Pháp luật

Phúc thẩm vụ “Giết người, đổ bê tông phi tang xác”: Tuyên tử hình bị cáo Phạm Thị Thiên Hà

TÂN TIẾN / Hồ sơ vụ án / 31/12/2021 15:53
Phúc thẩm vụ “Giết người, đổ bê tông phi tang xác”: Tuyên tử hình bị cáo Phạm Thị Thiên Hà
Trong đơn kháng cáo và tại phiên tòa phúc thẩm, bà T. là mẹ của nạn nhân Trần Chí Thành vẫn cho rằng con mình… chưa chết!

3/4 bị cáo kháng cáo

Ngày 31/12, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mở lại phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Giết người”, “Không tố giác tội phạm” theo đơn kháng cáo của 3 bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (SN 1988, chủ mưu, ngụ quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh); Trịnh Thị Hồng Hoa (SN 1953, mẹ của Hà) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (SN 1979, quê Quảng Ngãi). Nạn nhân vụ án là ông Trần Đức Linh (SN 1969, quê Nghệ An) và Trần Trí Thành (SN 1992, ngụ TP Hồ Chí Minh).

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà bị tuyên y án sơ thẩm với mức án tử hình.

Về phía bị hại có đơn của bà T. là mẹ nạn nhân Thành kháng cáo với đề nghị hủy án, điều tra lại với lý do ông Thành… còn sống, không phải bị hại trong vụ án! Đơn kháng cáo bà T. cho rằng khi hỏa táng cả gia đình bà không ai được xem trực tiếp thi thể. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã lấy mô xét nghiệm ADN nhưng đến nay vẫn không nhận được kết quả. Bà T. lập luận thi thể đó gãy 3 cái răng nhưng con bà không phải vậy, hình thi thể cũng không thấy giống con, kết luận giám định pháp y không phù hợp với chiều cao và độ tuổi của cả 2 bị hại.

Phiên tòa phúc thẩm đã từng đưa ra xét xử vào tháng 3/2021 và đầu tháng 12/2021 nhưng phải hoãn vì lý do sức khỏe của bị cáo Hà không đảm bảo, liên tục ngất xỉu. Hôm nay, với lý do dịch bệnh nên phiên tòa được kiểm soát nghiêm, hạn chế người vào phòng xử. Phóng viên các báo theo dõi phiên xử qua màn hình tivi ở phòng riêng.

Trước đó vào tháng 7/2020, TAND tỉnh Bình Dương xử sơ thẩm đã tuyên án Phạm Thị Thiên Hà tử hình về tội “Giết người”; Nguyễn Ngọc Tâm Huyên 18 năm tù tội “Giết người”, 1 năm tù tội “Không tố giác tội phạm”, tổng hợp 19 năm; Trịnh Thị Hồng Hoa 12 năm tù tội “Giết người”, 1 năm tù tội “Không tố giác tội phạm”, tổng hợp 13 năm tù; Lê Ngọc Phương Thảo 20 năm tù tội “Giết người”, 2 năm tù tội “Không tố giác tội phạm”, tổng hợp hình phạt 22 năm.

Về trách nhiệm dân sự, bản án sơ thẩm buộc Hà bồi thường gia đình bị hại Trần Đức Linh hơn 262 triệu, cấp dưỡng nuôi mẹ ruột Linh 1,5 triệu/tháng. Bốn bị cáo phải liên đới bồi thường gia đình Thành hơn 180 triệu.

Tà đạo giết người xong vẫn thản nhiên… tu luyện!

Theo bản án sơ thẩm, Hà đứng đầu nhóm tập luyện tà đạo trái phép gồm 8 người (6 nữ, 2 nam). Ngoài Phạm Thị Thiên Hà cùng 3 bị can nêu trên còn có Lê Phú Hạnh, Phạm Thị Việt An. Khi phát hiện nhóm của Hà tổ chức tập luyện tà đạo tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) và TP Hồ Chí Minh, chính quyền ở hai địa phương này yêu cầu chấm dứt.

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của bị cáo Hà) lĩnh 13 năm tù như bản án sơ thẩm.

Tháng 7/2018, cả nhóm tìm về Bình Dương thuê một ngôi nhà ở đường D2 Khu công nghiệp Bàu Bàng (ấp Đồng Sổ, thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng) để tiếp tục truyền bá, tu tập và dùng bạt nhựa giăng kín khuôn viên nhà để tránh sự dòm ngó của người khác. Sau 1 thời gian, Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An bỏ trốn vì phương pháp tu luyện phản khoa học. Lo sợ bị phát hiện nên tháng 10/2018, cả nhóm chuyển sang thuê nhà số 90 ấp 5, xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng) của ông Nguyễn Minh Vương.

Ngày 27/12/2018, Hà lái xe ô tô chở Thảo, Huyên, Hoa, Thành và Linh về xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thuê một căn biệt thự trong khu du lịch để ở và tu luyện (nhịn ăn, uống trong 14 ngày và không liên lạc với bất cứ ai).

Được khoảng 10 ngày, ông Linh kiệt sức vì quá khắc khổ nên xin Hà cho dừng lại, nhưng không được chấp nhận. Tối 20/1/2019, ông Linh trèo qua cửa sổ phòng bỏ trốn và bị Hà cùng Thành đuổi theo bắt được, đưa về phòng đánh đấm khiến ông Linh tử vong.

Mặc dù nạn nhân đã chết, nhưng Hà vẫn để xác nạn nhân trong phòng và bật máy lạnh để… tiếp tục tu luyện! Sau đó 3 ngày, cả nhóm đưa xác ông Linh về căn nhà ở xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng) bỏ thi thể vào thùng nhựa, dùng xác trà ướp, đổ keo dính, dán băng keo xung quanh thùng nhựa để không bốc mùi hôi thối  và… tiếp tục tu

Tại căn nhà của ông Vương, trong quá trình tịnh cốc, Hà và Thảo lại mâu thuẫn với Thành vì phát hiện Thành lén đi ăn lúc nửa đêm. Với lý do Thành luyện không đúng quy tắc sẽ bị… quỷ nhập! Vì vậy Hà cùng cả nhóm nhốt Thành vào phòng ngủ để Thành tĩnh tâm. Tiếp đó Hà bàn bạc với các thành viên tìm cách giết Thành. Các đối tượng đi mua bộ kích điện (loại dùng chích cá, tôm dưới suối, ao, hồ).

Ngày 15/3/2019, Hà cùng các đối tượng trong nhóm bảo Thành đưa tay ra để châm cứu rồi chích điện Thành. Khi Thành bất tỉnh, các đối tượng dùng dây siết cổ nạn nhân đến chết, rồi tiếp tục tu luyện! Do thi thể Thành bốc mùi hôi nên các đối tượng mua bồn nhựa (loại 1.000 lít dùng để chứa nước), mua xi măng, đá…, nhét xác Thành vào bồn, đổ bê tông vào.

HĐXX tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm

Sau đó cả nhóm bỏ đi thuê phòng tại một khách sạn trong khu dân cư cao cấp ở phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) tiếp tục tu luyện. Đến chiều 15/5/2019, người mua căn nhà số 90 ấp 5, xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng) của ông Nguyễn Minh Vương đến dọn dẹp nhà để vào ở. Trong lúc dọn nhà, người này thấy bồn nhựa nên nhờ người khác đưa ra ngoài để đập đem vất. Khi những mảng bê tông vừa vỡ, thi thể nạn nhân thò ra. Lập tức vụ việc được báo công an địa phương.

Đến khuya 18/5/2019, khi đọc được lệnh truy tìm mình trên các phương tiện thông tin, Hà cùng cả nhóm rời khỏi khách sạn để trốn tiếp, nhưng bị bảo vệ tại đây phát hiện và kịp thời báo công an bắt giữ.

Còn tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, bị cáo Phạm Thiên Hà khẳng định cái chết của ông Linh là sự cố bất ngờ, ngoài ý muốn. Bị cáo thừa nhận có một phần trách nhiệm trong cái chết của ông Linh nhưng bị cáo không giết ông này và không có ý định phi tang xác, chỉ cố “Bảo quản, theo dõi xác với ý muốn cứu ông Linh”!

Bị cáo khai mình bất ngờ khi phát hiện ông Linh muốn trốn ra ngoài bằng cách nhảy lầu: “Chú Linh có vẻ không được bình tĩnh và không chịu nói chuyện với bị cáo. Bị cáo có tát vào mặt chú Linh 2 - 3 cái để bình tĩnh trở lại. Hành động của bị cáo xuất phát từ việc cấp cứu, dùng cái tát để cho người tỉnh lại, là phản xạ tự nhiên của bị cáo trong sự việc này. Ông Linh chết bởi tự nhiên, không phải do bị đánh đập”!

Đối với cái chết của ông Thành, bị cáo Hà thừa nhận mình gây ra, nhưng đổ lỗi hành động này để tự vệ trước những biểu hiện dâm ô của nạn nhân. Bị cáo Hà khai Thành không bình thường như: Cởi hết quần áo ra ngoài hóng mát, thủ dâm nhiều lần trong ngày.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa nói mình kháng cáo kêu oan, vì không tham gia giết người. Còn bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên khai không tiếp xúc với ông Linh, nên không phạm tội không tố giác tội phạm. “Đối với cái chết của Thành, bị cáo Huyên không đủ sức khỏe để di chuyển, bị cáo không tham gia thực hiện đối với cái chết của Thành, nên bị cáo bị oan. Mong HĐXX xem xét lại nội dung vụ án”, bị cáo Huyên nói.

Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh khẳng định căn cứ vào các hồ sơ, biên bản khám nghiệm hiện trường, kết luận giám định pháp y, lời khai của các bị cáo và những người liên quan, đủ căn cứ kết tội các bị cáo. Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt đúng người, đúng tội, các bị cáo kháng cáo nhưng không đưa ra lý do phù hợp. Do đó đề nghị HĐXX tòa phúc thẩm bác kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Sau khi nghị án, HĐXX tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo.

Theo kinhtedothi.vn

Nhiều ngành cần nhân lực lấy điểm chuẩn thấp

Nhiều ngành học có cơ hội việc làm khá tốt, lấy điểm chuẩn 15-16 cho tổ hợp ba môn, nhưng không hấp dẫn thí sinh.
Duy Phương / Xã hội / 23/09/2022 14:43

Mới nhất

BST “ A Dose Of Joy” của NTK Phan Đăng Hoàng ra mắt thành công tại MLFW, được Vogue ưu ái “chọn mặt gửi vàng”

(phunuphapluat.vn) - Chính thức tham gia Tuần Lễ Thời Trang Milan Xuân Hè 2023 với dự án “We Are Made In Italy” cùng sự góp mặt của 5 NTK trẻ triển vọng có nền tảng về thời trang và nghệ thuật tại Ý, đây là cơ hội tốt để NTK Phan Đăng Hoàng tạo dấu ấn khi lần đầu ra mắt thương hiệu cá nhân tại một trong những tuần lễ thời trang danh giá nhất thế giới. Bên cạnh show diễn chính thức, BST của Hoàng được trưng bày tại Triển lãm Fashion Hub - Hoạt động mở màn Tuần lễ thời trang Milan.
Thanh Tùng / Thời trang / 24/09/2022 15:37

Bắc Giang: Xác minh vụ việc mẹ đạp gãy xương đùi con

Công an huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) phát hiện trên tài khoản facebook đăng hình ảnh và video một người phụ nữ dùng chân đạp vào người 1 cháu bé.
Văn An / Hồ sơ vụ án / 24/09/2022 14:14

Tưởng rối loạn tiêu hóa, hóa ung thư

Bệnh nhân nữ, 52 tuổi thường xuyên đau bụng, nghĩ rối loạn tiêu hóa nên đi khám, bác sĩ chẩn đoán ung thư trực tràng.
Minh An / Tin tức sức khỏe / 24/09/2022 11:27

Ba hãng bay Việt vào top tốt nhất thế giới 2022

Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đều được Skytrax vinh danh ở các hạng mục khác nhau.
Anh Minh (Theo CNN) / Xã hội / 24/09/2022 11:25

Show miễn phí “Góc ban công” chính thức cấp phép hoạt động trở lại trên phố đi bộ

Tối 23/9, ca sĩ Tuấn Hưng thông báo tin vui với khán giả về show miễn phí “Góc ban công” chính thức được cơ quan quản lý cấp phép hoạt động trở lại trên phố đi bộ.
Mộc Miên / Âm nhạc / 24/09/2022 11:24

Gã trai giả Công an lừa tình, tiền các cô gái trẻ qua mạng

Ngày 24/9, Công an huyện Nam Sách (Hải Dương) cho biết đã quyết định khởi tố bị can Trần Minh Thiều (SN 1990, ở khu dân cư số 1, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
T.Quang / Hồ sơ vụ án / 24/09/2022 11:23

Thảo Trang “Xấu Lạ” từng yêu đơn phương từ năm lớp tám

(phunuphapluat.vn) - Tình yêu là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống còn mối tình đầu lại luôn là mối tình khó quên nhất trong cuộc đời. Trong khi ca sĩ Thảo trang quan niệm “cứ yêu hết mình còn đến được với nhau là do số phận” thì Ali Hoàng Dương lại bật mí anh đã từng trải qua nhiều mối tình “sớm nở tối tàn”… và vẫn đang trên hành trình tìm kiếm tình yêu đích thực.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 24/09/2022 11:18

Mợ hai Ngô Phương Anh bức xúc vì bị chèn ép

(phunuphapluat.vn) - Tuy chiếm ưu thế dẫn đầu nhưng tuần này thần may mắn không còn mỉm cười với đội Yolo nữa. Bên cạnh đó, mợ hai Ngô Phương Anh (đội Thanh Xuân) lên tiếng bức xúc khi liên tục bị đội Ngẫu Nhiên chèn ép.
Duy Linh / Chuyện quanh sao / 24/09/2022 10:05

"Mồi quỷ dữ" hé lộ những hình ảnh kinh dị hiếm thấy trên màn ảnh

(phunuphapluat.vn) - Mùa Halloween năm nay, phòng vé Việt sẽ đón chào tựa phim kinh dị rất được trông đợi đến từ nhà Lionsgate - Prey for the Devil (tựa Việt: Mồi quỷ dữ).
Bảo Nam / Phim ảnh / 24/09/2022 09:33

H’Hen Niê, Lý Hương duyên dáng trong tà áo dài Hoàng Hải tại Italy

(phunuphapluat.vn) - Sau show thời trang vừa diễn ra tại Milan, Nhà thiết kế Hoàng Hải tiếp tục giới thiệu những thiết kế đặc sắc, trong đó có những tà áo dài truyền thống tại Italy, thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ.
Khánh Linh / Thời trang / 24/09/2022 09:15

Chuẩn bị tiêm vaccine Covid cho trẻ dưới 5 tuổi

Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát số trẻ 6 tháng đến dưới 5 tuổi để chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine Covid khi đủ điều kiện, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Lê Nga / Tin tức sức khỏe / 24/09/2022 09:08

Bão Noru hướng về Biển Đông, sức gió mạnh cấp 10

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, áp thấp ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão có tên quốc tế là Noru.
Mai Anh / Tin nóng trong ngày / 24/09/2022 09:02

Đường dây cho vay nặng lãi hầu tòa

TAND TP Hà Nội vừa xét xử Nguyễn Thành Công, SN 1989, quê Hưng Yên, về tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có", "Tổ chức đánh bạc" và "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".
Bảo Lâm / Hồ sơ vụ án / 24/09/2022 08:59

Một cán bộ chống buôn lậu cầm đầu vụ nhập lậu hơn 1.200 container

Hoàng Duy Tiến, cán bộ đội chống buôn lậu của Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP HCM là chủ mưu, thành lập 47 công ty, mở 1.146 bộ tờ khai hải quan, nhập lậu trót lọt về Việt Nam 1.280 container hàng có tổng trị giá hơn 211 tỷ đồng.
HP / Hồ sơ vụ án / 24/09/2022 08:58

Nhiều ngành cần nhân lực lấy điểm chuẩn thấp

Nhiều ngành học có cơ hội việc làm khá tốt, lấy điểm chuẩn 15-16 cho tổ hợp ba môn, nhưng không hấp dẫn thí sinh.
Duy Phương / Xã hội / 23/09/2022 14:43

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 23/9, áp thấp nhiệt đới có vị trí ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc...
Mai Anh / Tin nóng trong ngày / 23/09/2022 14:41

Đã có hơn 1.400 trẻ nhiễm virus Adeno, 7 trẻ tử vong

Từ tháng 8/2022 đến nay, số ca bệnh Adenovirus dương tính phát hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương tăng cao. Tổng số ca nhiễm Adenovirus ghi nhận trong toàn bệnh viện từ đầu năm 2022 là 1.406 ca bệnh. Trong số các ca bệnh có 811 trường hợp điều trị nội trú (chiếm gần 58%) và có 7 ca tử vong.
Vân Hà / Tin tức sức khỏe / 23/09/2022 14:40

Nhà cũ

Gia đình tôi từng nhiều lần chuyển nhà nhưng ngôi nhà mà tôi nhớ nhất có lẽ là ngôi nhà gỗ nhỏ nhắn nằm bên cạnh một hồ nước tuyệt đẹp ở huyện Eakak, tỉnh Đắk Lắk.
An Nhiên / Nhật ký / 23/09/2022 14:39

Giảng viên trường ĐH cấu kết lừa đảo đưa người đi làm việc tại nước ngoài

Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội cho biết đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra năm 2019 trên thị xã Sơn Tây.
Quý Khánh / Hồ sơ vụ án / 23/09/2022 14:38
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO