Sống khỏe

Tất tần tật những điều cần biết về vitamin đối với cơ thể

Sống khỏe / 07/02/2019 06:00
Tất tần tật những điều cần biết về vitamin đối với cơ thể
Dù chỉ với lượng rất nhỏ nhưng vitamin đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của con người bởi nó là những chất xúc tác không thể thiếu trong các quá trình chuyển hóa chất. Thừa hay thiếu vitamin đều mang lại những vấn đề về sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng con người.

Năm 1911, nhà bác học người Ba Lan đã đưa ra khái niệm vitamin lần đầu tiên có ý để gọi những chất amin sống. Ðó là những hợp chất hữu cơ mà cơ thể không thể tổng hợp được, phần lớn phải bổ sung bằng đường ăn uống. Dù chỉ với lượng rất nhỏ nhưng vitamin đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của con người bởi nó là những chất xúc tác không thể thiếu trong các quá trình chuyển hóa chất. Thừa hay thiếu vitamin đều mang lại những vấn đề về sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng con người.

Vitamin - Cần thiết để duy trì sự sống

Vitamin là một hợp chất hữu cơ có rất ít trong thức ăn nhưng rất cần thiết để duy trì sự sống. Mặc dù vitamin có cấu tạo hóa học, vai trò và sự hoạt động khác nhau nhưng đều có những đặc điểm chung: Không mang năng lượng cho cơ thể - đó là những chất hữu cơ, calori bằng 0, không protein; Hoạt động với một lượng rất nhỏ: nhu cầu cần thiết hàng ngày tùy theo từng loại vitamin, từ vài microgam như B12 đến hàng chục miligam như vitamin C; Cơ thể không tự tạo ra được vitamin mà phải cung cấp từ thức ăn, ngoại trừ vitamin D cơ thể tạo ra dưới tác động của tia cực tím và một vài loại như vitamin K, B12 có thể do vi khuẩn trong ruột tạo ra; Không thể thay thế lẫn nhau: một loại vitamin này khi bị thiếu không thể thay thế bằng một loại vitamin khác; Cần thiết cho từng giai đoạn hoạt động của tế bào và quá trình duy trì, phát triển của các cơ quan trong cơ thể.

Có thể nói, vitamin như một tia lửa khởi động ngọn lửa (vitamin tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sản xuất và sử dụng năng lượng). Ngoài ra, vitamin còn bảo vệ tế bào khỏi bị tấn công nhờ đặc tính chống lại quá trình ôxy hóa, tham gia chống nhiễm trùng, trung hòa chất độc và sửa chữa các cấu trúc bị hư hỏng.

Nếu thiếu vitamin, hoạt động của cơ thể sẽ bị rối loạn. Nhiều khi gây ra những bệnh gây tàn tật hoặc chết người. Nhưng thiếu nhẹ là phổ biến. Một số bệnh do thiếu vitamin: bệnh Beriberi do thiếu vitamin B1; bệnh Scorbut do thiếu vitamin C, bệnh Pellagre do thiếu vitamin PP, bệnh thiếu máu do thiếu vitamin B12, bệnh khô mắt do thiếu vitamin A, bệnh còi xương do thiếu vitamin D, bệnh Spina-Bifida (bất thường sự khép ống thần kinh) do thiếu vitamin B9...

Vitamin có thể hoạt động một mình nhưng thông thường, chúng kết hợp với men và được gọi là coenzym. Vitamin được chia ra làm 2 nhóm: nhóm tan trong nước và nhóm tan trong dầu.

Hầu hết các vitamin B và C tan trong nước. Như vậy, mặc dù có nhiều trong thức ăn nhưng qua quá trình bảo quản và chế biến, chúng sẽ mất đi rất nhiều. Cơ thể không dự trữ các vitamin này vì chúng tan trong nước nên bị thải ra ngoài qua nước tiểu. Vitamin B12 là một ngoại lệ, được dự trữ tại gan.

Vitamin tan trong dầu được hấp thu và vận chuyển cùng với mỡ. Cơ thể dự trữ các vitamin này chủ yếu ở gan và mô mỡ. Vì vậy, khi cơ thể hấp thu quá nhiều các vitamin này sẽ xảy ra hiện tượng ngộ độc.

Dù chỉ với lượng rất nhỏ nhưng vitamin đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của con người bởi nó là những chất xúc tác không thể thiếu trong các quá trình chuyển hóa chất. Thừa hay thiếu vitamin đều mang lại những vấn đề về sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng con người.

Kết quả hình ảnh cho Vitamin

Vitamin đóng vai trò gì trong cơ thể?

Phần lớn các vitamin hoạt động như một phức hợp hoạt hóa men, tham gia quá trình biến đổi, dự trữ năng lượng trong cơ thể. Một số khác ảnh hưởng tới quá trình ôxy hóa. Nhiều loại có tác dụng phức tạp hơn như cấu tạo nên hormon như vitamin D, vitamin A (ngày nay, người ta khẳng định vitamin D là một tiền hormon). Có thể kể ra một số vai trò của vitamin như:

Thụ thai và phát triển bào thai, thiếu chúng sẽ gây vô sinh, biến dạng thai cũng như gây biến chứng lúc có thai và lúc sinh nở.

Quá trình tăng trưởng và khoáng hóa xương. Chẳng hạn, thiếu vitamin D dẫn đến rối loạn cấu tạo xương, đưa tới hậu quả biến dạng xương, ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của trẻ.

Sự hấp thu các chất dinh dưỡng.

Hoạt động nhân lên của tế bào.

Tham gia quá trình miễn dịch của cơ thể.

Tổng hợp các chất trung gian của hệ thần kinh.

Đào thải, trung hòa các chất độc, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

Kết quả hình ảnh cho Vitamin

Ai dễ thiếu vitamin?

Vitamin rất quan trọng với sự phát triển và duy trì sự sống cho con người.

Tuy nhiên, hầu như tất cả chúng ta đều đang bị thiếu hụt một hay nhiều loại vitamin, đặc biệt là ở trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú, người già và những người đang bị bệnh, nhất là những bệnh thiếu dinh dưỡng. Thiếu vitamin có thể do những nguyên nhân sau: Do thiếu ăn, chất lượng lương thực thực phẩm không đảm bảo, quá trình bảo quản, chế biến không đúng; Do chất đất và nguồn nước ở từng khu vực; Chế độ ăn kiêng; Nghiện rượu (những người nghiện rượu thường thiếu vitamin B1 trầm trọng); Rối loạn hấp thu, thường thấy ở những người mắc bệnh đường tiêu hóa, người già; Nhu cầu cơ thể tăng nhưng cung cấp không đủ như ở trẻ em, phụ nữ có thai, người lao động nặng, vận động viên... Việc bổ sung thêm các loại vitamin cho các đối tượng này là điều quan trọng.

Tuy nhiên, vitamin D (calciferol) là một ngoại lệ. Nó hầu như không có trong thức ăn (trừ một vài loại cá biển béo), có ít trong sữa mẹ. Phụ thuộc nhiều vào việc cơ thể có được tắm nắng hay không. Và như vậy, hiện nay, gần như tất cả mọi người, đặc biệt là các cháu nhỏ sinh ra vào mùa đông, các cháu bị trông giữ trong nhà, bố mẹ không có thời gian cho con tắm nắng bị thiếu hụt vitamin D dẫn đến bị bệnh còi xương theo nhiều mức độ.

Thiếu vitamin dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhưng thừa vitamin cũng rất nguy hiểm, đặc biệt là thừa các vitamin nhóm tan trong dầu. Ví dụ như thừa vitamin A, vitamin D trong thai kỳ dẫn đến khiếm khuyết các cơ quan, thậm chí tử vong. Trong mấy năm gần đây, rất nhiều trẻ bị vàng da do sử dụng quá nhiều thức ăn có chứa nhiều bêta caroten. Hầu hết các vitamin là thuốc bán không cần đơn nên rất nhiều người sử dụng mà không cần tư vấn của các nhà chuyên môn. Điều này rất nguy hiểm vì có thể mang lại nhiều nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí hại đến tính mạng. Chính vì thế, khi có các biểu hiện thiếu vitamin, cần đến bác sĩ để kiểm tra, nghe tư vấn và bổ sung vitamin kịp thời.

Kết quả hình ảnh cho Vitamin

Trước khi tìm ra vitamin, loài người phải đương đầu với một số bệnh do thiếu vitamin như bệnh Pellagra (tróc vẩy ở da, tiêu chảy, loét miệng); Scurvy (chảy máu lợi, rụng răng); Beriberi (phù, đột tử); khô mắt, mù, xương phát triển không bình thường... Những bệnh này hoành hành như là một bệnh dịch, đôi khi làm chết cả một làng, một đội thủy thủ của một con tàu (bệnh Scurvy làm 626 thủy thủ chết trong cuộc hành trình vòng quanh thế giới của ông George Ason năm 1747, bệnh Beriberi tàn phá nước Nhật vào thế kỷ 19).

Từ hàng nghìn năm trước, trên các bức tường cổ Ai Cập đã có những hình vẽ khuyên ăn gan gia súc, thú rừng để tránh bệnh mù, những hình vẽ thời thượng cổ Trung Hoa ghi nhận cách chữa bệnh vẹo xương.

Năm 1911, nhà sinh hóa người Ba Lan Casimir Funk đã tìm ra một chất bí ẩn được phân lập từ gạo - một chất nếu mà thiếu nó sẽ dẫn đến chết người (bệnh Beriberi). Ông đặt tên là vitamin vì chất này thuộc nhóm amin và cần thiết cho sự sống. Sau đó, người ta tìm ra vitamin A vào năm 1913, vitamin D năm 1918, vitamin E năm 1922, vitamin C năm 1932, viamin B1 năm 1921, B9 năm 1945, B12 năm 1948...

*Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Theo suckhoedoisong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vụ thiếu nữ Điện Biên bị sát hại: Bắt khẩn cấp 3 đối tượng liên quan cùng nhiều tình tiết mới

(phunuphapluat.vn) - Vụ án mạng có tính chất đặc biệt nghiêm trọng về thiếu nữ Điện Biên bị sát hại khi đi giao gà giúp mẹ chiều 30 Tết đang nhận được sự theo dõi đặc biệt của dư luận. Mới đây, cơ quan công an đã bắt khẩn cấp thêm 3 đối tượng có liên quan đến vụ án này.
Trà Mi (t/h) / Pháp luật / 18/02/2019 09:14

Mới nhất

Chồng bị “kẻ thứ 3” nhòm ngó, vợ hãy làm ngay những điều này để giữ gìn hạnh phúc

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa, Tổng đài Tư vấn tâm lý tình cảm 1088 (Hà Nội), trên thực tế những cặp vợ chồng đang sống hạnh phúc bỗng dưng một trong hai người trở nên bất an vì cảm thấy hạnh phúc bị đe dọa bởi một “người thứ 3” là không hề hiếm trong đời sống.
Gia đình / 18/02/2019 09:20

Cô gái giảm 30 kg chỉ trong 6 tháng khiến ai cũng ngỡ ngàng

Sau 6 tháng kết hợp giữa chế độ ăn lành mạnh cùng các phương pháp tập luyện khoa học, Jisu đã giảm từ 84 kg xuống còn 54 kg. Hiện Jisu rất hạnh phúc với thân hình thon gọn và những đường cong quyến rũ của mình.
Phụ nữ mới / 18/02/2019 09:18

Bác sĩ khoa Nhi bày cách sơ cứu sặc sữa ở trẻ sơ sinh mẹ nào cũng cần biết để tránh nguy hiểm cho con

Thực tế cho thấy, trẻ sơ sinh bị sặc sữa không phải là hiếm gặp. Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ lúng túng không biết cách xử trí, thậm chí không nắm được căn nguyên khiến con gặp tai nạn này. 
Làm mẹ / 18/02/2019 09:16

Vụ thiếu nữ Điện Biên bị sát hại: Bắt khẩn cấp 3 đối tượng liên quan cùng nhiều tình tiết mới

(phunuphapluat.vn) - Vụ án mạng có tính chất đặc biệt nghiêm trọng về thiếu nữ Điện Biên bị sát hại khi đi giao gà giúp mẹ chiều 30 Tết đang nhận được sự theo dõi đặc biệt của dư luận. Mới đây, cơ quan công an đã bắt khẩn cấp thêm 3 đối tượng có liên quan đến vụ án này.
Trà Mi (t/h) / Pháp luật / 18/02/2019 09:14

Các triệu chứng dị ứng có thể gây nhầm lẫn với các bệnh khác

Chúng ta cần phải chú ý thật kỹ vì nhiều khi các triệu chứng dị ứng này nguy hiểm hơn chúng ta tưởng.
Bệnh thường gặp / 18/02/2019 07:00

Chỉ cần thay đổi cách trang trí và sắp xếp mới phòng ngủ sẽ trở nên ngăn nắp và đẹp mắt hơn rất nhiều

Nếu bạn muốn tạo một phòng ngủ gọn gàng và hiệu quả trong mức chi phí giới hạn cho phép thì bạn nhất định phải học hỏi những gợi ý dưới đây của chúng tôi.
Mẹo hay / 18/02/2019 06:30

Gợi ý các món ăn trong mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng vừa ngon vừa đẹp

Mâm cơm chay với đa dạng các món sẽ là gợi ý hay cho bạn trong dịp Rằm tháng Giêng này.
Bếp / 18/02/2019 06:30

7 xu hướng thời trang hot nhất mùa xuân 2019

Bắt kịp phong cách thời trang thịnh hành trong mùa xuân dưới đây chị em sẽ dễ dàng tỏa sáng.
Thời trang / 18/02/2019 06:30

Hai món ăn Việt Nam góp mặt vào bộ sưu tập những hình ảnh ẩm thực đẹp nhất các nước trên thế giới

Mới đây, National Geographic đã chọn ra 28 bức ảnh để tạo thành bộ sưu tập những bức ảnh ẩm thực đầy màu sắc từ các nền văn hoá khác nhau trên thế giới, trong đó có hai bức ảnh về hai món ăn Việt Nam bình dị người nước ngoài ít ai biết đến.
Đời sống - Xã hội / 18/02/2019 06:00

Gửi đến những chàng trai còn vấn vương người cũ: "Nếu còn thương cô ấy thì đừng khiến em rung động"

Cảm giác người mình yêu chưa bao giờ coi mình là tất cả vì còn nhớ thương người cũ chắc chắn là một cảm giác rất tồi tệ.
Giờ 25 / 18/02/2019 06:00

Cùng xem các beauty editor chấm điểm 10 mặt nạ nổi tiếng nhất hiện nay

Các biên tập viên của trang Cosmopolitan UK đánh giá và chấm điểm 10 sản phẩm mặt nạ nổi tiếng nhất hiện nay: sản phẩm cao cấp đạt điểm cao chót vót nhưng riêng một món bình dân được điểm tuyệt đối
Làm đẹp / 18/02/2019 06:00

Tử vi tuần mới từ 18/2 đến 24/2/2019 của 12 con giáp

Tử vi tuần mới về vận mệnh, tình duyên, tiền bạc, sức khỏe của 12 con giáp từ 18/2 đến 24/2/2019.
Tử vi - Phong thủy / 18/02/2019 06:00

Những loại thực phẩm cần bổ sung và cần tránh khi bị chứng khó tiêu

Chứng khó tiêu có thể giải quyết bằng cách thực hiện một số thay đổi lối sống bao gồm thói quen ăn uống và thực phẩm tốt cho tiêu hóa.
Sống khỏe / 18/02/2019 06:00

Dòng người khuân núi vàng, mâm bạc đi 'vay' Bà Chúa Kho

Mặc dù tiền vay-trả chỉ là vàng mã mang tính ước lệ nhưng có giá trị rất lớn lên đến hàng trăm triệu đồng. Người ta quan niệm rằng, có đồ lễ hậu hĩnh để làm đẹp lòng thần thánh thì mới mong có lợi nhuận thực tế với chi phí đã bỏ ra, dù cuối cùng, tất cả được thiêu thành tro để gửi về nơi các thần trú ngụ.
Đời sống - Xã hội / 17/02/2019 22:52

Ban nhạc huyền thoại The Beatles chuẩn bị bước lên màn ảnh rộng với "Yesterday"

"Yesterday" không phải là một bộ phim tiểu sử thông thường mà sẽ được đặt trong bối cảnh hài hước khi cả thế giới quên mất những giọng ca huyền thoại này là ai, trừ anh chàng Jack Malik (Himesh Patel).
Phim ảnh / 17/02/2019 22:48

Những mẫu ghế "2 in 1" vừa để ngồi vừa để lưu trữ siêu tiện ích

Đối với những ngôi nhà, căn hộ có diện tích nhỏ thì việc lựa chọn những chiếc ghế này góp phần quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp cũng như sự gọn gàng, ngăn nắp.
Nội thất / 17/02/2019 21:53

Mẹ trẻ Hà Nội vất vả ngược xuôi giúp chồng vào làm ngân hàng, sau 3 tháng chồng công khai có bồ rồi đâm đơn ly hôn, cưới luôn bồ nhí

Vừa mới đây, bà mẹ trẻ lại nhận được tin sốc rằng tòa án thông báo chồng chị muốn kiện lại để giành quyền nuôi con. Cực chẳng đã, dù không muốn vạch áo cho người xem lưng nhưng Thu Hằng buộc phải lên tiếng nhờ cộng đồng mạng giúp đỡ, đòi lại công bằng để chị được giữ lại con trai.
Gia đình / 17/02/2019 21:45

Bé gái 4 tuổi đánh em họ bầm mắt và lời cảnh báo về sự thiếu đồng hành của cha mẹ đối với con trẻ

Thoạt nhìn vào câu chuyện, dư luận sẽ chĩa mũi dùi vào bé gái kia, dù chỉ mới tí tuổi nhưng đã có máu bạo lực. Nhưng khi biết được hoàn cảnh của đứa trẻ, hẳn mọi người sẽ thay đổi suy nghĩ của mình.
Nuôi dạy con / 17/02/2019 21:44

Ông bố 6 múi chiều vợ, yêu con hết mực

Bên cạnh những dự án âm nhạc, thứ xuất hiện nhiều hơn cả trên trang cá nhân của anh là hình ảnh anh chăm sóc con nhỏ, âu yếm bà xã.
Gia đình / 17/02/2019 21:44

Bi Rain giải thích lý do tại sao anh ít khi nhắc đến vợ trên truyền hình

Ông xã của Tae Hee cho biết: "Em chưa bao giờ nói là sẽ không nhắc đến cô ấy. Thế nhưng những ngày này dù em cẩn trọng khi nói về vợ mình thì nó cũng gây hậu quả sau đó. Em muốn tách bạch công việc với cuộc sống gia đình. Vì thế em càng cẩn trọng hơn. Điều ấy không có nghĩa là em sẽ không nói về bà xã. Đó chỉ là vì em yêu và thương cô ấy rất nhiều".
Chuyện quanh sao / 17/02/2019 21:43
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Việt Dũng
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphatluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO