Làm mẹ

Sinh đôi 2 bé mẹ 9X vẫn luyện con tự ngủ thành công nhờ phương pháp 6 bước cực đơn giản này

Làm mẹ / 16/03/2019 10:00
Sinh đôi 2 bé mẹ 9X vẫn luyện con tự ngủ thành công nhờ phương pháp 6 bước cực đơn giản này
Khi con tự ngủ xuyên đêm, chị có nhiều thời gian hơn để làm những việc cá nhân và tìm được sự thảnh thơi dù mỗi ngày đều phải một mình xoay xở với hai con.

Luyện ngủ cho một bé đã là khó, nhưng luyện cho 2 bé sinh đôi thì còn khó đến nhường nào là câu hỏi chị Quỳnh Như (27 tuổi, hiện đang sống tại Bình Dương) thường nhận được. Tuy vậy, chị Quỳnh Như thường trả lời rằng chỉ cần mẹ hiểu con, quyết tâm và kiên trì thực hiện thì một bé cũng sẽ như hai bé. Chị đã nghiên cứu rất nhiều kiến thức từ sách vở, tham khảo kinh nghiệm từ các mẹ đi trước trong việc luyện ngủ cho con. Nhờ vậy, chị áp dụng thành công, luyện cho hai bé sinh đôi: bé Đậu (bé trai) và bé Cá (bé gái) tự ngủ xuyên đêm từ khi khoảng 6 tháng tuổi. Khi con tự ngủ xuyên đêm, chị có nhiều thời gian hơn để làm những việc cá nhân và tìm được sự thảnh thơi dù mỗi ngày đều phải một mình xoay xở với hai con.

Sinh đôi 2 bé, tự một mình xoay xở nhưng mẹ 9X vẫn luyện con tự ngủ thành công nhờ phương pháp 6 bước - Ảnh 1.
Sinh đôi 2 bé, tự một mình xoay xở nhưng mẹ 9X vẫn luyện con tự ngủ thành công nhờ phương pháp 6 bước - Ảnh 2.

Gia đình chị Như và 2 bé Đậu - Cá.

Chị Như chia sẻ: "Hai bé nhà mình hiện được 7,5 tháng tuổi và đã tự ngủ được khoảng gần 2 tháng nay. Mình chỉ mất khoảng 3 ngày để luyện ngủ cho bé đầu và bé sau mất khoảng 1 tuần. Phương pháp mình áp dụng linh hoạt, tùy theo thể trạng thực tế của bé lúc đó, bao gồm Put up Put down (Nhấc lên đặt xuống), Cry It Out và Cry It Out with check. Mình áp dụng đồng thời, tùy vào trường hợp và luân phiên chứ không áp dụng cách nào. Cách của mình linh động theo con vì mình nghĩ ngủ là quyền của con. Cũng có những giai đoạn bé thay đổi tính, không tự ngủ, mình lại nhẹ nhàng lặp lại các bước đã thực hiện, bé lại tự ngủ ngay. Mình tin trẻ con nắm bắt rất nhanh, chỉ cần người lớn lơ là là con sẽ ngay lập tức sinh hoạt lộn xộn".

Theo đó, chị Như bắt tay vào việc luyện ngủ cho con tuân theo trình tự 6 bước. Mỗi bước chị lại áp dụng một hành động điều chỉnh con khác nhau, cụ thể bao gồm:

Bước 1: Luyện nếp sinh hoạt theo phương pháp Easy

Chị Như cho rằng tùy mỗi bé sẽ áp dụng phương pháp easy khác nhau. Nhưng với bé nhà chị, hiện đang được mẹ áp dụng theo E234. Giải thích về việc này, chị Như cho rằng luyện con sinh hoạt theo giờ giấc cố định, con sẽ chấp nhận dễ dàng hơn việc đi ngủ khi đúng giờ, con biết để tự chủ động được cho hoạt động kế tiếp. "Ví dụ với lịch sinh hoạt E234 có thể hiểu dễ dàng là: 7h: Con dậy, bú + ăn dặm ngay. Sau đó thức tổng cộng (cả thời gian ăn). Đến 9h: Mẹ cho con ngủ 2 tiếng. Sau đó 11h: Con dậy, bú ngay, thức chơi. 14h: Mẹ cho con ngủ 1,5-2 tiếng. Đến 15h30 - 16h: Con dậy, mẹ cho con bú ngay. Sau 3,5h từ khi con thức, mẹ cho con tắm. Sau đó con bú và ăn dặm. Đủ 4h từ lúc con thức dậy từ giấc ngủ ngày cuối cùng, con được đặt vào giường và ngủ hết đêm đến sáng hôm sau".

Sinh đôi 2 bé, tự một mình xoay xở nhưng mẹ 9X vẫn luyện con tự ngủ thành công nhờ phương pháp 6 bước - Ảnh 3.
Sinh đôi 2 bé, tự một mình xoay xở nhưng mẹ 9X vẫn luyện con tự ngủ thành công nhờ phương pháp 6 bước - Ảnh 4.

Hai bé Đậu - Cá được mẹ rèn nếp sinh hoạt easy để tạo tiền đề cho việc luyện ngủ.

Bước 2: Tập giãn con ra

"Kinh nghiệm của mình rút ra là do mình để con quấn mẹ nhiều nên khi đi ngủ, bé muốn được mẹ ru hơn là tự nằm ngủ. Mình giãn cho bé bằng cách luyện bé tự chơi nhiều, chơi đủ số tiếng như trong lịch sinh hoạt easy. Hoạt động thể chất nhiều cũng giúp bé ngủ sâu hơn. Mình cố gắng để con tự chơi nhiều hơn số lần mẹ chơi cùng con (chỉ chơi cùng con khi kể chuyện, học bài). Ngoài ra nếu con đòi mẹ thì chỉ làm lơ đi và trả lời con mỗi khi có nhu cầu thấy mẹ. Và mẹ lại tiếp tục công việc riêng của mình", chị Như chia sẻ.

Bước 3: Luyện con tự ngủ

Trong nhà chị Như, việc luyện con tự ngủ do bố đảm nhiệm. Vì chị cho rằng thời điểm này, cả mẹ và bé đều cần các ông bố hơn bao giờ hết. Bố cứng rắn hơn, kiên quyết và dễ dàng áp dụng các nguyên tắc hơn là mẹ. Vậy nên trước giờ đi ngủ, mẹ chỉ thủ thỉ, dặn dò dịu dàng: "Con phải ngủ thật ngoan mới khỏe khoắn, đáng yêu". Chị Như cho rằng con trẻ hiểu hết cảm xúc của người lớn dù vẫn còn bé xíu xiu, vậy nên bố mẹ cần nói chuyện nhiều với bé, cũng giúp ích cho việc ngủ sâu, dễ đưa mình vào giấc ngủ hơn của bé.

Khi đã xác định sẽ để bố phụ trách việc luyện con tự ngủ, chị Như cùng thống nhất lại với chồng về phương pháp thực hiện. Hai vợ chồng chị áp dụng nhiều phương pháp, theo từng hoàn cảnh thực tế khác nhau, bao gồm cả Put up Put down, Cry It Out with check và mạnh nhất là Cry It Out. Bé khóc thời gian đầu nhiều nhất là 1 giờ đồng hồ, những ngày sao giảm dần còn 40 phút, 20 phút và mất hẳn. Vì mỗi bé mỗi khác nên thời điểm thành công của hai bé sinh đôi nhà chị Như cũng khác nhau. Một bé mất 3 ngày là thành công, một bé phải đợi đến 7 ngày mới có thể tự ngủ được.

Sinh đôi 2 bé, tự một mình xoay xở nhưng mẹ 9X vẫn luyện con tự ngủ thành công nhờ phương pháp 6 bước - Ảnh 5.

Chị Như luôn cố gắng nuôi dạy con theo phương pháp khoa học.

Sinh đôi 2 bé, tự một mình xoay xở nhưng mẹ 9X vẫn luyện con tự ngủ thành công nhờ phương pháp 6 bước - Ảnh 6.

Hai bé khi ngủ đủ, ngủ sâu sẽ chơi buổi ngày rất ngoan.

Bước 4: Cai ti đêm

Thật sự việc cai ti đêm hỗ trợ rất nhiều cho việc tự ngủ. Trẻ em vốn luôn hoạt động theo một quy trình lặp lại nên chúng sẽ rất đúng giờ để thức dậy, ti đêm. Ti đêm sẽ có nhiều nguyên nhân chứ không phải là vì trẻ đói, ví dụ như ti để dễ ngủ, an tâm, ti như thói quen, hay ti chỉ đơn giản là cựa quậy vì khó chuyển giấc…

Vì vậy, chị Như quyết định cai ti đêm cho con để con ngủ sâu giấc hơn. Chị giãn cữ cho bé vào ban đêm, tức là giãn thời gian, giờ bú của bé đến khi bé quên hẳn. Mỗi lần con dậy, chị sẽ dỗ con ngủ, bế con ru con ngủ lại, tuy khó khăn, mệt mỏi nhưng thành quả nhận được rất xứng đáng. Ngoài ra, chị cũng cho bú ban ngày nhiều nhất có thể, luyện ti giả hoặc thủ thỉ, lơ đi, để con gào khóc là phương pháp cuối cùng. Chị cho rằng buổi đêm là thời điểm rất dễ ngủ nên con khóc một lúc chán chê rồi sẽ có thể tự ngủ lại được. Chị cứ áp dụng đồng thời các phương pháp như thế và đã thành công.

Bước 5: Luyện ti bình

"Bé Cá nhà mình bỏ ti bình từ khi 2 tháng tuổi, không thể tập lại cho tới khi 6 tháng. Việc này mình chấp nhận không tập, bé ti mẹ trực tiếp để kích sữa. Mình không cần cả ngày bé ti bình, chỉ cần 2 cữ cuối ti bình là được. Còn cách tập cho con ti bình của mình cũng rất đơn giản, là bé cứ bú mẹ xong không bú nữa, mẹ sẽ lấy bình của anh cho bé ti, không ti cũng cứ cho ti để bé cảm nhận lại bình. Sau đó cách duy nhất là… thật đói, theo đúng nghĩa đen. Bởi việc bé ti bình có lợi là bé sẽ tự ăn cho no, cha mẹ luôn theo dõi được lượng ăn và cho bé ăn đủ no để ngủ. Bé no cũng sẽ ngủ sâu, dễ ngủ vì không bám hơi mẹ (điều này các bé ti mẹ khó làm hơn)", chị Như cho biết.

Sinh đôi 2 bé, tự một mình xoay xở nhưng mẹ 9X vẫn luyện con tự ngủ thành công nhờ phương pháp 6 bước - Ảnh 7.
Sinh đôi 2 bé, tự một mình xoay xở nhưng mẹ 9X vẫn luyện con tự ngủ thành công nhờ phương pháp 6 bước - Ảnh 8.

Nhìn hai con ngoan, khỏe, chị Như càng có động lực lớn hơn để tìm hiểu về các kiến thức chăm con.

Bước 6: Giúp bé tự chuyển giấc

Cuối cùng trong bước luyện ngủ xuyên đêm, con phải tự chuyển giấc được và hoàn thiện quá trình tự ngủ. Kinh nghiệm của chị Như là để con tự xoay xở trong vòng 5 phút, 10 phút và 20 phút là tối đa (điều kiện phòng đảm bảo không quá nóng, quá lạnh, không có muỗi và bé đã được thay tã trước khi đi ngủ…). Nếu sau thời gian đó bé vẫn không tự ngủ được, mẹ sẽ vào xem bé thế nào, chấp nhận bế ru con lại, cữ sau tập tiếp chứ không phải nhất nhất theo phương pháp mà sách dạy. Bởi quan điểm chị Như cho rằng, mỗi bố mẹ đều có quyền lựa chọn phương pháp dạy con ra sao, sách vở phải kết hợp với bản năng làm mẹ thì mới thành công.

Ngoài 6 bước trong quy trình luyện ngủ cho con đã nói ở trên, chị Như cũng chia sẻ về điều kiện lý tưởng để luyện thành công: "Cho bé ăn no, đủ sữa cho cả ngày, bé không bị kích thích thần kinh quá nhiều ban ngày, bé không bệnh, bé đủ cân nặng, tiếng ồn trắng, phòng tối ban đêm và le lói ánh sáng ban ngày (giúp bé để phân biệt ngày/đêm), phòng không muỗi, không nóng không lạnh, được ợ hơi sau ăn, nên ngủ sau ăn khoảng 30 phút, thủ thỉ trấn an, đặt niềm tin nơi con...".

Tuy thật sự mất thời gian và vất vả nhưng lợi ích đạt được sau khi luyện ngủ xuyên đêm cho con rất lớn: "Bé chơi hào hứng và học được nhiều kỹ năng vì ngủ đủ. Bé bú ngày rất tốt, bé tự lập và ngoan hơn khi không có mẹ, mẹ có thêm thời gian làm đồ ăn, đồ chơi cho bé, chăm sóc mình và các mối bận tâm khác trong cuộc sống. Mình cũng đã từng stress, vợ chồng cãi nhau vì con khóc, ăn cơm không ngon vì phải bồng con lên ru, sức khỏe giảm sút… Nhưng sau khi kiên trì tìm ra nguyên nhân, cách giải quyết và luyện ngủ thành công cho hai bé sinh đôi thì mọi vấn đề trở nên nhẹ nhàng, dễ dịu hơn rất nhiều".

* Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Theo afamily.vn

MC Quyền Linh - "Ngôi sao của những người nghèo"

(phunuphapluat.vn) - MC Quyền Linh không còn là cái tên quá xa lạ đối với khán giả, cũng không phải là một ngôi sao giải trí hàng đầu nhưng mọi câu chuyện về anh luôn khiến nhiều người phải quan tâm, vậy Quyền Linh là người giỏi chiêu trò hay anh hoạt động trong showbiz với cách không giống ai?
Chuyện quanh sao / 26/05/2019 07:00

Mới nhất

Đàn ông phản bội sẽ không ở lại, hoặc ở lại theo cách tổn thương bạn nhất

Đàn ông đã phản bội, đã muốn rời đi rồi thì không thứ gì có thể giữ được anh ta cả đời. Ngay cả khi bạn cho anh ta cả sinh mệnh của mình, anh ta cũng không cần…
Giờ 25 / 26/05/2019 13:43

Bí quyết cực đơn giản của bà mẹ 2 con, 'đánh bay' 36kg sau khi sinh mà không cần ăn kiêng

Nhìn vẻ ngoài tươi trẻ xinh đẹp của Rona, không ai nghĩ cô đã là mẹ của 2 con. Cách giảm cân của bà mẹ này siêu dễ thực hiện để các mẹ có thể làm theo.
Làm mẹ / 26/05/2019 13:43

Chồng bàng hoàng khi biết người vợ mà bản thân hết mực yêu thương chăm sóc lại lén lút phản bội mình

"Tôi là người thức giấc lúc nửa đêm để thay tã cho con, giúp vợ cho con bú với hy vọng cô ấy có thể ngủ nhiều hơn. Tôi cũng là người đã cố hết sức làm việc để nuôi cả gia đình, để cô ấy có thể lấy được tấm bằng Thạc sĩ. Nhưng cuối cùng cái tôi nhận được là sự phản bội."
Hôn nhân / 26/05/2019 10:00

5 vật đại hung nếu mang về nhà ắt sẽ gây nên nhiều tai ương, gia đình rơi vào cảnh lụi bại

(phunuphapluat.vn) - Có những món đồ vặt vãnh sẽ mang lại lộc cho gia chủ, nhưng cũng có những món đồ tưởng chẳng ảnh hưởng gì nhưng lại là vật đại hung.
Tử vi - Phong thủy / 26/05/2019 09:00

Beauty blogger nổi tiếng Hàn Quốc quay clip hướng dẫn make up dành cho người bị ung thư để động viên mọi người

Câu chuyện của cô đã gây xúc động mạnh. Rất đông khán giả đã gửi đến cho cô những lời động viên chân thành nhất.
Phụ nữ mới / 26/05/2019 08:00

MC Quyền Linh - "Ngôi sao của những người nghèo"

(phunuphapluat.vn) - MC Quyền Linh không còn là cái tên quá xa lạ đối với khán giả, cũng không phải là một ngôi sao giải trí hàng đầu nhưng mọi câu chuyện về anh luôn khiến nhiều người phải quan tâm, vậy Quyền Linh là người giỏi chiêu trò hay anh hoạt động trong showbiz với cách không giống ai?
Chuyện quanh sao / 26/05/2019 07:00

Nam diễn viên “Thiên long bát bộ” Phàn Thiếu Hoàng lại dính phải bê bối lừa đảo, quỵt nợ

(phunuphapluat.vn) - Đây không phải là lần đầu tiên Phàn Thiếu Hoàng dính phải bê bối quỵt nợ. Hồi năm ngoái, 1 chủ nợ thậm chí còn dán ảnh anh lên tường tại khu nhà nơi anh sinh sống. Năm 2016, Phàn Thiếu Hoàng bị tố nợ 2 triệu NDT nhưng không trả. Năm nay, 1 người phụ nữ đã đệ đơn kiện Phàn Thiếu Hoàng quỵt nợ 4 triệu NDT.
Chuyện quanh sao / 26/05/2019 07:00

Nho khô - "liều thuốc” của tuổi trẻ và sắc đẹp

Ngoài công dụng tuyệt vời đối với sắc đẹp, nho khô còn mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Sống khỏe / 26/05/2019 07:00

Chị em "lác mắt" với những hộp cơm ngon lành, đẹp mắt của vợ trẻ được chồng tự tay chuẩn bị

Mặc dù đểnh đoảng nhưng bù lại chị Mai có anh chồng chăm chỉ, đảm đang hết phần thiên hạ. Không chỉ lo cơm nước hàng ngày, chồng chị Mai còn dậy sớm, chuẩn bị cho vợ những hộp cơm ngon lành mang đi làm.
Bếp / 26/05/2019 07:00

Công tử con nhà giàu chính hiệu lại có thể đảm đang thế này khi về quê vợ

(phunuphapluat.vn) - "Anh rất chăm chỉ, việc gì cũng làm được từ rửa bát nấu cơm, quét dọn, giặt quần áo hay ra vườn hái rau. Tự dưng mình cảm thấy ngạc nhiên vô cùng chỉ là anh chưa thấy bao giờ làm và cũng chưa bao giờ kể. Đảm lắm mọi người ạ, gia đình mình ai nấy cũng ngạc nhiên về anh."
Gia đình / 26/05/2019 07:00

Đi du lịch cần mang theo những loại thuốc gì?

Mùa hè cũng là mùa của những chuyến du lịch, đi xa của các gia đình. Và trong hành trang ấy, túi thuốc là không thể thiếu để ứng phó kịp thời với những chứng bệnh thông thường có thể xảy ra… Vậy trong túi thuốc đó bao gồm những loại gì?
Thuốc và cuộc sống / 26/05/2019 06:00

Đăng ảnh gia đình 20 năm trước và bây giờ, Phương Oanh ngầm chứng minh sở hữu nhiều nét xinh đẹp từ bé

Đây cũng là lần hiếm hoi Phương Oanh chia sẻ hình ảnh đại gia đình tới khán giả.
Giải trí / 25/05/2019 22:09

Hai cô gái đem quần áo từ thiện đi thanh lý?

Mới đây, dân mạng lại tiếp tục xôn xao về câu chuyện 2 cô nàng xinh gái đi xin quần áo của mọi người với mục đích tặng người nghèo nhưng cuối cùng lại đem bán.
Đời sống - Xã hội / 25/05/2019 22:05

Phó giám đốc ngoại tình, nhờ vợ đi 'giải quyết hậu quả'

Có ai rơi vào tình cảnh như tôi chưa? Vừa đau đớn vì phát hiện chồng ngoại tình tôi lại vừa phải đau đầu nghĩ cách giải quyết hậu quả mà anh ta gây ra.
Gia đình / 25/05/2019 22:00

Bà Tân Vlog lọt Top 3 YouTube đua sub nhanh nhất thế giới: Tăng gần 200.000 sub/ngày, "Nút Vàng" về tay

Lại một lần nữa, "Bà Tân Vlog" lại gây bão trong đêm khiến cộng đồng mạng không kịp hoàn hồn.
Đời sống - Xã hội / 25/05/2019 22:00

Để cãi nhau cũng mặn như muối biển, học ngay loạt phát ngôn của "những gương mặt vàng trong làng xéo xắt" Về nhà đi con

Học ngay "bí kíp khẩu nghiệp" từ Dương, chị Thư, anh Dũng để dùng khi có biến nhé!
Giải trí / 25/05/2019 21:30

"Ông trùm Hollywood" Harvey Weinstein bồi thường 44 triệu đô la đối với các nạn nhân trong vụ bê bối tình dục

Mặc dù cho tạm đạt được những thỏa thuận ban đầu, nhưng trong thời gian tới đây, Weinstein vẫn gặp phải hàng chục vấn đề về pháp lý do những vụ kiện kéo dài bởi những người tố cáo khác trong phiên tòa sắp tới.
Chuyện quanh sao / 25/05/2019 21:00

Bất chấp nguy hiểm, Hải Băng vừa lâm bồn sinh con thứ 3 cho Thành Đạt

Hải Băng vừa hạ sinh con thứ 3 cho Thành Đạt trong sáng ngày 25/5.
Giải trí / 25/05/2019 21:00

Mai Tây chụp ảnh với mẹ của bạn trai: Người "hết hồn" vì tưởng celeb nổi tiếng, người hoang mang "ủa ai là mẹ, ai là con?"

Mẹ của Hoàng Khang - bạn trai Mai Tây thực sự trẻ trung và sở hữu thần thái sang chảnh không đùa được đâu!
Giải trí / 25/05/2019 21:00

Mẹ bé gái nghi bị hiếp dâm khi chụp X-quang: 'Con vẫn hoảng loạn'

Cháu rất buồn, chỉ khóc lóc cả ngày, chẳng thiết ăn uống, vẫn còn hoảng loạn", mẹ của bé gái nghi bị kỹ thuật viên hiếp dâm trong phòng chụp X-quang xót xa chia sẻ.
Đời sống - Xã hội / 25/05/2019 20:00
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO