Giải trí

Phim đoạt giải bị cấm phổ biến tại Việt Nam: Độ vênh chưa được rút ngắn

Phim ảnh / 21/07/2021 11:09
Phim đoạt giải bị cấm phổ biến tại Việt Nam: Độ vênh chưa được rút ngắn
Những năm qua, nhiều bộ phim của Việt Nam giành giải cao tại các liên hoan phim quốc tế nhưng lại bị cấm phổ biến trong nước. Sau mỗi lần “vượt rào” và bị xử phạt, trong giới điện ảnh đều có những tranh luận ngầm, bằng mặt nhưng không bằng lòng giữa một bên là cơ quan chức năng cấp phép phổ biến phim và tư duy làm phim hiện đại của những đạo diễn trẻ.

Hình ảnh trong phim ''Vị''.

Quan điểm khác biệt

Gần đây, trong giới điện ảnh xôn xao sự việc phim “Vị” đoạt giải cao tại liên hoan phim (LHP) Berlin nhưng bị cấm chiếu tại Việt Nam vì những hình ảnh nude kéo dài 30 phút. Thành viên hội đồng thẩm định và phân loại phim đánh giá, vấn đề ở phim “Vị” không chỉ nằm ở những cảnh nude mà còn ở hình ảnh người phụ nữ Việt Nam xuất hiện một cách bệ rạc, khó hiểu. Người xem không thấy được sự mạnh mẽ, vươn lên của nhân vật mà chỉ thấy bế tắc, nhỏ bé.

Phim “Vị” không phải trường hợp đặc biệt của Việt Nam. Trước “Vị”, phim “Ròm”, cũng được đưa đi dự thi ở nước ngoài khi chưa được cấp phép phổ biến ở trong nước. Tại LHP Quốc tế Busan 2019, “Ròm” của đạo diễn Trần Thanh Huy giành giải thưởng cao nhất - New Currents. Trước khi tham dự giải, bộ phim cũng từng gây tranh cãi về cấp phép. Một trường hợp khác là “Vợ ba” của đạo diễn Nguyễn Phương Anh trước khi ra mắt khán giả trong nước cũng từng giành nhiều giải thưởng tại các LHP quốc tế. Tuy nhiên khi chiếu ở Việt Nam, “Vợ ba” vấp phải phản ứng của khán giả khi để diễn viên 13 tuổi đóng một số cảnh nhạy cảm. Do áp lực dư luận, nhà sản xuất rút phim khỏi rạp sau bốn ngày công chiếu. Nhà sản xuất phim cũng đã bị phạt 50 triệu đồng vì Cục Điện ảnh phát hiện bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định.

Trước thực tế nhiều bộ phim đạt giải tại các LHP quốc tế nhưng bị cấm phổ biến tại Việt Nam, đạo diễn Phan Đăng Di (tác giả của phim “Bi, đừng sợ” từng đạt nhiều giải tại LHP quốc tế) chia sẻ: Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc phim đạt giải nhưng bị cấm phổ biến ở Việt Nam là do tư duy của những người làm quản lý điện ảnh đang có một độ “vênh” với thế giới. Ở các LHP như vậy tất cả giới hạn của sáng tạo, tự do biểu đạt được đẩy lên tận cùng. Vì thế, tất cả xu hướng, sáng tạo đều được chấp nhận ở những LHP kể trên. Chúng ta cần hiểu đó là những nơi nói lên xu hướng của điện ảnh, những điều được cả thế giới quan tâm”.

Đạo diễn Phan Đăng Di cũng chia sẻ rằng, ở những LHP lớn, một bộ phim để được giải cao cần những tiếng nói đặc biệt, thách thức những quan điểm chung. “Với tư duy của một số người trong hội đồng duyệt thì sẽ nói là đi ngược với thuần phong mỹ tục. Chúng ta nên hiểu, sự sáng tạo của người nghệ sĩ luôn có những huyễn tưởng, để biểu đạt đúng ý đồ họ muốn, đây là điều cả thế giới chấp nhận” - đạo diễn Phan Đăng Di cho hay.

Ngăn cấm "vượt rào"

Những tranh luận ngầm, gay gắt giữa cơ quan chức năng quản lý cấp phép phổ biến phim và quan điểm của những nhà làm phim trẻ trong giới điện ảnh chưa có hồi kết. “Di chứng” để lại là việc vẫn có nhiều đơn vị làm phim “vượt rào”, đưa tác phẩm của mình đến các LHP quốc tế.

Tuy nhiên, điều có thể thấy rõ, phim Việt Nam dự các liên hoan quốc tế ít nhiều để lại ấn tượng về văn hóa, con người Việt Nam với khán giả quốc tế, nhưng chủ yếu là ấn tượng về sự u tối. Một số người làm điện ảnh chia sẻ rằng: Nếu chúng ta có khả năng làm ra một bộ phim u tối nhưng xuất sắc thật sự thì rõ ràng không có lý do gì không ủng hộ. Tiếc là các nhà làm phim của ta hiện nay không có khả năng làm điều đó, ít nhất là vào thời điểm này. Mặc khác, có thành viên hội đồng thẩm định đề xuất nên chiếu phim “Vị” cho một số đối tượng hạn hẹp để nghiên cứu, tham khảo một cách làm phim, tuy nhiên Luật Điện ảnh chưa có quy định cho phép phát hành hạn chế. Nói dễ nhưng khó làm, bởi khi cấp phép phổ biến phim hạn chế sẽ đè nặng lên nhà quản lý địa phương trong hậu kiểm, cho nên đề xuất này chưa thể sớm đưa vào luật.

Ở góc độ chuyên môn, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho rằng: “Hội đồng nào thì giải thưởng ấy, thang giá trị khác nhau. Có nhiều phim được giải quốc tế chưa chắc được hội đồng trong nước đánh giá cao, bởi mỗi nền văn hóa có giá trị chuẩn mực khác nhau”. Vì thế, để đi đến mục tiêu cuối cùng của một phim là tìm đến sự đồng cảm của công chúng, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông trong một cuộc họp gần đây đã nhấn mạnh: “Đối với những bộ phim phạm luật như "Vị", "Ròm"... cần phải tăng cường biện pháp xử phạt nhằm nâng cao tính răn đe. Những quyết định xử phạt hành chính vài chục triệu đồng đối với một vi phạm lớn là quá nhẹ”. Đồng thời, các quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với những tác phẩm điện ảnh “vượt rào” cũng mới thực thi đối với nhà sản xuất, phát hành, trong khi các thành phần sáng tạo lại chưa bị xử lý. Những kẽ hở này cần được lấp đầy bằng luật định. Các cơ quan chức năng cần rà soát, đánh giá thực tế và có giải pháp ngăn chặn.

Theo kinhtedothi.vn

Trưa 4/8, Hà Nội thêm 24 ca nhiễm, 16 ca tại cộng đồng

Theo thông tin từ CDC Hà Nội, số ca mắc mới từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 4/8, trên địa bàn ghi nhận 24 ca mắc mới, trong đó 16 ca tại cộng đồng, 8 ca tại khu cách ly. Như vậy, tính từ 18 giờ ngày 3/8 đến 12 giờ ngày 4/8, Hà Nội đã ghi nhận 43 trường hợp mắc.
Xã hội / 04/08/2021 13:39

Mới nhất

Công an quận Nam Từ Liêm tặng xe máy cho chị lao công bị cướp trong đêm

Nhằm hỗ trợ nữ công nhân môi trường bị cướp vào rạng sáng 3/8 ở Đại Mỗ, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã tặng một chiếc xe máy cho nạn nhân...
Xã hội / 04/08/2021 13:41

Trưa 4/8, Hà Nội thêm 24 ca nhiễm, 16 ca tại cộng đồng

Theo thông tin từ CDC Hà Nội, số ca mắc mới từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 4/8, trên địa bàn ghi nhận 24 ca mắc mới, trong đó 16 ca tại cộng đồng, 8 ca tại khu cách ly. Như vậy, tính từ 18 giờ ngày 3/8 đến 12 giờ ngày 4/8, Hà Nội đã ghi nhận 43 trường hợp mắc.
Xã hội / 04/08/2021 13:39

Bé gái rơi từ tầng 12 chung cư HH Linh Đàm, nghi để lại thư tuyệt mệnh

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang điều tra vụ bé gái 12 tuổi tử vong, rơi từ tầng 12 chung cư HH4C Linh Đàm xuống.
Xã hội / 04/08/2021 09:41

Đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ đã có Tờ trình số 1065/TTr-TTg ngày 3/8/2021 đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP Hồ Chí Minh, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
Xã hội / 04/08/2021 09:38

Hà Nội khẩn cấp tìm người đến siêu thị Vinmart ở Yên Sở, Hoàng Mai

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa phát đi thông báo những người đã đến siêu thị Vinmart Yên Sở (tầng 1 tòa nhà The Two, tổ dân phố số 11 khu đô thị Gamuda Gardens, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai) vào thời gian từ ngày 23/7 đến ngày 1/8.
Xã hội / 04/08/2021 09:37

Ngày 3/8, Việt Nam có 8.429 ca nhiễm mới, 190 ca Covid-19 tử vong

Ngày 3/8, Việt Nam ghi nhận 8.429 ca nhiễm mới, trong đó 52 ca nhập cảnh và 8.377 ca ghi nhận trong nước.
Xã hội / 03/08/2021 20:12

Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận công dân từ vùng dịch

(phunuphapluat.vn) - Ngày 3-8, Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng ban hành văn bản số 5256/UBND-VX yêu cầu từ 0g00 ngày 5-8-2021, TP tạm dừng tiếp nhận công dân (bao gồm cả công dân người Hải Phòng) từ các tỉnh, thành phố, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ...
Xã hội / 03/08/2021 19:22

Phương Oanh rút khỏi đề cử VTV Awards

(phunuphapluat.vn) - Cách đây ít phút, Phương Oanh chính thức lên tiếng trên trang cá nhân về lý do cô xin rút khỏi giải thưởng VTV Awards.
Chuyện quanh sao / 03/08/2021 19:20

Ngày 3/8, Hà Nội có 66 ca Covid-19, nhiều người liên quan Công ty Thanh Nga

Chiều 3/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 3/8, TP ghi nhận 14 ca mắc mới trong đó, 9 ca tại cộng đồng, 5 ca khu cách ly. Như vậy tính từ 18 giờ ngày 2/8 đến 18 giờ ngày 3/8, Hà Nội ghi nhận 66 trường hợp mắc mới.
Xã hội / 03/08/2021 19:15

Lê Hoàng, Anh Đức, Quang Tuấn trở thành 'bộ 3 quý ông' dẫn dắt chương trình 'Có hẹn lúc 22 giờ'

(phunuphapluat.vn) - “Trùm phản biện” Lê Hoàng sẽ cùng với Anh Đức và Quang Tuấn trở thành “bộ 3 quý ông” cùng tranh luận những vấn đề được xã hội quan tâm tại chương trình “Có hẹn lúc 22 giờ”.
Bảo Nam / Cẩm nang / 03/08/2021 17:55

Bà Trang Lê - Chủ tịch Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam được bổ nhiệm Đại sứ ẩm thực Italia tại Việt Nam

(phunuphapluat.vn) - Sau khi trở thành người Việt Nam đầu tiên được Chính phủ Italia trao tặng Huân chương Công trạng, tước hiệu Hiệp sĩ trong lĩnh vực thời trang và truyền thông, bà Trang Lê - Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thiết kế Đông Nam Á (CAFD) và Chủ tịch Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam (VIFW), đã tiếp tục được Đại sứ quán Italia tại Việt Nam tín nhiệm mời vào vị trí Đại sứ Ẩm thực Italia tại Việt Nam 2021 cho Dự án True Italian Taste 2021.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 03/08/2021 17:52

Hà Nội: Cách ly tại nhà với người từng đến ngõ 187 đường Hồng Hà và chợ Long Biên

Ngày 3/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 quận Ba Đình thông báo tìm người từng đến 2 địa điểm: Ngõ 187 đường Hồng Hà (phường Phúc Xá) và chợ Long Biên (quận Ba Đình) từ ngày 18/7/2021 đến ngày 3/8/2021 nhanh chóng liên hệ với cơ quan y tế.
Xã hội / 03/08/2021 17:12

Hà Nội: Phong toả, cách ly y tế đối với chợ Long Biên

Ngày 3/8, UBND phường Phúc Xá (quận Ba Đình) đã ban hành quyết định số 1079/QĐ-UBND về việc áp dụng các biện pháp phong toả, cách ly y tế đối với chợ Long Biên để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.
Xã hội / 03/08/2021 17:11

TP Hồ Chí Minh: Hơn 2.000 thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp THPT năm 2021

Ngày 3/8, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh, ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP cho biết, có 2.044 thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp THPT.
Xã hội / 03/08/2021 17:10

Hà Nội: Công ty Coca-Cola ở huyện Thường Tín tạm dừng hoạt động do có ca nhiễm Covid-19

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, trên địa bàn huyện vừa ghi nhận thêm trường hợp anh Trương Đức V. (ở xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì) mắc Covid-19, đây là nam công nhân làm việc tại dây truyền pha chế của Công ty Coca-Cola có cơ sở tại xã Duyên Thái, huyện Thường Tín".
Xã hội / 03/08/2021 15:42

Các trường đại học top đầu công bố điểm sàn, dự kiến điểm chuẩn năm 2021

Các trường đại học (ĐH) top đầu công bố điểm sàn các ngành ĐH chính quy bằng hoặc cao hơn năm trước và có dự đoán điểm trúng tuyển một số ngành sẽ tăng hơn năm 2020, những ngành hot điểm chuẩn sẽ cao nhất.
Xã hội / 03/08/2021 15:35

Thêm 415.000 liều vaccine Covid-19 do Chính phủ Anh trao tặng

Sáng 3/8, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ông David McNaught – Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam – đã trao 415.000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tài trợ giúp Việt Nam chống dịch Covid-19. Đây là số vắc xin Astrazeneca được sản xuất tại Vương quốc Anh.
Tin thế giới / 03/08/2021 15:34

Những yếu tố nào giúp Cao Bằng là tỉnh duy nhất chưa xuất hiện Covid-19 trong cộng đồng?

Trải qua 4 đợt bùng phát dịch Covid-19, đến thời điểm này Cao Bằng là địa phương duy nhất của cả nước không để dịch bệnh xâm nhập địa bàn.
Xã hội / 03/08/2021 15:32

Trưa 3/8, Hà Nội thêm 23 ca nhiễm, một số nhân viên Vinmart và Khách sạn Pullman dương tính

CDC Hà Nội vừa có báo cáo nhanh về tình hình Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, tính từ 7giờ đến 12 giờ ngày 3/8, TP ghi nhận thêm 23 ca mắc mới trong (15 ca tại cộng đồng, 8 ca trong khu cách ly), trong đó một số ca là nhân viên Vinmart và Khách sạn Pullman.
Xã hội / 03/08/2021 12:41
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO