Làm mẹ

Thực đơn ăn dặm BLW đơn giản, hấp dẫn và đủ dinh dưỡng của mẹ 9X

Làm mẹ / 30/06/2017 13:00
Thực đơn ăn dặm BLW đơn giản, hấp dẫn và đủ dinh dưỡng của mẹ 9X
Mong muốn con tự giác và thích thú trong việc ăn uống, mẹ 9x dành nhiều thời gian tìm hiểu để làm cho con những thực đơn ăn dặm đẹp mắt, ngon miệng mỗi ngày.

Lần đầu làm mẹ, dù gặp nhiều bỡ ngỡ, chị Hảo vẫn bình tĩnh để tìm hiểu kiến thức, thảm khảo nhiều nguồn thông tin để việc nuôi con được tốt hơn. Từ khi mang thai, chị Hảo đã được xem một số video các bé nước ngoài ăn dặm. Ngay lập tức chị cảm thấy thích thú lẫn thán phục những bậc phụ huynh nước ngoài, bởi các bé rất tự chủ trong việc ăn uống.

Đặc biệt, khi nhìn các bé ăn rau củ quả khiến chị thích mê. Nhìn lại thực trạng ăn dặm khá phổ biến trong nước, các bé thường ăn thực đơn khá đơn điệu như trứng, thịt, cá, ít ăn rau củ, ngay cả cọng hành lá cũng phải lấy khỏi thức ăn. Chị đã dành thời gian để tìm hiểu và mong muốn tập cho con thói quen ăn uống lành mạnh như vậy.

Empty

Chị Hảo bên con của mình. (Ảnh NVCC)

Cùng trò chuyện với người mẹ trẻ đảm đang để có thêm kinh nghiệm cho con ăn dặm theo phương pháp BLW.

- Chào chị, theo chị bé ăn dặm BLW sẽ có những lợi ích gì?

- Bé ăn dặm theo phương pháp BLW sẽ học được kỹ năng tự lập, tự túc trong việc ăn uống bởi mình không mất nhiều thời gian để chạy theo đút cho con ăn hoặc ngồi chờ con ngậm cháo chảy nước mới nuốt. Mình rất sợ cảnh đó vì xung quanh mình thấy rất nhiều.

- Hành trang cho bé ăn dặm của chị là gì?

- Vì là tập đầu nên mình gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ với kiến thức ít ỏi. Khi cho con ăn dặm được một thời gian ngắn, mình đã ngưng vì kiến thức không đủ. Khi bé gần 8 tháng mìnhc huẩn bị lại hành trang cho bé là một kho kiến thức. Mình biết cách phân biệt hóc và nghẹn. Mình học được bình tĩnh hơn khi con hóc, oẹ hay ọc sữa. Biết để con tự xử lý khi hóc và tự điều chỉnh được thức ăn sau đó, biết cách phối hợp thức ăn, chế biến đa dạng thực phẩm và chuẩn bị dụng cụ chế biến ăn dặm đầy đủ hơn. Khi con ăn dặm lại, mình hoàn toàn tự tin cho bé ăn. Bé cũng ăn ngoài mong đợi của bẹ mặc dù có đôi bữa chỉ nghịch thức ăn là chính.

Empty

- Làm thế nào để bé hợp tác nhanh cùng mẹ?

- Ngay từ khi con được 1 tháng tuổi, mình đã hạn chế đeo bao tay cho bé. Khi bé thức mình cho bé luyện tay bằng cách cầm nắm ngón tay mẹ, chơi đồ chơi, bế bé đi xung quanh nhà để sờ, nắm đồ vật, rau củ. Bé có thói quen nhét tất cả những gì có trong tay vào miệng. Cho nên thời gian đầu ăn dặm bé đã rất hợp tác với mẹ.

Mình thường thay đổi món ăn đa dạng màu sắc và mùi vị. Mình thường đưa thức ăn cho bé chọn. Món nào bé thích ăn bé sẽ chọn trước và ăn trước. Nếu bé quăng mình sẽ lấy thêm cho bé. Những món bé không thích mình sẽ ăn và vừa ăn vừa khen. Bé nhìn mẹ ăn ngon miệng thường sẽ đòi ăn. Nếu bé không thích mình cũng không ép.

Mình cũng luôn tạo không khí vui vẻ trong lúc bé ăn, nói chuyện với bé, khen bé khi bé đút được thức ăn vào miệng và nhai. Bé được mẹ động viên cũng hứng thú hơn khi ăn.

Empty

Bé rất hào hứng khi ăn uống. (Ảnh NVCC)

- Sau một thời gian cho bé ăn dặm, chị thấy con phát triển được những kỹ năng gì?

- Sau một thời gian cho con ăn dặm, mình thấy bé được tự chủ trong bữa ăn, rèn luyện các kỹ năng xử lý thức ăn, cảm nhận được hình dáng, màu sắc, mùi vị của nhiều loại thức ăn. BLW còn giúp kích thích vị giác của bé, giúp con ăn ngon miệng và hứng thú hơn.

Hiện tại bé cầm nắm thức ăn rất thành thạo, bốc nhón được những thức ăn nhỏ như hạt đậu, thậm chí có bữa bé kiên trì nhón được 2 hạt cơm (dính nhau) cho lên miệng rồi thích thú cười sung sướng. Khả năng nhai, nuốt của bé cũng khá ổn: nhai, nuốt được thịt gà, heo: thịt bò cắt thật mỏng và nhỏ thì nhai nuốt được; biết cầm đùi gà gặm, cắn thức ăn xé ra từng tí để ăn; gặm bắp luộc; tôm thì khỏi bàn, cầm nguyên con cắn từng xíu nhai, nuốt.

Bé biết nhè thức ăn to, khó nuốt. Thức ăn ngon, thích ăn thì ăn rất nhiều. Thức ăn không thích chạm lưỡi nhè ngay tức khắc. Bé ngồi ăn ngoan hơn thời gian đầu, ăn được nhiều hơn, và cũng ít quăng thức ăn hơn. Nhón được những thức ăn trơn như sợi mì.

Bé biết uống nước bằng ống hút khi 7 tháng tuổi. Biết tự cầm ly có quai cầm lên uống nước. Bê chén húp canh (mặc dù vừa húp vừa bị đổ tèm lem). Bé biết giảm lực cầm thức ăn, không bóp mạnh như lúc mới đầu. Biết dùng miệng nhặt sạch thức ăn, cơm dính trong lòng bàn tay. Cho tới hiện tại thì bé chỉ thích nhón thức ăn thật nhỏ.

- Nguyên tắc chế biến đồ ăn của chị là gì?

- Khâu chế biến đầu tiên phải tính tới an toàn cho bé trước. Tuân thủ các quy tắc cắt hình dáng phù hợp với giai đoạn ăn của bé, hấp, luộc, nấu thức ăn vừa đủ mềm giúp bé dễ nhai, nuốt. Đa dạng món cho bé cảm nhận nhiều vị khác nhau. Kích thích vị giác giúp bé ăn ngon hơn, hứng thú với bữa ăn hơn. Ví dụ cà rốt ngoài hấp, luộc có thể hầm cùng nước xương nấu nui, mì. Bắp cải, bông cải, bí ngòi ngoài hấp, xào, luộc có thể bào nhuyễn chiên cùng trứng. Băm nhuyễn trộn thịt gà, mực, tôm làm làm chả....

Thêm nữa, mình rất ưu tiên và luôn cố gắng mua, chọn lọc thực phẩm sạch cho bé. Và điều cuối quan trọng mà mình luôn tuân thủ đó chính là nói không với mắm, muối, đường cho bé khi chưa đủ 1 tuổi.

Empty

(Ảnh NVCC)

- Chị muốn nhắn nhủ gì đến các mẹ có dự định cho con ăn dặm BLW?

- Mẹ muốn cho con ăn dặm theo BLW thì phải chuẩn bị tâm lý và tinh thần “thép”, Vì sẽ bị chê con còi, con nhẹ cân, gặp con không chịu ăn mà chỉ ngồi nghịch thức ăn khiến mẹ nản, áp lực từ gia đình, ông bà, hàng xóm… Các mẹ cần kiên định với lựa chọn của mình, tập tính kiên nhẫn, kiên trì thì mới theo BLW được. Rất may là mình được ông xã và gia đình ủng hộ việc cho con ăn BLW. Mình được toàn quyền quyết định về việc ăn uống ngủ nghỉ của con nên mình bớt đi được khoản áp lực từ gia đình.

Các mẹ nên bắt đầu cho con ăn bằng rau củ trước. Vì nhiều bé sau này không thích ăn rau củ do mẹ cho con ăn thức ăn đạm và protein trước. Các mẹ nên đa dạng món ăn và màu sắc để bé nhìn nhận và thích thú hơn khi ăn.

Nên tập cho con quen với ghế ăn, cho con cầm nắm đồ vật, đồ chơi, rau củ. Chúc các mẹ có ý định cho con ăn BLW thì cũng thành công.

- Cảm ơn chị đã chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích.

Tham khảo thực đơn ăn dặm của chị Hảo dành cho con:

thuc-don-an-dam-cho-con-2

(Ảnh NVCC)

thuc-don-an-dam-cho-con

 (Ảnh NVCC)

thuc-don-an-dam-cho-con-3

 (Ảnh NVCC)

thuc-don-an-dam-cho-con-4

(Ảnh: NVCC)

thuc-don-an-dam-cho-con-5

(Ảnh: NVCC)

thuc-don-an-dam-cho-con-6

 (Ảnh NVCC)

thuc-don-an-dam-cho-con-7

(Ảnh NVCC)

thuc-don-an-dam-cho-con-8
thuc-don-an-dam-cho-con-9

 (Ảnh NVCC)

thuc-don-an-dam-cho-con-1
thuc-don-an-dam-cho-con-1
thuc-don-an-dam-cho-con-1
thuc-don-an-dam-cho-con-1
thuc-don-an-dam-cho-con-1
thuc-don-an-dam-cho-con-1
thuc-don-an-dam-cho-con-1
thuc-don-an-dam-cho-con-1
thuc-don-an-dam-cho-con-1
thuc-don-an-dam-cho-con-2

 (Ảnh NVCC)

thuc-don-an-dam-cho-con-2

 (Ảnh NVCC)

thuc-don-an-dam-cho-con-2

 (Ảnh NVCC)

thuc-don-an-dam-cho-con-2

 (Ảnh NVCC)

thuc-don-an-dam-cho-con-2

 (Ảnh NVCC)

thuc-don-an-dam-cho-con-2

 (Ảnh NVCC)

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng về nước an toàn.
HP / Chuyện quanh sao / 08/08/2022 11:47

Mới nhất

Ông lão gần 70 tuổi hầu tòa vì đòi Bí thư Huyện ủy chi 50 triệu đồng để rút đơn tố cáo

Sau khi gửi đơn tố cáo ông Hà Đình Nhã Bí thư Huyện ủy Lập Thạch với nội dung đơn cho rằng ông Nhã vi phạm trong công tác cán bộ, quản lý đất đai trên địa bàn huyện…, ông Hà Văn Thành (SN 1954, trú tại thôn Dầu, xã Tử Du) đã bị bắt giữ bởi hành vi yêu cầu ông Nhã phải chi 50 triệu đồng để rút đơn tố cáo.
Lương Giang / Hồ sơ vụ án / 09/08/2022 15:47

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai (PCTT) vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão.
Quang Trung / Tin nóng trong ngày / 09/08/2022 15:46

5 màu sắc cá tính ghi dấu trên sàn diễn Đại hội Siêu mẫu nhí 2022

(phunuphapluat.vn) - Đây là những gam màu độc đáo góp phần tạo nên bức tranh Đại hội Siêu mẫu nhí 2022 ấn tượng và thu hút.
Bảo Nam / Thời trang / 09/08/2022 15:44

Vô Diện Sát Nhân hé lộ tuyến nhân vật đáng ngờ: Ai là kẻ sát nhân man rợ rình rập Phương Anh Đào?

(phunuphapluat.vn) - Bộ phim kinh dị “Vô Diện Sát Nhân” (đạo diễn Đinh Công Hiếu, Color Man - Hàm Trần đồng sản xuất) với sự tham gia của “ngọc nữ màn ảnh” Phương Anh Đào đã chính thức “chốt đơn” ra rạp từ ngày 26.08 tới.
Bảo Nam / Phim ảnh / 09/08/2022 10:12

Hoa hậu Lý Kim Thảo catwalk cùng trẻ em khó khăn ở Đà Lạt

(phunuphapluat.vn) - Ngày 7/8, tiếp nối thành công của Walking On The River vào tháng 6/2022 vừa qua, NTK Phương Hồ tiếp tục mở rộng sân chơi thời trang cho người mẫu nhí và đặc biệt là các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Đà Lạt. Trong dịp này chị cũng ra mắt 2 bộ sưu tập mới, cùng với 2 thương hiệu thời trang trẻ em khác để tạo nên chương trình thời trang đẹp mắt và nhiều ý nghĩa Look Fashion Show.
Thanh Tùng / Thời trang / 09/08/2022 09:56

Nhà Kho Chết Chóc – dựa trên tiểu thuyết kinh dị đoạt giải Safe House Horror Competition “The Contorted House”

(phunuphapluat.vn) - Nhà Kho Chết Chóc (tựa tiếng Anh: Contorted) là phim kinh dị có kịch bản dựa theo tiểu thuyết đoạt giải Safe house Horror Competition mang tên “The Contorted House”. Gặp khó khăn trong vấn đề tài chính, gia đình 5 người bao gồm Myeong-hye (Seo Young-hee), Huyn-min (Kim Min-jae) cùng 3 người con của họ phải chuyển về sống ở một vùng quê hẻo lánh.
Bảo Nam / Phim ảnh / 09/08/2022 09:44

Liên Bỉnh Phát, Song Luân nhịn đói nhìn dàn cast "2 ngày 1 đêm" thưởng thức bữa tiệc cung đình

(phunuphapluat.vn) - Tập 8 - 2 Ngày 1 Đêm với các điểm đến: Lăng Tự Đức, Cầu ngói Thanh Toàn, Sông Hương đã mang đến rất nhiều kiến thức. nhiều sự đáng yêu, và không thể thiếu sự “chặt chém” không ngừng của 8 người đàn ông trong chuyến đi.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 09/08/2022 09:39

Chiến thắng trước em gái Trấn Thành nhưng Võ Đăng Khoa chỉ mang về 20 triệu đồng

(phunuphapluat.vn) - Dù bị Võ Đăng Khoa loại khỏi cuộc chơi nhưng em gái Trấn Thành lại mang về giải thưởng cao hơn, khiến MC Quyền Linh bất ngờ.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 09/08/2022 09:29

Nathan Lee tái ngộ diva số 1 nước Pháp tại Paris

(phunuphapluat.vn) - Sau khi đón “Sinh nhật 16 tuổi” cùng với hội bạn thân một cách vô cùng giản dị tuần qua, Nathan Lee hiện đã rời Việt Nam trở lại Pháp. Nam nghệ sĩ đang tiếp tục cuộc hành trình du ngoạn Châu Âu để tận hưởng cuộc sống thượng lưu, xa xỉ, xứng đáng với đẳng cấp của bản thân.
Khánh Linh / Chuyện quanh sao / 09/08/2022 09:20

Trường Sang xúc động khi hát 'Bậu ơi đừng khóc' tại liveshow riêng

(phunuphapluat.vn) - Đây là show diễn để Trường Sang tri ân những người thầy, những khán giả đã ủng hộ, đồng hành cùng mình suốt thời gian đi hát.
Bảo Nam / Âm nhạc / 09/08/2022 09:05

5 biện pháp phòng bệnh cúm mùa hiệu quả

Triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác, việc chẩn đoán và điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
Thái An / Bệnh theo mùa / 08/08/2022 15:52

Hàng chục dân chơi "bay lắc" trong bar New Club

Thời điểm kiểm tra trong bar vẫn có hàng trăm người đang vui chơi bên trong. Phát hiện đoàn kiểm tra, nhiều “dân bay” ném vội ma túy phi tang nhưng không qua mắt được các tổ công tác.
T.Quang / Hồ sơ vụ án / 08/08/2022 14:23

Con dâu đánh mẹ chồng gãy xương sườn sẽ đối diện hình phạt nào?

Theo chuyên gia pháp lý, xét về đạo đức, người nào có hành vi đánh đập, chì chiết cha mẹ là những người con bất hiếu. Còn về pháp luật, đó là hành vi bị nghiêm cấm, có thể bị xử lý hình sự.
Thái An / Hồ sơ vụ án / 08/08/2022 14:22

Từ 1/9, người gửi hàng trên xe khách phải cung cấp đủ các thông tin cho tài xế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 47/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.
Diệu Linh / Xã hội / 08/08/2022 13:55

Gã thanh niên xuống tay với hàng xóm vì bị can ngăn uống ít rượu

Anh S góp ý Quốc uống rượu ít để còn làm việc nên 2 người sau đó xảy ra mâu thuẫn, Quốc dùng dao phay chém anh S khiến nạn nhân tử vong.
T.Quang / Hồ sơ vụ án / 08/08/2022 13:53

Bài 3: Mạnh tay xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai

Lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố 9 vụ án, 10 bị can, tài sản chiếm đoạt 814 tỷ đồng.
Văn Quân / Nhà đất / 08/08/2022 12:02

Bài 2: Khóc ròng bên các dự án “ma”

Hàng loạt dự án bất động sản ở Bình Dương chây ì bàn giao khiến nhiều người chỉ biết "ôm mặt khóc" và cầu cứu cơ quan chức năng.
Văn Quân / Nhà đất / 08/08/2022 12:01

Công an tỉnh Bình Dương dẹp yên "ma trận", trả lại uy tín, sự bình yên cho thị trường bất động sản

Lực lượng Công an tỉnh Bình Dương, cụ thể là PC03 đã từng bước dẹp yên những "ma trận" của thị trường bất động sản.
Văn Quân / Nhà đất / 08/08/2022 11:59

TP Hồ Chí Minh: Liên tiếp xảy ra bác sĩ bị hành hung

Mới đây nhất, 2 bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh) bị hành hung, trong đó một người bị tấn công bằng hung khí.
Bảo Anh / Hồ sơ vụ án / 08/08/2022 11:56
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO