Pháp luật

Phúc thẩm vụ “Giết người, đổ bê tông phi tang xác”: Tuyên tử hình bị cáo Phạm Thị Thiên Hà

TÂN TIẾN / Hồ sơ vụ án / 31/12/2021 15:53
Phúc thẩm vụ “Giết người, đổ bê tông phi tang xác”: Tuyên tử hình bị cáo Phạm Thị Thiên Hà
Trong đơn kháng cáo và tại phiên tòa phúc thẩm, bà T. là mẹ của nạn nhân Trần Chí Thành vẫn cho rằng con mình… chưa chết!

3/4 bị cáo kháng cáo

Ngày 31/12, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mở lại phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Giết người”, “Không tố giác tội phạm” theo đơn kháng cáo của 3 bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (SN 1988, chủ mưu, ngụ quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh); Trịnh Thị Hồng Hoa (SN 1953, mẹ của Hà) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (SN 1979, quê Quảng Ngãi). Nạn nhân vụ án là ông Trần Đức Linh (SN 1969, quê Nghệ An) và Trần Trí Thành (SN 1992, ngụ TP Hồ Chí Minh).

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà bị tuyên y án sơ thẩm với mức án tử hình.

Về phía bị hại có đơn của bà T. là mẹ nạn nhân Thành kháng cáo với đề nghị hủy án, điều tra lại với lý do ông Thành… còn sống, không phải bị hại trong vụ án! Đơn kháng cáo bà T. cho rằng khi hỏa táng cả gia đình bà không ai được xem trực tiếp thi thể. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã lấy mô xét nghiệm ADN nhưng đến nay vẫn không nhận được kết quả. Bà T. lập luận thi thể đó gãy 3 cái răng nhưng con bà không phải vậy, hình thi thể cũng không thấy giống con, kết luận giám định pháp y không phù hợp với chiều cao và độ tuổi của cả 2 bị hại.

Phiên tòa phúc thẩm đã từng đưa ra xét xử vào tháng 3/2021 và đầu tháng 12/2021 nhưng phải hoãn vì lý do sức khỏe của bị cáo Hà không đảm bảo, liên tục ngất xỉu. Hôm nay, với lý do dịch bệnh nên phiên tòa được kiểm soát nghiêm, hạn chế người vào phòng xử. Phóng viên các báo theo dõi phiên xử qua màn hình tivi ở phòng riêng.

Trước đó vào tháng 7/2020, TAND tỉnh Bình Dương xử sơ thẩm đã tuyên án Phạm Thị Thiên Hà tử hình về tội “Giết người”; Nguyễn Ngọc Tâm Huyên 18 năm tù tội “Giết người”, 1 năm tù tội “Không tố giác tội phạm”, tổng hợp 19 năm; Trịnh Thị Hồng Hoa 12 năm tù tội “Giết người”, 1 năm tù tội “Không tố giác tội phạm”, tổng hợp 13 năm tù; Lê Ngọc Phương Thảo 20 năm tù tội “Giết người”, 2 năm tù tội “Không tố giác tội phạm”, tổng hợp hình phạt 22 năm.

Về trách nhiệm dân sự, bản án sơ thẩm buộc Hà bồi thường gia đình bị hại Trần Đức Linh hơn 262 triệu, cấp dưỡng nuôi mẹ ruột Linh 1,5 triệu/tháng. Bốn bị cáo phải liên đới bồi thường gia đình Thành hơn 180 triệu.

Tà đạo giết người xong vẫn thản nhiên… tu luyện!

Theo bản án sơ thẩm, Hà đứng đầu nhóm tập luyện tà đạo trái phép gồm 8 người (6 nữ, 2 nam). Ngoài Phạm Thị Thiên Hà cùng 3 bị can nêu trên còn có Lê Phú Hạnh, Phạm Thị Việt An. Khi phát hiện nhóm của Hà tổ chức tập luyện tà đạo tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) và TP Hồ Chí Minh, chính quyền ở hai địa phương này yêu cầu chấm dứt.

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của bị cáo Hà) lĩnh 13 năm tù như bản án sơ thẩm.

Tháng 7/2018, cả nhóm tìm về Bình Dương thuê một ngôi nhà ở đường D2 Khu công nghiệp Bàu Bàng (ấp Đồng Sổ, thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng) để tiếp tục truyền bá, tu tập và dùng bạt nhựa giăng kín khuôn viên nhà để tránh sự dòm ngó của người khác. Sau 1 thời gian, Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An bỏ trốn vì phương pháp tu luyện phản khoa học. Lo sợ bị phát hiện nên tháng 10/2018, cả nhóm chuyển sang thuê nhà số 90 ấp 5, xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng) của ông Nguyễn Minh Vương.

Ngày 27/12/2018, Hà lái xe ô tô chở Thảo, Huyên, Hoa, Thành và Linh về xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thuê một căn biệt thự trong khu du lịch để ở và tu luyện (nhịn ăn, uống trong 14 ngày và không liên lạc với bất cứ ai).

Được khoảng 10 ngày, ông Linh kiệt sức vì quá khắc khổ nên xin Hà cho dừng lại, nhưng không được chấp nhận. Tối 20/1/2019, ông Linh trèo qua cửa sổ phòng bỏ trốn và bị Hà cùng Thành đuổi theo bắt được, đưa về phòng đánh đấm khiến ông Linh tử vong.

Mặc dù nạn nhân đã chết, nhưng Hà vẫn để xác nạn nhân trong phòng và bật máy lạnh để… tiếp tục tu luyện! Sau đó 3 ngày, cả nhóm đưa xác ông Linh về căn nhà ở xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng) bỏ thi thể vào thùng nhựa, dùng xác trà ướp, đổ keo dính, dán băng keo xung quanh thùng nhựa để không bốc mùi hôi thối  và… tiếp tục tu

Tại căn nhà của ông Vương, trong quá trình tịnh cốc, Hà và Thảo lại mâu thuẫn với Thành vì phát hiện Thành lén đi ăn lúc nửa đêm. Với lý do Thành luyện không đúng quy tắc sẽ bị… quỷ nhập! Vì vậy Hà cùng cả nhóm nhốt Thành vào phòng ngủ để Thành tĩnh tâm. Tiếp đó Hà bàn bạc với các thành viên tìm cách giết Thành. Các đối tượng đi mua bộ kích điện (loại dùng chích cá, tôm dưới suối, ao, hồ).

Ngày 15/3/2019, Hà cùng các đối tượng trong nhóm bảo Thành đưa tay ra để châm cứu rồi chích điện Thành. Khi Thành bất tỉnh, các đối tượng dùng dây siết cổ nạn nhân đến chết, rồi tiếp tục tu luyện! Do thi thể Thành bốc mùi hôi nên các đối tượng mua bồn nhựa (loại 1.000 lít dùng để chứa nước), mua xi măng, đá…, nhét xác Thành vào bồn, đổ bê tông vào.

HĐXX tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm

Sau đó cả nhóm bỏ đi thuê phòng tại một khách sạn trong khu dân cư cao cấp ở phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) tiếp tục tu luyện. Đến chiều 15/5/2019, người mua căn nhà số 90 ấp 5, xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng) của ông Nguyễn Minh Vương đến dọn dẹp nhà để vào ở. Trong lúc dọn nhà, người này thấy bồn nhựa nên nhờ người khác đưa ra ngoài để đập đem vất. Khi những mảng bê tông vừa vỡ, thi thể nạn nhân thò ra. Lập tức vụ việc được báo công an địa phương.

Đến khuya 18/5/2019, khi đọc được lệnh truy tìm mình trên các phương tiện thông tin, Hà cùng cả nhóm rời khỏi khách sạn để trốn tiếp, nhưng bị bảo vệ tại đây phát hiện và kịp thời báo công an bắt giữ.

Còn tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, bị cáo Phạm Thiên Hà khẳng định cái chết của ông Linh là sự cố bất ngờ, ngoài ý muốn. Bị cáo thừa nhận có một phần trách nhiệm trong cái chết của ông Linh nhưng bị cáo không giết ông này và không có ý định phi tang xác, chỉ cố “Bảo quản, theo dõi xác với ý muốn cứu ông Linh”!

Bị cáo khai mình bất ngờ khi phát hiện ông Linh muốn trốn ra ngoài bằng cách nhảy lầu: “Chú Linh có vẻ không được bình tĩnh và không chịu nói chuyện với bị cáo. Bị cáo có tát vào mặt chú Linh 2 - 3 cái để bình tĩnh trở lại. Hành động của bị cáo xuất phát từ việc cấp cứu, dùng cái tát để cho người tỉnh lại, là phản xạ tự nhiên của bị cáo trong sự việc này. Ông Linh chết bởi tự nhiên, không phải do bị đánh đập”!

Đối với cái chết của ông Thành, bị cáo Hà thừa nhận mình gây ra, nhưng đổ lỗi hành động này để tự vệ trước những biểu hiện dâm ô của nạn nhân. Bị cáo Hà khai Thành không bình thường như: Cởi hết quần áo ra ngoài hóng mát, thủ dâm nhiều lần trong ngày.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa nói mình kháng cáo kêu oan, vì không tham gia giết người. Còn bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên khai không tiếp xúc với ông Linh, nên không phạm tội không tố giác tội phạm. “Đối với cái chết của Thành, bị cáo Huyên không đủ sức khỏe để di chuyển, bị cáo không tham gia thực hiện đối với cái chết của Thành, nên bị cáo bị oan. Mong HĐXX xem xét lại nội dung vụ án”, bị cáo Huyên nói.

Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh khẳng định căn cứ vào các hồ sơ, biên bản khám nghiệm hiện trường, kết luận giám định pháp y, lời khai của các bị cáo và những người liên quan, đủ căn cứ kết tội các bị cáo. Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt đúng người, đúng tội, các bị cáo kháng cáo nhưng không đưa ra lý do phù hợp. Do đó đề nghị HĐXX tòa phúc thẩm bác kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Sau khi nghị án, HĐXX tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo.

Theo kinhtedothi.vn

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị tuyên phạt 5 năm tù

(phunuphapluat.vn) - HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Anh 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
NGUYÊN BẢO / Hồ sơ vụ án / 24/01/2022 15:10

Mới nhất

TP Hồ Chí Minh: Pháo hoa "chính hãng" bị đẩy giá "trên trời"?

(phunuphapluat.vn) - Cận Tết Nguyên đán 2022, các sản phẩm pháo hoa của nhà máy Z121 "đắt như tôm tươi" dù giá bán liên tục "nhảy múa", thậm chí bị đôn cao gấp hơn 3 lần giá Bộ Quốc phòng niêm yết.

Hoa Tết rực rỡ sắc màu "đổ bộ" đường phố TP Hồ Chí Minh

(phunuphapluat.vn) - Những ngày này, nhiều điểm bán hoa Tết trên các tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh đã rực rỡ sắc màu, với nhiều chủng loại phong phú như mai, đào, quất, kiểng lá, cúc… có mức giá từ vài chục ngàn đến hàng chục triệu đồng.
TRẦN CHẤN NAM / Xã hội / 24/01/2022 15:11

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị tuyên phạt 5 năm tù

(phunuphapluat.vn) - HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Anh 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
NGUYÊN BẢO / Hồ sơ vụ án / 24/01/2022 15:10

Cần dừng lại chuyện người lớn dùng đòn roi để dạy trẻ em

Trong một thời gian ngắn, có đến 2, 3 vụ việc liên quan đến chuyện sống chết của những đứa trẻ do người tình của bố/mẹ bạo hành. Theo nhiều ý kiến, những vụ việc đau xót này sẽ còn tiếp tục xảy ra khi trong cuộc sống còn có tình trạng người lớn luôn tìm lý do để đánh hoặc dùng đòi roi để dạy trẻ em.
Minh Dương / Gia đình / 24/01/2022 15:08

Hai nhóm hỗn chiến trong đêm, 2 người thương vong

2 nhóm thanh niên ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hỗn chiến trong đêm trên địa bàn phường Hố Nai khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương nặng.
TQ / Hồ sơ vụ án / 24/01/2022 15:06

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán 2022 ra sao?

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia vừa đưa ra dự báo thời tiết các khu vực từ ngày 24-1 đến 6-2 (tức từ ngày 22 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng).
HP / Tin nóng trong ngày / 24/01/2022 15:05

Vụ nghệ sỹ không chiếm đoạt tiền từ thiện: Người tố cáo sai sự thật có thể bị xử lý hình sự?

Trong trường hợp những người bị tố cáo là những nghệ sĩ không chiếm đoạt tiền từ thiện mà có đơn đề nghị xem xét xử lý người tố cáo mình về hành vi vu khống thì CQĐT cũng sẽ thụ lý xem xét để giải quyết xác minh tin báo theo quy định pháp luật.
Thái An / Tư vấn pháp luật / 24/01/2022 15:03

Diễn viên Anh Tuấn gây tranh cãi khi “tố ngược” khán giả

Biên tút sau bộ phim “Phố trong làng” đóng máy, diễn viên Anh Tuấn gây tranh cãi khi thể hiện thái độ bức xúc trước phản ứng của khán giả về diễn xuất của anh trong phim.
Mộc Miên / Chuyện quanh sao / 24/01/2022 15:02

Khổng Tú Quỳnh “khóc hết nước mắt” vì bị Chí Thiện bỏ rơi

(phunuphapluat.vn) - Thúy Vy (Khổng Tú Quỳnh) lần đầu hé lộ nỗi “ám ảnh” trong quá khứ. Bên cạnh đó, Tấn Lộc (Chí Thiện) bất ngờ ghen tuông khi thấy “cô vợ hợp đồng” thân mật với chàng trai khác.
Nhật Minh / Phim ảnh / 24/01/2022 14:59

Nghe Hứa Vĩ Văn, Jun Vũ và những “người lành nghề” kể chuyện làng phim năm 2021

(phunuphapluat.vn) - Xuất hiện trong buổi talkshow "Nhìn lại điện ảnh 2021" các khách mời nổi tiếng trong làng điện ảnh đã có dịp tụ lại tâm sự chuyện làm nghề thời gian dài bị đình trệ vì dịch bệnh.
Thanh Tùng / Phim ảnh / 24/01/2022 14:54

Nhiều địa phương thay đổi điều kiện cho người về quê ăn Tết

(phunuphapluat.vn) - Sau văn bản của Bộ Y tế đề nghị các địa phương kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp, tình hình dịch thay đổi từng ngày nên một số tỉnh đã ra văn bản nới lỏng quy định đối với người trở về quê ăn Tết.
Nhật Minh / Xã hội / 22/01/2022 12:37

Thay đổi tiêu chí đánh giá cấp độ dịch: Cần thiết và cấp bách

(phunuphapluat.vn) - Hiện nay, số ca mắc Covid-19 mới là 1 trong 3 yếu tố chính nằm trong tiêu chí đánh giá cấp độ dịch. Các chuyên gia y tế cho rằng, phân loại cấp độ dịch bệnh là cần thiết nhưng cần thực chất, phù hợp với từng giai đoạn.
THANH BÌNH (THỰC HIỆN) / Xã hội / 22/01/2022 12:32

Đỗ Thị Hà nhận “tấm vé” vào Top 40 Miss World 2021

Ghi danh hàng loạt thành tích ở các phần thi phụ, Đỗ Thị Hà được ban giám khảo Miss World 2021 bình chọn vào danh sách Top 40 thí sinh xuất sắc nhất.
Mộc Miên / Chuyện quanh sao / 22/01/2022 12:30

Công an bác bỏ thông tin bố cắt cổ 2 con rồi tự sát ở Thái Bình

Liên quan đến thông tin bố cắt cổ 2 con rồi tự sát ở huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) xôn xao mạng xã hội, công an huyện này đã lên tiếng về vụ việc.
HP / Hồ sơ vụ án / 22/01/2022 12:27

“Ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn tiết lộ MC Quyền Linh luôn là người đầu tiên nghe nhạc anh sáng tác

(phunuphapluat.vn) - Ca sĩ Ngọc Sơn tiết lộ hầu hết các ca khúc anh sáng tác đều gọi “bạn hiền” Quyền Linh qua nghe đầu tiên trước khi gửi tới khán giả.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 22/01/2022 11:08

Diễn viên Nam Thư tiết lộ lý do chưa dám kết hôn

(phunuphapluat.vn) - Diễn viên Nam Thư lần đầu tiên tiết lộ lý do khiến cô vẫn luôn đắn đo về việc mình có nên kết hôn hay không và nhận được nhiều cảm thông từ khán giả.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 21/01/2022 13:53

Bất ngờ cách giảm béo bụng nhanh của trưởng phòng Mai khiến đồng nghiệp ngỡ ngàng

(phunuphapluat.vn) - Chỉ 1 tháng gặp lại, những người thân quen của chị Ngọc Mai đều cảm thán về sự đổi thay đáng kinh ngạc của chị. Từ một người phụ nữ thừa cân, gần như béo phì, chị đã “lột xác” trở nên quyến rũ, tự tin diện những trang phục yêu thích. Bí quyết của chị trưởng phòng này là gì? Có phải chị đã tìm ra cách giảm béo bụng nhanh hiệu quả hay không?
Thanh Tùng / Làm đẹp / 21/01/2022 09:05

Hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam được 10 đối tác công nhận

Đến nay, Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu Giấy chứng nhận tiêm vắc-xin của 79 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.
Gia Bảo / Tin thế giới / 21/01/2022 08:50

Vụ việc cháu bé 3 tuổi hôn mê: Có nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

Chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi của Huyên là rất độc ác, có nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự và có thể phải đối diện với mức án cao nhất theo quy định của tội "Giết người".
Thái An / Hồ sơ vụ án / 21/01/2022 08:47
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO