Đời sống xã hội

TP Hồ Chí Minh: Lấy mẫu ngẫu nhiên người ở quán nhậu để xét nghiệm phòng dịch Covid-19

Xã hội / 23/02/2021 15:30
TP Hồ Chí Minh: Lấy mẫu ngẫu nhiên người ở quán nhậu để xét nghiệm phòng dịch Covid-19
Nhiều quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tăng cường tối đa công tác tuyên truyền, nhắc nhở, đặc biệt thực hiện việc lấy xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên tại các quán nhậu, nhà hàng và nơi tập trung đông người.

Sau quy trình lấy mẫu ở nhà ga, bến xe…đêm ngày 22/2, nhiều quận huyện trên địa bán TP Hồ Chí Minh triển khai công tác lấy xét nghiệm tầm soát Covid-19 trong cộng đồng tại nhiều quán nhậu trên địa bàn TP.

Cụ thể, tại quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh), một quán nhậu trên đường Tên Lửa bị lập biên bản xử phạt về việc không thực nghiêm chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của UBND TP.

“Quán bị phạt 15 triệu đồng vì trong quán có một bàn tiệc đi trên 8 người, tổng số khách tại quán là 32 người trong khi theo quy định không quá số lượng 30”, Ông L.T.K. giải thích.

 Nhân viên tại một quán nhậu trên địa bàn TP được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên trong đêm ngày 22/2

Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân Lê Thị Ngọc Dung cho biết, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, địa phương đã nhắc nhở hơn 441 trường hợp và xử phạt đến 5 nhà hàng, 24 người không mang khẩu trang. Trong thời này, UBND quận Bình Tân cũng phối hợp các lực lượng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngay tại quán ăn, nhà hàng ngẫu nhiên. Giải pháp này giúp địa phương phát hiện sớm sự lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng để kịp ngăn chặn.

Tương tự, cũng ngày trong đêm 22/2, UBND phường 11 (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tập trung đông người trên địa bàn quận này.

Lực lượng y tế quận Bình Thạnh đã lấy 40 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại nhiều quán nhậu trên các tuyến đường Phan Văn Trị, Phạm Văn Đồng gồm thực khách và nhân viên.

Các mẫu xét nghiệm được đánh số và ghi tên người lấy mẫu một cách cẩn thận

Theo đó, trước khi lấy mẫu nhân viên y tế sẽ hướng dẫn cho thực khách và nhân viên quán kê khai thông tin. Đồng thời, thông tin việc lấy mẫu sẽ được ghi chép và khi phát hiện có ca dương tính sẽ thông báo ngay lập tức để có biện pháp ngăn chặn.

Phó Chủ tịch UBND phường 11 (quận Bình Thạnh) Triệu Thị Bích Huyền cho biết, việc lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với chủ quán, quản lý, nhân viên và thực khách các cơ sở ăn uống nằm trong kế hoạch của quận.

"Để tránh trường hợp quán có chuẩn bị trước, phường không có thông báo với các cơ sở, thay vào đó sẽ đến giải thích cho chủ quán và thực khách trước khi kiểm tra. Vì đây là việc xét nghiệm miễn phí nên khi đến mọi người cũng đồng thuận. Khi có kết quả âm tính thì sẽ không sao, nhưng nếu có trường hợp dương tính thì quận sẽ khoanh vùng và xử lý", Phó Chủ tịch UBND phường 11 cho hay.

 Sau mỗi lần lấy mẫu, nhân viên y tế được khử khuẩn theo đúng quy định phòng của Bộ Y tế 

Theo kế hoạch, từ nay đến hết 31/3, UBND quận Bình Thạnh sẽ lần lượt tổ chức lấy mẫu tầm soát tầm ngẫu nhiên 20 phường trên địa bàn quận. 

Cũng trong đêm ngày 22/2, UBND quận 1, TP Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh 80 cơ sở kinh doanh hoạt động ăn uống, trong đó tập trung tại phường Phạm Ngũ Lão, phường Bến Nghé.

Được biết, hoạt động này nằm trong chuỗi hoạt động lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên nhằm chủ động ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập sau Tết do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) phát động. Theo đó, HCDC đã lấy hơn 4.800 mẫu ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu, hiện gần 3.800 mẫu âm tính, 1.097 chờ kết quả.

Hiện, TP đã trải qua 11 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên, HCDC nhận định dịch đang diễn biến phức tạp, xuất hiện ổ dịch mới tại các tỉnh thành. Do đó, nguy cơ xuất hiện các ca Covid-19 trong cộng đồng luôn hiện hữu, đặc biệt khi nhiều người dân từ các tỉnh khác về TP, cùng nhiều lễ hội tôn giáo sau Tết. Vì vậy, thay vì chủ quan, TP tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Hoàn thành xét nghiệm Covid-19 tất cả nhân viên y tế tại TP Hồ Chí Minh trước ngày 10/3

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu các bệnh viện, phòng khám tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm tất cả nhân viên y tế trước ngày 10/3.

Riêng những nhân viên y tế đi đến các vùng dịch trong nước, thực hiện lấy mẫu từ ngày 16 đến 26/2. Việc này nhằm chủ động phát hiện sớm các trường hợp Covid-19 trong nhân viên y tế ở bệnh viện, bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế cũng như bệnh nhân.

Hoạt động xét nghiệm nhân viên y tế nằm trong chiến dịch cao điểm TP phòng chống Covid-19 bốn tuần từ 10/2 đến 10/3. Chiến dịch hướng đến ba mục tiêu gồm tiếp tục kiểm soát và cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất; tăng cường giám sát người về từ vùng dịch ở các tỉnh, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn thành phố; phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm nCoV trong cộng đồng.

Đồng thời, các bệnh viện tiếp tục giám sát các trường hợp có triệu chứng hô hấp đến khám. Đây là công việc thường quy được triển khai trong suốt năm 2020, chưa phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 qua hệ thống giám sát này.

Ngoài ra, các cơ quan, công ty, xí nghiệm có nhu cầu giám sát, xét nghiệm sàng lọc, tầm soát Covid-19 cho nhân viên, có thể liên hệ các đơn vị, phòng xét nghiệm đã được cấp phép xét nghiệm khẳng định Covid-19 để tự chi trả chi phí xét nghiệm.

 

Theo kinhtedothi.vn

Bộ GD&ĐT thông tin về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Kinhtedothi – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và tuyển sinh đại học, cao đẳng vẫn được giữ ổn định và sẵn sàng các phương án tình huống khác nhau.
Xã hội / 27/02/2021 15:16

Mới nhất

Bộ GD&ĐT thông tin về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Kinhtedothi – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và tuyển sinh đại học, cao đẳng vẫn được giữ ổn định và sẵn sàng các phương án tình huống khác nhau.
Xã hội / 27/02/2021 15:16

Syria lên tiếng về vụ không kích của Mỹ tại tỉnh Deir Ez-Zor

Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh nước này phản đối mạnh mẽ cuộc không kích của Mỹ nhằm vào lực lượng dân quân thân Iran tại tỉnh Deir Ez-Zor, phía Đông nước này.
Tin thế giới / 27/02/2021 14:12

Tuổi nào không nên xây nhà năm Tân Sửu 2021?

Ra Giêng là thời gian đẹp nhất để khởi công xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên không phải tuổi nào cũng có thể xây được nhà trong năm Tân Sửu 2021.
Tử vi - Phong thủy / 27/02/2021 14:10

Nước mắt xúc động của mẹ ngày tiễn con lên đường nhập ngũ

Lễ tiễn các tân binh lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc diễn ra trong không khí háo hức xen lẫn sự bịn rịn.
Xã hội / 27/02/2021 11:33

Lật tẩy thủ đoạn của nhóm đối tượng cưỡng đoạt tiền trên Cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Với thủ đoạn đổi xe giữa đường để về đến bến, khi khách lên xe thứ hai thì lái xe sẽ đi lòng vòng còn lại phụ xe sẽ đòi tiền xe cao gấp 10 lần đến 20 lần thực tế. Nếu khách không trả tiền thì sẽ bị đe dọa cưỡng đoạt tiền, tài sản rồi bị đuổi xuống xe.
Hồ sơ vụ án / 27/02/2021 11:28

Hà Nội: Học sinh trở lại trường học từ ngày 2/3/2021

UBND TP Hà Nội đồng ý đề xuất cho học sinh trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); sinh viên, học viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021.
Xã hội / 27/02/2021 11:25

CEO Ngô Diệm EOC: Nhìn cơ hội từ thời đại, định hướng phát triển lâu dài

(phunuphapluat.vn) - Kinh tế hội nhập mở ra cơ hội kinh doanh cho rất nhiều người. Không ít người trẻ đã nắm bắt được cơ hội, trở thành những doanh nhân thành đạt. Và một trong số đó chính là Ngô Đình Diệm - Tổng giám đốc Công ty TNHH EOC Việt Nam.
Nhật Minh / Thị trường / 27/02/2021 10:35

Nàng dâu... chịu đựng

Chị lấy anh trong tình cảnh như người ta nói là “rổ rá cạp lại”. Anh đã có một đời vợ, hai đứa con; chị cũng trải qua một mối tình dù không cưới xin nhưng cũng có đứa con gái. Họ lấy nhau chỉ sau mấy tháng làm quen trong đám cưới mà cô dâu và chú rể là người quen của cả hai…
Gia đình / 27/02/2021 09:22

Bỏ rơi người tình tin đồn Puka, Gin Tuấn Kiệt yêu YeYe Nhật Hạ trong 'Kiếm chồng cho mẹ chồng'

(phunuphapluat.vn) - Bộ phim "Kiếm chồng cho mẹ chồng" tung trailer tạo cho khán giả nhiều cảm xúc bởi sự mới mẻ, hài hước và ngập tràn tình yêu thương của các cặp đôi, cũng như tình cảm thiêng liêng giữa các thành viên trong gia đình với nhau.
Thanh Tùng / Phim ảnh / 27/02/2021 09:01

Nghệ An: Phát hiện và đưa đi cách ly y tế 7 người nước ngoài

Đi trên xe khách qua địa bàn huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), 7 người Trung Quốc nghi vượt biên trái phép đã bị lực lượng chức năng phát hiện, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly phòng Covid -19.
Xã hội / 26/02/2021 16:51

Cháy căn hộ ở chung cư Mipec Long Biên

Một đám cháy bất ngờ bùng phát tại căn hộ tại chung cư Mipec Long Biên (quận Long Biên, TP Hà Nội), khiến nhiều người dân hoang mang, tháo chạy tán loạn.
Tin nóng trong ngày / 26/02/2021 16:49

Rằm tháng Giêng, người dân đứng ngoài cửa vái vọng tại các đền chùa

Các đền, chùa, cơ sở tôn giáo tại Hà Nội vẫn đang phải đóng cửa dừng đón tiếp du khách thập phương để thực hiện nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19. Trong ngày Rằm tháng Giêng, nhiều người dân vẫn đứng trước các đền chùa để vái vọng.
Xã hội / 26/02/2021 16:35

Đâm chết người tình rồi tự sát không thành

Sáng 26/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Bình phối hợp lực lượng chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ án mạng khiến một phụ nữ tử vong tại chỗ, một người khác bị thương nặng được đưa đi cấp cứu. Vụ việc xảy ra tại thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương đêm 25/2.
Hồ sơ vụ án / 26/02/2021 16:32

Chuyện tình éo le của chàng nhiếp ảnh gia trong MV mới của TKAN và JOMBIE (G5R)

(phunuphapluat.vn) - Đầu năm 2021, bộ đôi TKAN và JOMBIE (G5R) tiếp tục hứa hẹn ra mắt MV mới sau khi “oanh tạc” mọi BXH với siêu phẩm “Sầu hồng gai” vào năm 2020.
Thanh Tùng / Âm nhạc / 26/02/2021 15:24

Lệnh tấn công Syria của Tổng thống Mỹ Biden gây tranh cãi

CNN đưa tin, quân đội Mỹ ngày 25/2 đã thực hiện lệnh không kích một địa điểm ở Syria được cho là do 2 nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn, đánh dấu hành động quân sự được thông báo đầu tiên dưới thời tân Tổng thống Joe Biden.
Tin thế giới / 26/02/2021 15:18

Cục Cảnh sát hình sự phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh cực lớn

Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an phối hợp với Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) và Công an tỉnh Cao Bằng đã giải cứu bốn trẻ sơ sinh bị các đối tượng đang trên đường bán sang Trung Quốc.
Hồ sơ vụ án / 26/02/2021 15:16

Hải Dương: Nữ cán bộ y tế tử vong do tai nạn giao thông trên đường đến chốt trực Covid-19

Sáng 26/2, ông Vũ Minh Thành - Bí thư Đảng ủy xã Văn Tố (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến nữ cán bộ y tế tử vong vào chiều 25/2.
Tin nóng trong ngày / 26/02/2021 11:08

TP HCM: Mở lại hoạt động những lĩnh vực thiết yếu từ ngày 1/3

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản khẩn về việc tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM.
Xã hội / 26/02/2021 08:50

Đồ ăn chay đắt khách ngày Rằm tháng Giêng

Với tâm niệm ăn chay để thanh tịnh cơ thể, cầu phúc lộc trong năm mới nên vào ngày Rằm tháng Giêng 2021, người dân có xu hướng chuyển sang sử dụng đồ ăn chay. Vì vậy, những ngày này mặt hàng thực phẩm chay phục vụ nhu cầu cúng lễ bắt đầu sôi động, sức tiêu thụ tăng mạnh nhất là sản phẩm do DN Việt Nam sản xuất.
Tiêu dùng / 26/02/2021 08:47
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO