Đời sống xã hội

Thay đổi tiêu chí đánh giá cấp độ dịch: Cần thiết và cấp bách

THANH BÌNH (THỰC HIỆN) / Xã hội / 22/01/2022 12:32
Thay đổi tiêu chí đánh giá cấp độ dịch: Cần thiết và cấp bách
(phunuphapluat.vn) - Hiện nay, số ca mắc Covid-19 mới là 1 trong 3 yếu tố chính nằm trong tiêu chí đánh giá cấp độ dịch. Các chuyên gia y tế cho rằng, phân loại cấp độ dịch bệnh là cần thiết nhưng cần thực chất, phù hợp với từng giai đoạn.

Vì vậy nên điều chỉnh lại các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch cho phù hợp tình hình thực tiễn hiện nay, đánh giá cấp độ dịch dựa trên độ bao phủ vaccine Covid-19, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong và khả năng, năng lực đáp ứng của ngành Y tế.

Báo Kinh tế & Đô thị đã trao đổi với PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế xung quanh vấn đề này.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga

Đếm ca nhiễm Covid-19 để phân mức độ dịch không còn phù hợp

Hiện tại, số ca mắc mới ở cộng đồng/tuần/100.000 dân đang là 1 trong 3 yếu tố để đánh giá cấp độ dịch tại các địa phương. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, con số ca nhiễm hằng ngày không có ý nghĩa dự đoán, tiên lượng mức độ dịch. Vậy theo ông, có nên phân loại mức độ dịch Covid-19 theo cách đếm số ca mắc?

- Hiện nay, Hà Nội và các địa phương đang áp dụng 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế gồm: Các ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vaccine; đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám chữa bệnh các tuyến.

Hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng vaccine trên cả nước đã rất cao, trên 90% số người dân trên 18 tuổi đã được tiêm hai mũi và hơn 17 triệu người đã tiêm mũi 3. Nếu mắc Covid-19 thì những người đã tiêm vaccine cũng rất ít chuyển nặng. Nên việc đánh giá cấp độ dịch ảnh hưởng rất lớn bởi tiêu chí ca mắc cộng đồng và khả năng thu dung, điều trị. Trong đó, số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần (ca mắc mới) được phân theo 4 mức độ từ thấp đến cao theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Các địa phương có thể điều chỉnh giảm hoặc tăng số ca mắc mới trong từng mức độ cho phù hợp với tình hình thực tế.

Có thể thời gian tới, biến chủng Omicron lây lan trong cộng đồng, số ca nhiễm hàng ngày sẽ tăng vọt trên cả nước. Nếu vẫn giữ tiêu chí ca nhiễm cộng đồng để đánh giá cấp độ dịch, rất nhiều địa phương sẽ chuyển thành vùng cam, vùng đỏ, gây cản trở sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của người dân.

Trong tình hình mới như hiện nay, việc thay đổi tiêu chí đánh giá cấp độ dịch là cần thiết và cấp bách. Căn cứ vào tình hình dịch hiện nay, các địa phương nên chú trọng vào tỷ lệ số ca tử vong, số ca nặng và tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19, không nên chú trọng vào số ca mắc mới như trước. Vấn đề cần quan tâm là điều trị cho bệnh nhân có nguy cơ diễn biến nặng, ca tử vong, ca bệnh liên quan đến người có bệnh nền.

Vì vậy, cách đếm số ca nhiễm Covid-19 để phân loại cấp độ nguy cơ dịch bệnh là không còn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, phải thay đổi mới đảm bảo được mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Thực tế tại Hà Nội, việc đánh giá cấp độ dịch Covid-19 gây khó khăn, nhiều sức ép cho cả chính quyền cơ sở và hàng quán kinh doanh, người dân. Vậy theo ông, hiện nay Hà Nội phân loại mức độ dịch Covid-19 đã hợp lý chưa?

- Tại Hà Nội, ca mắc mới hai tuần gần đây đều gần 3.000 ca/ngày nhưng phần lớn F0 đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, đặc biệt là tỷ lệ tử vong lại rất thấp, chỉ chiếm 0,4%, thấp hơn nhiều lần so với tỷ lệ 1,8% của cả nước. Bên cạnh đó, tỷ lệ ca chuyển nặng và tử vong của TP thấp hơn so với các địa phương khác. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm phủ vaccine ngừa Covid-19 ở Hà Nội rất cao với 99,4% người trên 18 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản (2 mũi), 99,7% trẻ trên 12 tuổi cũng đã tiêm 2 liều vaccine. Hiện toàn TP đang tiếp tục tiêm mũi bổ sung tại 30 quận, huyện trên địa bàn.

Hiện nay, Hà Nội xếp loại cấp độ dịch bệnh các đơn vị hành chính trên địa bàn theo tuần, căn cứ vào số ca nhiễm cộng đồng, tỷ lệ tiêm vaccine và năng lực của hệ thống y tế. Trong 1 tháng qua, do số ca nhiễm ở Hà Nội tăng cao, hàng loạt quận huyện đã ít nhất 2 - 3 lần thay đổi cấp độ dịch bệnh từ "vùng xanh" lên "vùng vàng", "vùng cam", hoặc ngược lại.

Tăng một cấp độ dịch, từ "vùng vàng" lên "vùng cam" sẽ tác động không nhỏ tới đời sống người dân, đến sự phát triển kinh tế - xã hội bởi nhiều hoạt động tại các địa bàn “vùng cam” đều phải tạm dừng. Hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu ở các địa bàn này cũng nhiều lần phải "đóng, mở" tương ứng với diễn biến dịch.

Việc liên tục đóng - mở hàng quán phục vụ khách tại chỗ dựa theo số ca nhiễm hằng ngày gây khó khăn rất lớn cho người dân, DN, bởi khó ai có thể thích ứng kịp. Hơn nữa, việc phân loại cấp độ dịch hiện nay còn đến tận cấp phường, nghĩa là có phường đóng cửa hàng quán, có phường lại được mở, khiến hiệu quả phòng chống dịch không cao.

Cần sớm thay đổi

Để khắc phục những bất cập trong đánh giá, phân loại cấp độ dịch Covid-19 nên lấy tiêu chí mới nào? Nếu thay đổi tiêu chí đánh giá, TP Hà Nội sẽ theo cấp độ dịch nào, thưa ông?

- Hiện nay, chúng ta nên đánh giá cấp độ dịch theo tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong và khả năng, năng lực đáp ứng của ngành Y tế. Bên cạnh đó, cách tính tỷ lệ tử vong/số ca nhiễm hiện nay không còn phù hợp, cần sử dụng và phân tích tỷ lệ tử vong trên số lượng bệnh nhân phải nằm giường hồi sức cấp cứu. Đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam thay đổi tiêu chí đánh giá cấp độ dịch bệnh.

Mục tiêu hàng đầu của ngành y tế hiện nay là bảo vệ nhóm nguy cơ cao. Việc phân loại cần được sát sao hơn, tránh bỏ sót trường hợp bệnh nhân nặng ngoài cộng đồng không được nhập viện điều trị kịp thời.

Khi đánh giá cấp độ dịch theo tiêu chí mới, Hà Nội sẽ trở thành vùng xanh, giảm bớt gánh nặng cho nhân viên y tế, giải quyết được nhiều vấn đề, tháo gỡ khó khăn cho các loại hình kinh doanh, trẻ em được đến trường. Nếu thay đổi tiêu chí đánh giá như vậy, Hà Nội sẽ trở thành vùng xanh, trẻ em được đi học, hàng quán nhiều nơi được mở cửa buôn bán tại chỗ trở lại, nhiều loại hình dịch vụ cũng sẽ được mở cửa thay vì cứ "nay mở, mai đóng" theo cấp độ dịch như hiện nay.

Hà Nội và các địa phương khác nên mạnh dạn học tập TP Hồ Chí Minh trong việc mở lại một số hoạt động ăn uống tại chỗ, thậm chí một số loại hình dịch vụ khác như karaoke, quán bia, rượu… Thực tế, dù mở cửa trở lại, nhưng số ca mắc mới ở TP Hồ Chí Minh đang giảm đi, rất có ý nghĩa trong phát triển kinh tế, xã hội, tạo tâm lý ổn định hơn cho người dân không quá sợ hãi với Covid-19.

Để Hà Nội và cả nước thích ứng với dịch, cách đánh giá cấp độ dịch cần linh hoạt hơn, theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ nhằm tạo điều kiện để đời sống kinh tế - xã hội dần trở lại trạng thái bình thường mới trong khi vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh. Nhân dân đang mong chờ Bộ Y tế sớm ban hành Bộ tiêu chí mới đánh giá cấp độ nguy cơ dịch bệnh Covid-19 để ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện nay đang là thời điểm giáp Tết, người dân đi lại, giao lưu đông, nếu điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch theo hướng "thoáng hơn" liệu có làm tăng thêm nguy cơ dịch Covid-19 không, thưa ông? Ông có khuyến cáo gì thêm để người dân không chủ quan khi số ca mắc đang ở mức cao, nhất là ở Hà Nội?

- Nếu điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch theo hướng "thoáng hơn" thì cũng không làm tăng thêm nguy cơ Covid-19. Vì đằng nào chúng ta cũng phải trao quyền tự quyết về sức khỏe cho người dân. Nếu người dân tụ tập thì họ chịu trách nhiệm về sức khỏe của chính mình, đã có yêu cầu phải đảm bảo nguyên tắc 5K.

Khi số F0 đang tăng cao mỗi ngày ở Hà Nội, chúng ta không được chủ quan, cần tuân thủ tuyệt đối biện pháp 5K cũng như khuyến cáo của Bộ Y tế. Ngoài ra, chúng ta cần tăng cường truyền thông, chú trọng vào điều trị cho các trường hợp bị nặng và giảm nguy cơ tử vong. Hiện nay, Nhà nước đã chi rất nhiều công sức, tiền bạc cho chiến dịch tiêm vaccine. Hiện, chủ yếu các bệnh nhân cũng đều ở thể nhẹ.

Người dân cần phải biết tự bảo vệ mình. Đặc biệt, khi các địa phương mở lại một số hoạt động, cần chú ý đến các trường hợp cao tuổi, người mắc bệnh nền, trẻ em, tập trung điều trị cho các trường hợp nhiễm nặng.

Xin cảm ơn ông!

Theo kinhtedothi.vn

Fado Go - đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

(phunuphapluat.vn) - Ngày 17/5/2022, sự kiện triển lãm lớn nhất toàn ngành Blockchain mang tên “Khai mở kỷ nguyên số” đã diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.
PV / Thị trường / 18/05/2022 18:36

Mới nhất

Alba Botanica mang vẻ đẹp thuần chay chinh phục thị trường Việt

(phunuphapluat.vn) - Với sứ mệnh hướng người tiêu dùng Việt đến với lối sống xanh. Những sản phẩm của Alba Botanica Vietnam nổi tiếng bởi độ an toàn và lành tính cao.
Thanh Tùng / Làm đẹp / 18/05/2022 21:30

Fado Go - đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

(phunuphapluat.vn) - Ngày 17/5/2022, sự kiện triển lãm lớn nhất toàn ngành Blockchain mang tên “Khai mở kỷ nguyên số” đã diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.
PV / Thị trường / 18/05/2022 18:36

Liên hoan phim Cannes lần thứ 75: Màn tranh tài của những “chiến binh điện ảnh”

Tối 17/5, tại thành phố Cannes (Pháp) diễn ra lễ khai mạc Liên hoan phim Cannes lần thứ 75. Sự kiện điện ảnh lớn năm nay chào đón sự tham gia của khoảng 35.000 khách.
Mộc Miên / Phim ảnh / 18/05/2022 17:30

Những ngành nghề hot của năm 2022 và trong tương lai gần

Khi chọn ngành, hầu hết học sinh và phụ huynh đều có xu hướng tìm kiếm những ngành nghề hot, có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cao khi ra trường. Một số chuyên gia cho rằng, có thể cùng một ngành “hot”, nhưng sẽ có rất nhiều trường đào tạo, chất lượng và chương trình khác nhau, do vậy không phải điểm chuẩn của tất cả các trường cao giống nhau.
Thái Phương / Xã hội / 18/05/2022 17:29

Khởi tố vụ án vi phạm về đấu thầu liên quan Công ty Việt Á tại CDC Đồng Tháp

Ngày 18/5, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Tháp và các đơn vị, cơ sở y tế khác.
Văn Dũng / Hồ sơ vụ án / 18/05/2022 17:28

Khởi tố 9 ca trưởng trạm thu phí trong vụ “làm luật” xe quá tải trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) vừa tiếp tục khởi tố thêm 9 bị can về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Trạm thu phí IC14, cao tốc Nội Bài-Lào Cai, thuộc thôn Đại An, xã An Thịnh, huyện Văn Yên.
HP / Hồ sơ vụ án / 18/05/2022 17:26

Nghi án vợ sát hại chồng tại Hà Nam

Thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam, đơn vị đã bắt giữ một nghi phạm là nữ giới để điều tra liên quan vụ dùng hung khí sát hại chồng ở phường Bạch Thượng, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.
Quý Khánh / Hồ sơ vụ án / 18/05/2022 17:25

Biểu hiện ung thư tuyến giáp

Biểu hiện ung thư tuyến giáp là gì? Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm chết người hay không?
Gia Huy / Tin tức sức khỏe / 18/05/2022 09:08

Xử lý nghiêm vụ cô giáo mầm non trùm túi nilon lên đầu bé trai 27 tháng tuổi

Ngày 17/5, UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo UBND huyện Trấn Yên phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ phản ánh về vụ giáo viên trường mầm non tư thục Bông Sen (xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên) trùm túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh.
HP / Xã hội / 18/05/2022 09:07

Ô tô lao vào cây xăng rồi bốc cháy, 2 người may mắn thoát nạn

Trong lúc đổ xăng, một người đàn ông điều khiển ô tô đã đạp nhầm chân ga khiến chiếc xe tông thẳng vào trụ bơm xăng khiến cả xe lẫn cây xăng bốc cháy dữ dội.
T.Quang / Tin nóng trong ngày / 18/05/2022 09:06

Nghịch tử sát hại mẹ già vì 5 triệu đồng

Do mẹ lỡ bỏ 5 triệu đồng cùng với đồ vào máy giặt, Phi đòi mẹ đền tiền nhưng bà H. không có, Phi liền lấy thuổng đánh mẹ tử vong.
T.Quang / Hồ sơ vụ án / 18/05/2022 09:04

Hoàng Yến Chibi tự nhận nhiều khuyết điểm trong giọng hát ở Không gian cảm xúc

(phunuphapluat.vn) - Tập 14 của Không gian cảm xúc với chủ đề Cơn mưa mùa hạ sẽ xoay quanh những bài hát sâu lắng đầy cảm xúc về mưa. Tất cả sẽ được Nguyễn Trần Trung Quân, Hoàng Yến Chibi, Osad và ChangMie trình diễn, với giai điệu được giám đốc âm nhạc Andiez Nam Trương phối mới hoàn toàn, mang lại chất riêng khác biệt so với bản gốc. 
Khánh Linh / Chuyện quanh sao / 18/05/2022 08:58

Á hậu Kim Duyên khoe body như tượng tạc, hội ngộ Chủ tịch Miss Supranational

(phunuphapluat.vn) - Chiều 17/5/2022, họp báo khởi động cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam 2022 đã diễn ra tại TP.HCM.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 18/05/2022 08:47

Ngô Kiến Huy, Cara, JSol cùng loạt hot tiktoker “mê tít” Mì Shin Xào vừa “đổ bộ” tại Việt Nam

(phunuphapluat.vn) - Không chỉ Ngô Kiến Huy, Cara, JSol “mê tít”, Mì Shin Xào còn khiến hơn 3000 khán giả khen ngợi hết lời tại buổi họp báo ra mắt sản phẩm ở Landmark 81 vừa qua.
Khánh Linh / Xã hội / 17/05/2022 15:51

Hải Phòng: Tổ hợp vui chơi giải trí Bic Sun “mọc” trên đất nông nghiệp?

Khu trải nghiệm Bic Sun (Hải Phòng) rộng hàng chục ngàn mét vuông “mọc” trên đất nông nghiệp, không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Sơn Thu - Dương Tuấn / Xã hội / 17/05/2022 14:45

Xe ba bánh tự chế va chạm với xe máy rồi bốc cháy trên đường Vành đai 2

Vụ việc xảy ra vào khoảng 6h30 ngày 17/5, trên đường Vành đai 2, đoạn thuộc phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình (Hà Nội).
Quang Trung / Tin nóng trong ngày / 17/05/2022 14:42

Người đàn ông gặp họa do sai tư thế

Trong vòng 1 tháng, tại Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) có 5 ca vỡ vật hang do quan hệ tình dục sai tư thế. Việc quan hệ tình dục sai tư thế là nhóm nguy cơ hàng đầu gây tổn thương “cậu nhỏ” do các quý ông thường vội vã...
Phong Châu / Bệnh nam giới / 17/05/2022 14:40

Lý do khán giả đòi “đập tivi” khi xem “Bão ngầm”?

Từng là bộ phim ăn khách nhất khung giờ vàng, có thời điểm, “Bão ngầm” giữ vị trí quán quân với chỉ số rating 5.3%, lượng người xem cao nhất, vượt qua các bộ phim đề tài gia đình đang phủ sóng truyền hình. Hiện nay “Bão ngầm” vẫn là “từ khóa” tìm kiếm nhiều nhất, nhưng trái ngược là chỉ số rating sụt giảm, khán giả quay lưng vì kịch bản ở phần cuối...
Mộc Miên / Phim ảnh / 17/05/2022 14:39

Sĩ tử mùa thi: Nên ăn gì để tăng trí nhớ?!

Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu rõ ăn gì tốt cho não để từ đó lựa chọn được những thực phẩm giúp tăng trí nhớ cho con. Chế độ dinh dưỡng quyết định rất lớn đến sức khỏe, thể chất cũng như hiệu quả học tập.
Thái Phương / Tin tức sức khỏe / 17/05/2022 14:38
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO