Đời sống xã hội

Thí sinh ngủ quên bị 0 điểm: Có thể giám thị không vi phạm nhưng thực hiện nhiệm vụ vô cảm như một "cái máy"

An Nhiên / Xã hội / 04/08/2022 14:13
Thí sinh ngủ quên bị 0 điểm: Có thể giám thị không vi phạm nhưng thực hiện nhiệm vụ vô cảm như một "cái máy"
Về việc thí sinh ngủ quên, dẫn đến bị 0 điểm tiếng Anh, trượt tốt nghiệp THPT, TS. Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của cán bộ coi thi.
Thí sinh ngủ quên bị 0 điểm: Có thể giám thị không vi phạm nhưng thực hiện nhiệm vụ vô cảm như một

Điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 của thí sinh bị 0 điểm môn tiếng Anh ở Cà Mau.

Học sinh giỏi trường chuyên trượt tốt nghiệp vì ngủ quên, bị 0 điểm tiếng Anh

Ông Lê Chí Nguyễn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển ở TP Cà Mau xác nhận trường có một nam sinh ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh, bỏ trống phần bài làm trên phiếu trắc nghiệm. Tổng điểm các môn thi của thí sinh này 50,22. Trong đó, Toán 8, Ngữ văn 7,75, vật lí 9,5, Hóa học 9, sinh học 6,75, Khoa học tự nhiên 8,42 và cuối cùng là môn tiếng Anh 0 điểm.

Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết em này là học sinh giỏi 3 năm liền và nằm trong đội tuyển môn Vật lý của trường. Với sức học của em, nhiều thầy, cô nhận định em thừa sức đỗ đại học. Điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12 của học sinh này đạt 8,6.

Nam sinh này cũng chia sẻ chiều 8/7, sau khi nhận đề, em làm nháp vào tờ đề thi được hơn 40 trong tổng số 50 câu, mất khoảng 15 - 20 phút trong 60 phút làm bài thi môn tiếng Anh. Tuy nhiên, do mệt quá vì nhiều đêm thức khuya ôn bài cho kỳ thi nên em gục xuống bàn rồi ngủ khi nào cũng không hay. Khi giám thị gọi em dậy nộp bài, phiếu trắc nghiệm của em chưa được điền đáp án.

Do bị điểm liệt (từ điểm 1 trở xuống) nên theo quy định, thí sinh này không được xét tốt nghiệp và cũng không được xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Chiều ngày 3/8, ông Tạ Thanh Vũ, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau, cho biết Sở sẽ có báo cáo chính thức gửi Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Cà Mau về vụ việc. Theo đó, ông Vũ khẳng định các giám thị coi thi làm đúng quy chế.

Ông Vũ cho biết theo lời giám thị 1, thời gian đầu, thí sinh này làm bài rất tập trung, trong phòng thi, không riêng thí sinh T. gục xuống bàn (không xác định có ngủ hay không), nên giáo viên ngỡ là thí sinh này đã làm bài xong. Việc thí sinh gục xuống bàn đến 40 phút hay bao lâu không thể xác định được thời gian chính xác và theo quy chế, giám thị không được tiếp xúc gần thí sinh.

Cần làm rõ trách nhiệm của giám thị

TS.Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Hiện nay, việc tổ chức khi, coi thi được thực hiện theo quy chế thi tốt nghiệp phổ thông trung học, ban hành kèm theo thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT.

Theo đó, Khoản 2 Điều 20 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định về trách nhiệm và quyền hạn của Ban Coi thi như sau: Trưởng ban Coi thi chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Hội đồng thi về công tác coi thi; có nhiệm vụ điều hành toàn bộ công tác coi thi tại Hội đồng thi, quyết định giờ phát túi đề thi còn nguyên niêm phong cho Cán bộ coi thi (CBCT), quyết định xử lý các tình huống xảy ra trong các buổi thi; Phó Trưởng ban Coi thi, ủy viên và thư ký chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo phân công hoặc ủy nhiệm của Trưởng ban Coi thi.

Đối với cán bộ coi thi thì khoản 2 Điều 22 Quy chế quy định về cán bộ coi thi chịu trách nhiệm trước Trưởng Điểm thi; thực hiện nhiều công việc, đặc biệt trong đó có quy định:

- Nếu có thí sinh vi phạm kỷ luật thì CBCT phải lập biên bản xử lý theo đúng quy định; nếu có tình huống bất thường phải báo cáo ngay cho Trưởng Điểm thi giải quyết;

- Trước khi hết giờ làm bài 15 phút (đối với bài thi độc lập và đối với mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp), CBCT thông báo thời gian còn lại cho thí sinh biết;

TS.Luật sư Đặng Văn Cường phân tích: Trong vụ việc nêu trên, thông tin ban đầu cho thấy rằng, lúc đầu thí sinh thực hiện theo đúng quy định, đủ điều kiện làm bài và đã đọc đề, làm ra bản nháp, sau đó gục xuống ngủ và ngủ quên cho đến khi nộp bài... Theo quy định của quy chế thì các giám thị phòng thi này phải biết được tình hình, với những thí sinh ngủ gục thì cũng cần kiểm tra, theo dõi xem đó là thí sinh buồn ngủ hay do các em bị ốm. Nếu là ốm, đột quỵ, ngất xỉu thì phải gọi y tế để cấp cứu kịp thời. Nếu trường hợp là thí sinh ngủ thì theo quy chế giám thị coi thi phải nhắc cho thí sinh biết trước 15 phút trước khi thu bài (hết giờ).

Nếu thí sinh ngủ mà giám thị coi thi không thông báo cho thí sinh biết trước về thời gian hết giờ (trước 15 phút) thì giám thị này đã vi phạm quy chế thi, việc không thông báo cho thí sinh biết trước thời gian 15 phút nữa là hết giờ khiến cho thí sinh không có thời gian làm bài, soát bài nên bị 0 điểm.

Với những kỳ thi thì thời gian một phút, thậm chí vài giây thôi cũng quý, cũng quan trọng đối với các thí sinh. Với môn thi Ngoại ngữ mà thí sinh có khả năng làm được bài, đã đọc hết đề thi thì chỉ cần 10 phút là có thể làm bài (khoanh, đánh dấu) tương đối bài thi và hoàn toàn có thể đạt điểm trung bình trở lên. Thời gian đọc đề, thời gian suy nghĩ viết ra nháp mới mất nhiều thời gian, còn để làm bài, điền từ bản nháp vào bài thi thì chỉ khoảng 10 phút là xong. Nếu thí sinh đã đọc hết đề thi, có khả năng làm bài, đã viết ra nháp rồi thì 10 phút để hoàn thiện bài thi là rất quan trọng và là thời gian quyết định, chính vì thế mà quy chế thi đã quy định giám thị giám thị coi thi phải nhắc thí sinh trước 15 phút tính đến thời điểm hết giờ.

TS.Luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh: "Trường hợp giám thị nhắc giờ cho các thí sinh trước 15 phút tính đến thời điểm hết giờ làm bài thì thí sinh có khả năng làm bài, đã đọc đề thi không thể bị điểm liệt, thậm chí có thể vẫn đỗ cao. Bởi vậy trong tình huống này, cơ quan chức năng cần làm rõ giám thị coi thi có nhắc nhở thí sinh trước 15 phút trước khi thu bài hay không?".

TS.Luật sư Đặng Văn Cường cho biết thêm: Trong trường hợp giám thị coi thi đã nhắc nhở thời gian trước 15 phút, em học sinh này tỉnh dậy, đã biết nhưng vẫn tiếp tục ngủ, không làm bài thì có thể giám thị không có lỗi.

Theo quy chế thi giám thị coi thi không chỉ đảm bảo cho kỳ thi được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng thủ tục mà còn phải đảm bảo an toàn cho kỳ thi, nếu thí sinh ốm đau, đột quỵ, ngất xỉu thì phải gọi y tế cấp cứu.

Trường hợp thí sinh ngủ quên thì phải nhắc nhở (không cần phải lại gần, đây lại nhắc nhở để thí sinh tỉnh ngủ làm bài chứ không phải là nhắc bài thi), vấn đề nhắc nhở về thời gian và kiểm tra tình trạng sức khoẻ không vi phạm quy chế, thậm chí đó là quy định bắt buộc trước khi thu bài 15 phút.

Trường hợp giám thị coi thi không nhắc nhở thí sinh đang ngủ về thời gian sắp hết giờ trước 15 phút khiến thí sinh ngủ quên thì đây là hành vi rất vô cảm và có thể còn là hành vi vi phạm quy chế thi, cần phải xem xét xử lý theo quy định.

Theo phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh

Trong thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 6 - 12/8), số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng so với tuần trước đó.
Phương Thu / Tin tức sức khỏe / 15/08/2022 10:03

Mới nhất

Số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh

Trong thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 6 - 12/8), số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng so với tuần trước đó.
Phương Thu / Tin tức sức khỏe / 15/08/2022 10:03

Hiệu ứng hang động thông gió cho nhà hướng Tây

Gió được cuốn vào rãnh sâu ngăn đôi hai không gian kéo dài từ tầng trệt lên sân thượng, theo các ô cửa lùa vào các phòng.
Trang Vy / Không gian sống / 15/08/2022 10:01

Vụ cháu bé 3 tuổi bị bạo hành, bỏ vào tủ cấp đông: Nghi phạm bị xử lý ra sao?

Theo luật sư, dù cho có mâu thuẫn hay động cơ mục đích nào khác thì hành vi phạm tội của Nguyễn Trường Giang cũng thuộc trường hợp giết người dưới 16 tuổi và có tính chất côn đồ và phải đối diện với hình phạt nghiêm khắc.
Thái An / Hồ sơ vụ án / 15/08/2022 09:57

Denis Đặng khoe cơ bụng “8 múi” khiến Giám khảo Sàn Đấu Vũ Đạo “phát sốt”

(phunuphapluat.vn) - Xuất hiện trên sân khấu với tạo hình đầy ma mị, lãng tử, Denis Đặng đã thể hiện vũ đạo ngày càng ấn tượng của anh trên nền bản hit Gashina của SUNMI. Đáng chú ý, ở khoảnh khắc cao trào, anh đã khiến cả trường quay “ố á” khi giật phăng phần dưới của chiếc áo, để lộ ra phần cơ bụng “8 múi” săn chắc, kết quả của quá trình tập luyện nghiêm túc suốt nhiều năm qua.
Thanh Tùng / Chuyện quanh sao / 15/08/2022 09:53

Diễn xuất thần, siêu mẫu Thúy Hạnh giành cúp Ơn giời

(phunuphapluat.vn) - Cách giải quyết tình huống nhẹ nhàng những vẫn rất hợp tình, hợp lý đã giúp siêu mẫu Thúy Hạnh giành về chiếc cúp của tuần này.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 15/08/2022 09:46

MC Thành Trung ‘cầm trịch’ gameshow truyền hình mới toanh chuẩn bị lên sóng VTV3

(phunuphapluat.vn) - Nhận lời dẫn dắt gameshow truyền hình Trò Chơi Trời Cho, MC Thành Trung cho biết đan xen trong sự may rủi chính là những phần trình diễn hấp dẫn, thú vị, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả truyền hình phút giây giải trí đúng nghĩa.
Khánh Linh / Cẩm nang / 15/08/2022 09:32

Danh hài Bảo Quốc hội ngộ danh hài Phú Quý, nghệ sĩ Kiều Mai Lý tại Ký ức vui vẻ

(phunuphapluat.vn) - Danh hài Bảo Quốc hội ngộ danh hài Phú Quý, nghệ sĩ Kiều Mai Lý trên sân khấu Ký Ức Vui Vẻ mang đến nhiều cảm xúc và kỷ niệm khó quên cho khán giả.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 15/08/2022 09:22

Gợi cảm đến năng động trẻ trung, Châu Bùi gợi ý loạt outfit cho chuyến du lịch Mỹ

(phunuphapluat.vn) - Mới đây cô nàng fashionista Châu Bùi đã có một chuyến nghỉ hè đặc biệt trên đất M‌ỹ. Tại đây cô nàng đã có dịp chiêu đã‌i fan bằng một loạt các out‌fit cân mọi phong cách từ năng động trẻ tr‌ung đến sexy trưởng thành.
Khánh Linh / Thời trang / 15/08/2022 09:12

Không thực hiện được thử thách, Mai Thảo Nguyên tranh cãi với ekip

(phunuphapluat.vn) - Diễn biến căng thẳng của tập 5 Chuyến Đi Nhớ Đời khiến khán giả đứng ngồi không yên khi người đẹp Mai Thảo Nguyên thái độ với ekip chương trình, Phương Anh Đào gặp sự cố sức khỏe trong lúc thực hiện thử thách dưới nước.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 15/08/2022 08:53

Hà Nội đã chi trả 95 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa chủ trì cuộc họp đẩy nhanh tiến độ thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Phạm Mạnh / Xã hội / 13/08/2022 17:01

Vụ Phùng Anh Lê nhận hối lộ: Quyết định tạm giữ 247 ở đâu?

Vụ án cựu đại tá Phùng Anh Lê đã sang ngày thứ 2 xét xử. Trong các phiên thẩm vấn, bị cáo Lê vẫn loanh quanh chối tội, khẳng định rằng mình không hề biết có quyết định 247, quyết định tạm giữ đối với Nguyễn Hữu Tài. Vậy Quyết định 247 giờ ở đâu mà cho đến hiện tại, Công an Quận Tây Hồ vẫn không cung cấp được.
Minh Dương / Hồ sơ vụ án / 13/08/2022 17:00

Hành trình hơn 20 năm bền bỉ của “nhóm nhạc quốc dân” Mây Trắng

(phunuphapluat.vn) - Hành trình đầy cảm xúc của Đời Nghệ Sỹ tuần này tiếp tục đưa khán giả trở về với những kí ức thanh xuân cùng những kí ức tuổi thơ tươi đẹp của mình qua sự xuất hiện của một trong những nhóm nhạc nữ được yêu thích nhất trong nhiều năm qua. Đó là nhóm Mây Trắng. Từ những kí ức của những ngày đầu tiên ca hát đến những thăng trầm trong suốt hơn 20 năm và Mây Trắng của hiện tại vẫn luôn trẻ trung, tươi mới.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 13/08/2022 14:29

Mẹ Ơi Con Lên Tivi: Gameshow đường phố dành cho mọi người

(phunuphapluat.vn) - Không đòi hỏi kiến thức cao siêu hay trải qua những thử thách khó nhằn, Mẹ Ơi Con Lên Tivi mang đến thông điệp: Ai cũng có thể chơi, có thể thắng và có cơ hội xuất hiện trên sóng truyền hình!
Lam Khánh / Cẩm nang / 13/08/2022 14:21

Cháy lớn gần phố đi bộ Nguyễn Huệ TP.Hồ Chí Minh

Vào khảng 0h ngày 13/8, Ngọn lửa bốc lên từ sân thượng tòa nhà Seaprodex nằm trên đường Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, khiến nhiều người hoảng loạn.
Văn Dũng / Tin nóng trong ngày / 13/08/2022 09:40

Xúc động với sự xuất hiện của danh hài Bảo Quốc tại "Ký ức vui vẻ"

(phunuphapluat.vn) - Danh hài Bảo Quốc bất ngờ xuất hiện tại sân khấu Ký Ức Vui Vẻ, gây xúc động mạnh bởi tâm tư gửi đến thế hệ trẻ sau hơn 60 năm làm nghề.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 13/08/2022 08:57

HIEUTHUHAI hội ngộ Trường Giang ở "Ơn giời, cậu đây rồi"

(phunuphapluat.vn) - Ơn Giời Cậu Đây Rồi tập 11 lên sóng với dàn khách mời mới mẻ: Siêu mẫu Thúy Hạnh, ca sĩ Cara Phương, rapper HIEUTHUHAI và Young Uno.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 13/08/2022 08:54

Chương trình “Cửa Sổ Du Học 2022” hỗ trợ tư vấn du học tại Hải Phòng

(phunuphapluat.vn) - Chiều 7/8, Hội Cựu học sinh THPT Chuyên Trần Phú (NKTP Global Network) đã tổ chức chương trình tư vấn thường niên “Cửa Sổ Du Học 2022: Dreamcatcher” tại thành phố Hải Phòng. Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chương trình quay trở lại vô cùng bùng nổ, tiếp nối hành trình 10 năm đồng hành cùng học sinh, sinh viên trên con đường du học.
Thanh Tùng / Xã hội / 13/08/2022 08:49

Vụ ô tô đâm vào cây xăng đường Láng khiến 8 người bị thương, tài xế có nồng độ cồn cao

Lực lượng chức năng xác định mức vi phạm nồng độ cồn của tài xế điều khiển ô tô gây tai nạn tại cây xăng vượt mức vi phạm tối đa được quy định tại Nghị định 100/NĐ-CP.
Lam Dương / Hồ sơ vụ án / 13/08/2022 08:31

Nghi vấn vì tình cảm, hung thủ giết người tự sát bất thành

Chuyên gia pháp lý nhận định, hành vi phạm tội của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, tàn bạo, thực hiện tội phạm đến cùng đã đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người”.
Thái An / Hồ sơ vụ án / 13/08/2022 08:21
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO