Kinh doanh

Phục hồi sản xuất kinh doanh: Giải bài toán thiếu lao động

TRÂM ANH / Thị trường / 06/11/2021 08:48
Phục hồi sản xuất kinh doanh: Giải bài toán thiếu lao động
Không chỉ duy trì, khôi phục sản xuất, nhiều DN đang dự kiến tăng cường cường độ sản xuất; đón đầu xu hướng với nhịp sản xuất, tăng trưởng mới, đặc biệt trong giai đoạn từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, DN đang phải đối mặt với lo lắng thiếu hụt nguồn nhân lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Khó thu hút lao động trở lại sau dịch

Tính đến cuối tháng 10/2021, 100% DN trong các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn Hà Nội đã quay trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh. Phó trưởng Ban Quản lý khu công nghiệp, Chế xuất Hà Nội Trần Anh Tuấn nói: DN và người lao động phấn khích, hăng say bắt tay ngay vào công việc để bù đắp những đơn hàng. Hiện chúng tôi vẫn yêu cầu các DN không chủ quan, lơ là với công tác phòng chống dịch bệnh để sản xuất một cách an toàn. “Tuy các DN đã trở lại quỹ đạo sản xuất, nhưng nguồn nhân lực vẫn còn thiếu, điều này có thể xảy ra trong ngắn hạn gây áp lực lớn cho DN” - ông Tuấn chia sẻ.

Công ty CP Yamaguchi Việt Nam có nhà máy ở Khu công nghiệp Lai Xá, huyện Hoài Đức, Hà Nội cũng bị ảnh hưởng nặng. Nhiều công nhân ùn ùn đổ về quê sau khi được nới lỏng giãn cách, một số lao động có hoàn cảnh khó khăn, gia đình ở xa không đi làm được nên xin nghỉ khiến công ty thiếu lao động.

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH 4P, Khu công nghiệp Bắc Ninh. Ảnh: Phạm Kiên

Công ty TNHH Maxcore thuộc huyện Ứng Hòa, Hà Nội chuyên về may mặc, có 430 lao động. Do công ty may nên trước kia, phần lớn là lao động nữ, có con nhỏ nên không thể làm “3 tại chỗ”, chỉ có 80 lao động có thể đi làm được trong thời gian giãn cách. Nhưng nay ngay cả hết dãn cách, công ty vẫn còn nhiều khó khăn về công nhân. “Với DN quy mô nhỏ 30 - 40 lao động tìm kiếm lao động dễ hơn, còn với quy mô vài trăm hoặc trên 1.000 lao động thì khá khó khăn, đặc biệt là các DN trong khu công nghiệp, khu chế xuất và các DN có vốn đầu tư nước ngoài” - chị Cao Thùy Dung, phụ trách nhân sự của công ty cho biết.

Với khoảng 2.000 lao động, hiện Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao, TP Thủ Đức) vẫn thiếu lao động. Ông Lưu Kim Hồng - Chủ tịch công đoàn công ty cho biết, trong thời gian nghỉ chờ việc, công ty trả 70% lương, ngoài ra mỗi ngày được trợ cấp 140.000 đồng... “Tuy nhiên nhiều công nhân chưa muốn quay lại nhà máy do lo ngại dịch bệnh hoặc bỏ về quê tránh dịch. Để có đủ lao động khôi phục sản xuất như trước dịch là một khó khăn rất lớn mà công ty phải đối mặt” - ông Hồng nói.

Sau khi mắc kẹt ở phòng trọ hơn 1 tháng, Nguyễn Thị Thu, công nhân thời vụ tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) đã phải về quê vì không thể cầm cự cho đến khi có việc làm. Vì là công nhân thời vụ nên việc làm vốn đã bấp bênh, mùa dịch càng khó khăn hơn. Hết đợt giãn cách tại khu dân cư ở trọ, Thu chỉ còn cách tìm đường về quê Yên Bái. Nếu ở lại sẽ không đủ tiền cầm cự vì giá cả sinh hoạt đều tăng.

Theo LĐLĐ TP Hà Nội, đợt bùng phát dịch lần thứ tư (từ ngày 27/4) có diễn biến rất phức tạp, tác động không nhỏ tới mọi mặt đời sống, đặc biệt là tình hình sản xuất kinh doanh, đời sống việc làm, thu nhập của người lao động. Tại Hà Nội, theo thống kê chưa đầy đủ, hàng nghìn lao động đã về quê đã khiến các nhà máy gặp khó khăn khi quay lại sản xuất sau dịch.

Còn tại TP Hồ Chí Minh, tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, lượng công nhân thiếu hụt là hơn 40%. Ông Phạm Đức Hải - Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh cho biết hiện tổng số lao động tại khu chế xuất, khu công nghiệp ở TP khoảng 135.000, chỉ bằng 46% so với trước đó. Trong khi đó, nhiều người lao động ngoại tỉnh vẫn có nhu cầu được về quê.

Nhiều tỉnh thành khác cũng vậy, với trên 90% lao động trong các nhà máy là người nhập cư thì "thủ phủ công nghiệp" Bình Dương, Đồng Nai... đang đối mặt với bài toán khó.

Các DN cần nhiều lao động đang rất lo lắng về nhân lực. Trong khi đa số các DN, nhà đầu tư đang mở rộng sản xuất, kịp hoàn thành đơn hàng cho những tháng cuối năm.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam Vũ Đức Giang, hiện nay, 30 - 35% lực lượng lao động đã dịch chuyển về các địa phương. Điều DN lo lắng nhất hiện nay là làm sao đảm bảo được tiến độ giao hàng theo những đơn hàng đã ký kết trước đó, bởi nếu không đúng hẹn thì DN sẽ phải chịu phạt hợp đồng hoặc chuyển sang hình thức vận chuyển bằng máy bay, khiến chi phí đội lên rất nhiều lần. Tuy nhiên, trong thời gian gấp rút thực hiện đơn hàng, thì nhiều DN dệt may lại rơi vào tình trạng thiếu nhân lực sau dịch, nhất là những DN ở phía Nam.

Không chỉ các ngành sản xuất dệt may, da giày…, ngành kinh doanh thực phẩm cũng phải đối mặt với nỗi lo thiếu hụt lao động khi hoạt động trở lại. Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ thương mại tổng hợp Vincommerce Nguyễn Thị Phương cho biết, Masan hiện có hơn 30 nhà máy, hệ thống bán lẻ gần 2.500 siêu thị và cửa hàng VinMart/VinMart+, cùng với đó là các trang trại chăn nuôi, trồng trọt trải dài cả nước. Với gần 40.000 lao động, chủ yếu tại các nhà máy sản xuất, hệ thống phân phối hàng hóa thiết yếu. Trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp, DN cũng gặp không ít khó khăn về nhân sự.

Tăng cường chính sách hỗ trợ

Theo báo cáo của Bộ LĐTB&XH, đại dịch Covid-19 đã tác động rất tiêu cực đến thị trường lao động. Theo đó, số lao động có việc làm giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua và có xu hướng chuyển dịch cơ cấu việc làm. Đó là các TP lớn tập trung nhiều khu công nghiệp, chế xuất sẽ thiếu hụt lao động, trong khi một số địa phương lại dư thừa nhân lực. Với lực lượng lao động nhập cư, thời gian tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục thực hiện nhiệm vụ quan trọng là tuyên truyền cho người lao động quay trở lại làm việc, tham gia lao động sản xuất trong tình hình mới.

Về phía địa phương, giải pháp cho các DN trên địa bàn để thu hút người lao động ở lại tham gia phục hồi kinh tế là tăng lương, cung cấp chỗ ở cho lao động ổn định làm việc. Tại Hà Nội, từ nay đến cuối năm, với mục tiêu mở rộng kinh doanh, các DN vẫn cần thêm khoảng 30% lao động. “TP sẽ cùng với DN sẽ hỗ trợ tối đa cho lao động, tập trung cho lao động lành nghề, công nhân có tay nghề cao, đặc biệt là ứng dụng công nghệ số, ứng dụng công nghệ robot vào sản xuất" - lãnh đạo TP Hà Nội cho hay.

Sở LĐTB&XH tỉnh Bình Dương cho biết tỉnh đã chi khoảng 2.000 tỷ đồng tổng cộng các chính sách hỗ trợ công nhân, người lao động khó khăn. Sắp tới, các chính sách chi hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp sẽ được triển khai nhanh và tỉnh cũng tiếp tục rà soát các nguồn quỹ, nếu có khả năng sẽ đề xuất tiếp tục hỗ trợ.

Phát huy được vai trò của an sinh tốt thì việc người lao động rời TP sẽ giảm. Các chuyên gia cũng cho rằng, để người lao động yên tâm trở lại làm việc, chính quyền và DN cần phối hợp tăng cường năng lực y tế nhằm điều trị kịp thời các ca F0 và bố trí nơi làm việc đảm bảo sản xuất an toàn. Các địa phương phải ban hành chính sách dành đất khu công nghiệp xây dựng thiết chế văn hóa xã hội, nhà mẫu giáo, quy hoạch trường học, kết nối giao thông với khu dân cư… để lao động ngoại tỉnh yên tâm làm việc.

Bên cạnh đó, nhiều DN cũng kiến nghị cơ quan chức năng sớm tiêm đủ 2 mũi vaccine cho người lao động, hỗ trợ tìm kiếm công nhân, hỗ trợ xây dựng các khu lưu trú, khu nhà ở cho công nhân, lập các bệnh viện mini (xét nghiệm nhanh, có tủ thuốc)… để nhà máy, nhà xưởng tăng tốc "guồng sản xuất" trở lại

Theo ông Cao Hữu Hiếu - Phó Tổng Giám đốc Vinatex, trong thời điểm này, để thu hút nguồn lao động, ngoài việc kiểm soát dịch bệnh rất quyết liệt của bộ máy chính quyền, thì vaccine vẫn là “chìa khóa”. “Tình hình dịch Covid-19 ở nhiều tỉnh phía Bắc đã dần được kiểm soát nhưng nhiều lao động về quê chưa được tiêm vaccine. Trong khi một trong những yêu cầu để có thể tái sản xuất là người lao động phải được tiêm vaccine, nên việc tiêm vaccine rất quan trọng để DN có thể tái sản xuất” - ông Cao Hữu Hiếu cho hay.

"Để người lao động trở lại làm việc, quan trọng nhất vẫn là việc làm ổn định, có thu nhập tốt, bởi nơi nào có chính sách việc làm tốt thì ở đó vẫn sẽ thu hút người lao động. Các địa phương cần tạo các điều kiện cho DN để khôi phục sản xuất. Các DN khi có nhu cầu tìm việc làm thì cần phải đăng tải một cách công khai, rộng rãi về chế độ tiền lương, phúc lợi, điều kiện lao động, phương tiện đưa đón lao động… để thu hút người người lao động. Từ những thông tin tuyển dụng rõ ràng của DN, người lao động mới có cơ sở xác định được kế hoạch cụ thể của mình để quay trở lại sản xuất." - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Hồ Thị Kim Ngân


Theo một DN khu công nghiệp tại Hà Nội, bên cạnh các chính sách của Nhà nước, TP, các chủ DN cũng nên suy nghĩ để có giải pháp thu hút được người lao động. Như, ngoài trả lương như thông thường, DN có thể thưởng thêm 1 tháng lương cho người lao động gắn bó với công ty, giúp họ có một khoản chi phí trang trải sau đại dịch. Dù các DN rất khó khăn, nhưng nếu so sánh những thiệt hại khi phải ngưng trệ sản xuất, trễ đơn hàng thì việc bỏ ra một khoản chi phí để hỗ trợ, thu hút người lao động trở lại là giải pháp cần thiết.

Theo kinhtedothi.vn

Xem nhiều nhất

Chính thức: Người lao động được nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán 2023

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc nghỉ Tết Âm lịch từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023.
HP / Xã hội / 01/12/2022 16:19

Mới nhất

Gia đình bé gái 8 tuổi bị bạo hành sẽ kháng cáo

Sau phiên tòa xét xử Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái trong vụ việc bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết diễn ra ngày 25/11, gia đình nạn nhân không đồng ý với tội danh và hình phạt đối với bị cáo Thái. Luật sư đại diện của gia đình nạn nhân cho biết, gia đình sẽ kháng cáo.
Minh Dương / Hồ sơ vụ án / 01/12/2022 16:24

Chính thức: Người lao động được nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán 2023

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc nghỉ Tết Âm lịch từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023.
HP / Xã hội / 01/12/2022 16:19

Loạt điểm cộng ấn tượng của phim kinh dị "Đêm hung tàn"

(phunuphapluat.vn) - Chuyện gì sẽ xảy ra khi Santa nổi giận? Đêm Hung Tàn (tựa gốc: Violent Night) là câu trả lời đầy táo bạo đến từ nhà sản xuất của loạt phim hành động Nobody và Bullet Train. Kết hợp giữa các thể loại kinh dị, hành động và đan xen hài hước, Đêm Hung Tàn hứa hẹn đem tới cho khán giả trải nghiệm độc đáo cho dịp Giáng sinh năm nay.
Bảo Nam / Phim ảnh / 01/12/2022 16:17

MC Hoàng Oanh phối đồ phá cách khoe eo thon

(phunuphapluat.vn) - Khác với phong cách ngọt ngào khi làm MC trên sân khấu, trong bộ ảnh mới, MC Hoàng Oanh "đổi gió" với style đường phố năng động, có chút bụi bặm. Cô khiến nhiều người phấn khích với hình ảnh vừa cá tính vừa sexy khoe vòng eo thon.
Thanh Tùng / Thời trang / 01/12/2022 16:08

Hà Nội: Ngôi nhà bốc cháy dữ dội trên phố Minh Khai

(phunuphapluat.vn) - Vào đầu giờ sáng, một đám cháy bất ngờ bùng phát tại ngôi nhà 3 tầng trên phố Minh Khai, Hà Nội. Ngọn lửa bốc lên dữ dội và lan sang nhà bên cạnh...
ĐẠT LÊ / Tin nóng trong ngày / 01/12/2022 11:23

Thấu hiểu cha mẹ

Cô bé tin rằng, khi nhìn thấy mình đứng trên bục giảng mang tri thức đến các học trò, mẹ sẽ rất vui và tự hào về cô. Và một điều nữa, cô sẽ thực hiện, đó là tiếp nối cô giáo của mình, giúp học trò thấu hiểu, yêu thương cha mẹ hơn.
An Nhiên / Lời muốn nói / 01/12/2022 10:57

Trách nhiệm hình sự vụ Dung "thà" tổ chức tiệc ma túy

Mới đây, CA quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội tạm giữ 4 đối tượng để điều tra về hành vi "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" và "Tàng trữ trái phép chất ma túy".
Thái An / Hồ sơ vụ án / 01/12/2022 10:56

Bị cáo Hiệp “khùng” không nhận tội tại tòa

Sau 6 lần hoãn tòa, ngày 28/11, HĐXX của phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thế Hiệp, SN 1947, còn gọi Hiệp "khùng", về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.
Bảo Lâm / Hồ sơ vụ án / 01/12/2022 10:54

Haruka Abe - nữ diễn viên gốc Á mới nổi ở Hollywood

(phunuphapluat.vn) - "Late shift" (tựa Việt: "Phi vụ nửa đêm") là tác phẩm đem đến trải nghiệm điện ảnh tương tác đầu tiên cho khán giả Việt Nam. Bên cạnh định dạng mới lạ, bộ phim đánh dấu sự góp mặt của người đẹp Haruka Abe (trong vai May Ling) trên màn ảnh sánh đôi cùng Joe Sowerbutts (trong vai Matt).
Khánh Linh / Phim ảnh / 01/12/2022 10:43

Vụ tài xế xe tải gây tai nạn khiến thai phụ cùng 2 con nhỏ tử vong: Xác định trách nhiệm bồi thường ra sao?

Theo luật sư, hành vi của tài xế có yếu tố cấu thành tội phạm hình sự. Ngoài ra, tùy thuộc kết quả xác định yếu tố lỗi, người này phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân.
Quốc Doanh / Hồ sơ vụ án / 01/12/2022 10:13

Hai nghệ sĩ gạo cội Đức Khuê, Thanh Hằng góp sức mang về 100 triệu đồng cho trẻ mồ côi tại Mái ấm gia đình Việt

(phunuphapluat.vn) - Nghệ sĩ Thanh Hằng, NSƯT Đức Khuê “mệt lả người” nhưng vẫn dốc sức chạy ngược chạy xuôi thực hiện thử thách vận động giúp đỡ các gia đình khó khăn.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 01/12/2022 10:11

Bếp Trưởng Tới!: Bất ngờ nhận hung tin, Bếp trưởng Sơn vượt sóng gió cuộc đời thế nào?

(phunuphapluat.vn) - Khác với sự hài hước ở các tập phim trước, tập 15,16 phim Bếp Trưởng Tới! có những khoảng lặng khi Bếp trưởng Sơn (Nghệ sĩ Lê Quốc Nam) được chẩn đoán mắc ung thư não, cặp đôi Kỳ Hải (Hoàng Trung) - Uyên Thư (Phương Anh Đào) đối mặt với những mâu thuẫn trong tình yêu. Không chỉ vậy, tập phim cũng có những hé lộ bất ngờ về thân phận thật sự của Kỳ Hải.
Thanh Tùng / Phim ảnh / 01/12/2022 10:03

Hoa hậu Khánh Vân, Hương Ly, Hoàng Phương thị phạm cho thí sinh tại buổi casting “Brave Heart Fashion Show 2022”

(phunuphapluat.vn) - Ngày 30/11/2022, buổi tuyển chọn chương trình “Brave Heart Fashion Show 2022” do Hoa hậu Khánh Vân giữ vai trò sáng lập và tổ chức đã được diễn ra tại TPHCM. Rất đông người mẫu trẻ đến tham gia nhằm tìm kiếm cơ hội trình diễn trong chương trình thời trang của Hoa hậu Khánh Vân.
Mạnh Long / Thời trang / 01/12/2022 09:38

Bộ GD&ĐT lí giải nguyên nhân một số ngành khó tuyển sinh

(phunuphapluat.vn) - Thống kê số liệu tuyển sinh 3 năm gần đây cho thấy, phần lớn cơ sở đào tạo (CSĐT) đã tuyển được số lượng đạt tỉ lệ cao so với chỉ tiêu, bên cạnh đó, cũng có một số CSĐT tuyển sinh khó khăn. Bộ GD&ĐT đã có phân tích về vấn đề này.
NAM DU / Xã hội / 30/11/2022 15:39

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh bị đề nghị 8-9 năm tù

(phunuphapluat.vn) - Đây là mức án đại diện Viện KSND TP Hồ Chí Minh đề nghị Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt đối với bị cáo Nguyễn Minh Khải - nguyên Giám đốc Bệnh viện Mắt. 7 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 1 - 4 năm tù.
TÂN TIẾN / Hồ sơ vụ án / 30/11/2022 15:38

Cảnh báo biến chứng chảy máu não do sốt xuất huyết

Bệnh Sốt xuất huyết (sốt Dengue) hiện đang bùng phát mạnh tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Trong đó có nhiều trường hợp bệnh nhân bị biến chứng chảy máu não, một biến chứng nặng do sốt xuất huyết.
Minh Nhật / Tin tức sức khỏe / 30/11/2022 15:36

Chứng bệnh khiến 18 học sinh tiểu học đột nhiên khóc thét, kích động ở Cao Bằng là gì?!

Sở Y tế tỉnh Cao Bằng cho biết, 18 học sinh tiểu học đột nhiên khóc thét, kích động mắc chứng rối loạn phân ly tập thể.
Bảo Long / Tin tức sức khỏe / 30/11/2022 15:34

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 100 tỷ đồng

Công an tỉnh Lạng Sơn đã triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh trên mạng với số tiền gần 100 tỷ đồng.
Công Phương / Hồ sơ vụ án / 30/11/2022 15:33

Diệp Lâm Anh xuất hiện lộng lẫy sau khi bị chồng chặn đầu xe

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, Diệp Lâm Anh bất ngờ xuất hiện trên hàng ghế giám khảo khi chấm thi hoa hậu. Đây là sự kiện mà nữ diễn viên góp mặt sau khi bị chồng cũ chặn đầu xe ô tô và yêu cầu cô phải cho anh đón con về nhà cách đây không lâu.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 30/11/2022 15:28
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO