Sức khỏe

Trong tương lai, con người sẽ tiêu thụ kiểu thực phẩm gì?!

Thái Phương / Tin tức sức khỏe / 05/05/2022 10:15
Trong tương lai, con người sẽ tiêu thụ kiểu thực phẩm gì?!
Trong ba thập kỷ nghiên cứu về công nghệ thực phẩm, Giáo sư Benu Adhikari – chuyên gia về Sinh học và Công nghệ thực phẩm tại Đại học RMIT quan sát thấy những thay đổi mạnh mẽ trong nhận thức về thực phẩm và dinh dưỡng của con người.
Trong tương lai, con người sẽ tiêu thụ kiểu thực phẩm gì?!

Ngành thực phẩm có nguồn gốc thực vật dự đoán sẽ trị giá 162 tỉ đô la Mỹ đến năm 2030.

Chuyên gia từ Đại học RMIT giải thích: Sức khoẻ, tính bền vững và các công nghệ tiên phong đang định hình tương lai của thực phẩm mà con người tiêu thụ.

Trong ba thập kỷ nghiên cứu về công nghệ thực phẩm, Giáo sư Benu Adhikari – chuyên gia về Sinh học và Công nghệ thực phẩm tại Đại học RMIT quan sát thấy những thay đổi mạnh mẽ trong nhận thức về thực phẩm và dinh dưỡng của con người.

Là lãnh đạo của Trung tâm Nghiên cứu và Cải tiến thực phẩm hàng đầu thế giới của Đại học RMIT tại Australia, Giáo sư đã quy tụ đội ngũ nghiên cứu viên và các doanh nghiệp cùng nhau phát triển những sản phẩm cải tiến mới cho thị trường toàn cầu.

Dưới đây là chia sẻ của Giáo sư Adhikari về bốn xu hướng công nghệ chính mà ông nhận thấy đang định hình tương lai của thực phẩm.

Đạm thực vật - ngành công nghiệp đang bùng nổ

Trong bối cảnh người tiêu dùng hiện nay hiểu biết hơn về nguồn gốc thực phẩm và tác động của chúng lên môi trường, không có gì lạ khi thực phẩm nguồn gốc thực vật đang tăng trưởng theo cấp số nhân trên toàn cầu.

Theo một báo cáo của Bloomberg Intelligence, ngành này được dự đoán sẽ nhảy vọt từ 24,9 tỉ đô la Mỹ trong năm 2020 lên 162 tỉ đô la Mỹ đến năm 2030.

Một trong những xu hướng đang nở rộ là đạm thực vật. Doanh nghiệp bán sản phẩm đạm động vật hiện đang mở rộng cung cấp thực phẩm có nguồn gốc thực vật như “thịt thực vật” và sản phẩm thay thế thịt, cũng như bột đạm thuần chay, để có thể chiếm lĩnh thị trường mới.

Giáo sư Adhikari giải thích rằng, “thực vật bao hàm những hợp chất với thành phần dinh dưỡng quan trọng như đạm, các chất dinh dưỡng đa lượng (carbs), vitamin, khoáng chất và hoá chất tự nhiên như polyphenol (một nhóm hợp chất tự nhiên có trong thực vật). Một số thực vật chứa hàm lượng đạm rất lớn, có thể chiết xuất và dùng để tạo ra sản phẩm giàu dinh dưỡng và ngon miệng thay thế đạm động vật”.

Trong tương lai, con người sẽ tiêu thụ kiểu thực phẩm gì?!

Thành phần của trà atiso đỏ có thể hỗ trợ điều trị tiểu đường và kiểm soát béo phì

Trong khi đậu nành, đậu Hà Lan và đậu lăng được dùng phổ biến trong thực phẩm nguồn gốc thực vật hiện có, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Adhikari đang tìm hiểu về nguồn đạm thực vật, chẳng hạn hạt gai dầu và khoai tây, để hỗ trợ giúp chế độ ăn dựa trên thực vật đa dạng hơn.

Đạm thực vật còn có ích lợi về mặt kinh tế và môi trường. Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Nature Food (Thực phẩm tự nhiên), thịt chiếm gần 60% lượng phát thải nhà kính từ sản xuất thực phẩm.

“Sản xuất đạm động vật tốn nhiều chi phí tính trên mỗi kí lô gam”, Giáo sư Adhikari nhận định. “Đạm thực vậy cần ít chi phí trồng trọt và thu hoạch hơn rất nhiều, và nguồn đạm này còn giàu dinh dưỡng và ít tác động đến môi trường hơn gia súc”.

Một số đạm thực vật như hạt lanh và đạm hạt cải được xem là sản phẩm phụ từ việc khai thác dầu. Trước đây các loại đạm này được xem là thức ăn gia súc vì giá trị dinh dưỡng cao và bị đem bán đổ bán tháo, còn hiện nay các nhà khoa học đang tìm cách thay đổi mục đích sử dụng của chúng nhằm cải thiện kết cấu của nhiều loại thực phẩm nguồn gốc thực vật.

Đạm từ tảo - thay đổi lớn tiếp theo

Trong bối cảnh ngành thực phẩm chú trọng hơn vào cách làm bền vững, Giáo sư Adhikari cho biết các công ty đang xem tảo như một nguồn đạm đầy tiềm năng.

Trong tương lai, con người sẽ tiêu thụ kiểu thực phẩm gì?!

Tảo cần ít đất trồng trọt và tạo ra lượng đạm tương đương với cây trồng trên đất

“Đạm thực vật đã hiện hữu trên thị trường nhưng đạm từ tảo sẽ là thay đổi lớn tiếp theo”, ông nói.

Trên nhiều phương diện, đạm thực vật và đạm từ tảo có dinh dưỡng tương tự nhau nhưng tảo cần ít đất trồng trọt hơn.

“Tảo nuôi trồng trong hệ thống bioreactor (một môi trường kiểm soát khép kín) tạo ra lượng đạm tương đương như thực vật, giúp tiết kiệm hàng hecta đất”, Giáo sư Adhikari chia sẻ.

Tương tự như đạm thực vật, đạm tảo được chiết xuất từ dầu tảo. Giáo sư Adhikari và nhóm nghiên cứu của ông tại RMIT đang làm việc với các công ty để tìm hiểu cách làm thế nào để họ có thể đưa đạm tảo vào thực phẩm một cách tốt nhất.

Giáo sư Adhikari cho biết loại đạm này rất giàu tiềm năng trong việc đem đến nguồn thực phẩm đa dạng, đặc biệt cho những người có chế độ ăn nghiêm ngặt. Điều này có thể bao hàm thay thế cho thành phần từ nguồn gốc động vật nhằm cải thiện kết cấu của thực phẩm có nguồn gốc thực vật, cũng như thực phẩm chức năng tăng cường sức khoẻ, chẳng hạn như squalene.

Polyphenol – cú kích cho thực phẩm lành mạnh

Người uống trà xanh đã hưởng lợi từ polyphenol, hợp chất giàu thành phần chống oxy hoá tồn tại tự nhiên trong thực vật.

Polyphenol được bổ sung vào thực phẩm lành mạnh hay hỗ trợ sức khoẻ như thực phẩm chức năng, giúp bổ sung thêm lợi ích sức khoẻ bên cạnh các thành phần dinh dưỡng cơ bản.

Chẳng hạn, khi một người không nghỉ ngơi đầy đủ, tế bào của họ tạo ra nhiều gốc oxy hoá hơn làm đẩy mạnh quá trình lão hoá. Polyphenol bóc tách các gốc oxy hoá này và giúp quá trình lão hoá chậm lại.

Giáo sư Adhikari giải thích: “Thực vật sản sinh ra polyphenol để bảo vệ chúng khỏi côn trùng, các vết cắt và thương tổn. Nếu chúng ta dùng polyphenol theo định lượng nhất định, chúng sẽ có tác dụng bảo vệ, đặc biệt khỏi các gốc oxy hoá”.

Trong tương lai, con người sẽ tiêu thụ kiểu thực phẩm gì?!

Bánh donut thay đổi hình dạng chỉ là phần nổi của những gì thực phẩm 4D có thể mang tới

Dù việc dùng polyphenol để tăng cường hiệu quả cho thực phẩm lành mạnh không mới, nghiên cứu kết cấu của polyphenol vẫn mới ở giai đoạn cơ bản.

“Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm hiểu các dạng polyphenol khác nhau, xem xét tính năng của chúng và nơi chúng ta có thể có được chúng”, Giáo sư nói.

Nhóm nghiên cứu của ông hiện đang tìm hiểu đặc tính của hoa atiso đỏ (hay hoa bụt giấm), loại thực vật có thể hỗ trợ điều trị tiểu đường và kiểm soát béo phì.

“Chúng tôi biết trong hoa atiso đỏ có polyphenol. Chúng tôi đang tìm hiểu xem chất này hoạt động như thế nào và so với các loại polyphenol hiện có, chúng tốt ra sao”, Giáo sư Adhikari chia sẻ. “Chúng tôi nghĩ rằng một số polyphenol từ hoa atiso đỏ có thể giúp giảm béo phì bằng cách không cho các tế bào mỡ nhân lên quá nhiều”.

Thực phẩm in 4D – nhà tiên phong tương lai

Giáo sư Adhikari cho biết nếu bạn đã nghe đến thực phẩm in 3D thì thực phẩm in 4D chính là bước tiếp theo.

In 4D là quy trình trong đó vật thể in 3D thay đổi kết cấu theo thời gian - hiện tượng thường sẽ được kích hoạt bởi các yếu tố môi trường như độ ẩm, hơi nóng hay năng lượng từ lò vi sóng.

Yếu tố mới mẻ của thực phẩm in 4D- từ bánh donut thay đổi hình dạng đến bánh quy đổi màu theo thời gian- đang khiến nhiều người rất thích thú. Song tiềm năng thật sự của công nghệ này chính là hỗ trợ cho những người bị chứng khó nuốt.

Giáo sư Adhikari cho biết có nhiều yếu tố cần phải cân nhắc, như kích cỡ, hình dạng, kết cấu, mật độ dinh dưỡng và sự kết hợp các thành phần, những điều không chỉ giúp việc nuốt và tiêu hoá dễ dàng hơn mà còn tránh được nguy cơ mắc nghẹn”.

Vậy thì Giáo sư Adhikari có thấy được tương lai của in 4D, như bánh pizza tự hydrat hoá trong lượng bột làm bánh pizza như trong phim Trở lại tương lai 2 không? Có thể.

“Điều này sẽ còn tuỳ vào tiến bộ công nghệ phần cứng, phần mềm và nguyên liệu trong tương lai. Và tuỳ vào thị trường – các chuyên gia công nghệ thực phẩm sẽ nỗ lực đáp ứng nếu có nhu cầu”.

Theo phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Kì thi Tốt nghiệp THPT 2022: Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết "mách" học trò bí quyết đạt điểm cao môn Ngữ Văn

Sáng 7/7, các thí sinh của Kì thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ chính thức bước vào môn thi đầu tiên - môn Ngữ văn. Cô Trịnh Thu Tuyết - giáo viên Hệ thống giáo dục HOCMAI, nguyên giáo viên Ngữ văn trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) đã có những lời khuyên để các sĩ tử đạt điểm cao môn học này.
An Nhiên / Xã hội / 05/07/2022 15:02

Mới nhất

Những lưu ý để không "mất điểm" khi làm bài thi các môn Khoa học Xã hội

Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, thí sinh chọn tổ hợp các môn Khoa học Xã hội sẽ làm bài thi 3 môn Giáo dục công dân, Lịch sử, Địa lý trong sáng 8/7.
Ngọc Minh / Xã hội / 06/07/2022 11:00

Trắng hồng rạng rỡ với mặt nạ bơ

Từ lâu, bơ được biết đến là loại quả có chứa nhiều thành phần dưỡng chất với hàm lượng cao như Vitamin E, vitamin A, vitamin C, Biotin và cả Axit béo. Cũng chính vì vậy, mặt nạ bằng bơ luôn là sự lựa chọn hàng đầu được chị em yêu thích.
KH / Làm đẹp / 06/07/2022 09:27

Người mẹ trẻ rạch bụng tự sát sau sinh, cảnh báo căn bệnh mọi phụ nữ đều có nguy cơ mắc

Khi sinh con được 13 ngày, người mẹ trẻ ở Quảng Bình rơi vào trạng thái ngủ ít, đêm hay thức giấc, cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng và trầm tĩnh, ít trò chuyện với mọi người. Đỉnh điểm là cô gái này đã dùng dao tự rạch bụng để tự sát.
Phong Châu / Bệnh phụ nữ / 06/07/2022 09:13

Thanh niên chấn thương sọ não vì áo mưa cuốn vào bánh xe

Khi đang mặc áo mưa và điều khiển xe máy, nam thanh niên 16 tuổi ở Hòa Bình ngã do vạt áo mưa bất ngờ cuốn vào bánh xe. Cú ngã khiến chàng trai bị đa chấn thương nghiêm trọng vùng sọ não, mặt hàm và ngực.
T. An / Tin tức sức khỏe / 06/07/2022 09:12

Nguyễn Lân Thắng là ai? Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Công an Hà Nội bắt tạm giam bị can Nguyễn Lân Thắng. Vậy, Nguyễn Lân Thắng là ai? Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?
Gia Huy / Hồ sơ vụ án / 06/07/2022 09:11

Cảnh giác với bẫy "việc nhẹ, lương cao" tại Campuchia

Thời gian gần đây, nhiều người bị lừa sang Campuchia lao động, làm “việc nhẹ, lương cao” nhưng thực chất là bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, nguy hiểm đến tính mạng…
HP / Ứng xử với bạo hành / 06/07/2022 09:09

Thí sinh đặc biệt ghi nhớ những lỗi bị trừ điểm thi tốt nghiệp THPT

Ngày 7 và 8/7, hơn 1 triệu thí sinh trong cả nước sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Thí sinh cần nắm rõ quy chế, đặc biệt lưu ý những lỗi dẫn đến bị trừ điểm thi, thậm chí là bị hủy toàn bộ kết quả thi tốt nghiệp THPT.
An Nhiên / Xã hội / 06/07/2022 09:08

Nhân viên gác chắn tầu cứu người đàn ông thoát chết trong gang tấc

Sự việc xảy ra vào khoảng 19h35 ngày 5/7 tại chắn đường ngang Km1656+004 (khu gian Long Khánh - Dầu Giây) thuộc địa bàn phường Xuân Lộc, TP Long Khánh, Đồng Nai.
Thái Phương / Tin nóng trong ngày / 06/07/2022 09:07

Ê-kíp làm phim từ Đài Loan sang Việt Nam “săn” nam thần diễn chung với Lâm Tâm Như?

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, buổi casting tìm kiếm nam chính cho phim “Doctor Outsider” đã thu hút sự chú ý của nhiều nam nghệ sĩ nổi tiếng tham gia thử vai như: Huy Khánh, Quang Tuấn, Lê Anh Huy, Trần Nhậm, Otis, Đoàn Bảo Ân… Ngoài ra, buổi casting còn có sự tham gia của ê-kíp sản xuất tới từ Đài Loan gồm: giám đốc sản xuất Phil Tang, đạo diễn Liao Shih-Han, Jack Chan và biên kịch Grace Chang. Đặc biệt, theo thông tin tiết lộ, rất có thể nữ chính của bộ phim là nữ minh tinh Lâm Tâm Như.
Lam Khánh / Phim ảnh / 06/07/2022 09:01

Anh Thư "đụng hàng" đàn em, Vũ Thu Phương bỗng hóa "bánh bèo" tại The Face

(phunuphapluat.vn) - Sau 2 ngày diễn ra vòng sơ tuyển của The Face Vietnam tại Thủ đô Hà Nội đầy sôi động và kịch tính. Chiều nay, ngày 05/07/2022, các thí sinh tiềm năng sẽ tiến vào vòng thi thứ ba, thể hiện tài năng và phỏng vấn trước dàn Ban giám khảo (BGK). Bên cạnh sự tranh tài của các thí sinh, các tình huống thử thách được BTC đề ra thì trang phục của BGK mỗi khi xuất hiện cũng là “tâm điểm" chú ý của người hâm mộ.
Khánh Linh / Thời trang / 06/07/2022 08:52

“Chiến thuật” đạt điểm cao môn Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hương (cô Hương Fiona) - Giáo viên môn Tiếng Anh của Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã đưa ra những lời khuyên về chiến thuật làm bài thi môn Tiếng Anh cho các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.
An Nhiên / Xã hội / 06/07/2022 08:00

Dâu tây - thần dược giúp đẹp toàn diện

Dâu tây được nhớ đến là một loại quả mọng nước màu đỏ kèm theo là hương thơm đặc biệt với sự hòa quyện chua - ngọt. Nhưng làm đẹp với dâu tây bạn đã biết hay chưa?
KH / Làm đẹp / 05/07/2022 19:30

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Thầy cô dặn dò học trò những lưu ý để "ăn điểm" môn KHTN

Chỉ còn 1 ngày nữa, các sĩ tử sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Để giúp các em đạt kết quả cao các môn KHTN, các thầy, cô của Hệ thống giáo dục HOCMAI đã nhắn nhủ học trò những lưu ý trong khi làm bài.
An Nhiên / Xã hội / 05/07/2022 19:00

Dùng thực phẩm đúng cách để "vượt vũ môn" an toàn

Các sĩ tử đang trong thời điểm “nước rút” chuẩn bị cho kỳ thi THPT năm 2022. Đây cũng là thời gian mùa hè thời tiết nóng ẩm, thức ăn dễ bị ô nhiễm...
Lê Dung / Tin tức sức khỏe / 05/07/2022 15:19

Trung Quốc lại dừng xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Lào Cai

Phía Hà Khẩu (Trung Quốc) lại tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu số II Kim Thành (Lào Cai) từ ngày 4/7.
Hậu Lộc / Xã hội / 05/07/2022 15:17

Nghệ An: Cha sát hại con gái và người yêu của con rồi tự tử

Người đàn ông ở Đô Lương (Nghệ An) đã ra tay sát hại 2 người trong đó có cô con gái ruột 17 tuổi và cậu thanh niên 19 tuổi, sau đó uống thuốc sâu tự tử bất thành.
Minh Quang / Hồ sơ vụ án / 05/07/2022 15:16

"Yêu" khi bực tức, có nên hay không?

Sự tức giận và những cảm xúc mãnh liệt khác có thể gây ra những thay đổi về nhịp tim, huyết áp tăng, máu huyết lưu thông nhanh, lượng testosterone tăng cao… Từ đó, tạo nên trải nghiệm tình dục mãnh liệt nên có thể tìm đến tình dục giải phóng năng lượng dư thừa.
Phong Châu / Bí kíp phòng the / 05/07/2022 15:09

Trị mụn bằng rau diếp cá

Các cách làm đẹp bằng rau diếp cá từ thời xưa đã có rất nhiều và hiện nay còn kết hợp thêm các dưỡng chất khác để tăng tính hiệu quả cao, bạn cùng tham khảo các cách dưới đây nhé.
KH / Làm đẹp / 05/07/2022 15:08

TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng lọt top thành phố tốt nhất Đông Nam Á

Cả ba thành phố hàng đầu của Việt Nam đều lọt top những thành phố tốt nhất Đông Nam Á do tạp chí du lịch nổi tiếng Travel & Leisure của Mỹ công bố.
Linh San / Du lịch / 05/07/2022 15:07
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO