Làm mẹ

Rối loạn phân ly ở trẻ là gì?

Nuôi dạy con / 01/06/2019 06:00
Rối loạn phân ly ở trẻ là gì?
Trường hợp 9 em học sinh tiểu học điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) bỗng nhiên ngất rồi tỉnh, nhảy nhót, nói năng linh tinh… mà theo các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương là do căn bệnh rối loạn phân ly, khiến dư luận, đặc biệt là các bậc phụ huynh khá lo lắng. Vậy cần làm gì để phòng ngừa bệnh này cho trẻ?

Rối loạn phân ly là gì?

Các rối loạn phân ly là rối loạn tâm thần có đặc điểm chủ yếu là rối loạn các chức năng về ý thức, trí nhớ, bản sắc, nhận thức về môi trường và vận động, có thể xuất hiện đột ngột, từ từ và tiến triển nhất thời hay mạn tính.

Tỷ lệ người mắc các rối loạn này chiếm dưới 0,3-0,5% dân số. Nó thường phát sinh ở tuổi trẻ, nữ nhiều hơn nam. Trong các điều kiện không thuận lợi về tinh thần cũng như thể chất, các rối loạn này có thể phát thành “dịch” trong một tập thể lớn. Điều đó lý giải vì sao mà 9 em học sinh tiểu học ở Bắc Kạn có những biểu hiện như nhau. Ở nước ta, các rối loạn này đã phát triển có tính chất tập thể trong các đội nữ thanh niên xung phong ở Quảng Bình năm 1968. Biểu hiện cụ thể là có khoảng 30-50% nữ thanh niên trong đội xuất hiện các cơn rối loạn phân ly như cơn khóc, cơn cười, cơn kêu la tập thể làm rúng động cả một khu rừng trong điều kiện chiến tranh ác liệt. Trong vài năm trở lại đây, hiện tượng này cũng đã xuất hiện rải rác ở các học sinh nữ trung học phổ thông ở một số tỉnh nước ta, tuy nhiên đây là lần đầu tiên chúng ta gặp ở lứa tuổi tiểu học.

Biểu hiện và nguyên nhân

Biểu hiện rối loạn phân ly: Biểu hiện triệu chứng lâm sàng của các rối loạn phân ly vô cùng đa dạng, có thể là triệu chứng cơ thể, các triệu chứng về thần kinh, tâm thần, có thể giống với triệu chứng của các loại bệnh khác nhau nhưng lại chẳng giống bệnh nào. Đặc điểm lâm sàng thể hiện ở các rối loạn kịch phát như các cơn lớn giống cơn co giật động kinh, cơn ngất, biểu hiện run hay cơn vận động bất thường giống như múa vờn, cơn ngáp, cơn nấc, quên đột ngột; các rối loạn kéo dài như rối loạn vận động - co cứng cơ như liệt chức năng, ví dụ chứng mất đứng - mất đi, các rối loạn cảm giác hay giác quan như mù, điếc, mất nói... rối loạn nội tạng như co thắt thực quản, nôn, đau... đặc biệt là các rối loạn tâm thần như rối loạn trí nhớ, quên hoàn toàn một thời kỳ trong đời hay quên những sự kiện riêng lẻ...

Hình ảnh có liên quan

Mặc dù các ca rối loạn phân ly thường gặp ở người trưởng thành, song nó vẫn được phát hiện ở trẻ em và thanh thiếu niên. Các biểu hiện thân thể được tìm thấy như chán ăn, nôn, đau bụng, đau đầu, co thắt, khóc nức, rối loạn giấc ngủ. Các nhà chuyên môn gọi là các “cơn thần kinh” như kêu khóc, ngã và lăn lộn, hưng phấn vận động. Ở trẻ em lớn hơn, có thể gặp các rối loạn như mất nói hoàn toàn, ức chế trong học tập với rối loạn ghi nhớ, quên từng phần từng khu vực, giảm chú ý, mất tiếng, các rối loạn giác quan, đi tập tễnh, liệt, đau ở các phần khác của thân thể. Cần lưu ý rằng chứng đau càng được củng cố khi được người lớn dỗ dành, cho quà và khó điều trị vì được xem như cách để gây chú ý và kiếm lời (đáp ứng, dỗ dành). Các rối loạn phân ly ở thanh thiếu niên gần giống với các rối loạn phân ly ở người lớn. Cần cảnh giác với các ý tưởng tự sát hay gặp ở thanh thiếu niên gái.

Nguyên nhân của rối loạn phân ly: Nguyên nhân chủ yếu của các rối loạn phân ly là các chấn thương tâm lý hoặc hoàn cảnh xung đột. Đó là những chấn thương gây cảm xúc mạnh như lo sợ cao độ, tức giận quá mức, thất vọng nặng nề... Các rối loạn này có xu hướng phát sinh một thời gian ngắn sau khi chấn thương nhưng đôi khi rất khó nhận ra nguyên nhân chấn thương do tái phát nhiều lần. Các nhân tố thuận lợi thúc đẩy rối loạn phân ly phải kể đến trước hết là những người có loại hình thần kinh yếu, thiếu tự chủ, thiếu kiềm chế, thích được chiều chuộng, phô trương, tinh thần chịu đựng khó khăn kém.

Biện pháp hỗ trợ và phòng ngừa

Liệu pháp tâm lý được coi là liệu pháp có hiệu quả nhất trong việc điều trị rối loạn phân ly. Việc nâng đỡ tâm lý, lắng nghe giao tiếp giúp bệnh nhân kiểm soát được các hành vi là hết sức quan trọng. Ngoài ra, liệu pháp hóa dược như một số thuốc chống trầm cảm, lo âu có thể dùng để phụ trợ liệu pháp tâm lý. Vì các rối loạn phân ly có các rối loạn giống như tất cả các bệnh nên cần được chẩn đoán một cách cẩn thận và chặt chẽ. Cụ thể là cần phát hiện các sang chấn tâm lý và quan hệ thời gian giữa sang chấn và sự xuất hiện các rối loạn. Tiếp theo, cần khám xét, thăm dò tiền sử cá nhân và gia đình, hội chẩn chuyên khoa để loại trừ các bệnh thần kinh, bệnh nội khoa, bệnh tai mũi họng. Ngoài ra, cần tìm hiểu các nét tính cách như thích phô trương, thích chiều chuộng, khả năng chịu đựng kém, dễ bị ám thị ở bệnh nhân.

Hình ảnh có liên quan

Xã hội hiện đại với nhịp sống hối hả, vội vã, những áp lực của cuộc sống như học tập, kinh tế, con cái, bệnh tật... là không thể tránh khỏi. Vì vậy, việc chăm lo đến đời sống tinh thần và sức khỏe tinh thần là điều hết sức quan trọng. Để phòng ngừa rối loạn phân ly nói riêng và các rối loạn tâm lý khác như stress, lo âu, trầm cảm, chúng ta cần thực hiện một lối sống khoa học và lành mạnh.

Đối với trẻ nhỏ, cần hỗ trợ giáo dục trẻ hình thành và phát triển trở thành một nhân cách tự chủ độc lập, phát triển hài hòa về thể chất và trí tuệ.

Đối với thanh thiếu niên, gia đình và nhà trường cần quan tâm, động viên, chia sẻ, giảm tải áp lực học tập cũng như tạo mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái, giữa giáo viên và học sinh.

Bên cạnh việc cung cấp các kiến thức học tập, nhà trường cần triển khai và rèn luyện cho học sinh các tri thức, kỹ năng trong đời sống, cần tổ chức các hoạt động ngoại khóa sôi nổi. Ngoài ra, các trường học cần có những nhà tâm lý học đường phối hợp với các giáo viên để phát hiện hỗ trợ, nâng đỡ kịp thời cho  trường hợp học sinh có biểu hiện tâm lý khác lạ.

Một thực trạng nữa là hiện nay, sự phát triển của công nghệ thông tin kéo theo vô vàn những hệ lụy của nó khiến trẻ “nghiện” điện tử, điện thoại, ipad... Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ như ngại giao tiếp, mất ngủ, lo âu, biểu hiện hành vi hung tính, dễ nổi nóng... Do vậy, gia đình cần thảo luận với con trẻ để thống nhất thời gian sử dụng các phương tiện công nghệ này.

*Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Theo suckhoedoisong.vn

Cô gái livestream khoe trốn được cách ly đã bị cách ly

Cô gái livestream khoe trốn được cách ly khi đi từ Daegu - tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc - về TPHCM, Việt Nam đã bị phía cơ quan chức năng tiến hành cách ly.
Đời sống / 26/02/2020 22:45

Mới nhất

Cô gái livestream khoe trốn được cách ly đã bị cách ly

Cô gái livestream khoe trốn được cách ly khi đi từ Daegu - tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc - về TPHCM, Việt Nam đã bị phía cơ quan chức năng tiến hành cách ly.
Đời sống / 26/02/2020 22:45

Kinh tế suy thoái vì COVID-19, dân Hong Kong được trợ cấp gần 30 triệu đồng/người

Tiêu điểm của gói cứu trợ này là khoản tiền mặt 10.000 HKD (tương đương 29,8 triệu đồng) trợ cấp cho mỗi thường trú nhân Hong Kong từ 18 tuổi trở lên.
Xã hội / 26/02/2020 17:39

Cô gái Việt livestream tại sân bay, khoe trốn cách ly khi vừa về từ tâm dịch Hàn Quốc

Cô gái Việt livestream khoe đã dùng "cái não" để tránh né cách ly khi trở về Việt Nam từ Hàn Quốc khiến dân tình phẫn nộ.
Xã hội / 26/02/2020 16:22

Lịch đi học trở lại của học sinh, sinh viên cả nước trong diễn biến dịch Covid-19

Học sinh, sinh viên cả nước trên một số tỉnh thành dự kiến sẽ quay trở lại trường tiếp tục việc học tập vào các mốc thời gian khác nhau sau một thời gian nghỉ vì dịch Covid-19.
Xã hội / 26/02/2020 16:10

Thai ngoài tử cung: Xử lý và điều trị có phức tạp?

Thai ngoài tử cung là trăn trở của rất nhiều chị em. Xử lý thai ngoài tử cung như thế nào để an toàn là điều được rất nhiều người quan tâm.
Mẹ bầu / 26/02/2020 13:30

Dấu hiệu có thai mà chị em cần biết sớm để chăm sóc bản thân

Những dấu hiệu có thai trong tháng đầu là cơ sở để các chị em biết cách chăm sóc bản thân tốt nhất. Tuy nhiên, không phải bất cứ phụ nữ nào cũng có những biểu hiện giống nhau khi mang thai.
Mẹ bầu / 26/02/2020 13:23

MC Đại Nghĩa bị đồn dọn về chung sống với đàn em kém 17 tuổi

Thông tin MC Đại Nghĩa đã dọn về sống chung cùng đàn em Tấn Phát đã râm ran trong nhiều ngày nay. Tuy nhiên, Đại Nghĩa dường như không muốn đề cập đến chuyện riêng tư sau hàng loạt những chi tiết đáng ngờ.
Chuyện quanh sao / 26/02/2020 10:55

NÓNG: Trung Quốc công bố sản xuất được vaccine uống chống virus COVID-19

Một trường Đại học tại Trung Quốc cho biết vừa phát triển thành công vaccine uống để chống lại virus COVID-19 và đang tìm đối tác để tiến hành thử nghiệm lâm sàng trước khi sử dụng rộng rãi.
Xã hội / 26/02/2020 10:23

Tình hình dịch Covid-19 tại Hàn Quốc: Số người nhiễm bệnh tiếp tục tăng nhanh

Tính tới sáng 26/2, Hàn Quốc có 1.146 ca nhiễm Covid-19 và 11 người đã tử vong. Người thứ 11 là một người Mông Cổ 36 tuổi, bị mắc bệnh khi nhập viện để ghép gan.
Đời sống - Xã hội / 26/02/2020 09:34

Thi bằng lái xe ô tô năm 2020: Thực hư việc học phí tăng lên 30 triệu đồng?

Về việc thi bằng lái xe ô tô năm 2020, các chuyên gia pháp luật cho biết thông tin sẽ tăng học phí lên đến 30 triệu đồng từ ngày 1.5.2020 là chưa đúng.
Xã hội / 26/02/2020 08:57

Dự báo thời tiết hôm nay 26/2: Miền Bắc tiếp tục tăng nền nhiệt nhưng vẫn rét vào đêm và sáng sớm

Miền Bắc tiếp tục rét vào đêm và sáng sớm, nhiệt độ thấp nhất có nơi xuống dưới 13 độ C là những thông tin bạn cần biết trong Dự báo thời tiết hôm nay.
Đời sống - Xã hội / 26/02/2020 08:49

Dịch bệnh Corona (Covid-19): Bí ẩn về "bệnh nhân số 0"

"Bệnh nhân số 0" là gì có nguồn gốc từ đâu? Giới chuyên gia và các nhà chức trách tại Trung Quốc đã tranh luận rất nhiều về nguồn gốc của loại virus này.
Sống khỏe / 26/02/2020 08:48

Vợ Tuấn Hưng lên tiếng về việc ly hôn, tiết lộ từng trầm cảm sau sinh

Hương Baby chính thức chia sẻ về những tin đồn trục trặc hôn nhân và câu chuyện từng vượt qua trầm cảm sau sinh nhờ có chồng bên cạnh.
Chuyện quanh sao / 25/02/2020 23:06

Mua nước rửa tay khô phòng dịch bệnh Covid-19, cẩn thận "tiền mất tật mang"

Nhiều cơ sở sản xuất đã làm giả, làm nhái các loại dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay khô để bán ra thị trường nhằm trục lợi khi tình hình dịch bệnh COVID-19 còn đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần thận trọng khi mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, thành phần để tránh rước họa.
Sống khỏe / 25/02/2020 22:57

Bệnh nhân nhiễm virus corona tại Nhật đã được chữa khỏi như thế nào?

"Những người nhiễm corona nhẹ có thể được chữa khỏi bằng các biện pháp bình thường, đơn giản"- một bác sĩ ở Kyoto, Nhật Bản khẳng định sau khi chữa khỏi cho 2 bệnh nhân nhiễm virus corona.
Xã hội / 25/02/2020 22:57

Nhóm khách Hàn Quốc bị cách ly tại sân bay Đà Nẵng giờ ra sao?

Được biết, 23h55 ngày 25/2, đoàn khách Hàn Quốc đến từ thành phố Daegu sẽ cùng hơn 200 người khác khởi hành từ sân bay quốc tế Đà Nẵng đi Incheon, Hàn Quốc.
Xã hội / 25/02/2020 22:43

Số người tử vong vì nhiễm nCoV trên toàn cầu đã lên tới 2.699 người

Đã có 2.699 người tử vong vì nhiễm nCoV, tăng 80 người so với ngày hôm trước. Số ca nhiễm mới nCoV toàn cầu tăng lên 80.088,.
Xã hội / 25/02/2020 13:36
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO