Sống khỏe

Sau tuổi 60, chúng ta mới thấu hiểu những đạo lý này

Sống khỏe / 11/07/2018 16:35
Sau tuổi 60, chúng ta mới thấu hiểu những đạo lý này
Ngày tháng cứ lặng lẽ trôi qua từng ngày. Sau tuổi 60 mới đột nhiên hiểu thấu về số phận, kim tiền, địa vị, sự nghiệp, hôn nhân, gia đình và bè bạn.
        

60 năm đã là một hoa giáp, nửa đời người bất giác cũng trôi qua

Sếp, đồng nghiệp và các bạn học năm xưa giờ này đều bước vào cái tuổi hoa giáp (tuổi 60). Ta bất chợt cảm thán sinh mệnh như một cỗ xe leo núi, cứ đung đưa kinh koong… kinh koong quá nửa đời người. Đột nhiên ngoảnh đầu nhìn lại: 60 năm đã là một hoa giáp, nửa đời người bất giác cũng trôi qua.

photo-1-1531184361580504334750

Ảnh minh họa. 

Trước 60 tuổi thịt cá đầy mâm. Sau 60 tuổi cơm canh đạm bạc.

Trước 60 tuổi, tiền nhiều tiền ít trông vẫn thế. Sau 60 tuổi quan lớn quan nhỏ cũng như nhau.

Sống tới lúc này mới hiểu rằng: Khi có quyền đừng ngang ngược quá, khi có tiền đừng hoang phí quá.

Trước 60 tuổi thường thích xem dán chữ Hỷ đỏ, ngắm phòng hoa chúc. Sau 60 tuổi nặng lòng nhẫn chịu nhìn cảnh bạn bè một đi không trở lại. Họ hàng, bè bạn, đồng nghiệp, đồng môn cứ lần lượt tạ từ thế gian.

Trước 60 tuổi ta tin chắc rằng nhân định thắng thiên. Sụt sịt uống ngụm nước là khỏi, cảm sốt thì ngủ một giấc là xong.

Sau 60 tuổi, ta mới thực lòng tin vào thiên mệnh. Huyết áp cao, mỡ máu cao, đường máu cao không mời mà đến. Ta đã trở thành Tôn Ngộ Không đeo chiếc vòng kim cô, chẳng thể vượt thoát tự bao giờ!

photo-1-153118436493672751889

Ngoài 60 chúng ta trở nên lập dị với những góc riêng lặng lẽ, bỏ xa những cái náo nhiệt của ngày xưa. 

Ở độ tuổi lục tuần, ta lại cảm thấy thật nhẹ nhàng, khoáng đạt và thông tỏ trước sự đời

Ngày tháng cứ lặng lẽ trôi qua từng ngày. Sau 60 tuổi mới đột nhiên hiểu thấu về số phận, kim tiền, địa vị, sự nghiệp, hôn nhân, gia đình và bè bạn. Đột nhiên ta có thể coi nhẹ rất nhiều việc, thông suốt rất nhiều đạo lý. Con người vốn dĩ đến thế gian với thân hình đỏ hỏn, tới khi về với cát bụi cũng trần trụi mà thôi.

Phía cuối con đường vẫn còn ngã rẽ, chỉ mong bạn vẫn nguyện bước tiếp. Đôi khi nhìn như vẫn còn lối nhưng kỳ thực đã đến lúc bạn cần rẽ rồi! 60 tuổi đã cần chuyển ngoặt. Lẽ nào chúng ta đã thực sự trở thành "phế phẩm"? Ta đã già thật rồi sao? Chẳng lẽ cứ lặng lẽ mà tiêu trầm đi sao?

Ấy thế mà ở độ tuổi lục tuần, ta lại cảm thấy thật nhẹ nhàng, khoáng đạt và thông tỏ trước sự đời. Nếu chuyện gì cũng tranh hơn thua, ngày nào cũng so bì cùng người khác, đó chẳng phải đang làm khổ mình hay sao? Đến ngả cần rẽ thì rẽ đi thôi.

Quay đầu nhìn lại: Khi ta đi xe hơi thì vẫn có người đi xe máy. Khi ta đi xe máy thì vẫn có người đi bộ. Khi ta đi bộ lại có người đang chống gậy. Khi ta chống gậy vẫn còn người cụt chân. Khi ta cụt chân hãy còn có người mất mạng. Như vậy chẳng phải đã đủ rồi sao?

Con người sống trên đời được mấy chục năm. Dẫu khi còn sống bạn làm quan khoác áo gấm hay chỉ là thường dân áo vải, cuối cùng cũng nằm dưới nắm đất vàng mà thôi. Có thể bạn chẳng có số làm quan, nhưng chắc chắn bạn biết làm người. 

Có thể tiền bạc thiếu thốn nhưng nội tâm bạn chắc chắn đủ đầy. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Đời người như một bụi hồng, chẳng có xấu đẹp tuyệt đối, có cả hoa tươi thơm ngát, có cả nhành cây xù xì, gai góc. Chỉ là xem chúng ta để tâm đến những nụ hồng đẹp hay gai sắc nhọn. Trong lòng tràn ngập lòng biết ơn, sự ấm áp sẽ theo bạn như hình với bóng. Trong mỗi ý nghĩ ta đều khoan dung với người khác, hoà khí tự nhiên bén gót chẳng rời. Lòng biết ơn, sự thấu hiểu và thứ tha tạo nên những trái tim khoáng đạt! Cùng thấu hiểu, tin tưởng và trân quý nhau mới khiến tình thân thắt chặt mãi mãi.

photo-2-1531184364940628164062

 Ngoài 60 tâm hồn trở nên khoáng đạt, sự nghiệp, kim tiền đã ở phía sau. (Ảnh: Z Living).

Ngày hôm qua đã trở thành dĩ vãng, ngày mai cũng chẳng thể biết trước điều chi…

Đến 60 tuổi con người mới hiểu được những đạo lý này. Kiếp người như một chuyến du lịch, hà tất phải quan tâm tới điểm đến, chỉ cần đắm mình với phong cảnh bên đường mà thôi.

Dẫu thế sự vật đổi sao dời, chúng ta cũng giữ lại hương sắc Xuân Hạ Thu Đông trong lòng mình. Mỗi ngày chẳng thể đều là một ngày vui, thuận lòng như ý, nhưng mỗi ngày chúng ta đều phải có một tâm trạng thật tốt. Điều này chỉ có thể dựa vào nội tâm mạnh mẽ nơi tâm hồn sâu thẳm.

Đời người quá ngắn ngủi, dẫu tốt hay xấu cũng đừng nuối tiếc, dẫu vui hay buồn cũng chớ thở than. Có thể sống vẻ vang thì tốt, sống khổ đau một chút cũng coi như trải nghiệm tâm hồn. Một đời không dài, chỉ cần bạn đã dốc hết tâm sức, đã thực sự trải lòng thì chẳng còn gì phải nuối tiếc, cũng chẳng còn gì phải ân hận.

Sống với thực tại mới có thể tìm được trạng thái lý tưởng của sinh mệnh. Đời người có rất nhiều chuyện chẳng thể biết trước, chỉ có thể cần mẫn làm tốt những việc trước mắt mà thôi.

Sống với thực tại mới là cách sống tốt nhất để thân xác và tâm hồn cùng hoà cùng chung một nhịp. Đây cũng là thái độ sống chân thực nhất. Khi sống với thực tại, ta vừa không bị quá khứ che mờ đôi mắt, cũng chẳng phải bận lòng trước tương lai. Khi ấy chúng ta mới có thể tìm lại được trạng thái lý tưởng của sinh mệnh.

Rốt cuộc, ngày hôm qua đã trở thành dĩ vãng, ngày mai cũng chẳng thể biết trước điều chi. Chỉ có hiện tại mới là món quà tốt nhất mà Thiên Thượng ban tặng chúng ta mà thôi.

Theo Phụ nữ sức khỏe


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngoại hình nổi bật của em các cầu thủ đội tuyển Việt Nam

Em trai thủ thành Đặng Văn Lâm, em gái Công Phượng hay Nguyễn Văn Toàn đều sở hữu vẻ ngoài ưa nhìn không kém các anh của mình.
Giải trí / 10/12/2018 14:46

Mới nhất

Cảm ơn em, người đã không yêu những đứa con của chồng tôi

Tôi sẽ gọi em là em, vì không biết tên em, cũng chưa từng gặp mặt, dù em đã tồn tại khá lâu trong cuộc sống của vợ chồng tôi, hay nói đúng hơn, em đã đồng hành cùng chúng tôi suốt bao năm qua.
Gia đình / 10/12/2018 20:58

Tân Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam trực tiếp gặp cả trăm thương binh đến trụ sở đòi mua vé trận chung kết lượt về AFF Cup?

Sáng 10/12, Hàng trăm thương binh đã tụ tập tại cổng Liên đoàn bóng đá Việt Nam để mua vé trận chung kết lượt về AFF Suzuki Cup giữa Việt Nam và Malaysia- Phó chủ tịch AFF đã lên tiếng.
Đời sống - Xã hội / 10/12/2018 20:57

Đến Malaysia cổ vũ tuyển bóng đá Việt vào ngày mai, nhất định phải thử những đặc sản ngon "quên lối về" tại quốc gia này

Malaysia là một quốc gia có sự hòa trộn giữa rất nhiều dân tộc và nền văn hóa khác nhau. Vì vậy mà ẩm thực của đất nước này cũng vô cùng đa dạng và nhiều màu sắc.
Đời sống - Xã hội / 10/12/2018 19:44

Nghi can giết người phi tang dưới đèo Đaguri khai đánh đập nạn nhân

VOV.VN -Sau khi công an bắt giữ nghi can Nguyễn Xuân Vạn, từ lời khai của đối tượng, công an đã xác định được vị trí phi tang xác nạn nhân.
Đời sống - Xã hội / 10/12/2018 19:44

Hai con cùng mẹ lớn lên sẽ phát triển khác nhau nếu khác tư thế ngủ

4 tư thế không tốt cho bé về phát triển trí tuệ và thể chất.
Nuôi dạy con / 10/12/2018 19:17

Trà Ngọc Hằng làm mẹ đơn thân, sinh con được 4 tháng

Người hâm mộ vui mừng khi Trà Ngọc Hằng sinh con, dù làm mẹ đơn thân nhưng vẫn được bố đứa trẻ trợ cấp,
Giải trí / 10/12/2018 19:09

“Bánh Mì“ của H'Hen Niê đã lọt Top 4 trang phục hấp dẫn nhất dù bị cư dân mạng chê tơi tả

Trang phục bánh mì của H'Hen Niê được chọn là một trong 4 thiết kế có câu chuyện hấp dẫn nhất Miss Ụniverse 2018.
Thời trang / 10/12/2018 19:08

CĐV Việt Nam vẫn quyết tâm lên đường, đồng hành cùng đội tuyển Việt Nam dù có cảnh báo an ninh

CĐV bày tỏ: ''Hành trang chúng tôi mang theo là tinh thần, những lá cờ Việt Nam và 1 vài vật dụng cổ động".
Đời sống - Xã hội / 10/12/2018 19:05

Những siêu anh hùng bị "cho ra rìa" trong trailer "Avengers: Endgame"

Đoạn trailer mới nhất của "Avengers: Endgame" thiếu vắng sự xuất hiện của hàng loạt những nhân vật quan trọng mà người hâm mộ đã mong chờ từ lâu. Họ là ai và vì sao lại mất tích lạ lùng như vậy?
Giải trí / 10/12/2018 19:02

Hoa Vinh bị tố qua đêm làm cô gái trẻ có bầu rồi chối bỏ

Sau khi thông báo tin vui mang thai cho " Hiện tượng mạng" Hoa Vinh, cô gái này đã bị ngôi sao livestream chặn luôn Facebook.
Giải trí / 10/12/2018 19:00

Những loại thực phẩm giúp bạn trông trẻ hơn so với tuổi thật

Dùng dầu ôliu, trà xanh, rau củ quả, canh xương mỗi ngày giúp bạn ngăn ngừa lão hóa da.
Sống khỏe / 10/12/2018 18:30

Không mua nổi nhà vì tin thầy phong thủy

Đặt cọc 100 triệu mua một căn hộ tại quận 4, TP HCM, chị Trâm đi hỏi thầy phong thủy thì phát hiện hướng nhà kỵ tuổi mình.
Tử vi - Phong thủy / 10/12/2018 18:30

Những con giáp sinh 2 cô con gái sẽ hưởng phúc lộc, phú quý

Số phận người phụ nữ sẽ thay đổi mỗi khi chuyển qua giai đoạn mới trong cuộc đời như việc kết hôn và sinh con. Cho nên, với những con giáp nữ sau, việc sinh con gái phần nào cũng ảnh hưởng đến vận mệnh trong tương lai.
Tử vi - Phong thủy / 10/12/2018 18:01

Cách 'cứu nguy' cho chị em công sở trong ngày đèn đỏ

Một số cách đơn giản sau đây sẽ rất có ích trong việc xoa dịu cơn đau ngày "đèn đỏ" cho các chị em.
Sống khỏe / 10/12/2018 16:00

"Bị" khen đẹp trai, thanh niên chạy Grab rút gậy phang khách chảy máu mặt

(phunuphapluat.vn) - Sự việc hy hữu xảy ra chiều ngày 10/12 trên đường Giải Phóng. Nam tài xế chạy Grab đã thẳng tay dùng gậy thủ sắn trên xe đánh vị khách ngồi sau mình chảy máu đầu vì "bị" khách khen "đẹp trai sao lại chạy Grab".
Trà Mi / Đời sống - Xã hội / 10/12/2018 15:54

Chồng nghi ngờ vợ ngoại tình vì đẻ con không đẹp như cha mẹ, đi xét nghiệm ADN và sự thật quá bất ngờ

Hữu không dám đọc những dòng chữ trên tờ kết quả phiếu xét nghiệm mà bác sĩ đưa. Anh quá ân hận khi nghe những tâm sự của vợ.
Gia đình / 10/12/2018 15:19

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh bị ông bầu tố vô ơn

Một tháng sau ngày đăng quang Hoa hậu Trái đất, Phương Khánh bị chính người nâng đỡ và định hướng cho thành công tố vô ơn.
Giải trí / 10/12/2018 14:53

Mẹ trị ho cho con theo cách dân gian truyền miệng, trẻ nhỏ bị phỏng rộp, tróc da đau đớn

Trước khi áp dụng một phương pháp dân gian nào đó để chữa bệnh cho trẻ nhỏ, cha mẹ nên tìm hiểu kĩ càng hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ để tránh những rủi ro.
Làm mẹ / 10/12/2018 14:51

Ngoại hình nổi bật của em các cầu thủ đội tuyển Việt Nam

Em trai thủ thành Đặng Văn Lâm, em gái Công Phượng hay Nguyễn Văn Toàn đều sở hữu vẻ ngoài ưa nhìn không kém các anh của mình.
Giải trí / 10/12/2018 14:46
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Việt Dũng
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphatluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO