Giờ 25

Sao cứ nói lời cay đắng, rồi chờ thời gian chữa lành?

Giờ 25 / 23/01/2019 21:04
Sao cứ nói lời cay đắng, rồi chờ thời gian chữa lành?
Cho đi và nói lời yêu thương luôn khiến cuộc sống nhẹ nhàng hơn buông những câu nặng nề, khó chịu. Ai cũng biết điều đó mà sao cứ phải nói lời hối tiếc để rồi trông chờ mầu nhiệm thời gian xóa đi.

Năm Tuất qua, năm Hợi đến, bốn mùa xuân - hạ - thu - đông rồi lại xuân. Có nồng nhiệt hay hờ hững đón năm mới thì thời gian vẫn cứ trôi. Con người dường như lúc nào cũng lo ngay ngáy với thời gian - từ bữa sáng hối thúc con cái dậy nhanh, ăn sáng, đến trường cho đến công việc, không biết có kịp tiến độ hay vỡ kế hoạch. Bà nội trợ tính toán bữa cơm kịp cả nhà đông đủ; thầy cô giáo phải bảo đảm nội dung đúng kỳ thi, kết thúc năm học...

Con người bị thời gian hành đến sốt vó, nhưng có lúc phải giết thời gian bằng những việc vô bổ. Ngồi bấm game chút xíu, chưa thắng ván nào đã mấy giờ liền. Gọi qua Viber không mất tiền nên tha hồ tám. Sáng cà phê với bạn, chưa gì đã thấy trưa. Chiều loay hoay chưa xong việc đã thấy tối. Thời gian không thèm lên tiếng nhắc mà để con người tự giác nhận ra đã sử dụng thời gian thế nào. Để khi nhìn lại, thường có nhiều hối tiếc. Tuy hối tiếc, rút kinh nghiệm, nhưng chắc gì con người đã biết khắc phục, nhắc mình sử dụng tốt thời gian. Thời gian cũng không trách móc con người đã tiêu phí nó một cách vô lý, bừa bãi. Mà, cái bao dung của thời gian còn là liều thuốc chữa lành vết thương, là sự nhiệm màu của lòng vị tha, buông bỏ, biết nói lời yêu thương khi vẫn còn kịp.

Nhớ lại, cuối năm ngoái, mối quan hệ của mình với người ngày càng xấu, đến mức nói lời chia tay. Khi ấy, mình đã buồn khổ, day dứt, dằn vặt đến mất ăn mất ngủ. Và thời gian lặng lẽ như người bạn đồng hành, thủ thỉ với mình những lời vỗ về, động viên, gắng quên để nghĩ về phía trước, đường còn dài, sẽ gặp được người tốt. Thời gian chữa lành vết thương lòng. Cuối năm nay, gặp lại người, thấy dửng dưng, nguội lạnh. Nghĩ và nhớ lại những cơn bùng nổ khi ấy, không hiểu tại sao mình dại như thế.

Kết quả hình ảnh cho tổn thương

Một phụ nữ kể chuyện, chị và chồng, trước khi đến với nhau, cả hai đều có gia đình riêng và trong giai đoạn trục trặc, chuẩn bị ly hôn. Khi quyết định sống chung, cả hai phải chịu biết bao điều tiếng, người là “kẻ cướp chồng”, người mang tiếng bỏ vợ cái con cột… Thậm chí, vợ cũ của chồng còn tuyên bố sẽ không bao giờ cho con nhìn mặt cha. Mối hận thù thêm chồng chất khi vợ chồng chị ngày càng làm ăn phát đạt, còn vợ cũ của chồng liên tiếp thất bại. Con cái không được gần gũi cha đã đành, chị vợ còn châm dầu vào lửa rằng, cha chúng thế này, thế kia, không xứng đáng…

Thời gian dần trôi, rồi cũng nguôi ngoai. Nhờ sự khéo léo của chị, mọi thứ giờ đã ổn. Nhìn các con riêng của chồng, con riêng của chị và con chung của hai người ngồi lại vui vẻ, anh chị em giúp đỡ nhau làm việc, học tập, đi cắm trại cùng nhau… ai nấy đều khen chị giỏi, biết ăn ở. Chị cười, bảo: “Phải mất 15 năm đấy!”.

Một phụ nữ khác cho biết, thời gian đặt dấu ấn mạnh nhất trong đời chị là đêm trước ngày chị trải qua một cuộc phẫu thuật. Ngày mai, khi ấy, là thứ chị không dám nghĩ đến. Ai dám đảm bảo ca mổ sẽ thành công. Đó là một đêm tưởng dài đến vô tận. Chị nói: “Sau phẫu thuật mới thấy sự hiệu nghiệm của thời gian. Mỗi ngày cơn đau lui dần, từng chút, như mình có thể đong, đếm được vậy. Điều kỳ diệu nhất là việc mình tự phục vụ mà không cần ai giúp, tựa như đứa bé lớn dần, tập đi, tập chạy…”.

Hình ảnh có liên quan

Thời gian là một ý niệm. Đối với một học sinh dốt toán thì giờ học toán dài như bất tận, nhưng vớ được cuốn truyện tranh hay bộ phim yêu thích thì thời gian sao đi nhanh quá. Thời gian quý báu đến chừng nào, ai trải qua sẽ biết. Có người cho là thời gian đối với người già quý báu hơn người trẻ; nhưng, cũng có người bảo nếu người trẻ biết tận dụng thì thời gian cũng quý báu như nhau. Vấn đề là đừng để thời gian chết hay giết thời gian.

Nhiều người nói vui, đừng theo câu “quân tử báo thù 10 năm chưa muộn”. Nghĩa là đừng nuôi mối thù canh cánh bên lòng. Hãy bỏ, quên đi, xóa bộ nhớ để lấy chỗ trống mà ghi chuyện khác. Nói thì dễ lắm, nhưng đôi lúc thời gian quay trở lại, cứa vào vết thương, càng cố quên lại càng nhớ. Lý trí bảo bỏ đi mà trái tim cứ muốn giữ lại, khiến mình khổ sở. Trạng thái tình cảm ấy cũng bình thường, bởi tâm lý con người mong manh, ai cũng có lúc yếu lòng. Cái hay của thời gian không chỉ lời khuyên bảo nhẹ nhàng mà mỗi ngày qua đi, cảm xúc cũng dần phai để thấy rằng, việc gì đã qua, cần phải cho qua.

Và như thế, con người vui mừng đón chào năm mới cũng là đón chào những trạng thái cảm xúc mới, tốt đẹp hơn và hy vọng thời gian sẽ xóa hẳn những nỗi buồn, thất bại, đắng cay cũ, để làm mới mình. Vậy thì, dù bạn đang gặp khó khăn vì công việc, bị người yêu rời bỏ, một tình bạn đã mất, người thân đi xa… Đừng bi quan, nóng vội hay bức xúc. Hãy tin vào liều thuốc thời gian, sẽ giúp bạn quên quá khứ, cho bạn kinh nghiệm tương lai. Thời gian rất công bằng. Ai sử dụng tốt sẽ gặt hái tốt.

Chúc câu may mắn cho ngày đầu năm là vậy. Cho đi và nói lời yêu thương luôn khiến cuộc sống nhẹ nhàng hơn buông những câu nặng nề, khó chịu. Ai cũng biết điều đó mà sao cứ phải nói lời hối tiếc để rồi trông chờ mầu nhiệm thời gian xóa đi.

Theo www.phunuonline.com.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vẻ gợi cảm của Kim Tuyến - nữ diễn viên mất người yêu vì đóng quá nhiều cảnh 18+

Người đẹp hiện đang là mẹ đơn thân ở tuổi 21 sở hữu gương mặt đậm chất điện ảnh cùng vóc dáng nóng bỏng.
Giải trí / 21/04/2019 10:08

Mới nhất

8 quan niệm sai lầm khi mang thai mà nhiều mẹ mắc phải

Mang thai là giai đoạn rất quan trọng và nhiều ý nghĩa đối với người phụ nữ. Nhưng có rất nhiều quan niệm sai lệch phổ biến mà mẹ bầu vẫn cứ tin và làm theo.
Làm mẹ / 21/04/2019 16:30

8 đặc điểm của 'mẹ chồng quốc dân' mà nàng dâu nào cũng khao khát

8 điểm dưới đây là 8 điểm mà mỗi người có hoàn toàn có thể rèn luyện mỗi ngày.
Gia đình / 21/04/2019 16:15

Mất con gái chỉ vì hộp kem đánh răng, bà mẹ cảnh báo các bậc phụ huynh nhớ 'đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng'

Chỉ một chút lơ là không đọc kỹ thành phần và hướng dẫn sử dụng kem đánh răng, bà mẹ đã vĩnh viễn mất đi con gái yêu của mình.
Làm mẹ / 21/04/2019 16:00

Tôi quyết định ly hôn để giữ được những hình ảnh đẹp trong mắt nhau và trong mắt con

(phunuphapluat.vn) - Lựa chọn chia tay của tôi ban đầu khiến anh bàng hoàng. Gia đình cũng bao lần hòa giải mong chúng tôi hàn gắn. Nhưng đến bây giờ thì tôi hiểu, có những thứ nên buông bỏ là tốt nhất. Đừng tiếc nuối níu kéo vì có thể sẽ chỉ làm khổ nhau.
Phụ nữ mới / 21/04/2019 15:46

Chấp nhận lo kinh tế để chồng yên tâm phấn đấu cho sự nghiệp, khi nhận được tấm bằng Thạc sỹ chồng liền chê vợ ít học

(phunuphapluat.vn) - Nghe những lời ấy từ chồng, nước mắt tôi cứ thế tuôn ra. Một vài người khách cũng nhìn thấy cảnh đó. Họ có lẽ cũng hiểu tôi đang tổn thương thế nào. Chồng tôi quay ra sượng sùng khi biết tôi đã nghe thấy cả. Anh ta lảng tránh nói sang chuyện khác.
Hôn nhân / 21/04/2019 15:40

Hội An lọt top 4 địa điểm du lịch hè tốt nhất thế giới 2019 do chuyên trang du lịch nổi tiếng Travel Triangle xếp hạng

Mới đây, trong danh sách những địa điểm nghỉ hè tốt nhất thế giới năm 2019 của chuyên trang du lịch Travel Triangle, thành phố Hội An – Việt Nam lại tiếp tục có mặt ở vị trí thứ 4, chỉ sau Zermatt - Thuỵ Sĩ, Paros - Hy Lạp và Seychelles - Đông Phi.
Đời sống - Xã hội / 21/04/2019 15:29

Tình cờ vào icloud của bạn gái, chàng trai phát hiện trên đầu mọc thêm đôi sừng cao gần đến nóc nhà

Anh chàng chụp được từ icloud của bạn gái những hình ảnh mà khi cô gái này nhắn tin thả thính với một người khác. Thậm chí 2 người còn đi chơi và chụp ảnh đôi với nhau, ảnh nắm tay nhau rất tình tứ.
Tình yêu / 21/04/2019 15:19

Trương Đan Phong lên tiếng về cáo buộc ngoại tình với trợ lý nhưng một mực bênh vực 'tiểu tam'

Đại diện của nam diễn viên Trương Đan Phong lên tiếng phủ nhận chuyện ngoại tình với quản lý Tất Oánh và cho biết anh sẽ khởi kiện những người đã tung tin đồn ác ý.
Giải trí / 21/04/2019 14:47

Diễn viên Hoàng Anh quyết định ngừng đóng phim, sang Mỹ cùng vợ con

Công của phim "Gạo nếp gạo tẻ" cho biết anh không thể sống được bằng thu nhập từ phim ảnh nên quyết ngừng đóng phim, sang Mỹ cùng vợ con.
Giải trí / 21/04/2019 14:46

Cậu bé “đại gia tiền lẻ” nhịn ăn sáng suốt 3 năm để dành được hơn 25 triệu đi mua iPhone XS

Câu chuyện nhanh chóng được lan tuyền rộng rãi trên mạng xã hội, kéo theo đó là sự trầm trồ, thán phục đặc biệt đến từ những bạn trẻ. Ngay từ lúc mới học lớp 7, cậu bé đã biết được tầm quan trọng của công nghệ và có ý định, mục tiêu rõ ràng cho việc tiết kiệm của mình: Tiết kiệm suốt 3 năm để mua điện thoại đi học cấp 3 mà không cần phải ngửa tay xin tiền ba mẹ.
Đời sống - Xã hội / 21/04/2019 14:38

Dự báo tử vi tuần mới (từ 22/4- 28/4/2019) của 12 cung hoàng đạo

(phunuphapluat.vn) - Cùng xem tử vi 12 cung hoàng đạo nói thêm gì về vận mệnh tình duyên, sức khỏe, tiền bạc trong tuần từ ngày 15/4/2019 đến ngày 21/4/2019 nhé!
Tử vi - Phong thủy / 21/04/2019 14:35

Lạnh người với lời khai của người chồng giết vợ rồi phi tang thi thể dưới giếng hoang ở Yên Bái

Cơ quan điều tra CA tỉnh Yên Bái đã tiến hành khởi tố vụ án, ra lệnh bắt tạm giam người chồng sát hại vợ, phi tang thi thể dưới giếng hoang.
Pháp luật / 21/04/2019 14:24

Cậu bé 13 tuổi đạp xe hơn 100km từ Sơn La về Hà Nội thăm em: "Còn ai đi chăn bò với anh..."

Anh chỉ mong em khoẻ, ở gần nhau cùng nhau, lớn lên chúng mình cùng nhau làm ăn. Rồi chúng mình sẽ xây cho bố mẹ cái nhà to. Còn đi chăn bò với anh..." - những tiếng nấc nghẹn ngào của Chiến nói với em trong căn nhà trên rẻo cao.
Đời sống - Xã hội / 21/04/2019 14:23

Hốt hoảng phát hiện bạn chết bất thường trong phòng trọ khi đến rủ đi uống cà phê

Một người bạn tới phòng trọ của anh Thích để rủ đi uống cà phê thì tá hỏa phát hiện nạn nhân nằm chết dưới nền nhà, cửa phòng còn mở.
Đời sống - Xã hội / 21/04/2019 14:23

Nhóm nhạc nam Kpop vừa ra mắt bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, quản lý qua đời

MUSTB chỉ vừa mới ra mắt hơn 3 tháng. Mới đây, nhóm đã gặp phải tai nạn thương tâm khiến quản lý 36 tuổi qua đời.
Giải trí / 21/04/2019 13:55

Nam sinh 17 tuổi nhảy cầu tự vẫn trước mặt mẹ: 'Bạo lực bằng lời nói' đẩy con trẻ đến bước đường cùng

Đừng vội chỉ trích rằng những đứa trẻ chọn từ bỏ cuộc sống của mình là hư hỏng và nông nổi, đôi khi đây không phải là hậu quả của một lần đánh mắng, mà là do vô số lần đánh mắng tích tụ lại đến cuối cùng cũng phải vỡ oà ra.
Gia đình / 21/04/2019 13:54

7 loại cây vừa dễ trồng vừa giúp nhà bạn luôn xanh mát dù trời nắng nóng oi bức

Những loại cây này tương đối dễ trồng. Chỉ cần khoảng thời gian vài tháng đến 1 năm là đủ để ban công nhà bạn được phủ kín màu xanh thật đẹp, thật mát.
Mẹo hay / 21/04/2019 13:38

Nối gót Taylor Swift, phải chăng đây chính là ca khúc trong album mới của Miley Cyrus?

Cơn sốt “thả thính” từ Taylor Swift vừa mới bắt đầu, Miley Cyrus tiếp tục “khuấy đảo” làng nhạc US-UK bằng động thái khiến người hâm mộ “đứng ngồi không yên”.
Giải trí / 21/04/2019 13:37

Angelababy xuất hiện trên sóng truyền hình với diện mạo biến đổi khác thường

(phunuphapluat.vn) - Không ít người bất ngờ khi thấy vùng da mắt nhăn nheo, mắt trái lớn hơn mắt phải của bà xã Huỳnh Hiểu Minh.
Chuyện quanh sao / 21/04/2019 10:30

Choáng với ngoại hình cực phẩm của dàn tài tử bom tấn "Avengers: Endgame" thời trẻ

Cùng điểm lại và chiêm ngưỡng ngoại hình xuất sắc của dàn siêu anh hùng trụ cột còn lại của đội "Avengers" trong phần phim cuối cùng thời còn là những chàng trai non nớt mới vào nghề.
Giải trí / 21/04/2019 10:20
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Việt Dũng
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO