn xét tuyển là 18…
Đời sống - Xã hội / 17/07/2019 09:36
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 0946434648
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO