Đời sống xã hội

Thí sinh ngủ quên bị 0 điểm: Có thể giám thị không vi phạm nhưng thực hiện nhiệm vụ vô cảm như một "cái máy"

An Nhiên / Xã hội / 04/08/2022 14:13
Thí sinh ngủ quên bị 0 điểm: Có thể giám thị không vi phạm nhưng thực hiện nhiệm vụ vô cảm như một "cái máy"
Về việc thí sinh ngủ quên, dẫn đến bị 0 điểm tiếng Anh, trượt tốt nghiệp THPT, TS. Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của cán bộ coi thi.
Thí sinh ngủ quên bị 0 điểm: Có thể giám thị không vi phạm nhưng thực hiện nhiệm vụ vô cảm như một

Điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 của thí sinh bị 0 điểm môn tiếng Anh ở Cà Mau.

Học sinh giỏi trường chuyên trượt tốt nghiệp vì ngủ quên, bị 0 điểm tiếng Anh

Ông Lê Chí Nguyễn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển ở TP Cà Mau xác nhận trường có một nam sinh ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh, bỏ trống phần bài làm trên phiếu trắc nghiệm. Tổng điểm các môn thi của thí sinh này 50,22. Trong đó, Toán 8, Ngữ văn 7,75, vật lí 9,5, Hóa học 9, sinh học 6,75, Khoa học tự nhiên 8,42 và cuối cùng là môn tiếng Anh 0 điểm.

Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết em này là học sinh giỏi 3 năm liền và nằm trong đội tuyển môn Vật lý của trường. Với sức học của em, nhiều thầy, cô nhận định em thừa sức đỗ đại học. Điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12 của học sinh này đạt 8,6.

Nam sinh này cũng chia sẻ chiều 8/7, sau khi nhận đề, em làm nháp vào tờ đề thi được hơn 40 trong tổng số 50 câu, mất khoảng 15 - 20 phút trong 60 phút làm bài thi môn tiếng Anh. Tuy nhiên, do mệt quá vì nhiều đêm thức khuya ôn bài cho kỳ thi nên em gục xuống bàn rồi ngủ khi nào cũng không hay. Khi giám thị gọi em dậy nộp bài, phiếu trắc nghiệm của em chưa được điền đáp án.

Do bị điểm liệt (từ điểm 1 trở xuống) nên theo quy định, thí sinh này không được xét tốt nghiệp và cũng không được xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Chiều ngày 3/8, ông Tạ Thanh Vũ, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau, cho biết Sở sẽ có báo cáo chính thức gửi Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Cà Mau về vụ việc. Theo đó, ông Vũ khẳng định các giám thị coi thi làm đúng quy chế.

Ông Vũ cho biết theo lời giám thị 1, thời gian đầu, thí sinh này làm bài rất tập trung, trong phòng thi, không riêng thí sinh T. gục xuống bàn (không xác định có ngủ hay không), nên giáo viên ngỡ là thí sinh này đã làm bài xong. Việc thí sinh gục xuống bàn đến 40 phút hay bao lâu không thể xác định được thời gian chính xác và theo quy chế, giám thị không được tiếp xúc gần thí sinh.

Cần làm rõ trách nhiệm của giám thị

TS.Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Hiện nay, việc tổ chức khi, coi thi được thực hiện theo quy chế thi tốt nghiệp phổ thông trung học, ban hành kèm theo thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT.

Theo đó, Khoản 2 Điều 20 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định về trách nhiệm và quyền hạn của Ban Coi thi như sau: Trưởng ban Coi thi chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Hội đồng thi về công tác coi thi; có nhiệm vụ điều hành toàn bộ công tác coi thi tại Hội đồng thi, quyết định giờ phát túi đề thi còn nguyên niêm phong cho Cán bộ coi thi (CBCT), quyết định xử lý các tình huống xảy ra trong các buổi thi; Phó Trưởng ban Coi thi, ủy viên và thư ký chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo phân công hoặc ủy nhiệm của Trưởng ban Coi thi.

Đối với cán bộ coi thi thì khoản 2 Điều 22 Quy chế quy định về cán bộ coi thi chịu trách nhiệm trước Trưởng Điểm thi; thực hiện nhiều công việc, đặc biệt trong đó có quy định:

- Nếu có thí sinh vi phạm kỷ luật thì CBCT phải lập biên bản xử lý theo đúng quy định; nếu có tình huống bất thường phải báo cáo ngay cho Trưởng Điểm thi giải quyết;

- Trước khi hết giờ làm bài 15 phút (đối với bài thi độc lập và đối với mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp), CBCT thông báo thời gian còn lại cho thí sinh biết;

TS.Luật sư Đặng Văn Cường phân tích: Trong vụ việc nêu trên, thông tin ban đầu cho thấy rằng, lúc đầu thí sinh thực hiện theo đúng quy định, đủ điều kiện làm bài và đã đọc đề, làm ra bản nháp, sau đó gục xuống ngủ và ngủ quên cho đến khi nộp bài... Theo quy định của quy chế thì các giám thị phòng thi này phải biết được tình hình, với những thí sinh ngủ gục thì cũng cần kiểm tra, theo dõi xem đó là thí sinh buồn ngủ hay do các em bị ốm. Nếu là ốm, đột quỵ, ngất xỉu thì phải gọi y tế để cấp cứu kịp thời. Nếu trường hợp là thí sinh ngủ thì theo quy chế giám thị coi thi phải nhắc cho thí sinh biết trước 15 phút trước khi thu bài (hết giờ).

Nếu thí sinh ngủ mà giám thị coi thi không thông báo cho thí sinh biết trước về thời gian hết giờ (trước 15 phút) thì giám thị này đã vi phạm quy chế thi, việc không thông báo cho thí sinh biết trước thời gian 15 phút nữa là hết giờ khiến cho thí sinh không có thời gian làm bài, soát bài nên bị 0 điểm.

Với những kỳ thi thì thời gian một phút, thậm chí vài giây thôi cũng quý, cũng quan trọng đối với các thí sinh. Với môn thi Ngoại ngữ mà thí sinh có khả năng làm được bài, đã đọc hết đề thi thì chỉ cần 10 phút là có thể làm bài (khoanh, đánh dấu) tương đối bài thi và hoàn toàn có thể đạt điểm trung bình trở lên. Thời gian đọc đề, thời gian suy nghĩ viết ra nháp mới mất nhiều thời gian, còn để làm bài, điền từ bản nháp vào bài thi thì chỉ khoảng 10 phút là xong. Nếu thí sinh đã đọc hết đề thi, có khả năng làm bài, đã viết ra nháp rồi thì 10 phút để hoàn thiện bài thi là rất quan trọng và là thời gian quyết định, chính vì thế mà quy chế thi đã quy định giám thị giám thị coi thi phải nhắc thí sinh trước 15 phút tính đến thời điểm hết giờ.

TS.Luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh: "Trường hợp giám thị nhắc giờ cho các thí sinh trước 15 phút tính đến thời điểm hết giờ làm bài thì thí sinh có khả năng làm bài, đã đọc đề thi không thể bị điểm liệt, thậm chí có thể vẫn đỗ cao. Bởi vậy trong tình huống này, cơ quan chức năng cần làm rõ giám thị coi thi có nhắc nhở thí sinh trước 15 phút trước khi thu bài hay không?".

TS.Luật sư Đặng Văn Cường cho biết thêm: Trong trường hợp giám thị coi thi đã nhắc nhở thời gian trước 15 phút, em học sinh này tỉnh dậy, đã biết nhưng vẫn tiếp tục ngủ, không làm bài thì có thể giám thị không có lỗi.

Theo quy chế thi giám thị coi thi không chỉ đảm bảo cho kỳ thi được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng thủ tục mà còn phải đảm bảo an toàn cho kỳ thi, nếu thí sinh ốm đau, đột quỵ, ngất xỉu thì phải gọi y tế cấp cứu.

Trường hợp thí sinh ngủ quên thì phải nhắc nhở (không cần phải lại gần, đây lại nhắc nhở để thí sinh tỉnh ngủ làm bài chứ không phải là nhắc bài thi), vấn đề nhắc nhở về thời gian và kiểm tra tình trạng sức khoẻ không vi phạm quy chế, thậm chí đó là quy định bắt buộc trước khi thu bài 15 phút.

Trường hợp giám thị coi thi không nhắc nhở thí sinh đang ngủ về thời gian sắp hết giờ trước 15 phút khiến thí sinh ngủ quên thì đây là hành vi rất vô cảm và có thể còn là hành vi vi phạm quy chế thi, cần phải xem xét xử lý theo quy định.

Theo phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Xem nhiều nhất

Sa Pa của Việt Nam được chọn làm điểm đến lý tưởng cho mùa Đông

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, chuyên trang du lịch nổi tiếng The Travel của Canada vừa đề xuất Sa Pa của Việt Nam là một trong 10 điểm đến hấp dẫn có tuyết rơi ở châu Á.
Như Hương / Du lịch / 06/12/2022 11:31

Mới nhất

Đạo diễn "Kí sinh trùng" trở lại với “Mickey 17”

(phunuphapluat.vn) - Sau cơn địa chấn Parasite (Kí sinh trùng) với tượng vàng Oscar danh giá cho Phim xuất sắc nhất - điều chưa từng có tiền lệ với một phim không nói tiếng Anh, đạo diễn người Hàn Quốc Bong Joon Ho sẽ trở lại màn ảnh rộng với bom tấn giả tưởng - giật gân mới Mickey 17.
Khánh Linh / Phim ảnh / 06/12/2022 14:47

Triệt phá đường dây cá động bóng đá quy mô trên 200 tỷ đồng

CATP Bắc Ninh vừa phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh phá thành công chuyên án, bắt giữ 10 đối tượng trong đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng có quy mô trên 200 tỷ đồng.
Quý Khánh / Hồ sơ vụ án / 06/12/2022 14:29

Hà Nội: Bé trai rơi từ tầng cao chung cư xuống đất

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang điều tra nguyên nhân vụ một bé trai rơi từ tầng cao của một khu chung cư cao cấp trên địa bàn phường Mai Động xuống đất tử vong.
T.Quang / Tin nóng trong ngày / 06/12/2022 14:28

Hà Nội: Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp bằng mọi hình thức

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 2/12/2022 về việc tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
HP / Xã hội / 06/12/2022 14:27

“Tí Nâu" Thùy Chi chính thức trở lại sau The Masked Singer cùng sáng tác “lụi tim" từ ViruSs

(phunuphapluat.vn) - Ngày 5/11, Thùy Chi đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc Hơn Em Chỗ Nào. Đây là một sáng tác của ViruSs, từng được Thùy Chi trình diễn trên sân khấu The Masked Singer Việt Nam trong hình hài của mascot Tí Nâu.
Lam Khánh / Âm nhạc / 06/12/2022 13:43

Giới trẻ “chen chân” tại phố Hàng Mã tận hưởng không khí Giáng sinh sớm

Ngay từ đầu tháng 12, phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã trang hoàng rực rỡ, đồng loạt chuyển sang bán đồ trang trí Giáng sinh.
Đình Trung / Xã hội / 06/12/2022 11:52

Diễn viên điện ảnh Diễm My mặc đồ Việt, phủ phụ kiện hàng hiệu dạo chơi Paris mừng tuổi mới

(phunuphapluat.vn) - Diễn viên điện ảnh, nữ hoàng ảnh lịch Diễm My bước sang tuổi 60 vào ngày 7/12.
Lam Khánh / Thời trang / 06/12/2022 11:48

Người phụ nữ ngộ độc cần sa sau khi ăn bỏng ngô mua trên mạng

Sau khi ăn bỏng ngô được mua trên mạng, chị C cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, ý thức lơ mơ nên được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Minh Nhật / Tin tức sức khỏe / 06/12/2022 11:36

Cao Bằng: Bắt nguyên Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bảo Lạc

Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Cao Bằng đã bắt giữ nguyên Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bảo Lạc để điều tra vì liên quan đến vụ án xảy ra tại Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng và các đơn vị liên quan.
Công Phương / Hồ sơ vụ án / 06/12/2022 11:34

Sau khi nâng cấp thành “Đại học”, bằng tốt nghiệp của ĐH Bách Khoa Hà Nội có gì thay đổi?

Đại học Bách khoa Hà Nội đã phát đi thông cáo báo chí sau khi có quyết định về việc chuyển từ trường lên đại học.
Dương Quyên / Xã hội / 06/12/2022 11:33

Sa Pa của Việt Nam được chọn làm điểm đến lý tưởng cho mùa Đông

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, chuyên trang du lịch nổi tiếng The Travel của Canada vừa đề xuất Sa Pa của Việt Nam là một trong 10 điểm đến hấp dẫn có tuyết rơi ở châu Á.
Như Hương / Du lịch / 06/12/2022 11:31

Lở đất kinh hoàng ở Colombia, ít nhất 34 người chết

Giới chức Colombia cập nhật thông tin cho biết đã có 34 người thiệt mạng trong trận lở đất kinh hoàng nhấn chìm con đường ở miền Tây Bắc nước này sáng 5/11.
T.Quang / Tin thế giới / 06/12/2022 10:42

14 cô gái bị giam giữ, ép chụp ảnh khỏa thân để phục vụ quán karaoke

Công an tỉnh Đồng Nai vừa giải cứu 14 cô gái bị nhóm giang hồ giam giữ, chụp ảnh khỏa thân nhằm ép họ làm công việc kích dục, bán dâm, múa thoát y phục vụ khách hát karaoke.
HP / Hồ sơ vụ án / 06/12/2022 10:42

Mua bé gái 13 tuổi về làm phục vụ quán karaoke

Công an tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ đối tượng Quản Quốc Huy để điều tra về hành vi mua bán bé gái 13 tuổi về làm phục vụ quán karaoke.
Công Phương / Hồ sơ vụ án / 06/12/2022 10:39

Mars Anh Tú song ca cảm xúc với Văn Mai Hương trong mini concert "The Ballad"

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, mini concert "The Ballad" của ca sĩ, nhạc sĩ Mars Anh Tú (nghệ danh mới của nhạc sĩ Tú Dưa) đã diễn ra tại Hà Nội và thu hút sự chú ý của đông đảo người yêu nhạc. Đây cũng là sự kiện chính thức giới thiệu album mới mang tên "The Ballad" của anh.
Mạnh Long / Âm nhạc / 06/12/2022 10:38

The Queen’s Day - Ngày hội của hàng nghìn mẹ Việt

(phunuphapluat.vn) - Ngày 4/12, chương trình The Queen's Day - Mẹ chọn tốt nhất đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là nơi các bà mẹ được lắng nghe, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và những câu chuyện truyền cảm hứng cho giai đoạn sau sinh.
Khánh Linh / Mẹ thông thái / 05/12/2022 09:20

Chuyện thầm kín của Eva - Tips trẻ hoá cô bé cực kỳ đơn giản

(phunuphapluat.vn) - Thời gian không chỉ khiến làn da xuất hiện nhiều dấu hiệu tuổi tác, mà còn tác động đến những vùng khác trên cơ thể cùng lão hoá theo, và vùng kín của chị em cũng không ngoại lệ. Khi càng nhiều tuổi “cô bé” sẽ có thêm những dấu hiệu dão, chảy xệ, khô hạn hơn bình thường. Làm suy giảm ham muốn và khiến chất lượng đời sống sinh hoạt tình dục ngày càng đi xuống.
Lam Khánh / Bí kíp phòng the / 05/12/2022 09:11

Khám phá bí quyết "tân trang" vòng 1 đón Tết từ hạt Aguaje

(phunuphapluat.vn) - Hạt Aguaje và chiết xuất cây tỳ gai, nhau thai vô trùng, hạt macca,... là những thành phần đóng vai trò giúp bổ sung sinh dưỡng, giàu estrogen, kích thích nở ngực và định hình vóc dáng hiệu quả.
Lam Khánh / Làm đẹp / 03/12/2022 18:00

Sau “bão” Nờ Ô Nô, TikToker càng nên cẩn trọng

Từ làn sóng tẩy chay TikToker Nờ Ô Nô, nhiều bạn trẻ làm nghề sáng tạo nội dung tự tìm cách nâng cao chuẩn mực trước sự hòa nhập của xu hướng nghề nghiệp mới.
Đình Trung / Xã hội / 03/12/2022 16:53
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO