Đời sống xã hội

Trân quý "người đồng hành" cùng phóng viên trong đại dịch

Phong Châu / Xã hội / 21/06/2022 09:57
Trân quý "người đồng hành" cùng phóng viên trong đại dịch
Là một PV y tế đã gần 15 năm nhưng chưa bao giờ tôi rơi nước mắt nhiều như khi đưa tin, viết bài về đại dịch Covid-19 bởi chứng kiến những khốc liệt của sự mất mát, hi sinh. Tôi đã từng vừa ngồi viết vừa khóc khi xem clip nữ điều dưỡng ở một BV tại Thái Nguyên tạm biệt chồng, con để đi vào tâm dịch mà chưa biết ngày trở về.
Trân quý

Nhờ sự kết nối của một nữ "PV" ở Bộ Y tế, tác giả đã được biết đến câu chuyện của nữ điều dưỡng trong bức ảnh với lời hứa "Hết dịch mẹ sẽ về"

Sự kết nối kịp thời

Mới chỉ một năm về trước, cũng quãng thời gian này tình hình dịch Covid-19 phức tạp bùng phát tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Nam, đã có hàng vạn BS, điều dưỡng tình nguyện lên đường "Nam tiến" để hỗ trợ miền Nam chống dịch. Trong đoàn quân áo trắng ấy, tôi đã tình cờ được tiếp cận thông tin về nữ điều dưỡng Hoàng Thị Diễm, khoa Tai-Mũi-Họng, BV Trung ương Thái Nguyên tình nguyện lên đường chi viện cho TP HCM chống dịch Covid-19.

Ở thời điểm ấy, số bệnh nhân nặng, ca tử vong do Covid-19 tại TP HCM đã bắt đầu nhiều lên. Người tình nguyện đi vào tâm dịch xác định là đi vào cuộc chiến mà chưa biết thời điểm kết thúc. Nhìn những bức ảnh, clip ghi lại cuộc chia tay của nữ điều dưỡng này với chồng và 2 con nhỏ thì lòng trắc ẩn của một người mẹ đã khiến tôi không cầm được nước mắt.

Với sự kết nối của một nữ "PV" làm việc ở Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, tôi đã có đầy đủ thông tin về nữ điều dưỡng cũng như cập nhật được tình hình của chị lúc đó. Xúc động trước lời dặn dò các con "hết dịch mẹ sẽ về", tôi cũng vô cùng ngưỡng mộ ý chí, tinh thần không ngại khó khăn, nguy hiểm của người phụ nữ này. Và cứ thế, tôi ngồi viết lại câu chuyện của chị mà nước mắt cứ trào ra...

Câu chuyện của chị Diễm chỉ là một mảnh ghép trong cả bức tranh về sự cống hiến, hi sinh thầm lặng của những nhân viên y tế trong tâm dịch mà tôi đã được tiếp cận thông tin. Đã có rất, rất nhiều lời tâm sự, chia sẻ của các tình nguyện viên là sinh viên trường Y, là cán bộ, nhân viên y tế được chúng tôi phản ánh trên báo qua những bài viết, hình ảnh sống động ngay trong tâm dịch nhờ sự hợp tác, hỗ trợ kịp thời, đầy đủ của những "PV" làm tại Vụ Truyền thông-Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế.

Đã có nhiều hình ảnh, câu chuyện cảm động tại khu cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng được ghi lại bởi nhóm truyền thông y tế tại TP Hồ Chí Minh (ảnh BYT).

Đã có nhiều hình ảnh, câu chuyện cảm động tại khu cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng được ghi lại bởi nhóm truyền thông y tế tại TP Hồ Chí Minh (ảnh BYT).

Tư liệu sống động gửi về tâm dịch

Chính trong thời điểm dịch Covid-19 khốc liệt ấy, những nam/nữ "nhà báo" của Vụ đã trực tiếp đi vào tâm dịch để sống cùng guồng làm việc ca kíp của các nhân viên y tế tại các BV dã chiến để cung cấp sản phẩm truyền thông cho đội ngũ báo chí thông qua các nhóm Facebook dành cho PV y tế. Những thông tin nóng hổi được chuyển về liên tục qua các bài viết, video, phóng sự... đã khiến cho chúng tôi cảm nhận được những áp lực, nỗi vất vả mà nhân viên y tế đang phải đương đầu. Vì thế, dù không có mặt trực tiếp chúng tôi đã cảm nhận được đầy đủ tinh thần làm việc cũng như những điều mà các "chiến sỹ áo trắng" cũng như người bệnh đang phải trải qua.

Từ những câu chuyện, hình ảnh đó, chúng tôi đã khắc hoạ và nhân lên những vất vả, hi sinh của ngành y tế. Khi tiếp nhận thông tin chúng tôi cũng rưng rưng nước mắt và cảm thấy thắt lòng: những BS, điều dưỡng xung phong vào tâm dịch để chữa bệnh cứu người nhưng khi người thân trong gia đình qua đời lại không thể về chịu tang mà chỉ có thể bái vọng từ xa; đó là những điều dưỡng, BS gạt đi hạnh phúc riêng tư để cùng chung tay cho cuộc chiến của dân tộc. Thậm chí, có cả những "chiến sỹ áo trắng" đã nhiễm Covid-19 và thiệt mạng, để lại sau lưng gia đình đang ngóng chờ...

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ khi dịch Covid-19 xảy ra, thông tin về tình hình dịch luôn được cập nhật, cung cấp trong Bản tin tình hình phòng chống dịch bệnh trên trang thông tin của Bộ Y tế cũng như trên các nền tảng truyền thông như Facebook, Zalo, Viber... Trên cơ sở đó các cơ quan báo chí truyền thông đã thông tin rộng rãi đến công chúng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã xây dựng Kho dữ liệu điện tử tài liệu truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 với gần 1.800 sản phẩm truyền thông, bao gồm Infographics, chóng, chính xác đến tất cả 63 tỉnh, TP, các đơn vị, các cơ quan báo chí và người dân để thực hiện truyền thông rộng rãi các thông điệp, khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 an toàn.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã mở cửa, mọi hoạt động trở lại bình thường. Những ký ức đau buồn cũng dần vơi đi, nhịp sống dần trở lại với những sự kiện mới nối tiếp nhau. Có thể, mọi người cũng dần lãng quên những vất vả, hi sinh của những cán bộ, nhân viên y tế trong công cuộc chống dịch. Nhưng với người làm báo trong lĩnh vực y tế như tôi, những ký ức ấy thực sự khó phai. Trải qua cơn đại dịch chúng tôi thêm trân trọng, biết ơn và cảm phục những thầy thuốc luôn đặt lợi ích, sức khỏe của người dân lên hàng đầu. Những ký ức thiêng liêng mà tôi có được cũng nhờ những thước phim, những tư liệu sống động, sự kết nối kịp thời mà đội ngũ truyền thông của Bộ Y tế đã không quản ngại vất vả, khó khăn để lăn xả, xông xáo vào tuyến đầu và cập nhật ngày, đêm cho nhóm PV y tế.

Đối với người làm báo, mỗi khi kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam hàng năm là dịp để chúng tôi chiêm nghiệm, nhìn lại chặng đường làm nghề mình đã đi qua. Với tôi và những đồng nghiệp theo dõi lĩnh vực y tế-sức khỏe nói riêng cũng như các PV nói chung thì có lẽ tác nghiệp về dịch Covid-19 là một trải nghiệm khó quên trong đời. Những kỷ niệm buồn, vui vẫn sẽ song hành nhưng điều mới mẻ là trong đại dịch đã mở ra cho người làm báo cơ hội tiếp cận phương thức tiếp cận thông tin, truyền thông mới mẻ, tận dụng được các nền tảng công nghệ số để cập nhật tới độc giả một cách nhanh nhạy, kịp thời và đầy hấp dẫn.

"Trong các đợt dịch bùng phát mạnh mẽ, xuất phát từ thực tế các PV báo chí rất khó tiếp cận các địa bàn tâm dịch, các khu điều trị tích cực, Bộ Y tế đã cứ nhóm truyền thông trong bộ phận thường trực đặc biệt hoặc tổ công tác của Bộ Y tế để kịp thời ghi lại các tư liệu quý giá về công tác phòng chống dịch, các nỗ lực của ngành y tế và các lực lượng chống dịch, sự phối hợp của địa phương, sự chủ động ủng hộ tham gia của Nhân dân, kịp thời cung cấp cho các cơ quan báo chí thực hiện truyền thông" - Bộ Y tế thông tin.

Theo phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT

Từ 14h ngày 6/7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Trong buổi làm thủ tục dự thi, thí sinh sẽ được cán bộ coi thi phổ biến lại một lần nữa về quy chế thi tốt nghiệp THPT...
An Nhiên / Xã hội / 06/07/2022 16:59

Mới nhất

Nhật Kim Anh nói gì khi được khuyên quay về với chồng cũ?

Từng ra tòa tranh chấp nuôi con, sự xuất hiện của Nhật Kim Anh và chồng cũ ở trường của con khiến nhiều người ngỡ ngàng. Nhiều người khuyên cô nên “rổ rá cạp lại”. Tuy nhiên, Nhật Kim Anh nói gì khi được khuyên quay về với chồng cũ?
Gia Huy / Chuyện quanh sao / 06/07/2022 17:04

Anna 2022: Suzy bị nữ phụ nhan sắc đỉnh cao át vía

Anna 2022 đánh dấu sự trở lại vô cùng xuất sắc của Suzy. Tuy nhiên trong bộ phim này cũng xuất hiện thêm một nữ phụ đẹp lấn át cả Tình đầu quốc dân".
Gia Huy / Phim ảnh / 06/07/2022 17:03

Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT

Từ 14h ngày 6/7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Trong buổi làm thủ tục dự thi, thí sinh sẽ được cán bộ coi thi phổ biến lại một lần nữa về quy chế thi tốt nghiệp THPT...
An Nhiên / Xã hội / 06/07/2022 16:59

Phó hiệu trưởng dâm ô nữ sinh lớp 9 tại phòng làm việc

Cơ quan CSĐT Công an huyện Bến Cầu vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Trác (SN 1978, Phó hiệu trưởng trường THCS Long Khánh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) để điều tra hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.
HP / Hồ sơ vụ án / 06/07/2022 16:58

Vừa lấn sân âm nhạc, siêu mẫu nhí Phong Thiên lại tiếp tục sải bước trên sàn diễn quốc tế

(phunuphapluat.vn) - Siêu mẫu nhí Phong Thiên lần đầu tiên đến với Thái Lan và thể hiện phong thái ngày càng chững chạc, tự tin trên sàn catwalk.
PV / Thời trang / 06/07/2022 16:49

Nam phạm nhân mong được nấu bát cháo cho mẹ

Cận kề ngày được trở về, phạm nhân Lê Minh Chiến, SN 1975, trú tại huyện Yên Hưng, tỉnh Quang Ninh mong ngày được nấu cho mẹ bát cháo, phụng dưỡng người thân. Chiến từng có quá khứ bất hảo, nhiều lần ra tù vào tội và bản án gần đây nhất là bản án chung thân về tội “Giết người”...

Người vợ hơn 20 năm hứng chịu đòn roi của chồng

Chung sống với chồng hơn 20 năm và có với nhau tới 8 người con nhưng điều mà chị T, 53 tuổi ở Nghệ An, nhận được từ chồng là những trận đòn đau đớn. Uất ức, đau đớn dồn nén khiến chị từng có ý nghĩ tiêu cực...
Thái An / Ứng xử với bạo hành / 06/07/2022 15:50

Trung Quốc khôi phục xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Lào Cai

Hơn 1 ngày sau khi phía Hà Khẩu (Trung Quốc) tạm dừng, hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu số II Kim Thành (Lào Cai) đã được khôi phục trở lại.
Hậu Lộc / Xã hội / 06/07/2022 15:47

Lạng Sơn: Triệu tập Giám đốc Công ty CP Toàn Phát để làm rõ khoản tiền "lót tay"

Ngày 6/7, Công an tỉnh Lạng Sơn thông tin, cơ quan chức năng đã triệu tập ông Hoàng Tuấn - Giám đốc Công ty Cổ phần Toàn Phát.
Đoàn Hương / Hồ sơ vụ án / 06/07/2022 15:44

Hà Nội yêu cầu cơ sở đào tạo lái xe ô tô không được tùy tiện tăng học phí

Sở GTVT Hà Nội vừa yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe ô tô trên địa bàn thành phố tập trung nguồn lực để bổ sung cơ sở vật chất, hoàn thiện các hạng mục lắp đặt, trang thiết bị bổ sung phục vụ đào tạo lái xe đáp ứng lộ trình đã được Bộ GTVT quy định.
HP / Xã hội / 06/07/2022 15:42

Hai tên cướp "nhí" kéo lê cô gái 50m trên đường

Ngày 6/7, Công an quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) cho biết, đang tạm giữ hình sự 2 nghi phạm là Phan Văn Thuận (SN 2007, ngụ quận Liên Chiểu) và Phạm Đình Trưởng (SN 2009, ngụ quận Hải Châu) để điều tra về hành vi “cướp tài sản”.
Thế Vinh / Hồ sơ vụ án / 06/07/2022 15:41

Sắc màu dân ca quan họ Bắc Ninh ghi dấu tại Thailand Fashion Week 2022 với thiết kế của Bùi Hoàng Ân

(phunuphapluat.vn) - NTK trẻ Bùi Hoàng Ân đã gây ấn tượng mạnh mẽ với thiết kế lấy cảm hứng từ dân ca quan họ Bắc Ninh tại Thailand Fashion Week 2022.
Thanh Tùng / Thời trang / 06/07/2022 14:15

Ấn tượng bộ trang phục lấy cảm hứng từ Nhà hát Opera Sydney tại Thailand Fashion Week 2022

(phunuphapluat.vn) - Nằm trong BST “Thanh âm Việt và sắc màu 5 châu”, thiết kế lấy cảm hứng từ Nhà hát Opera Sydney của NTK Việt đang được đông đảo tín đồ thời trang quốc tế quan tâm .
Khánh Linh / Thời trang / 06/07/2022 14:08

Những lưu ý để không "mất điểm" khi làm bài thi các môn Khoa học Xã hội

Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, thí sinh chọn tổ hợp các môn Khoa học Xã hội sẽ làm bài thi 3 môn Giáo dục công dân, Lịch sử, Địa lý trong sáng 8/7.
Ngọc Minh / Xã hội / 06/07/2022 11:00

Trắng hồng rạng rỡ với mặt nạ bơ

Từ lâu, bơ được biết đến là loại quả có chứa nhiều thành phần dưỡng chất với hàm lượng cao như Vitamin E, vitamin A, vitamin C, Biotin và cả Axit béo. Cũng chính vì vậy, mặt nạ bằng bơ luôn là sự lựa chọn hàng đầu được chị em yêu thích.
KH / Làm đẹp / 06/07/2022 09:27

Người mẹ trẻ rạch bụng tự sát sau sinh, cảnh báo căn bệnh mọi phụ nữ đều có nguy cơ mắc

Khi sinh con được 13 ngày, người mẹ trẻ ở Quảng Bình rơi vào trạng thái ngủ ít, đêm hay thức giấc, cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng và trầm tĩnh, ít trò chuyện với mọi người. Đỉnh điểm là cô gái này đã dùng dao tự rạch bụng để tự sát.
Phong Châu / Bệnh phụ nữ / 06/07/2022 09:13

Thanh niên chấn thương sọ não vì áo mưa cuốn vào bánh xe

Khi đang mặc áo mưa và điều khiển xe máy, nam thanh niên 16 tuổi ở Hòa Bình ngã do vạt áo mưa bất ngờ cuốn vào bánh xe. Cú ngã khiến chàng trai bị đa chấn thương nghiêm trọng vùng sọ não, mặt hàm và ngực.
T. An / Tin tức sức khỏe / 06/07/2022 09:12

Nguyễn Lân Thắng là ai? Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Công an Hà Nội bắt tạm giam bị can Nguyễn Lân Thắng. Vậy, Nguyễn Lân Thắng là ai? Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?
Gia Huy / Hồ sơ vụ án / 06/07/2022 09:11

Cảnh giác với bẫy "việc nhẹ, lương cao" tại Campuchia

Thời gian gần đây, nhiều người bị lừa sang Campuchia lao động, làm “việc nhẹ, lương cao” nhưng thực chất là bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, nguy hiểm đến tính mạng…
HP / Ứng xử với bạo hành / 06/07/2022 09:09
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO