Làm mẹ

Theo dõi liên tục cơn co tử cung và nhịp tim thai trước và trong khi chuyển dạ có ý nghĩa gì?

Mẹ bầu / 30/04/2019 06:00
Theo dõi liên tục cơn co tử cung và nhịp tim thai trước và trong khi chuyển dạ có ý nghĩa gì?
Việc theo dõi liên tục nhịp tim thai phải được tiến hành trước khi chuyển dạ và trong khi chuyển dạ một cách chặt chẽ để phát hiện những tình huống bất thường nhằm xử trí can thiệp kịp thời những tai biến có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho cả thai nhi và người mẹ.

Theo dõi liên tục nhịp tim thai trước khi chuyển dạ

Việc theo dõi liên tục nhịp tim thai trước khi chuyển dạ có mục đích đánh giá tình trạng thiếu oxy gây suy thai, còn gọi là thử nghiệm theo dõi thai với hai loại chính gồm: thử nghiệm không đả kích là phương pháp theo dõi nhịp tim thai đơn thuần, không cần tạo nên cơn co tử cung; thử nghiệm đả kích là phương pháp theo dõi nhịp tim thai tương ứng với cơn co tử cung hay là thử nghiệm chịu đựng của thai nhi đối với cơn co tử cung được tạo nên do sử dụng oxytocin còn gọi là thử nghiệm oxytocin hoặc do kích thích núm vú.

Theo dõi liên tục nhịp tim thai không đả kích được chỉ định đối với tất cả phụ nữ có thai, đặc biệt là các trường hợp thai nghén có nguy cơ cao. Thời gian thử nghiệm được thực hiện trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút, nếu xuất hiện 3 đến 4 lần nhịp tim thai đáp ứng rõ, tương ứng với thai vận động, có thể kết luận là thai bình thường.

Phân tích kết quả tùy theo từng trường hợp như: Thử nghiệm có đáp ứng khi tim thai tăng lên khoảng 15 nhịp mỗi phút trong thời điểm thai cử động, đường tim thai cơ bản dao động bình thường.

Thử nghiệm không đáp ứng khi nhịp tim thai không thay đổi hoặc tăng dưới 15 nhịp mỗi phút trong thời điểm thai cử động hoặc nhịp tim thai cơ bản và dao động của tim thai không bình thường dưới 5 nhịp mỗi phút; nếu thử nghiệm không đáp ứng thai nhi có thể bị đe dọa, lúc này cần có những đánh giá tiếp theo bằng thử nghiệm đả kích hay các chỉ số sinh học của thai nhi hoặc can thiệp để lấy thai ra. Kết quả thử nghiệm được xem là bệnh lý khi nhịp tim thai chậm kèm theo đường nhịp tim thai cơ bản bất thường.

Theo dõi liên tục nhịp tim thai đả kích có sử dụng oxytocin được chỉ định thực hiện ứng dụng ở những cơ sở y tế cỏ đủ điều kiện và phương tiện. Các trường hợp thai nghén có nguy cơ cao cần đánh giá tình trạng thai nhi khi thử nghiệm không đả kích không đáp ứng. Lưu ý phương pháp này chống chỉ định thực hiện tuyệt đối đối với trường hợp tử cung có vết sẹo mổ cũ, nhau tiền đạo, rỉ nước ối; chống chỉ định tương đối với trường hợp đa ối, có tiền sử sinh non, đa thai. Thời điểm làm thử nghiệm chỉ thực hiện khi tuổi thai sau 34 tuần tuổi.

Ý nghĩa của việc theo dõi cơn co tử cung và nhịp tim thai

Theo dõi liên tục cơn co tử cung và nhịp tim thai là một yêu cầu cần thiết trước và trong khi chuyển dạ

Đánh giá kết quả tùy theo từng trường hợp như: Kết quả âm tính khi nhịp tim thai không thay đổi về tần số và cường độ. Kết quả dương tính khi xuất hiện nhịp tim thai chậm muộn thường xuyên. Kết quả nghi ngờ khi thỉnh thoảng mới xuất hiện nhịp tim thai chậm muộn và phải làm lại thử nghiệm trong vòng 24 giờ.

Trường hợp tăng kích thích khi nhịp tim thai chậm muộn xảy ra do cơn co tử cung quá mau, mỗi cơn co tử cung cách nhau dưới 2 phút hoặc cơn co tử cung kéo dài trên 60 giây, trương lực cơ bản của tử cung tăng. Thử nghiệm không đạt yêu cầu khi đường biểu diễn nhịp tim thai không rõ ràng, khó phân tích.

Ngoài ra, thử nghiệm kích thích đầu núm vú cũng là phương pháp thử nghiệm giống như thử nghiệm dùng oxytocin nhưng oxytocin được thay thế bằng kích thích hai núm vú.

Theo dõi liên tục nhịp tim thai trong khi chuyển dạ

Việc theo dõi liên tục nhịp tim thai trong khi chuyển dạ được chỉ định thực hiện cho tất cả các sản phụ nếu có điều kiện và áp dụng cho những trường hợp thai nghén có nguy cơ cao như: sản phụ bị bệnh lý ảnh hưởng đến thai nhi, có tiền sử sản khoa nặng nề, lớn tuổi, có dấu hiệu nghi ngờ thai suy hoặc thai kém phát triển trong tử cung, chuyển dạ có ối vỡ non, ối vỡ sớm, rối loạn cơn co tử cung, chuyển dạ kéo dài, tử cung có vết sẹo mổ cũ.

Phải chuẩn bị phương tiện thực hiện theo dõi như monitor sản khoa ghi cơn co tử cung và nhịp tim thai, đồng thời sản phụ cũng cần phải được giải thích về mục đích theo dõi thai nhi bằng máy và cách thức tiến hành. Kỹ thuật thực hiện bằng cách đặt đầu dò ghi cơ cơn co tử cung và nhịp tim thai, ghi biểu đồ nhịp tim thai và cơn co tử cung, ghi những thông tin cần thiết về sản phụ trên băng giấy ghi của máy. Phân tích kết quả tùy theo từng nội dung như: Nhịp tim thai về tần số, đường tim thai cơ bản, độ dao động. Sự thay đổi của tim thai khi có cơn co tử cung. Cơn co tử cung về tần số, biên độ của cơn co tử cung và trương lực cơ bản của tử cung.

Kết quả hình ảnh cho Cardiotocography

Theo dõi và xử trí tai biến

Trong quá trình thực hiện việc theo dõi, không nên cho sản phụ cử động nhiều vì có thể làm thay đổi vị trí của đầu dò gây nhiễu trên giấy ghi. Nếu thấy nhịp tim thai bị nhiễu, cần kiểm tra lại vị trí đặt đầu dò và băng thun cố định đầu dò để có kết quả rõ ràng hơn. Cần xem kết quả ghi trên giấy 10 phút mỗi lần, nếu xuất hiện nhịp tim thai hay cơ co tử cung bất thường cần khám lại ngay để có thái độ xử trí kịp thời.

Việc xử trí cũng cần được lưu ý, do tư thế nằm ngửa nên sản phụ có thể bị choáng với các triệu chứng mạch nhanh, huyết áp hạ, vã mồ hôi, mệt mỏi... và thai có thể bị suy do tư thế nằm ngửa của người mẹ biểu biện bằng nhịp tim thai chậm, kéo dài có khi kéo dài tới vài phút. Khi phát hiện sản phụ có biểu hiện này, cần phải thay đổi ngay tư thế nằm của sản phụ với vị trí nằm nghiêng bên trái và cho sản phụ thở oxygen; nếu nhịp tim thai không được cải thiện phải tìm cách lấy thai ra nhanh nhất.

Lời khuyên của thầy thuốc

Để bảo đảm an toàn cho sản phụ và thai nhi trong quá trình sinh đẻ, việc theo dõi liên tục nhịp tim thai và con co tử cung trước khi chuyển dạ và trong khi chuyển dạ là vấn đề cần được các cơ sở y tế quan tâm thực hiện để phát hiện những biểu hiện bất thường nhằm xử trí biện pháp can thiệp phù hợp. Ngoài nhân viên y tế, sản phụ và người nhà sản phụ cũng cần có những hiểu biết cần thiết về vấn đề này để cùng phối hợp thực hiện. Sự theo dõi phải được tiến hành đúng theo quy trình hướng dẫn để kịp thời phát hiện tình trạng thai suy, phát hiện cơn co tử cung bất thường và sự đáp ứng của tim thai đối với cơn co tử cung nhằm can thiệp sớm, bảo đảm mẹ tròn con vuông.

 
 

*Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Theo suckhoedoisong.vn

Xem nhiều nhất

'Điều ước cuối của mẹ' - Câu chuyện cảm động về người mẹ không biết chữ và bức thư đầu tiên dành cho con trai

(phunuphapluat.vn) - Bộ phim là câu chuyện cảm động về một người mẹ mù chữ đã dành mọi tâm huyết và nỗ lực để viết một bức thư xin khoan hồng cho người con trai bị kết án tử hình.
Mạnh Long / Phim ảnh / 30/09/2019 18:26

Đừng bỏ lỡ

Mới nhất

Lộ diện 10 thí sinh tiếp theo lọt top 60 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019: Nhiều gương mặt quen thuộc

(phunuphapluat.vn) - Trước thềm lên sóng tập 1 “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019”, ban tổ chức tiếp tục công bố thêm 10 thí sinh vào Top 60, bên cạnh những gương mặt đã được tiết lộ trước đó.
Mạnh Long / Giải trí / 30/09/2019 17:53

Không chịu thua miền Nam về độ ‘chịu chơi’, nhiều phong cách độc lạ được các thí sinh miền Bắc mang đến Vietnam's Next Top Model 2019

(phunuphapluat.vn) - Sau buổi casting tại TP.HCM, Vietnam’s Next Top Model tiếp tục tìm kiếm các gương mặt tiềm năng tại năng tại Hà Nội. Với chủ đề “Be Unique - Hãy là duy nhất”, buổi sơ tuyển tại miền Bắc tiếp tục thu hút được hàng trăm bạn trẻ với nhiều phong cách mang màu sắc ấn tượng.
Mạnh Long / Giải trí / 30/09/2019 17:15

Hồng Nhung, Hà Tăng, Ngô Thanh Vân cùng dàn mỹ nhân hàng đầu showbiz Việt đến mừng kỷ niệm 25 năm ngày cưới của Diễm My

(phunuphapluat.vn) - Các mỹ nhân hàng đầu showbiz Việt đều chọn diện trang phục với tông màu trắng, phù hợp với màu sắc chủ đạo của tiệc để chúc phúc cho diễn viên, nữ hoàng ảnh lịch Diễm My.
Mạnh Long / Giải trí / 30/09/2019 14:40

Kiều Minh Tuấn tiết lộ bí mật: 'Trong hậu trường, Diệu Nhi nói gì Isaac cũng cười'

(phunuphapluat.vn) - Tối ngày 29/9, đoàn phim "Anh trai yêu quái" đã đổ bộ xuống phố đi bộ Nguyễn Huệ để tổ chức buổi giao lưu và ký tặng dành cho người hâm mộ.
Mạnh Long / Phim ảnh / 30/09/2019 14:09

Đang truy bắt 2 nghi phạm sát hại nam sinh năm nhất chạy grab ở Yên Bái

(phunuphapluat.vn) - Cơ quan điều tra đã xác định được danh tính 2 nghi can sát hại nam sinh Grab trên bãi đất hoang ở Hà Nội và đang truy bắt.
Đời sống - Xã hội / 30/09/2019 14:00

Tại sao 'Ngày hôm qua' được coi là siêu phẩm âm nhạc lãng mạn của năm 2019?

(phunuphapluat.vn) - Đạo diễn “Triệu phú ổ chuột” Danny Boyle đã chi 10 triệu USD – gần một nửa kinh phí sản xuất để mua bản quyền sử dụng âm nhạc của The Beatles cho bộ phim mới nhất của mình.
Mạnh Long / Phim ảnh / 30/09/2019 12:30

NSND Ngọc Giàu, Giang Hồng Ngọc, ST Sơn Thạch cùng giành cúp 'Ơn giời cậu đây rồi'

(phunuphapluat.vn) - Lần đầu tiên tại "Ơn giời! Cậu đây rồi" có 3 vị khách mời cùng đoạt cúp.
Mạnh Long / Giải trí / 30/09/2019 12:12

Thái Thùy Linh trải lòng về 'Hợp đồng mẫu tử'

(phunuphapluat.vn) - Mùa hè 2019 thực sự có ý nghĩa và hiệu quả với ba mẹ con Thái Thùy Linh, Thái An và Thái Minh. Vừa đi chơi cùng nhau họ vừa cho ra chùm 5 MV song ca "Đi để trở về", "Và tôi cũng yêu em", "Vì tôi còn sống", "Việt Nam gấm hoa" và "Hợp đồng mẫu tử". Trong đó "Hợp đồng mẫu tử" là sáng tác mới hoàn toàn của nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ.
Mạnh Long / Âm nhạc / 30/09/2019 11:51

Á hậu Hoàng Hạnh: 'Tôi áp lực xen lẫn tự hào trước thành tích của Phương Khánh tại Miss Earth'

(phunuphapluat.vn) - Có mặt tại Philippines, Hoàng Hạnh nhanh chóng hòa nhập với các thí sinh và luôn mang đến hình ảnh chỉn chu, thân thiện và tràn đầy năng lượng.
Mạnh Long / Giải trí / 30/09/2019 11:43

Minh Nhí chia sẻ xúc động: 'Dù có thế nào Hồng Vân vẫn là người bạn thân nhất của tôi'

(phunuphapluat.vn) - Với sự xuất hiện của nghệ sĩ Minh Nhí cùng những chia sẻ rất đời, rất chân thật đã lấy được nhiều nước mắt của nghệ sĩ và khán giả.
Mạnh Long / Giải trí / 30/09/2019 11:36

Dàn soái ca, mẫu nhí đại náo buổi casting Vietnam International Fashion Week Fall Winter 2019

(phunuphapluat.vn) - Buổi casting đã quy tụ dàn mỹ nam, các gương mặt mẫu nhí, thí sinh bước ra từ Vietnam's Next Top Model, các mẫu nước ngoài hay mẫu mang phong cách “unisex"... khiến cho khán giả không khỏi rời mắt.
Mạnh Long / Thời trang / 30/09/2019 11:25

Thái Nguyên: Người đàn ông tử vong sau tiếng nổ lớn lúc rạng sáng

Người dân nghe thấy tiếng nổ lớn lúc rạng sáng phát ra gần nhà văn hóa sau đó phát hiện một người đàn ông tử vong với nhiều vết thương trên cơ thể.
Đời sống - Xã hội / 30/09/2019 09:30

Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, ngày nắng, Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 30-9, Bắc Bộ ít mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù. Gió nhẹ. Nhiệt độ cao nhất có nơi trên 34 độ C.
Đời sống - Xã hội / 30/09/2019 09:00
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO