Đời sống xã hội

TP Hồ Chí Minh: Nhiều quận, huyện lo khu cách ly quá tải

Xã hội / 10/06/2021 10:02
TP Hồ Chí Minh: Nhiều quận, huyện lo khu cách ly quá tải
Cho rằng việc cách ly F1 tại nhà là phương án khả thi trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp, tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh, để thực hiện thành công cần phải đảm bảo quy trình giám sát chặt chẽ, thậm chí là đưa ra chế tài để ngăn ngừa sai phạm, rủi ro nếu có.

Nhiều quận, huyện lo khu cách ly quá tải

Số ca mắc Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh liên tục tăng, dẫn đến phát sinh nhiều ca F1, tình trạng này đang khiến các quận huyện tại TP lo ngại khu cách ly tập trung bị quá tải trong những ngày tới.

Cụ thể, theo ghi nhận, sau khi ổ dịch liên quan điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục hưng được phát hiện, quận Gò Vấp là địa phương tại TP có nhiều ca Covid-19 trong đợt bùng phát dịch này, với 93 ca khiến các F1 (phải cách ly tập trung) cũng tăng theo. Hiện, khu cách ly tập trung ở quận có dấu hiệu quá tải khi có 120 giường nhưng đang phục vụ cách ly 113 ca F1.

F1 gia tăng, khiến quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh lo khu cách ly bị quá tải

“Sắp tới, quận Gò Vấp sẽ tiếp tục đẩy mạnh tầm soát trong đó tập trung những nơi nguy cơ cao, xét nghiệm lần 2 ở những khu phong toả, cách ly nên thời gian tới có thể ca F1 còn tăng lên. Trung tâm y tế đã lập thêm khu cách ly 80 giường đặt ở Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận Gò Vấp nhưng về lâu dài cần phải nâng thêm công suất”, bác sĩ Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc trung tâm y tế quận Gò Vấp cho hay.

Tương tự, tại quận Bình Thạnh ghi nhận số ca nhiễm xếp thứ hai TP ở đợt dịch này. Khu cách ly tập trung của quận có 585 giường nhưng đang theo dõi, cách ly cho gần 500 trường hợp. Dự kiến ca F1 còn tăng gây áp lực cho khu cách ly hiện hữu, Bình Thạnh đã sử dụng trường học trên địa bàn để lập khu cách ly công suất 200-300 giường.

Trong khi đó, tại TP Thủ Đức, số ca nhiễm cũng tăng nhanh thời gian gần đây. Chủ tịch TP Thủ Đức Hoàng Tùng cho biết, dự báo những ngày tới các ca F0 ở quận sẽ tăng, đồng nghĩa F2 sẽ thành F1.

"Vấn đề cách ly F1 là thách thức lớn với TP Thủ Đức. Vài ngày tới, với tỷ lệ F1 tăng mạnh thế này thì không đủ nơi để cách ly", ông Tùng lo lắng.

Chung cảnh ngộ, quận Tân Phú với 140 giường cách ly tập trung tại quận hiện đã hết chỗ. Trong khi đó, quận không có khách sạn lớn để triển khai cách ly tập trung có thu phí như các quận, huyện khác.

Liên quan đến nội dung này, trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị, hầu hết các chuyên gia cho rằng, nếu có thể, TP nên thí điểm cho F1 cách ly tại nhà. Điều này không chỉ giúp giải quyết bài toán quá tải tại các khu cách ly tập trung hiện nay, mà còn giúp giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.  

Cần quy trình giám sát chặt chẽ

Theo TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, số F1 tại TP Hồ Chí Minh phải cách ly tăng gấp nhiều lần trong đợt dịch này khiến sức ép đè nặng lên các khu cách ly tập trung.

“Nhiều ca F1 trở thành F0, , đòi hỏi TP phải có phương thức phù hợp tình hình mới, đặc biệt cần xem lại các phương án cách ly để tránh tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm chéo”, bác sĩ Hùng nói.

 Theo các chuyên gia, việc tăng quy mô khu cách ly vẫn chưa phải chiến lược dài hạn. Thay vào đó, phương án cho F1 cách ly tại nhà vẫn có thể là lựa chọn khả quan trong tình hình mới

Tuy nhiên, khi được hỏi về phương án cho F1 cách ly tại nhà, thì bác sĩ Hùng nhấn mạnh, đây là vấn đề lớn cần phải có ý kiến chỉ đạo từ Bộ Y tế.

“Để cho hay không cho F1 cách ly tại nhà là việc hệ trọng, nhìn dưới góc độ chuyên môn thôi thì chưa đủ. Vì cần phải có sự phối hợp giữa chuyên môn và tình hình thực tế kinh tế xã hội. Một mình Bộ Y tế cũng không thể quyết định được, cần sự chung tay của Bộ ngoại giao, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh…và rất nhiều cơ quan ban ngành khác, đặc biệt là ý thức chống dịch của người dân”, bác sĩ Hùng nói thêm.

Ủng hộ quan điểm cho F1 cách ly tại nhà, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy – Bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho rằng, phương án cho một số trường hợp F1 cách ly tại nhà là hợp lý. Thứ nhất, giảm được tình trạng quá tải ở các khu cách ly tập trung; Thứ hai có thể tránh lây nhiễm chéo; Thứ 3 tiết kiệm ngân sách Nhà nước, tiền của của người dân…Tuy nhiên cần có các quy định rõ ràng, cụ thể cũng như có sự giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm khi có vi phạm xảy ra.

“Muốn cho F1 cách ly tại nhà, thì trước hết phải phân loại F1. Ví dụ, F1 được cách ly tại nhà phải bảo đảm các yếu tố như có phòng riêng, thoáng và điều kiện vệ sinh tương đối riêng biệt. Những thành viên khác trong gia đình không tiếp xúc gần với F1. Mọi sinh hoạt của F1 thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Người cách ly tại nhà phải ký cam kết thực hiện các biện pháp như cách ly ở điểm tập trung…”, bác sĩ Thức nói.

Đồng thời, theo bác sĩ Thức, khi F1 cách ly tại nhà, thì vai trò của chính quyền cơ sở cũng rất quan trọng, cơ quan này có trách nhiệm hướng dẫn F1 theo dõi và khai báo y tế hằng ngày. Việc thu gom, xử lý rác thải của người cách ly tại nhà cũng phải bảo đảm. Thời gian cách ly tại nhà cũng như tập trung. Đặc biệt, F1 nếu vi phạm khi cách ly tại nhà sẽ được xử lý thật nghiêm.

“F1 cách ly tại nhà phải có đủ kiến thức và có trách nhiệm trong việc cách ly. Song song đó, những người trong gia đình, người xung quanh cũng cần có kiến thức, thái độ nghiêm túc trong việc thực hiện cách ly với F1. Thực tế, có thể dùng nhiều phương pháp cách ly khác nhau với F1, nhưng vấn để sau cùng là phải đảm bảo nguyên tắc, cắt đứt nguy cơ lây lan dịch bệnh”, bác sĩ Thức nhấn mạnh.

Sơ đồ phân loại và cách ly người nhiễm, nghi nhiễm, tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19:

F0: Người được xác định nhiễm Sars-CoV2:

Điều trị theo chỉ định của bác sĩ

Điều trị và cách ly tại các Bệnh viện được điều trị người bệnh dương tính theo quy định của Bộ Y tế

Tự phục vụ để hạn chế lây cho mọi người

Đồng thời báo cho F1 về tình trạng của mình.

F1: Người nghi nhiễm, người đi về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với F0

Đeo ngay khẩu trang

Báo cho cơ sở y tế nơi sinh sống

Cách ly tại khu vực được quy định của Bộ Y tế theo cập nhật trong từng giai đoạn phòng dịch.

Đồng thời báo cho F2 về tình trạng của mình.

F2: Người tiếp xúc với F1

Đeo ngay khẩu trang

Báo cho cơ sở y tế nơi sinh sống

Cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế. Trong trường hợp F1 âm tính, F2 có thể giải phóng và tự theo dõi sức khỏe.

Đồng thời báo cho F3 về tình trạng của mình.

F3: Người tiếp xúc với F2

Đeo ngay khẩu trang

Báo cho cơ sở y tế nơi sinh sống

Tự theo dõi sức khỏe và báo cáo nếu có triệu chứng ho, sốt, khó thở, mệt mỏi...

Đồng thời báo cho F4 về tình trạng của mình.

F4: Người tiếp xúc với F3 hoặc F5: Người tiếp xúc với F4

Đeo ngay khẩu trang

Không cần cách ly, tự theo dõi sức khỏe

Thời gian cách ly 14 – 21 ngày phụ thuộc vào cập nhật chỉ đạo trong từng giai đoạn dịch của Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia hoặc Bộ Y tế.

Theo kinhtedothi.vn

Chính thức thi tốt nghiệp THPT 2 đợt, đợt 1 diễn ra vào ngày 7 và 8/7

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản số 2515/BGDĐT-QLCL gửi Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc TƯ về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.
Xã hội / 18/06/2021 13:34

Mới nhất

Lee’s Sandwiches bị phạt 250.000 USD vì phân phối thực phẩm kém chất lượng

(phunuphapluat.vn) - Thương hiệu bánh mì nổi tiếng gốc Việt Lee’s Sandwiches vừa bị chính phủ Mỹ phạt 250.000 USD, tạm ngưng sản xuất và quản chế vì tội gian lận, sử dụng chất độc hại trong thực phẩm, gây nguy hiểm tới sức khỏe cộng đồng.
Tin thế giới / 18/06/2021 15:24

Chính thức thi tốt nghiệp THPT 2 đợt, đợt 1 diễn ra vào ngày 7 và 8/7

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản số 2515/BGDĐT-QLCL gửi Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc TƯ về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.
Xã hội / 18/06/2021 13:34

TP Hồ Chí Minh: Nhiều ca mắc Covid-19 ở quận Bình Tân chưa xác định được nguồn lây

Sáng 18/5, ngành y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, thông qua xét nghiệm sàng lọc đã phát hiện 5 trường hợp mắc Covid-19 tại quận Bình Tân, tuy nhiên đến nay chưa rõ nguồn lây.
Xã hội / 18/06/2021 11:00

Nghệ An - Hà Tĩnh ghi nhận thêm hàng chục trường hợp nhiễm Covid -19

Hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã ghi nhận thêm 13 ca nhiễm Covid 19 mới vào sáng nay (18/6). Trong đó, trên địa bàn Nghệ An có 10 ca, Hà Tĩnh có 3 ca.
Xã hội / 18/06/2021 10:59

Sáng 18/6, thêm 81 ca mắc Covid-19, riêng TP Hồ Chí Minh 60 ca

Sáng 18/6, Bộ Y tế cho biết, nước ta có thêm 81 ca mắc mới Covid-19 (BN12151-12231) được ghi nhận trong nước tại TP Hồ Chí Minh (60), Bắc Giang (21). Trong đó 76 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.
Xã hội / 18/06/2021 08:52

Chính thức công bố biểu điểm, đáp án các môn thi vào lớp 10

Chiều 17/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chính thức công bố biểu điểm, đáp án 4 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập 2021- 2022.
Xã hội / 18/06/2021 08:52

Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ, Hà Nội có nơi trên 40 độ C

Cơ quan chuyên môn cảnh báo, nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Tin nóng trong ngày / 18/06/2021 08:51

Nghệ An: Ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Diễn Châu

Qua kết quả xét nghiệm, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã ghi nhận thêm 3 trường hợp tại huyện Diễn Châu dương tính với SARS-CoV-2.
Xã hội / 18/06/2021 08:50

Bắc Giang vượt mốc hơn 5.000 ca nhiễm Covid-19

Chỉ riêng trong ngày 17/6, toàn tỉnh Bắc Giang phát hiện thêm 327 ca nhiễm Covid-19 nâng tổng số ca F0 toàn tỉnh đến nay là 5.007 trường hợp.
Xã hội / 18/06/2021 08:49

Tăng Phúc ga-lăng buộc dây giày cho Sam khiến nữ MC 'đổ gục'

(phunuphapluat.vn) - Tập 7 chương trình "Bộ 3 siêu đẳng" tuần này có sự tham gia của dàn khách mời: Hoàng Rapper, Trương Thảo Nhi, Tăng Phúc, Liz Kim Cương, Tú Hảo và Thùy Anh.
Khánh Linh / Cẩm nang / 18/06/2021 08:37

Ngân Quỳnh 'tím mặt' khi Hoài An nghi ngờ Huy Cường là con ruột của NSND Thanh Nam

(phunuphapluat.vn) - Trong tập mới nhất của "Bánh Mì Ông Màu" phần 2 đã tiết lộ mối quan hệ ngày xưa của ông Màu và bà Lệ. Đồng thời, sự xuất hiện của bà Lệ cùng người con khiến bà Vân như ngồi trên đống lửa.
Nhật Minh / Phim ảnh / 18/06/2021 08:28

Đội tuyển Việt Nam về tới TP Hồ Chí Minh, bắt đầu cách ly tập trung

Trưa 17/6, đội tuyển bóng đá Việt Nam đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh), bắt đầu quá trình cách ly y tế tập trung 7 ngày theo quy định phòng dịch Covid-19.
Xã hội / 17/06/2021 17:45

1 ca dương tính tại Hòa Bình đi trên chuyến bay liên quan đến Hà Nội

Chiều 17/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Hòa Bình đi trên chuyến bay liên quan đến Hà Nội.
Xã hội / 17/06/2021 17:42

Chính thức chạy lại tàu khách Hà Nội - Hải Phòng

Sau một thời gian tạm dừng vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 bùng phát, hôm nay (17/6), tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng đã chạy lại tàu khách.
Xã hội / 17/06/2021 17:42

Vĩnh Phúc: Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 17/6

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho phép các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 17/6 thực hiện phòng chống Covid-19 theo quy định.
Xã hội / 17/06/2021 14:07

Hà Nội lấy 1.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên người từ TP Hồ Chí Minh đến Nội Bài

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu liên tục trong vòng 1 tuần đến 10 ngày tại sân bay Nội Bài với số lượng khoảng 1.000 mẫu cho những người đi từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội.
Xã hội / 17/06/2021 14:05

Trưa 17/6, thêm 220 ca mắc Covid-19, riêng Bắc Giang 178 ca

Trưa 17/6, Bộ Y tế cho biết, nước ta có thêm 220 ca mắc mới Covid-19 (BN11795-12014). Trong đó, 8 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội (4), Quảng Nam (2), Kiên Giang (1), Hòa Bình (1); 212 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (178), TP Hồ Chí Minh (30), Tiền Giang (2), Hà Tĩnh (1), Nghệ An (1).
Xã hội / 17/06/2021 14:04

Nghệ An: Ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cho biết, sáng nay (17/6) trên địa bàn tỉnh Nghệ An tiếp tục ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Diễn Châu.
Xã hội / 17/06/2021 11:56

Đồng Nai: Hỏa tốc cách ly khu vực siêu thị Big C, lập 5 chốt kiểm soát

Sáng ngày 17/6/2021, UBND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) ra quyết định “hỏa tốc” cách ly khu vực thuộc siêu thị Big C Đồng Nai (khu phố 1, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa) để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Thời gian khoanh vùng cách ly khu vực này là 21 ngày, kể từ 5 giờ 00 ngày 17/6/2021.
Xã hội / 17/06/2021 09:33
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO