Pháp luật

Phút cuối phiên tòa, người mẹ tha thứ cho lỗi lầm của con gái

Hồ sơ vụ án / 21/11/2020 15:49
Phút cuối phiên tòa, người mẹ tha thứ cho lỗi lầm của con gái
Ngày 18 đến 19/11, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm Nguyễn Minh Tuấn, Nguyễn Thị Lan Anh, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, về hành vi bạo hành con gái 3 tuổi đến chết và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bất ngờ thay đổi lời khai

Vụ án thu hút sự quan tâm của dư luận vì nạn nhân chính là con riêng của Lan Anh, cháu Nguyễn Thị Minh M, SN 2017. Khi phiên tòa mới bắt đầu đến khi kết thúc, cặp vợ chồng Lan Anh - Tuấn và bà Vũ Thị D, SN 1969, mẹ đẻ của Lan Anh, bà ngoại của bé M, liên tục khóc.

Nghe xong cáo buộc của VKSND, vợ chồng này bất ngờ thay đổi lời khai. Họ chỉ thừa nhận hành vi sử dụng trái phép chất ma túy nhưng phủ nhận đã bạo hành cháu M đến tử vong. Vừa khóc vừa nói, Lan Anh cho rằng, trước tòa thay đổi lời khai với lý do "muốn nói rõ sự thật". Những lần lấy lời khai trước đó tại CQĐT, họ bị "ép cung", "đánh đập" nên mới nhận tội.

Tuấn khai, chỉ nghĩ bé M tử vong do bị cảm lạnh, bởi trước đó Lan Anh có tắm cho con. Anh ta cho rằng, đánh con là để "giáo dục" vì bé M bướng, không chịu nghe lời. Tuấn khai đã dùng đủ mọi cách dạy dỗ nhưng bất lực. "Thời điểm ban đầu, bị cáo nghĩ là bị M cảm đêm. Sau khi nhận được cáo trạng thì trong đó có nói cháu bị chấn thương sọ não. Nguyên nhân cái chết không phải do bị cáo. Bị cáo rất sốc, bị cáo không đánh chết cháu. Bị cáo nịnh cháu rất nhiều nhưng trong cáo trạng chỉ nhấn mạnh việc đánh con", Tuấn trả lời HĐXX.

Tuấn cũng nói, sau mỗi lần đánh cháu M anh ta đều chủ động giảng hòa, dỗ dành, xin lỗi cháu nhưng cáo trạng không nêu chi tiết này. Về việc sử dụng ma túy, Tuấn khẳng định không nghiện mà chỉ sử dụng để thức đêm, "phục vụ công việc thiết kế thương hiệu".

Sau khi sử dụng ma túy, Tuấn nói không có ảo giác, vẫn minh mẫn và không hành hạ con. “Liệu sử dụng roi vọt dạy con là đúng hay sai?” – HĐXX hỏi, Tuấn thừa nhận là sai và vẫn khẳng định con chết “do cảm lạnh”.

Lan Anh khai, quá trình nuôi dưỡng, hai vợ chồng làm đồ chơi, dạy con vẽ, hát… rất yêu thương. Được khoảng 2-3 ngày sau, cháu thường ngồi chơi một mình, nếu không được đáp ứng điều gì thì dỗi, tự đập đầu vào tường. Về hành vi dùng kim đâm vào người con gái, Lan Anh cho biết, chỉ để "dọa con".  Lan Anh còn tố ngược mẹ đẻ, cho rằng, bà D có hành vi bạo hành cháu bé, thậm chí xâm hại vào vùng nhạy cảm. “Lúc này, bị cáo nghĩ đến việc ngày xưa bị mẹ làm như vậy nên quyết định cùng chồng đón con về” – lời Lan Anh.

Kể về mẹ, Lan Anh xin lỗi bà D vì có thể nói những lời làm tổn thương bà. Như lời chị ta, từ bé sống chung với mẹ. Mẹ đơn thân có nhiều người tình nên cô ta thường chứng kiến cảnh mẹ gần gũi với họ. Những người ấy thậm chí còn có ý định xâm hại cô ta. Nhà ông bà ngoại gần đấy nên Lan Anh đã hét lên, họ mới không làm hại.

Nghe lời con gái nói, bà D bật khóc khẳng định, bị cáo đã vu khống khi nói bà hành hạ, đánh đập và xâm hại cháu. Bà trình bày, Lan Anh khiến bà đau lòng khi nói những ngôn từ không đúng đắn trước tòa. "Lúc Lan Anh đón đi da cháu nhẵn nhụi, lành lặn. Tôi yêu cháu nên chăm sóc rất cẩn thận, làm tất cả vì cháu. Hai bị cáo vu khống cho tôi đánh đập cháu. Lan Anh không nhận lỗi lầm của mình nhưng tôi là người mẹ tôi xin tòa giảm nhẹ tội cho Lan Anh. Mẹ hy sinh cả tuổi xuân vì con suốt bao năm qua nhưng con lại làm thế", người mẹ cất giọng chua xót.

Là người chồng "tốt, hiền lành"?

Trả lời tòa, Lan Anh luôn khẳng định Tuấn là "một người chồng tốt, hiền lành, không bao giờ có ý định đánh con đến chết". Thời gian đầu, chồng bị cáo đối xử với bé M rất tốt, cháu rất quấn bố. Tuấn còn dạy cháu vẽ, dạy cháu nói được tên tuổi nhà của mình, để nếu bị lạc cháu có thể nói rõ địa chỉ. Thời gian ấy, trong lúc hỏi cháu muốn ai là người cho ăn cơm, ai là người tắm, M luôn nói là “bố”. Bình thường trưa cháu ngủ dưới nhà, tối thì lên ngủ với bố. Trong suốt quá trình đón cháu về sống cùng, chồng bị cáo đối xử với con bị cáo rất tốt, còn lo lắng cho bé nhiều hơn bị cáo.

Nêu quan điểm, đại diện VKSND khẳng định, trong vụ án bị cáo Tuấn là người chủ mưu thực hiện vai trò chính còn Lan Anh là đồng phạm thực hiện tích cực. Tại tòa, Lan Anh không thừa nhận việc châm kim vào tay cháu M nhưng trong bản khám nghiệm đã xác định rõ việc nữ bị cáo làm việc này. Các bị cáo liên tiếp đánh đập khiến cháu M bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong. Hành vi đó đã cướp đi sinh mệnh cháu bé. Chỉ vì sống buông thả, mâu thuẫn với mẹ đẻ mà Lan Anh đánh đập con gái mình tử vong.

Bị cáo Tuấn là người chủ mưu gây ra vụ án còn Lan Anh là đồng phạm tích cực. Hai bị cáo không thừa nhận nhưng từ kết quả giám định VKSND nhận thấy các bị cáo đã hành hạ cháu M. Bản thân các bị cáo đổ lỗi cái chết của cháu M do bị cảm. Tuy nhiên các giám định viên đã công bố kết luận khám nghiệm cho thấy bé gái tử vong do chấn thương sọ não. Đại diện VKSND đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn tử hình về tội “Giết người”, 20-30 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; Nguyễn Thị Lan Anh tù chung thân về tội “Giết người”, 20-30 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Trước khi nghị án, HĐXX cho hai bị cáo nói lời sau cùng. Tuấn rưng rưng, gửi lời xin lỗi mẹ vợ, bày tỏ hối hận sau những gì đã xảy ra. Anh ta nhận đã dùng bạo lực dạy dỗ con, có hành vi sử dụng trái phép ma túy. "Bị cáo đánh cháu chỉ mong muốn giáo dục cháu. Cách làm của bị cáo là sai, bị cáo xin nhận trách nhiệm mình đã gây ra. Bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Lan Anh. Từ khi lấy bị cáo, Lan Anh luôn hết mực vì chồng, vì gia đình. Bị cáo xin lỗi gia đình đã làm tất cả vì bị cáo, xin lỗi bố mẹ, xin lỗi vợ vì hứa chăm sóc cho vợ nhưng chưa làm được", Tuấn nói.

Lan Anh cũng nói trong nước mắt, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho chồng, xin lỗi mẹ đẻ của mình sau cái chết của cháu M. Chị này cũng quỳ gối xin lỗi gia đình nhà chồng sau những lỗi lầm của mình. "Bị cáo chưa bao giờ thôi dằn vặt với bản thân mình, bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho chồng bị cáo, không muốn con bị cáo không có bố. Bị cáo xin cảm ơn chồng, thời gian sống cùng nhau là những tháng ngày hạnh phúc nhất, bị cáo được bảo vệ và yêu thương", Lan Anh khóc dấm dứt. Chứng kiến con gái quỳ gối xin lỗi sau những tội lỗi mà mình đã gây ra, bà D ôm chặt di ảnh cháu ngoại khóc nức nở.

HĐXX của TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Minh Tuấn, án tử hình về tội "Giết người", 30 tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", tổng hợp hình phạt chung của 2 tội là án tử hình. Cùng hai tội danh trên, Nguyễn Thị Lan Anh, án chung thân về tội "Giết người", 18 tháng tù tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", tổng hợp hình phạt chung là chung thân.

Được hỏi, bà D giữ nguyên quan điểm mức phạt cao nhất đối với Tuấn. Còn với Lan Anh, bà vẫn mong toà giảm nhẹ hình phạt vì bị cáo còn nuôi con nhỏ. "Lan Anh có thể giết chết con của nó, nhưng tôi thì không làm được điều ấy. Dẫu sao nó cũng là con tôi...", lời bà D.

Theo phapluatxahoi.vn

Hải Dương: Dỡ bỏ phong tỏa, nhân dân Chí Linh xuống đường hát vang bài ca chiến thắng

0h ngày 3/3, TP Chí Linh chính thức được dỡ bỏ phong tỏa trong niềm vui hân hoan của cán bộ và nhân dân nơi đây.
Xã hội / 03/03/2021 08:59

Mới nhất

Youtube, Facebook sẽ phải khai và nộp thuế tại cơ quan quản lý của Việt Nam

Bộ Tài chính vừa đưa ra Dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ để lấy ý kiến dư luận.
Kết nối giao thương / 03/03/2021 15:42

Trào lưu bổ sung bột uống collagen và nội tiết tố tự nhiên MeraBeauty trả lại làn da mịn màng trắng hồng như mong muốn

(phunuphapluat.vn) - MeraBeauty là bột uống bổ sung collagen và nội tiết tố tự nhiên đầu tiên tại Việt Nam áp dụng thành công Công nghệ Nano Collagen Plus cho hiệu quả cao so với sản phẩm khác.
Lam Khánh / Làm đẹp / 03/03/2021 13:54

Phương Trinh Jolie e thẹn trước dàn trai đẹp 'Tần số tình yêu', nữ chính lộ diện cực ngầu, bắn rap cực chất

(phunuphapluat.vn) - Cô gái Bích Ngọc với nhan sắc xinh đẹp, tài năng nổi bật sẽ là nữ chính đầu tiên, “mở hàng” chương trình “Tần số tình yêu” mùa 3.
Khánh Linh / Cẩm nang / 03/03/2021 13:45

Xe chở đoàn cán bộ huyện lao xuống vực, 3 người thương vong

Các cán bộ Phòng Thanh tra huyện Kỳ Sơn, tỉnh nghệ An gặp nạn khi đang trên đường đi công bố kết quả thanh tra về, khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
Tin nóng trong ngày / 03/03/2021 13:36

Big C đổi tên thành TopsMarket

Thông tin từ hệ thống siêu thị Big C, từ ngày 1 /3, các siêu thị Big C An Phú, Big C Thảo Điền, Big C Âu Cơ tại TP Hồ Chí Minh chính thức đổi tên thành TopsMarket.
Thị trường / 03/03/2021 13:34

Ý nghĩa ngày 8/3 là gì?

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày phụ nữ trên toàn thế giới được tôn vinh. Vậy ý nghĩa ngày 8/3 là gì?
Xã hội / 03/03/2021 10:34

Hé lộ ảnh cưới của Bảo Anh – Quốc Trường trong 'Bẫy Ngọt Ngào'

(phunuphapluat.vn) - Ngay từ những ngày đầu tiên công bố dự án, "Bẫy Ngọt Ngào" đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả và truyền thông. Theo Giám đốc dự án Tùng Leo, bộ phim sở hữu nhiều yếu tố thu hút như dàn diễn viên tên tuổi, một kịch bản dữ dội được phát triển từ sitcom "Chiến Dịch Chống Ế". Cuối cùng, rất nhiều khán giả sẽ tò mò xem Đinh Hà Uyên Thư – đạo diễn của hàng loạt MV ăn khách – sẽ bước sang cuộc chơi điện ảnh như thế nào?
Khánh Linh / Phim ảnh / 03/03/2021 09:21

Hải Dương: Dỡ bỏ phong tỏa, nhân dân Chí Linh xuống đường hát vang bài ca chiến thắng

0h ngày 3/3, TP Chí Linh chính thức được dỡ bỏ phong tỏa trong niềm vui hân hoan của cán bộ và nhân dân nơi đây.
Xã hội / 03/03/2021 08:59

5 lưu ý chăm sóc da khi bị mụn trứng cá

(phunuphapluat.vn) - Mụn trứng cá luôn là nỗi sợ của chị em phụ nữ. Không những làm mất thẩm mỹ và sự tự tin, mà những vết sẹo thâm do mụn để lại cũng khiến chị em phải đau đầu. Để điều trị dứt điểm mụn trứng cá, bạn cần tìm ra nguyên nhân gây mụn và có những phương pháp chăm sóc da mụn phù hợp. Bài viết hôm nay xin chia sẻ về những điều cần lưu ý khi bị mụn trứng cá.
Tuấn Anh / Làm đẹp / 03/03/2021 08:49

Tip chống nắng hiệu quả từ trong ra ngoài

(phunuphapluat.vn) - Trong cái nắng oi bức của những ngày hè ở Việt Nam, việc sử dụng áo khoác và khẩu trang thôi vẫn chưa đủ để bảo vệ làn da bạn. Ngoài việc sử dụng kem chống nắng thường xuyên, bạn cần chăm sóc làn da thật khỏe mạnh từ trong ra ngoài - đây mới là cách chống nắng toàn diện cho làn da. Vậy làm thế nào để chống nắng toàn diện cho làn da? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của nhé.
Lam Khánh / Làm đẹp / 03/03/2021 08:47

10 bí quyết bảo vệ da cho dân công sở

(phunuphapluat.vn) - Nhắc đến dân công sở, nhiều người thường xem đó là một công việc nhàn hạ, sung sướng bởi luôn được ngồi văn phòng và mặc đồ đẹp. Tuy nhiên, công việc nào cũng có những khó khăn của nó, với dân công sở cũng vậy. Ngoài việc áp lực trong công việc, thì việc ngồi cả ngày trong phòng điều hòa và làm việc liên tục với máy tính khiến các chị em thường gặp các vấn để về cột sống, về mắt và về da. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ gợi ý một số cách bảo vệ da cho dân công sở.
Bảo Nam / Làm đẹp / 03/03/2021 08:45

Bí quyết cải thiện tình trạng da dầu cùng lỗ chân lông to

(phunuphapluat.vn) - Da dầu là loại da có tuyến bã nhờn hoạt động quá mức và dễ bị bụi bẩn bám vào. Những người sở hữu làn da dầu thường có lỗ chân lông to và dễ bị lên mụn. Với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam, thì nếu không được chăm sóc đúng cách, tình trạng da sẽ ngày càng tồi tệ và nhạy cảm hơn. Bài viết hôm nay xin chia sẻ về phương pháp chăm sóc đúng cách cho làn da dầu cùng lỗ chân lông to.
Khánh Linh / Làm đẹp / 03/03/2021 08:43

Tuyệt chiêu dưỡng trắng da mịn màng cho những cô nàng da khô

(phunuphapluat.vn) - Da khô là tình trạng da thường có của phụ nữ, làn da luôn trong tình trạng thiếu độ ẩm, thiếu đàn hồi và bị khô ráp. Thông thường da khô không nghiêm trọng, nhưng về sau da sẽ nhanh lão hóa và tạo ra nhiều vết nhăn hơn các loại da khác. Để cải thiện tình trạng da khô, cần biết cách chăm sóc da đúng cách và có một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Cùng tìm hiểu những bí quyết chăm sóc da khô trắng mịn màng nhé.
Khánh Linh / Làm đẹp / 03/03/2021 08:39

Bất ngờ với 5 công dụng làm đẹp hiệu quả của Baking Soda

(phunuphapluat.vn) - Baking soda là một nguyên liệu rất đa năng, được đông đảo chị em phụ nữ và cả cánh mày râu sử dụng. Ngoài công dụng làm phụ gia thực phẩm, nguyên liệu vừa rẻ, vừa dễ mua này rất hữu ích trong việc làm sạch đồ dùng và khử mùi hôi. Trong công cuộc làm đẹp, baking soda cũng đóng một vai trò không nhỏ với rất nhiều công dụng khác nhau. Cùng tìm hiểu những công dụng làm đẹp của baking soda nhé.
Nhật Minh / Làm đẹp / 03/03/2021 08:37

Bí quyết trị mụn an toàn – hiệu quả cho bà bầu

(phunuphapluat.vn) - Mang thai được xem là một trong những khoảng thời gian hạnh phúc nhất của mỗi người mẹ. Thế nhưng, đi kèm với niềm hạnh phúc đó là vô vàn những khó khăn mà bà bầu phải trải qua. Sự thay đổi về tâm sinh lý lẫn nội tiết tố của cơ thể khiến bà bầu gặp phải rất nhiều vấn đề. Mụn là một trong những vấn đề thường xuất hiện trong thời kỳ mang thai khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu cũng như mất đi tính thẩm mỹ rất nhiều.
Nhật Minh / Làm đẹp / 03/03/2021 08:34

Top 7 công dụng tuyệt vời của muối hồng Himalaya với làn da

(phunuphapluat.vn) - Muối hồng Himalaya được biết đến là một trong những sản phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Muối hồng Himalaya có thể được sử dụng làm gia vị trong ăn uống, là một nguyên liệu trong ngâm tắm và đặc biệt, trong làm đẹp, muối hồng Himalaya cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho da. Cùng đi tìm những lợi ích của muối hồng Himalaya đối với làn da trong bài viết dưới đây nhé.
Thanh Tùng / Làm đẹp / 03/03/2021 08:32

Hãy bỏ những thói quen chăm sóc da sau nếu bạn ngoài 30 tuổi

(phunuphapluat.vn) - Bạn biết không? Việc chăm sóc da như thế nào không chỉ phụ thuộc vào loại da mà còn phụ thuộc vào độ tuổi của bạn nữa đấy. Có thể phương pháp chăm sóc da bây giờ đang rất hiệu quả với bạn, nhưng khi 30 tuổi, 40 tuổi, 50 tuổi có thể sẽ không còn phù hợp nữa. Bởi vì càng lớn tuổi, làn da sẽ có những thay đổi về cấu trúc cũng như đặc tính.
Thu Quỳnh / Làm đẹp / 03/03/2021 08:29

Hướng dẫn tẩy da chết đúng cách cho da nhạy cảm

(phunuphapluat.vn) - Do làn da dễ bị kích ứng nên các chị em có da nhạy cảm thường lo ngại trong việc chăm sóc da. Thậm chí, nhiều người còn bỏ qua những bước mà họ nghĩ có thể gây kích ứng da như: tẩy trang, tẩy tế bào chết, dùng kem dưỡng... Tuy nhiên, nỗi lo này vô tình làm tình trạng da trở lên tồi tệ hơn. Bởi với bất kỳ làn da nào, việc làm sạch da và dưỡng ẩm cũng vô cùng cần thiết.
Trường Huy / Làm đẹp / 03/03/2021 08:25

Hà Nội: Sinh viên có thể sẽ quay trở lại trường học từ ngày 15/3

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 14/TB-BCĐ về kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo tại phiên họp số 95, diễn ra ngày 01/3/2021.
Xã hội / 03/03/2021 08:21
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO