Làm mẹ

Sự thật đằng sau câu nói: Phải cho trẻ bú thêm sữa ngoài, nếu không sẽ bị hạ đường huyết

Làm mẹ / 29/06/2017 15:00
Sự thật đằng sau câu nói: Phải cho trẻ bú thêm sữa ngoài, nếu không sẽ bị hạ đường huyết
Trái với lời khuyên rằng phải cho trẻ bú sữa ngoài, nếu không sẽ bị hạ đường huyết, thì việc cho trẻ da tiếp da và bú mẹ, mới giúp phòng tránh hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh.

“Đừng để con bị đói, mẹ chưa có sữa thì phải cho bú sữa công thức, cứ 2-3 tiếng phải đánh thức con dậy để ăn nếu không con sẽ bị hạ đường huyết”, chắc hẳn câu nói này từ các nhân viên y tế đã quá đỗi quen thuộc với các mẹ mới sinh. Và tất nhiên với những người làm mẹ lần đầu hoặc chưa trang bị đủ kiến thức chăm con thì sẽ dễ mang tâm lý hoang mang, lo sợ.

Dr.Jack Newman – bác sĩ người Canada, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn nuôi con sữa mẹ giải thích mối liên hệ giữa nuôi con sữa mẹ và hạ đường huyết ở em bé mới sinh và cách phòng tránh.

ha-duong-huyet-o-tre-so-sinh

Cho trẻ da tiếp da và bú mẹ có thể phòng tránh hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh. (Ảnh: La Thư)

Hoàn toàn có thể phòng tránh hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh

Theo bác sĩ, có hai phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh nên được giới thiệu và thực hành rộng rãi ở các bệnh viện sản, bởi nếu không áp dụng hai phương pháp này, nhiều khả năng các bà mẹ sẽ thất bại trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, cho dù trước đó họ có ý định sẽ làm điều này.

Thứ nhất, trẻ cần được da tiếp da với mẹ ngay sau khi chào đời. Khoa học đã chứng minh trẻ được da tiếp da với mẹ sẽ có thể duy trì nồng độ đường trong máu tốt hơn những bé không được da tiếp da hoặc những bé phải ở trong lồng ấp. Phương pháp da kề da, khi đó bé không mặc quần áo và được đặt lên ngực trần của mẹ, nên được thực hiện và kéo dài suốt vài giờ sau sinh. Bằng cách này, không chỉ giúp trẻ sơ sinh duy trì nồng độ đường trong máu, mà nó còn giúp ổn định nhịp tim, hệ hô hấp và huyết áp của trẻ.

Ngoài những lợi ích trên, da tiếp da còn mang đến cho bé cơ hội được tự tìm bầu vú mẹ theo bản năng và được bú mẹ sớm ngay sau sinh. Hạ đường huyết ở em bé mới sinh hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng cách cho bé da tiếp da với mẹ và bú mẹ, tốt hơn nhiều so với sữa công thức.

Thứ hai, người mẹ cần được hướng dẫn, trang bị kiến thức để biết được em bé của mình bú đủ sữa từ bầu ngực mẹ hay không. Nếu em bé bú đủ, người mẹ cần kiên trì và tiếp tục cho con bú. Nếu bé không bú đủ, thì việc đầu tiên cần làm là cải thiện lượng sữa mẹ và giúp bé nhận được sữa mẹ nhiều hơn.

ha-duong-huyet-o-tre-so-sinh

Da tiếp da giúp ổn định đường huyết của trẻ sơ sinh. (Ảnh: Tuyết Dung)

Xét nghiệm đường huyết là cái cớ để trẻ phải bú sữa bổ sung - gây cản trở cho nuôi con sữa mẹ

Hạ đường huyết là một trong những lý do phổ biến nhất dẫn đến việc trẻ phải bú sữa công thức trong vài ngày đầu sau sinh. Tuy nhiên hầu hết trẻ được chẩn đoán bị hạ đường huyết mà không tìm ra nguyên nhân là do đâu, vì đó là hạ đường huyết sinh lý, và những em bé này bị uống sữa công thức một cách vô lý, không cần thiết.

1. Xét nghiệm đường huyết là xét nghiệm được thực hiện khá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Thực tế kết quả của xét nghiệm này chỉ gây lo lắng, hoang mang cho các bậc cha mẹ, và dẫn đến hệ quả đáng tiếc là trẻ phải uống sữa công thức bổ sung. Rất nhiều bệnh viện ở Mỹ và Canada thực hiện xét nghiệm này. Nhưng điều thú vị là, phần lớn bác sĩ nhi dường như cố không hiểu hạ đường huyết ở trẻ mới sinh là bình thường. Họ chỉ nhìn vào kết quả và nói “cần cho trẻ bú thêm sữa công thức”.

2. Thực tế, chưa có thống nhất nào chính xác về chỉ số đường huyết bình thường ở trẻ sơ sinh. Mỗi người đều tự quyết định một chỉ số nào đó là “quá thấp”.

3. Nồng độ đường trong máu ở trẻ sơ sinh có thể nhiều hơn, ít hơn hoặc tương đương với lượng đường trong máu của mẹ tại thời điểm sinh nở. 1-2 tiếng sau sinh, nồng độ đường trong máu giảm ở một số trẻ, và các trường hợp này bị coi là hạ đường huyết. Tuy nhiên, hạ đường huyết khi này là bình thường.

ha-duong-huyet-o-tre-so-sinh

Chỉ số đường huyết sau khi giảm sẽ tăng trở lại 1-2 tiếng sau và thậm chí kể cả khi trẻ không được bú thêm. (Ảnh: La Thư)

Sau khi trẻ sơ sinh bị cắt rời khỏi dây nhau, nồng độ đường glucose trong máu trẻ sơ sinh giảm nhanh (hạ đường huyết sơ sinh sinh lý - không phải hạ đường huyết bệnh lý). Hiện tượng này giúp kích thích tuyến tuỵ tạo hocmon glucagon và kích hoạt cơ chế "điều tiết đối ứng" và kích thích hocmon stress cortisol cần thiết ngắn hạn để kích hoạt một số tuyến thần kinh, hocmon và men (nuôi dưỡng sinh học, bao gồm được mẹ ấp tiếp da và bú mẹ sớm, giúp giảm hocmon stress sau thời điểm cần thiết này.)

Dưới tác động của hocmon glucacon, glycogen dự trữ được phân huỹ thành glucose (glycogenolysis) và mô mỡ trắng được phân huỹ thành axit béo tự do và glucose (lipolysis), cung cấp đường cho não và năng lượng liên tục, đặc biệt hiệu quả trong trong 72g đầu đời.

Chỉ số đường huyết sau khi giảm sẽ tăng trở lại 1-2 tiếng sau và thậm chí kể cả khi trẻ không được bú thêm. Điều này không chỉ xảy ra ở người mà các động vật có vú khác cũng như vậy, theo như các nghiên cứu đã chứng minh. Việc điều trị hạ đường huyết trong trường hợp này đồng nghĩa với điều trị biểu hiện bình thường của cơ thể, và điều này là hoàn toàn không cần thiết. Tiếc rằng hàng nghìn trẻ em đã và đang bị uống sữa bổ sung, và bố mẹ chúng thì cứ tin rằng như vậy sẽ giúp ổn định đường huyết của trẻ.

4. Việc da tiếp da với mẹ sẽ giúp ổn định đường huyết ở trẻ sơ sinh. Lợi ích này sẽ không thể có được nếu tách trẻ khỏi mẹ. Như đã nói ở trên, da tiếp da còn là nền tảng giúp bé có cữ bú đầu đời hoàn hảo và thành công.

ha-duong-huyet-o-tre-so-sinh

Có thể vắt trữ sữa non bắt đầu từ tuần thứ 35-36 của thai kỳ nếu thai kỳ khỏe mạnh và người mẹ không có tiền sử sinh non. (Ảnh: People)

5. Sữa non của mẹ là sữa non tốt nhất cho trẻ. Đứng thứ hai là sữa từ ngân hàng sữa mẹ. Sữa của mẹ ruột và sữa cho tặng từ các mẹ khác là hai loại sữa có thể phòng tránh và điều trị hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh. Điều này là do sữa mẹ không kích thích sản xuất insulin ở trẻ, ngược lại sữa công thức lại gây ra điều này. Do vậy, các chuyên gia sữa mẹ đều khuyến cáo các bà mẹ có con có nguy cơ bị hạ đường huyết nên trữ sữa non từ tuần 35-36 của thai kỳ. Vì nếu trong trường hợp cần thiết, có thể cho bé bú sữa đó, thay vì sữa công thức. Không có bằng chứng nào cho thấy việc vắt sữa bằng tay trong giai đoạn của thai kỳ sẽ tăng nguy cơ sinh non.

6. Có bằng chứng cho thấy trẻ sơ sinh có nguy cơ cao hạ đường huyết và được bú mẹ ngay sau sinh ít khi tiến triển thành hạ đường huyết bệnh lý và những trẻ này có nồng độ đường trong máu cao hơn trẻ có cữ bú đầu đời là sữa công thức.

ha-duong-huyet-o-tre-so-sinh

Cho trẻ bú sữa mẹ tối thiểu 2 năm đầu đời và không có tối đa. (Ảnh: La Thư)

7. Không có bằng chứng nào cho thấy trẻ sinh nặng cân có nguy cơ bị hạ đường huyết nếu người mẹ không bị tiểu đường. Ngược lại, những trẻ có nguy cơ hạ đường huyết vì có nhiều mỡ trong cơ thể, lượng mỡ này sẽ bị chia thành các hợp chất được gọi là thể ketone.

8. Các thể ketone bảo vệ não của trẻ khỏi ảnh hưởng của hạ đường huyết và thể ketone có nhiều trong máu của trẻ sơ sinh bú mẹ hơn trong máu của trẻ sơ sinh bú sữa bột.

9. Trẻ nằm trong nhóm có nguy cơ bị hạ đường huyết (có mẹ bị tiểu đường, cả tuýp 1 và tuýp 2) không cần bất cứ sự chăm sóc đặc biệt nào ngoài được ở gần mẹ, da tiếp da với mẹ, được bú theo nhu cầu và được các nhân viên y tế hỗ trợ nhằm đảm bảo rằng trẻ bú mẹ đủ. Sữa non trữ trong tuần 35-36 của thai kỳ có thể rã đông và cho trẻ ăn bằng thìa.

10. Tóm lại, có rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị hạ đường huyết và dẫn đến bị điều trị bằng cách cho bú sữa công thức, thông thường bằng bình sữa. Một người mẹ từng liên hệ với bác sĩ và kể rằng con của cô được chăm sóc đặc biệt do bị hạ đường huyết sau sinh. Tại khoa chăm sóc đặc biệt, bé được cho ăn sữa công thức qua tĩnh mạch, còn bản thân người mẹ thì duy trì sữa mẹ bằng cách hút sữa hàng ngày. Trải qua vài ngày điều trị khá vô lý trong khoa chăm sóc đặc biệt, kết quả nhận được là viện phí quá tốn kém. Tất cả chỉ vì người ta coi việc xét nghiệm đường huyết ở trẻ sơ sinh là thói quen cần phải làm mà chẳng cần biết rằng em bé đó có nằm trong nhóm nguy cơ cao bị hạ đường huyết hay không?

Theo Đời sống & Pháp lý

Nhiều ngành cần nhân lực lấy điểm chuẩn thấp

Nhiều ngành học có cơ hội việc làm khá tốt, lấy điểm chuẩn 15-16 cho tổ hợp ba môn, nhưng không hấp dẫn thí sinh.
Duy Phương / Xã hội / 23/09/2022 14:43

Mới nhất

BST “ A Dose Of Joy” của NTK Phan Đăng Hoàng ra mắt thành công tại MLFW, được Vogue ưu ái “chọn mặt gửi vàng”

(phunuphapluat.vn) - Chính thức tham gia Tuần Lễ Thời Trang Milan Xuân Hè 2023 với dự án “We Are Made In Italy” cùng sự góp mặt của 5 NTK trẻ triển vọng có nền tảng về thời trang và nghệ thuật tại Ý, đây là cơ hội tốt để NTK Phan Đăng Hoàng tạo dấu ấn khi lần đầu ra mắt thương hiệu cá nhân tại một trong những tuần lễ thời trang danh giá nhất thế giới. Bên cạnh show diễn chính thức, BST của Hoàng được trưng bày tại Triển lãm Fashion Hub - Hoạt động mở màn Tuần lễ thời trang Milan.
Thanh Tùng / Thời trang / 24/09/2022 15:37

Bắc Giang: Xác minh vụ việc mẹ đạp gãy xương đùi con

Công an huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) phát hiện trên tài khoản facebook đăng hình ảnh và video một người phụ nữ dùng chân đạp vào người 1 cháu bé.
Văn An / Hồ sơ vụ án / 24/09/2022 14:14

Tưởng rối loạn tiêu hóa, hóa ung thư

Bệnh nhân nữ, 52 tuổi thường xuyên đau bụng, nghĩ rối loạn tiêu hóa nên đi khám, bác sĩ chẩn đoán ung thư trực tràng.
Minh An / Tin tức sức khỏe / 24/09/2022 11:27

Ba hãng bay Việt vào top tốt nhất thế giới 2022

Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đều được Skytrax vinh danh ở các hạng mục khác nhau.
Anh Minh (Theo CNN) / Xã hội / 24/09/2022 11:25

Show miễn phí “Góc ban công” chính thức cấp phép hoạt động trở lại trên phố đi bộ

Tối 23/9, ca sĩ Tuấn Hưng thông báo tin vui với khán giả về show miễn phí “Góc ban công” chính thức được cơ quan quản lý cấp phép hoạt động trở lại trên phố đi bộ.
Mộc Miên / Âm nhạc / 24/09/2022 11:24

Gã trai giả Công an lừa tình, tiền các cô gái trẻ qua mạng

Ngày 24/9, Công an huyện Nam Sách (Hải Dương) cho biết đã quyết định khởi tố bị can Trần Minh Thiều (SN 1990, ở khu dân cư số 1, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
T.Quang / Hồ sơ vụ án / 24/09/2022 11:23

Thảo Trang “Xấu Lạ” từng yêu đơn phương từ năm lớp tám

(phunuphapluat.vn) - Tình yêu là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống còn mối tình đầu lại luôn là mối tình khó quên nhất trong cuộc đời. Trong khi ca sĩ Thảo trang quan niệm “cứ yêu hết mình còn đến được với nhau là do số phận” thì Ali Hoàng Dương lại bật mí anh đã từng trải qua nhiều mối tình “sớm nở tối tàn”… và vẫn đang trên hành trình tìm kiếm tình yêu đích thực.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 24/09/2022 11:18

Mợ hai Ngô Phương Anh bức xúc vì bị chèn ép

(phunuphapluat.vn) - Tuy chiếm ưu thế dẫn đầu nhưng tuần này thần may mắn không còn mỉm cười với đội Yolo nữa. Bên cạnh đó, mợ hai Ngô Phương Anh (đội Thanh Xuân) lên tiếng bức xúc khi liên tục bị đội Ngẫu Nhiên chèn ép.
Duy Linh / Chuyện quanh sao / 24/09/2022 10:05

"Mồi quỷ dữ" hé lộ những hình ảnh kinh dị hiếm thấy trên màn ảnh

(phunuphapluat.vn) - Mùa Halloween năm nay, phòng vé Việt sẽ đón chào tựa phim kinh dị rất được trông đợi đến từ nhà Lionsgate - Prey for the Devil (tựa Việt: Mồi quỷ dữ).
Bảo Nam / Phim ảnh / 24/09/2022 09:33

H’Hen Niê, Lý Hương duyên dáng trong tà áo dài Hoàng Hải tại Italy

(phunuphapluat.vn) - Sau show thời trang vừa diễn ra tại Milan, Nhà thiết kế Hoàng Hải tiếp tục giới thiệu những thiết kế đặc sắc, trong đó có những tà áo dài truyền thống tại Italy, thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ.
Khánh Linh / Thời trang / 24/09/2022 09:15

Chuẩn bị tiêm vaccine Covid cho trẻ dưới 5 tuổi

Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát số trẻ 6 tháng đến dưới 5 tuổi để chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine Covid khi đủ điều kiện, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Lê Nga / Tin tức sức khỏe / 24/09/2022 09:08

Bão Noru hướng về Biển Đông, sức gió mạnh cấp 10

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, áp thấp ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão có tên quốc tế là Noru.
Mai Anh / Tin nóng trong ngày / 24/09/2022 09:02

Đường dây cho vay nặng lãi hầu tòa

TAND TP Hà Nội vừa xét xử Nguyễn Thành Công, SN 1989, quê Hưng Yên, về tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có", "Tổ chức đánh bạc" và "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".
Bảo Lâm / Hồ sơ vụ án / 24/09/2022 08:59

Một cán bộ chống buôn lậu cầm đầu vụ nhập lậu hơn 1.200 container

Hoàng Duy Tiến, cán bộ đội chống buôn lậu của Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP HCM là chủ mưu, thành lập 47 công ty, mở 1.146 bộ tờ khai hải quan, nhập lậu trót lọt về Việt Nam 1.280 container hàng có tổng trị giá hơn 211 tỷ đồng.
HP / Hồ sơ vụ án / 24/09/2022 08:58

Nhiều ngành cần nhân lực lấy điểm chuẩn thấp

Nhiều ngành học có cơ hội việc làm khá tốt, lấy điểm chuẩn 15-16 cho tổ hợp ba môn, nhưng không hấp dẫn thí sinh.
Duy Phương / Xã hội / 23/09/2022 14:43

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 23/9, áp thấp nhiệt đới có vị trí ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc...
Mai Anh / Tin nóng trong ngày / 23/09/2022 14:41

Đã có hơn 1.400 trẻ nhiễm virus Adeno, 7 trẻ tử vong

Từ tháng 8/2022 đến nay, số ca bệnh Adenovirus dương tính phát hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương tăng cao. Tổng số ca nhiễm Adenovirus ghi nhận trong toàn bệnh viện từ đầu năm 2022 là 1.406 ca bệnh. Trong số các ca bệnh có 811 trường hợp điều trị nội trú (chiếm gần 58%) và có 7 ca tử vong.
Vân Hà / Tin tức sức khỏe / 23/09/2022 14:40

Nhà cũ

Gia đình tôi từng nhiều lần chuyển nhà nhưng ngôi nhà mà tôi nhớ nhất có lẽ là ngôi nhà gỗ nhỏ nhắn nằm bên cạnh một hồ nước tuyệt đẹp ở huyện Eakak, tỉnh Đắk Lắk.
An Nhiên / Nhật ký / 23/09/2022 14:39

Giảng viên trường ĐH cấu kết lừa đảo đưa người đi làm việc tại nước ngoài

Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội cho biết đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra năm 2019 trên thị xã Sơn Tây.
Quý Khánh / Hồ sơ vụ án / 23/09/2022 14:38
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO