Kinh doanh

Thận trọng trước biến động của giá vàng

Thị trường / 14/11/2020 09:14
Thận trọng trước biến động của giá vàng
Quý III năm 2020 đã kết thúc với hàng loạt các sự kiện lớn diễn ra ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế của toàn thế giới; quý IV cũng báo hiệu đầy sóng gió đối với thị trường tài chính. Trong thời gian qua, giá vàng đang nổi lên như một kênh đầu tư an toàn và đầy hứa hẹn.

Đà tăng của giá vàng vẫn chưa kết thúc

Kể từ đầu năm 2020 tới nay, giá vàng đã tăng đột biến, thậm chí có thời điểm vượt qua ngưỡng 2.000 USD/ounce vào đầu tháng 8. Xu hướng này đã chững lại vào tháng 9 và 10, khi giá kim loại quý này quay đầu giảm xuống dưới 2.000 USD/ounce. Đặc biệt, trong các ngày 28 và 29/9 giá vàng thế giới rơi xuống vùng 1.800 USD còn 1860.74 USD/ounce. Tuy nhiên từ đầu tháng 11, giá vàng lại vọt lên trên 1.957 USD/ounce trước thềm bầu cử Mỹ và diễn biến tăng đầy kịch tính.

Như vậy, vàng sau khi được đẩy lên hơn mức 2.000 USD rồi giảm xuống dưới 1.850 USD giờ đây lại tiếp tục dao động mạnh mẽ xung quanh ngưỡng 1.900 USD khiến nhiều nhà đầu tư rất khó để dự đoán xu hướng tiếp theo.

Đằng sau sự bùng nổ giá vàng 2020

Là nơi trú ẩn an toàn nhất cho nhà đầu tư (NĐT), vàng vẫn luôn được coi là một loại tài sản đảm bảo an toàn cao và luôn là nơi để gửi gắm tài sản mỗi khi xảy ra những biến cố chính trị, kinh tế, thiên tai, bệnh dịch với quy mô toàn cầu.

Có 5 nguyên nhân đẩy giá vàng tăng: Thứ nhất, giá vàng sẽ xác lập mức mặt bằng giá mới, do kết quả 2 mặt của các gói hỗ trợ kinh tế thế giới mới tung ra do dịch Covid-19, cũng như triển vọng hạ nhiệt căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung.

Thứ hai, khi chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương các nước đưa ra không hiệu quả nhiều người sẽ chuyển sang mua vàng.

 

Mua bán vàng tại một cửa hàng Bảo Tín Minh Châu, trên đường Cầu Giấy, TP Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng 

Thứ ba, gần đây theo tuyên bố của Hội đồng Vàng Thế giới, các ngân hàng trung ương đang mua vàng nhiều hơn số lượng vàng mà họ bán ra, một điều chưa từng diễn ra trong nhiều thập kỷ. Ngoài ra, giá vàng và USD có mối quan hệ ngược chiều nhau, gần đây đồng USD giảm mạnh khiến giá vàng tăng.

Thứ tư, vàng được xem như hàng rào chống lạm phát và biến động tiền tệ do vàng là tài sản trú ẩn an toàn.

Và cuối cùng, do dự trữ của Chính phủ, ngân hàng trung ương các nước mua vàng vào nhiều hơn bán ra sẽ đẩy giá vàng tăng.

"Gần đây, vàng bước vào giai đoạn tăng tốc khi có thông tin chắc chắn ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Thị trường kỳ vọng Tổng thống đắc cử Joe Biden tung nhiều biện pháp kích thích mạnh hơn thời ông Trump. Điều này dẫn đến đồng USD yếu đi giúp vàng bứt phá và sẽ tăng trong dài hạn, mà có khả năng đạt đỉnh 2.900 USD" - ông Greg Harmon chuyên gia phân tích của Quỹ Dragonfly Capital nói.

Theo các chuyên gia, vàng đang tìm thấy sự hỗ trợ tốt sau kết thúc bầu cử, mà được gói gọn trong các yếu tố sau. Đó là đại dịch lại tiếp làn sóng mới khiến các nền kinh tế co hẹp buộc các ngân hàng trung ương phải tiến hành các chính sách tiền tệ một cách tích cực để thúc đẩy tăng trưởng. Mặt khác, dưới hậu quả của đại dịch, chính sách tài khóa đem đến các khoản chi lớn. Cuối cùng, ông Joe Biden là người chiến thắng lại mở đường cho các gói cung tiền lớn hơn.

Ngân hàng Standard Chartered cho rằng, đà tăng của giá vàng vẫn chưa chấm dứt. Standard Chartered sẽ không thay đổi quan điểm dài hạn miễn là lợi suất trái phiếu tiếp tục duy trì dưới 1%. Bởi các ngân hàng trung ương đang thực sự muốn giữ lợi suất trái phiếu ở mức thấp.

Trước đó, Giám đốc quỹ của Incrementum AGN Ronald-Peter Stöferle dự báo, giá vàng sẽ tiếp tục đi lên trong vài tháng tới, khi căng thẳng địa chính trị gia tăng và nền kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi, dù với tốc độ chậm và không đồng đều. Ngay cả khi các ngân hàng trung ương muốn tăng lãi suất trong một môi trường kinh tế được cải thiện, ông Stöferle cho rằng, họ sẽ không thể làm như vậy vì nợ đã vượt quá tầm kiểm soát. Ông cũng lưu ý, nợ tư nhân, nợ thương mại và nợ chính phủ đã tăng cao hơn đáng kể trong năm nay. Ông Stöferle cho biết, có khả năng có một loại vaccine cho virus Covid-19 nhưng cũng không làm vàng kém hấp dẫn.

Công ty xếp hạng tín dụng Fitch Ratings dự đoán, giá vàng trung bình năm 2020 là khoảng 1.850 USD/ounce, đồng thời cho rằng giá vàng sẽ tăng cao hơn trong những tháng tới, sau đó quay trở lại mức đỉnh hồi đầu tháng 8/2020 và vượt lên trên mức này. Dù vậy, Fitch Ratings vẫn thừa nhận, giá vàng có thể biến động và đi xuống khi tâm lý “ưa mạo hiểm” của NĐT tăng cao.

Rủi ro lướt sóng vàng

Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam Huỳnh Trung Khánh cho rằng, việc phụ thuộc vào rất nhiều tác động từ các mối liên kết nên khi các quỹ đầu tư vàng trên thế giới chốt lời, giá vàng sẽ sụt giảm như đợt tháng 9 vừa qua. Giới chuyên gia phân tích tài chính khuyến nghị các NĐT cần hết sức thận trọng để tránh rủi ro do giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới tới gần 2 - 3 triệu đồng/lượng; thậm chí có thời điểm thị trường vàng loạn giá mỗi nơi niêm yết một giá. Bên cạnh đó, các tiệm vàng niêm yết giá mua - bán khá xa, đem về khoản lợi nhuận tốt cho các cơ sở kinh doanh vàng lớn. Chỉ có người tiêu dùng, NĐT lướt sóng là thiệt hại nặng nề.

 

Mua bán vàng tại cửa hàng Bảo Tín Mạnh Hải, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Về mặt quản lý nhà nước, tình trạng "vàng hóa" trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát tốt. Hơn nữa, bất chấp giá vàng cao, thị trường tiền tệ khá ổn định, NHNN niêm yết tỷ giá trung tâm USD ổn định. Tại các ngân hàng thương mại, giá giao dịch USD có xu hướng chững lại so với các phiên giao dịch trước đó. Đây là minh chứng thuyết phục và cũng là thông điệp mới khẳng định tính đúng đắn của tinh thần Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Theo chia sẻ của chủ một DN kinh doanh vàng, vàng luôn là một kênh đầu tư rất khó dự báo xu hướng và ẩn chứa nhiều rủi ro. Do vậy, các NĐT khi tham gia vào kênh này cần hết sức thận trọng, tránh bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông. Một thông điệp mới đáng chú ý được các chuyên gia đưa ra đó là chủ động giảm bớt tác động tiêu cực của các yếu tố tâm lý đám đông trên thị trường vàng trong nước, với 4 dấu hiệu nhận diện nổi bật sau: Thứ nhất, mức chênh lệch cao giữa giá mua và giá bán (tới hàng triệu đồng so với bình thường chi vài ba chục ngàn đồng); thứ hai, mức cao hơn vài trăm nghìn đồng giữa giãn cách giá trong nước và giá nước ngoài (tốc độ tăng giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới); thứ ba, quá nhiều số lần điều chỉnh giá trên bảng điện tử (giá vàng thay đổi nhiều lần/ngày); thứ tư, sự giảm giá nhanh chóng mỗi khi có tuyên bố của NHNN về sẵn sàng bán vàng ra để can thiệp thị trường vàng trong nước…

Thực tế cho thấy, khi xuất hiện một hay vài yếu tố nhận diện trên có nghĩa là giá vàng trong nước đang chịu tác động mạnh mẽ của tâm lý; khi đó, người dân không nên mua vàng, vì sẽ chịu rủi ro giá giảm nhanh!

"Khi giá vàng ở thị trường trong nước quá cao so với giá vàng thế giới, kèm theo chênh lệch mua vào-bán ra lớn, người mua cần hết sức cẩn trọng vì có thể gặp rủi ro cao. Trong điều kiện bình thường, chênh lệch giữa giá trong nước với giá thế giới chỉ trên dưới 1 triệu đồng/lượng, chênh lệch mua-bán cũng chỉ từ 500 nghìn đồng. Nếu vượt quá con số này, chứng tỏ thị trường có dấu hiệu bất thường, cho thấy DN vàng đang dè chừng, cố gắng giữ hệ số an toàn cho mình và đẩy rủi ro về phía người mua." - TS Nguyễn Trí Hiếu

Theo kinhtedothi.vn

Kỳ vọng Khánh Vân trở thành Hoa hậu Hoàn vũ thế giới: Tại sao không?

Mới đây, Sash Factor - chuyên trang đến từ Philippines đăng tải bảng dự đoán về những người đẹp có khả năng đăng quang Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ thế giới) lần thứ 69. Theo đó, Khánh Vân được dự đoán sẽ giành ngôi vị hoa hậu. Đây là dấu hiệu đáng mừng củng cố thêm sự tự tin cho đại diện Việt Nam tại đấu trường nhan sắc quốc tế.
Chuyện quanh sao / 11/05/2021 08:44

Mới nhất

7 người liên quan BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhiễm biến chủng Ấn Độ

Bộ Y tế cho biết, 7 mẫu thuộc biến thể B.1.617.2 là biến chủng được tìm thấy Ấn Độ từ các bệnh nhân có liên quan tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.
Tin tức sức khỏe / 11/05/2021 11:10

Không có chuyện Đà Nẵng phong tỏa toàn thành phố

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng khẳng định, Đà Nẵng vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19, không có chuyện phong toả toàn thành phố như một số thông tin thất thiệt trên mạng xã hội.
Xã hội / 11/05/2021 11:08

Jang Mi bị tố 'hèn' khi chơi gameshow

(phunuphapluat.vn) - Mặc dù không có bất đồng, nhưng câu nói thẳng thừng của cựu thành viên nhóm Lime khiến Jang Mi và Ngô Kiến Huy không khỏi ngỡ ngàng.
Thanh Tùng / Cẩm nang / 11/05/2021 11:02

Tài tử Lý Hùng, diễn viên Thanh Thúy, Hứa Vĩ Văn cùng xuất hiện trên sân khấu 'Thanh Âm Quyền Năng'

(phunuphapluat.vn) - "Thanh Âm Quyền Năng" không chỉ thú vị bởi hội tụ những người chơi có khả năng “biến tấu” chất giọng, chương trình còn có sự xuất hiện của dàn giám khảo “chất lừ”, nổi bật trong làng điện ảnh, vốn được khán giả “nhớ mặt gọi tên” như MC Ốc Thanh Vân, Diễn viên Thanh Thúy, Hứa Vĩ Văn, Lý Hùng, Khương Ngọc,...
Bảo Nam / Cẩm nang / 11/05/2021 10:55

Phương án thi tốt nghiệp đối với các thí sinh diện F0, F1, F2, F3

Những thí sinh thuộc diện “có F” sẽ thi tốt nghiệp THPT như thế nào là vấn đề được dư luận quan tâm.
Xã hội / 11/05/2021 10:44

Hà Nội: Cửa hàng ăn, uống trong nhà phải đảm bảo giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 2m

Ngày 11/5, UBND TP Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 42/CT-UBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.
Xã hội / 11/05/2021 10:43

'Mẹ chồng' Lan Hương hóa bà hàng xóm 'loa phường'

NSND Lan Hương có vai diễn thú vị trong phim truyền hình đang gây sốt “Cây táo nở hoa”.
Phim ảnh / 11/05/2021 08:46

Kỳ vọng Khánh Vân trở thành Hoa hậu Hoàn vũ thế giới: Tại sao không?

Mới đây, Sash Factor - chuyên trang đến từ Philippines đăng tải bảng dự đoán về những người đẹp có khả năng đăng quang Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ thế giới) lần thứ 69. Theo đó, Khánh Vân được dự đoán sẽ giành ngôi vị hoa hậu. Đây là dấu hiệu đáng mừng củng cố thêm sự tự tin cho đại diện Việt Nam tại đấu trường nhan sắc quốc tế.
Chuyện quanh sao / 11/05/2021 08:44

Thái Bình: Bắt khẩn cấp trùm cho vay nặng lãi 'Toòng Ve'

Tối 10/5, Công an TP Thái Bình cho biết, cơ quan này vừa tiến hành khởi tố, bắt tạm giam giám đốc Nguyễn Ngọc Anh có biệt danh "Toòng Ve" để điều tra tội danh liên quan đến ma túy.
Hồ sơ vụ án / 11/05/2021 08:40

Nắng nóng gay gắt bao trùm cả nước, nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C

Tại Hà Nội, hôm nay (11/5) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12 - 17 giờ.
Tin nóng trong ngày / 11/05/2021 08:39

Sáng nay, 28 ca mắc Covid-19 tại 6 tỉnh, thành

Kinhtedotji - Sáng 11/5, Bộ Y tế cho biết, nước ta ghi nhận 28 ca mắc mới ghi nhận trong nước tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (1), Bắc Ninh (13), Vĩnh Phúc (7), Bắc Giang (5), Lạng Sơn (1), Hải Dương (1).
Xã hội / 11/05/2021 08:38

Thêm 2 ca nhiễm mới tại Hà Nội, lịch trình phức tạp

Sáng 11/5, CDC Hà Nội đã có báo cáo về 2 trường hợp mắc Covid-19 mới trên địa bàn, đều liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.
Xã hội / 11/05/2021 08:37

Hà Nội: Phạt chủ tài khoản Facebook đăng tin sai về dịch Covid-19

Ông Trần Văn Duy, chủ tài khoản facebook có tên “Hà Nội Phố” vừa bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xử phạt do thông tin sai về dịch Covid-19.
Hồ sơ vụ án / 10/05/2021 14:46

Nữ nhân viên Bệnh viện Đà Nẵng sốc phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19

Nữ nhân viên y tế bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19 đang được hồi sức tích cực, hỗ trợ thở máy và tình trạng đã tương đối ổn định.
Xã hội / 10/05/2021 14:45

Bệnh nhân Covid-19 1 tuổi ở quận Hai Bà Trưng lây từ ổ dịch Thuận Thành, Bắc Ninh

Trưa 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về kết quả điều tra, xử lý trường hợp bệnh nhân (BN) 1 tuổi, ở Đồng Tâm, Hai Bà Trưng mắc Covid-19. Đây là trường hợp F1 của BN N.H.T. (tỉnh Bắc Ninh).
Xã hội / 10/05/2021 12:36

Trong buổi sáng 10/5, ghi nhận 32 ca Covid-19 mới

Trưa 10/5, Bộ Y tế đã công bố 32 ca mắc mới trên cả nước (BN3413-3444), trong đó, 1 ca nhập cảnh và 31 ca mắc ghi nhận trong cồng đồng.
Xã hội / 10/05/2021 12:35

Học sinh dương tính với Covid- 19 được xét đặc cách tốt nghiệp

Thời điểm hiện tại, trường THPT Kinh Bắc, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh xuất hiện một số học sinh lớp 12 có kết quả dương tính với Covid- 19 (F0). Vấn đề đặt ra là, đến thời điểm thi tốt nghiệp THPT, với học sinh nhiễm Covid- 19 sẽ thi tốt nghiệp như thế nào?
Xã hội / 10/05/2021 11:38

Teaser đầu tiên của 'Người Tình': Nóng bỏng và bạo lực và đầy bi kịch của những người yêu

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, đạo diễn Lưu Huỳnh đã công bố những hình ảnh đầu tiên của bộ phim "Người Tình" qua teaser dài hơn 1 phút 30 giây với sự xuất hiện của dàn diễn viên chính và những lát cắt về bộ phim cho khán giả nhìn thấy phần nào về câu chuyện xảy ra trong phim giữa Diễm Tình (Minh Tú) và những người đàn ông xung quanh cuộc sống của cô.
Nhật Minh / Phim ảnh / 10/05/2021 10:48

Nhạc Việt: Khi đến Sơn Tùng M-TP cũng không còn quan tâm về những con số kỷ lục

Sơn Tùng M-TP năm nay hoạt động rất tích cực, mới chỉ nửa đầu năm 2021, đã cho ra mắt 2 sản phẩm với nhiều sức hút. Sản phẩm mới nhất, MV “Muộn rồi mà sao còn” ra mắt đúng dịp nghỉ lễ, lần đầu tiên sản phẩm không có kỷ lục lượt xem công chiếu cũng như cuộc đua view trong 24g như các sản phẩm khác mà Sơn Tùng vốn có. Liệu có phải ca sĩ sinh năm 1994 không còn quan trọng những kỷ lục?
Âm nhạc / 10/05/2021 10:39
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO