Làm mẹ

Sinh đôi 2 bé mẹ 9X vẫn luyện con tự ngủ thành công nhờ phương pháp 6 bước cực đơn giản này

Làm mẹ / 16/03/2019 10:00
Sinh đôi 2 bé mẹ 9X vẫn luyện con tự ngủ thành công nhờ phương pháp 6 bước cực đơn giản này
Khi con tự ngủ xuyên đêm, chị có nhiều thời gian hơn để làm những việc cá nhân và tìm được sự thảnh thơi dù mỗi ngày đều phải một mình xoay xở với hai con.

Luyện ngủ cho một bé đã là khó, nhưng luyện cho 2 bé sinh đôi thì còn khó đến nhường nào là câu hỏi chị Quỳnh Như (27 tuổi, hiện đang sống tại Bình Dương) thường nhận được. Tuy vậy, chị Quỳnh Như thường trả lời rằng chỉ cần mẹ hiểu con, quyết tâm và kiên trì thực hiện thì một bé cũng sẽ như hai bé. Chị đã nghiên cứu rất nhiều kiến thức từ sách vở, tham khảo kinh nghiệm từ các mẹ đi trước trong việc luyện ngủ cho con. Nhờ vậy, chị áp dụng thành công, luyện cho hai bé sinh đôi: bé Đậu (bé trai) và bé Cá (bé gái) tự ngủ xuyên đêm từ khi khoảng 6 tháng tuổi. Khi con tự ngủ xuyên đêm, chị có nhiều thời gian hơn để làm những việc cá nhân và tìm được sự thảnh thơi dù mỗi ngày đều phải một mình xoay xở với hai con.

Sinh đôi 2 bé, tự một mình xoay xở nhưng mẹ 9X vẫn luyện con tự ngủ thành công nhờ phương pháp 6 bước - Ảnh 1.
Sinh đôi 2 bé, tự một mình xoay xở nhưng mẹ 9X vẫn luyện con tự ngủ thành công nhờ phương pháp 6 bước - Ảnh 2.

Gia đình chị Như và 2 bé Đậu - Cá.

Chị Như chia sẻ: "Hai bé nhà mình hiện được 7,5 tháng tuổi và đã tự ngủ được khoảng gần 2 tháng nay. Mình chỉ mất khoảng 3 ngày để luyện ngủ cho bé đầu và bé sau mất khoảng 1 tuần. Phương pháp mình áp dụng linh hoạt, tùy theo thể trạng thực tế của bé lúc đó, bao gồm Put up Put down (Nhấc lên đặt xuống), Cry It Out và Cry It Out with check. Mình áp dụng đồng thời, tùy vào trường hợp và luân phiên chứ không áp dụng cách nào. Cách của mình linh động theo con vì mình nghĩ ngủ là quyền của con. Cũng có những giai đoạn bé thay đổi tính, không tự ngủ, mình lại nhẹ nhàng lặp lại các bước đã thực hiện, bé lại tự ngủ ngay. Mình tin trẻ con nắm bắt rất nhanh, chỉ cần người lớn lơ là là con sẽ ngay lập tức sinh hoạt lộn xộn".

Theo đó, chị Như bắt tay vào việc luyện ngủ cho con tuân theo trình tự 6 bước. Mỗi bước chị lại áp dụng một hành động điều chỉnh con khác nhau, cụ thể bao gồm:

Bước 1: Luyện nếp sinh hoạt theo phương pháp Easy

Chị Như cho rằng tùy mỗi bé sẽ áp dụng phương pháp easy khác nhau. Nhưng với bé nhà chị, hiện đang được mẹ áp dụng theo E234. Giải thích về việc này, chị Như cho rằng luyện con sinh hoạt theo giờ giấc cố định, con sẽ chấp nhận dễ dàng hơn việc đi ngủ khi đúng giờ, con biết để tự chủ động được cho hoạt động kế tiếp. "Ví dụ với lịch sinh hoạt E234 có thể hiểu dễ dàng là: 7h: Con dậy, bú + ăn dặm ngay. Sau đó thức tổng cộng (cả thời gian ăn). Đến 9h: Mẹ cho con ngủ 2 tiếng. Sau đó 11h: Con dậy, bú ngay, thức chơi. 14h: Mẹ cho con ngủ 1,5-2 tiếng. Đến 15h30 - 16h: Con dậy, mẹ cho con bú ngay. Sau 3,5h từ khi con thức, mẹ cho con tắm. Sau đó con bú và ăn dặm. Đủ 4h từ lúc con thức dậy từ giấc ngủ ngày cuối cùng, con được đặt vào giường và ngủ hết đêm đến sáng hôm sau".

Sinh đôi 2 bé, tự một mình xoay xở nhưng mẹ 9X vẫn luyện con tự ngủ thành công nhờ phương pháp 6 bước - Ảnh 3.
Sinh đôi 2 bé, tự một mình xoay xở nhưng mẹ 9X vẫn luyện con tự ngủ thành công nhờ phương pháp 6 bước - Ảnh 4.

Hai bé Đậu - Cá được mẹ rèn nếp sinh hoạt easy để tạo tiền đề cho việc luyện ngủ.

Bước 2: Tập giãn con ra

"Kinh nghiệm của mình rút ra là do mình để con quấn mẹ nhiều nên khi đi ngủ, bé muốn được mẹ ru hơn là tự nằm ngủ. Mình giãn cho bé bằng cách luyện bé tự chơi nhiều, chơi đủ số tiếng như trong lịch sinh hoạt easy. Hoạt động thể chất nhiều cũng giúp bé ngủ sâu hơn. Mình cố gắng để con tự chơi nhiều hơn số lần mẹ chơi cùng con (chỉ chơi cùng con khi kể chuyện, học bài). Ngoài ra nếu con đòi mẹ thì chỉ làm lơ đi và trả lời con mỗi khi có nhu cầu thấy mẹ. Và mẹ lại tiếp tục công việc riêng của mình", chị Như chia sẻ.

Bước 3: Luyện con tự ngủ

Trong nhà chị Như, việc luyện con tự ngủ do bố đảm nhiệm. Vì chị cho rằng thời điểm này, cả mẹ và bé đều cần các ông bố hơn bao giờ hết. Bố cứng rắn hơn, kiên quyết và dễ dàng áp dụng các nguyên tắc hơn là mẹ. Vậy nên trước giờ đi ngủ, mẹ chỉ thủ thỉ, dặn dò dịu dàng: "Con phải ngủ thật ngoan mới khỏe khoắn, đáng yêu". Chị Như cho rằng con trẻ hiểu hết cảm xúc của người lớn dù vẫn còn bé xíu xiu, vậy nên bố mẹ cần nói chuyện nhiều với bé, cũng giúp ích cho việc ngủ sâu, dễ đưa mình vào giấc ngủ hơn của bé.

Khi đã xác định sẽ để bố phụ trách việc luyện con tự ngủ, chị Như cùng thống nhất lại với chồng về phương pháp thực hiện. Hai vợ chồng chị áp dụng nhiều phương pháp, theo từng hoàn cảnh thực tế khác nhau, bao gồm cả Put up Put down, Cry It Out with check và mạnh nhất là Cry It Out. Bé khóc thời gian đầu nhiều nhất là 1 giờ đồng hồ, những ngày sao giảm dần còn 40 phút, 20 phút và mất hẳn. Vì mỗi bé mỗi khác nên thời điểm thành công của hai bé sinh đôi nhà chị Như cũng khác nhau. Một bé mất 3 ngày là thành công, một bé phải đợi đến 7 ngày mới có thể tự ngủ được.

Sinh đôi 2 bé, tự một mình xoay xở nhưng mẹ 9X vẫn luyện con tự ngủ thành công nhờ phương pháp 6 bước - Ảnh 5.

Chị Như luôn cố gắng nuôi dạy con theo phương pháp khoa học.

Sinh đôi 2 bé, tự một mình xoay xở nhưng mẹ 9X vẫn luyện con tự ngủ thành công nhờ phương pháp 6 bước - Ảnh 6.

Hai bé khi ngủ đủ, ngủ sâu sẽ chơi buổi ngày rất ngoan.

Bước 4: Cai ti đêm

Thật sự việc cai ti đêm hỗ trợ rất nhiều cho việc tự ngủ. Trẻ em vốn luôn hoạt động theo một quy trình lặp lại nên chúng sẽ rất đúng giờ để thức dậy, ti đêm. Ti đêm sẽ có nhiều nguyên nhân chứ không phải là vì trẻ đói, ví dụ như ti để dễ ngủ, an tâm, ti như thói quen, hay ti chỉ đơn giản là cựa quậy vì khó chuyển giấc…

Vì vậy, chị Như quyết định cai ti đêm cho con để con ngủ sâu giấc hơn. Chị giãn cữ cho bé vào ban đêm, tức là giãn thời gian, giờ bú của bé đến khi bé quên hẳn. Mỗi lần con dậy, chị sẽ dỗ con ngủ, bế con ru con ngủ lại, tuy khó khăn, mệt mỏi nhưng thành quả nhận được rất xứng đáng. Ngoài ra, chị cũng cho bú ban ngày nhiều nhất có thể, luyện ti giả hoặc thủ thỉ, lơ đi, để con gào khóc là phương pháp cuối cùng. Chị cho rằng buổi đêm là thời điểm rất dễ ngủ nên con khóc một lúc chán chê rồi sẽ có thể tự ngủ lại được. Chị cứ áp dụng đồng thời các phương pháp như thế và đã thành công.

Bước 5: Luyện ti bình

"Bé Cá nhà mình bỏ ti bình từ khi 2 tháng tuổi, không thể tập lại cho tới khi 6 tháng. Việc này mình chấp nhận không tập, bé ti mẹ trực tiếp để kích sữa. Mình không cần cả ngày bé ti bình, chỉ cần 2 cữ cuối ti bình là được. Còn cách tập cho con ti bình của mình cũng rất đơn giản, là bé cứ bú mẹ xong không bú nữa, mẹ sẽ lấy bình của anh cho bé ti, không ti cũng cứ cho ti để bé cảm nhận lại bình. Sau đó cách duy nhất là… thật đói, theo đúng nghĩa đen. Bởi việc bé ti bình có lợi là bé sẽ tự ăn cho no, cha mẹ luôn theo dõi được lượng ăn và cho bé ăn đủ no để ngủ. Bé no cũng sẽ ngủ sâu, dễ ngủ vì không bám hơi mẹ (điều này các bé ti mẹ khó làm hơn)", chị Như cho biết.

Sinh đôi 2 bé, tự một mình xoay xở nhưng mẹ 9X vẫn luyện con tự ngủ thành công nhờ phương pháp 6 bước - Ảnh 7.
Sinh đôi 2 bé, tự một mình xoay xở nhưng mẹ 9X vẫn luyện con tự ngủ thành công nhờ phương pháp 6 bước - Ảnh 8.

Nhìn hai con ngoan, khỏe, chị Như càng có động lực lớn hơn để tìm hiểu về các kiến thức chăm con.

Bước 6: Giúp bé tự chuyển giấc

Cuối cùng trong bước luyện ngủ xuyên đêm, con phải tự chuyển giấc được và hoàn thiện quá trình tự ngủ. Kinh nghiệm của chị Như là để con tự xoay xở trong vòng 5 phút, 10 phút và 20 phút là tối đa (điều kiện phòng đảm bảo không quá nóng, quá lạnh, không có muỗi và bé đã được thay tã trước khi đi ngủ…). Nếu sau thời gian đó bé vẫn không tự ngủ được, mẹ sẽ vào xem bé thế nào, chấp nhận bế ru con lại, cữ sau tập tiếp chứ không phải nhất nhất theo phương pháp mà sách dạy. Bởi quan điểm chị Như cho rằng, mỗi bố mẹ đều có quyền lựa chọn phương pháp dạy con ra sao, sách vở phải kết hợp với bản năng làm mẹ thì mới thành công.

Ngoài 6 bước trong quy trình luyện ngủ cho con đã nói ở trên, chị Như cũng chia sẻ về điều kiện lý tưởng để luyện thành công: "Cho bé ăn no, đủ sữa cho cả ngày, bé không bị kích thích thần kinh quá nhiều ban ngày, bé không bệnh, bé đủ cân nặng, tiếng ồn trắng, phòng tối ban đêm và le lói ánh sáng ban ngày (giúp bé để phân biệt ngày/đêm), phòng không muỗi, không nóng không lạnh, được ợ hơi sau ăn, nên ngủ sau ăn khoảng 30 phút, thủ thỉ trấn an, đặt niềm tin nơi con...".

Tuy thật sự mất thời gian và vất vả nhưng lợi ích đạt được sau khi luyện ngủ xuyên đêm cho con rất lớn: "Bé chơi hào hứng và học được nhiều kỹ năng vì ngủ đủ. Bé bú ngày rất tốt, bé tự lập và ngoan hơn khi không có mẹ, mẹ có thêm thời gian làm đồ ăn, đồ chơi cho bé, chăm sóc mình và các mối bận tâm khác trong cuộc sống. Mình cũng đã từng stress, vợ chồng cãi nhau vì con khóc, ăn cơm không ngon vì phải bồng con lên ru, sức khỏe giảm sút… Nhưng sau khi kiên trì tìm ra nguyên nhân, cách giải quyết và luyện ngủ thành công cho hai bé sinh đôi thì mọi vấn đề trở nên nhẹ nhàng, dễ dịu hơn rất nhiều".

* Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Theo afamily.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giới trẻ hào hứng khoe ảnh cưới bố mẹ từ thời "ông bà anh"

Những bức ảnh cưới bố mẹ ngày xưa tuy mộc mạc, đơn giản và màu sắc cũng chẳng phải lung linh nhưng vẫn tạo ra nhiều cảm xúc cho các bạn trẻ ngày nay hoài niệm về một thời để nhớ đã qua...
Gia đình / 21/03/2019 14:31

Mới nhất

Từ vụ cô gái bị cưỡng hôn trong thang máy: 10 điều cha mẹ cần dạy con khi đi thang máy một mình

Từ vụ nữ sinh 20 tuổi bị cưỡng hôn trong thang máy, Facebooker nổi tiếng Hoàng Anh Tú "mách nước" cho bố mẹ cách dạy con để tránh khỏi nguy cơ bị tấn công tình dục khi đi thang máy một mình.
Làm mẹ / 22/03/2019 09:10

Long Nhật chính thức lên tiếng về tin đồn chuyển giới

Sau 3 tuần giữ im lặng và đưa những hình ảnh gây nghi ngờ về tin đồn chuyển giới, ca sĩ Long Nhật chính thức lên tiếng.
Giải trí / 22/03/2019 09:08

Sinh con xong mới hiểu: 'Không ai dạy tôi phải làm mẹ như thế nào'

Nghe tiếng con khóc, tôi sợ. Nghe những lời dè bỉu, chê bai về sự vụng về của mình hay sự "đen nhẻm, còi cọc" của con, tôi sợ.
Làm mẹ / 22/03/2019 08:56

Dương Mịch giành chiến thắng trong vụ kiện bị Lý Manh tố "quỵt" tiền từ thiện

Tòa án cho biết không thể nhận định việc nguyên cáo Lý Manh bị xúc phạm danh dự đồng thời bác bỏ toàn bộ yêu cầu tố tụng của người trung gian trên. Điều này đồng nghĩa với việc Dương Mịch đã thắng kiện Lý Manh.
Chuyện quanh sao / 22/03/2019 08:53

Ngôi nhà của nắng và gió

Nhờ những giải pháp cách nhiệt và thông gió tự nhiên cũng như tiết kiệm năng lượng cho toàn bộ công trình, biệt thự được trang web kiến trúc hàng đầu thế giới Archdaily đánh giá cao và gọi là nhà của nắng và gió.
Không gian sống / 22/03/2019 06:30

Lời khuyên của thầy thuốc về hoạt động thể lực và tập luyện dành cho bệnh nhân tim mạch

Hoạt động thể lực có tác động tích cực đến cấu trúc và chức năng của hệ thống tim mạch. Chống chỉ định hoạt động thể lực và tập luyện ở những bệnh nhân đau thắt ngực không ổn định, suy nhược nặng. Rối loạn nhịp nặng như nhịp nhanh thất, block nhĩ - thất hoàn toàn, tăng huyết áp không kiểm soát, nhiễm khuẩn tiến triển...
Vận động - Điều hòa / 22/03/2019 06:00

Một số thực phẩm giàu protein thực vật rất tốt cho người ăn chay

Thực phẩm giàu protein thực vật, không chỉ giúp ngăn chặn các triệu chứng thiếu hụt protein mà còn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể, tốt cho những người ăn chay.
Sống khỏe / 22/03/2019 06:00

Tại sao phải vì con mà cam chịu sống bên chồng tệ bạc?

Người đàn bà nuốt ngược nước mắt vào lòng. Giả vờ bản thân mình yên ổn để con cái lớn lên bình yên. Nhưng những nỗi khổ tâm là thứ bào mòn sức lực và nhan sắc của đàn bà một cách rất khủng khiếp.
Giờ 25 / 21/03/2019 21:05

Đàn ông một khi đã muốn ra đi, có ngàn con ngựa cũng không thể giữ chân chứ đừng nói đến một người phụ nữ chân yếu tay mềm

Là phụ nữ bạn có thể nồng nhiệt đón nhận một người bước vào cuộc đời mình, nhưng trớ trêu là bạn không thể để người ấy ra đi dễ dàng. Bạn sẽ dùng nước mắt, thậm chí sinh mệnh của mình để đánh đổi chỉ mong người đó ở lại, và rồi đến cuối cùng, sự yếu mềm của bạn cũng không thể nào giữ nổi trái tim vốn dĩ đã lạc hướng.
Giờ 25 / 21/03/2019 20:40

Bộ ảnh "dũng cảm để tái sinh" của cô gái bị bỏng tới 91%, cơ thể chằng chịt vết sẹo truyền tải thông điệp về sự tự tin

"Rất nhiều người trên thế giới này đang phải trải qua những điều tương tự như tôi, tôi mong họ đừng sợ hãi hay cố gắng quên đi vết thương. Hãy chiến đấu và tái sinh".
Phụ nữ mới / 21/03/2019 20:27

“Phơi nắng có trị được vàng da, còi xương?”: Chia sẻ của bác sĩ nhi khiến nhiều bà mẹ sửng sốt

Bác sĩ nhi khoa Trương Hoàng Hưng công tác ở viện MD KIDS PEDIATRICS, thành phố McKinney, Texas (Mỹ) đã có một bài viết giải thích cặn kẽ về việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh, trong đó có giải thích cả nhiều lầm tưởng các mẹ hay thường gặp nhất trong việc tắm nắng cho con.
Làm mẹ / 21/03/2019 20:21

Bị chỉ trích vì bênh "đàn chị" nói xấu H'Hen Niê, Lê Âu Ngân Anh lên tiếng phân trần

Nói về việc bênh vực H'Ăng Niê, Lê Âu Ngân Anh cho biết, đây là câu chuyện của hai người chị thân cô đều yêu quý nên Ngân Anh không muốn bàn luận gì thêm.
Giải trí / 21/03/2019 20:17

Ngay từ trong bụng mẹ, trẻ đã “học lỏm” được 7 kĩ năng này

Đã bao giờ mẹ cảm nhận được những cú huých của bé vào mạng sườn mình sau khi mẹ uống một ly nước lạnh, hoặc khi nghe thấy bố hát thì bé nhào lộn và chuyển động khá nhiều trong bụng mẹ? Đây đều là những dấu hiệu cho thấy em bé đang phát triển các giác quan và thực hành các kỹ năng mới phát hiện của mình.
Làm mẹ / 21/03/2019 20:17

Tội lỗi lớn nhất của người đàn bà chính là phá nát hạnh phúc của một người đàn bà khác

Có một điều không hề báo sớm hay muộn, nhưng chưa từng quên đến trong đời người, chính là luật nhân quả, là quả báo. Mà đời này, tội nghiệp nặng nề nhất là đàn bà giành "chồng thiên hạ", cướp cha của những đứa con nhỏ. Thứ hạnh phúc họ cho là mọc rễ từ bất hạnh của kẻ khác chỉ là tội nghiệp tự mình gieo trồng…
Giờ 25 / 21/03/2019 19:40

Bà bầu ăn phải thịt lợn nhiễm sán có nguy hiểm cho thai nhi không?

Đối với tình trạng bà bầu vô tình ăn phải thịt lợn nhiễm nang sán, quá trình hình thành sán trong máu mẹ sẽ gây ảnh hưởng bệnh lý trong cơ thể mẹ trước.
Mẹ bầu / 21/03/2019 18:25

Jung Joon Young bị trói chặt 2 bên, còng tay giải đến trại giam để chờ lệnh bắt

Jung Joon Young đã bị cảnh sát trói chặt 2 bên, còng tay để giải đến trại giam của đồn cảnh sát gần nhất. 
Giải trí / 21/03/2019 17:02

Tài xế ô tô tông người bị thương còn dùng dao đâm nạn nhân gục tại chỗ vi phạm nồng độ cồn rất nặng

Sau khi xảy ra vụ việc, cảnh sát đã đưa tài xế Nguyễn Trọng Báu (SN 1973, ở xã Yên Phong, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) về trụ sở để giải quyết.
Pháp luật / 21/03/2019 17:01

Do mâu thuẫn gia đình, chồng cầm kiếm sát hại vợ rồi ra đầu thú

Nguyễn Minh Tuấn (24 tuổi) mâu thuẫn với vợ mình là Triệu Thị Hương (22 tuổi). Sau một hồi cãi vã nhau, Tuấn đã dùng thanh kiếm dài khoảng 90 cm đâm, chém nhiều nhát vào vợ mình.
Pháp luật / 21/03/2019 17:01

Tàu hỏa kéo văng xe máy 300m, hai người phụ nữ tử vong tại chỗ

Tàu hỏa đã kéo văng xe mô tô khoảng 300m trước khi dừng lại. 2 người phụ nữ tử vong tại chỗ, xe mô tô bị hư hỏng nặng.
Đời sống - Xã hội / 21/03/2019 17:01

Kẻ sàm sỡ trong thang máy bị phạt 200.000 đồng: Sao Việt phản ứng thế nào?

Nhiều sao Việt bày tỏ sự búc xúc khi thông tin kẻ sàm sỡ cô gái trong thang máy chỉ bị phạt 200 nghìn đồng theo quy định của pháp luật.
Giải trí / 21/03/2019 17:00
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Việt Dũng
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO