Pháp luật

Tung clip 'nóng', ép người yêu cũ quan hệ tình dục sẽ phải đối mặt với tội danh nào?

Tư vấn pháp luật / 04/06/2021 15:27
Tung clip 'nóng', ép người yêu cũ quan hệ tình dục sẽ phải đối mặt với tội danh nào?
Hành vi đe doạ tung clip “nóng”, ép người yêu cũ phải cho quan hệ tình dục hằng tuần sẽ phải đối mặt với tội danh nào?

Ngày 4/6, Công an quận Đống Đa, Hà Nội đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Mạnh Cường (SN 1996, trú tại phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái) và Đinh Mạnh Tường (SN 1985, trú tại xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) về hành vi đe doạ tung clip “nóng" tống tình, cưỡng đoạt tài sản.

Theo thông tin điều tra ban đầu, năm 2018, chị V.T có quan hệ tình cảm với Nguyễn Mạnh Cường, đến tháng 7/2019 thì chia tay. Sau đó, Cường điện thoại cho chị T níu kéo tình cảm nhưng bất thành. Nam thanh niên đã gửi ảnh “nóng” của chị T cho nạn nhân và gia đình chị, đe dọa sẽ phát tán ảnh và phim nhạy cảm lên mạng xã hội. Buộc nạn nhân phải quan hệ tình dục với Cường khi có nhu cầu, nếu không đáp ứng sẽ bị phạt tiền.

Hai đối tượng Nguyễn Mạnh Cường, Đinh Mạnh Tường bị bắt giữ về tội cưỡng đoạt tài sản

Hai đối tượng Nguyễn Mạnh Cường, Đinh Mạnh Tường bị bắt giữ về tội cưỡng đoạt tài sản

Từ tháng 8/2020 đến nay, Cường đã nhiều lần yêu cầu chị T phải cho y quan hệ tình dục. Ngoài ra, gã còn ép cô gái trẻ phải viết một bản hợp đồng nội dung quy định việc quan hệ tình dục 1 lần/tuần, nếu không thực hiện sẽ phạt tiền với mức 200.000 đồng/lần/tuần... Tính từ cuối tháng 5/2020 đến nay, chị T bị phạt 5 triệu đồng vì vi phạm hợp đồng. Cường liên tục đe dọa phát tán hình ảnh “nóng” của chị T lên mạng, gửi cho đồng nghiệp và cho người khác để đòi tiền của chị T.

Trưa 30/5/2021, khi các đối tượng yêu cầu chị T ra cổng chùa Láng (phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa) để lấy tiền. Khi hai bên đang to tiếng cãi nhau thì lực lượng Công an phường đi tuần phát hiện, yêu cầu về phường giải quyết. Lúc này sự việc mới “bại lộ”…

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: Hành vi của nam thanh niên này là rất bỉ ổi, vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội và vi phạm pháp luật. Bởi vậy, việc bắt giữ, xử lý đối tượng này bằng chế tài hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật và rất cần thiết để bảo vệ quyền sở hữu tài sản và danh dự nhân phẩm của công dân.

Theo vị luật sư, pháp luật Việt Nam ghi nhận, tôn trọng, bảo đảm và bảo vệ quyền tự do của công dân trong đó có tự do thân thể, tự do tình dục, quyền bất khả xâm phạm về thân thể, danh dự, nhân phẩm, uy tín và bảo vệ quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân. Hành vi của nam thanh niên đã liền một lúc xâm hại nhiều khách thể mà luật hình sự bảo vệ trong đó có quyền tự do tình dục, tự do thân thể và quyền được bảo vệ sở hữu tài sản.

Mối quan hệ giữa đối tượng Cường và nạn nhân là quan hệ tình cảm tự nguyện. Khi tình cảm hai bên không còn thì đối tượng này không có quyền níu kéo, ép buộc nạn nhân phải tiếp tục quan hệ tình dục hoặc phải trả tiền cho đối tượng. Hành vi đe dọa, uy hiếp, sử dụng những hình ảnh, clip nhảy cảm để ép buộc nạn nhân phải quan hệ tình dục trái ý muốn là hành vi hiếp dâm, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

"Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.Trường hợp giao cấu trái ý muốn với nạn nhân từ 2 lần trở lên thì đối tượng sẽ phải chịu hình phạt từ 7 năm đến 15 năm năm tù theo khoản 2, Điều 141".

Bởi vậy, trong vụ việc này cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần của nạn nhân để buộc nạn nhân phải quan hệ tình dục được thực hiện như thế nào, thể hiện qua chứng cứ nào để xác định có phải là “thủ đoạn khác” nhằm giao cấu trái ý muốn đối với nạn nhân hay không.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy hành vi đe dọa tung ảnh, clip “nóng” của nạn nhân là thủ đoạn nhằm buộc nạn nhân phải giao cấu trái ý muốn thì hành vi này là hiếp dâm và đối tượng phải chịu chế tài hình sự theo Điều 141.

Ngoài hành vi đe dọa uy hiếp tinh thần của nạn nhân để quan hệ tình dục trái ý muốn thì đối tượng này còn buộc nạn nhân phải nhiều lần đưa tiền cho đối tượng với tổng số tiền là 5 triệu đồng. Bởi vậy cơquan điều tra bước đầu xử lý đối tượng này về tội cưỡng đoạt tài sản là có căn cứ, đúng pháp luật. Hành vi của đối tượng sẽ được xác định là “gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội” nên hình phạt mà nam thanh niên phải đối mặt sẽ từ 3 năm đến 10 năm tù theo khoản 2, Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015.

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Cũng theo luật sư Đặng Văn Cường, hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng trong vụ án này liền một lúc xâm hại đến nhiều khách thể mà luật hình sự bảo vệ. Tuy nhiên hành vi cưỡng đoạt tài sản là rõ nét nhất nên có thể cơ quan điều tra khởi tố về tội danh cưỡng đoạt tài sản trước. Trong quá trình điều tra củng cố hồ sơ, làm rõ hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn bằng thủ đoạn đe dọa, uy hiếp tinh thần của nạn nhân thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố bổ sung đối với tội hiếp dâm trên cơ sở các chứng cứ, tài liệu mà cơ quan điều tra đã thu thập được.

Về nguyên tắc khi có đối tượng bị người khác tố cáo hiếp dâm, cơ quan điều tra sẽ khám nghiệm, xem xét dấu vết, thu thập các chứng cứ để chứng minh có hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn thì mới đủ căn cứ để khởi tố về tội danh xâm hại tình dục. Bởi vậy khi chứng cứ chưa được thu thập đầy đủ thì cơ quan điều tra chưa khởi tố về tội danh này cũng là điều dễ hiểu.

Đối với đối tượng Đinh Mạnh Tường thì theo thông tin ban đầu, đối tượng này được xác định là đồng phạm trong tội cưỡng đoạt tài sản. Đối tượng này biết rõ hành vi của Cường là đe dọa, uy hiếp tinh thần của nạn nhân để chiếm đoạt tài sản nhưng đối tượng vẫn giúp sức tích cực để buộc nạn nhân phải giao tài sản cho mình. Bởi vậy cả hai đối tượng Cường, Tường sẽ bị xử lý hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170 bộ luật hình sự với vai trò đồng phạm.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ Tường có đồng phạm trong hành vi hiếp dâm hay không để xử lý theo quy định pháp luật. Trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng cùng ý chí thực hiện hành vi tội phạm, giúp sức cho đối tượng khác thì cũng sẽ được xác định là đồng phạm trong vụ án hình sự.

Ngoài các hành vi đe dọa uy hiếp tinh thần của nạn nhân để giao cấu trái ý muốn và chiếm đoạt tài sản, nếu đối tượng có hành vi tung ảnh, clip nhạy cảm của nạn nhân lên mạng xã hội hoặc phát tán cho người khác xem mà hình ảnh được xác định là “đồi trụy” (khỏa thân, hình ảnh quan hệ tình dục hoặc mô tả cảnh quan hệ tình dục...) và lượng người truy cập từ 10 người trở lên hoặc có dung lượng từ 1GB trở lên thì đối tượng này còn bị xử lý hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật hình sự năm 2015. Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ làm rõ trong quá trình điều tra vụ án.

“Qua vụ việc trên cho thấy đối tượng Cường vì ham muốn thể xác tầm thường, sự ích kỷ của bản thân đã bất chấp pháp luật, xâm phạm đến quyền tự do thân thể, tự do tình dục, đến quyền sở hữu tài sản của công dân.

Hành vi “chia tay đòi quà” trong tình yêu đã là hành vi đáng xấu hổ, đáng lên án rồi, còn ép buộc quan hệ tình dục, thậm chí cưỡng đoạt tài sản là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý bằng các chế tài nghiêm minh của pháp luật thì mới đủ sức răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

Vụ việc một lần nữa cho thấy tính chất nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều rủi ro khi các bạn trẻ ghi lại hình ảnh các cảnh khỏa thân, các clip “nóng”, lưu giữ trong thời điểm yêu đương. Những hình ảnh đó nếu bị lộ lọt ra bên ngoài hoặc sau đó “cơm không lành, canh không ngọt”, có người sử dụng hình ảnh, clip nhạy cảm đó để đe dọa uy hiếp tinh thần của người khác, phá hoại hạnh phúc gia đình người khác thì sẽ rất nguy hiểm”, luật sư Đặng Văn Cường khuyến cáo.

Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ; e) Tái phạm nguy hiểm.

Theo tuoitrethudo.com.vn

Chính thức thi tốt nghiệp THPT 2 đợt, đợt 1 diễn ra vào ngày 7 và 8/7

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản số 2515/BGDĐT-QLCL gửi Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc TƯ về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.
Xã hội / 18/06/2021 13:34

Mới nhất

Chính thức thi tốt nghiệp THPT 2 đợt, đợt 1 diễn ra vào ngày 7 và 8/7

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản số 2515/BGDĐT-QLCL gửi Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc TƯ về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.
Xã hội / 18/06/2021 13:34

TP Hồ Chí Minh: Nhiều ca mắc Covid-19 ở quận Bình Tân chưa xác định được nguồn lây

Sáng 18/5, ngành y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, thông qua xét nghiệm sàng lọc đã phát hiện 5 trường hợp mắc Covid-19 tại quận Bình Tân, tuy nhiên đến nay chưa rõ nguồn lây.
Xã hội / 18/06/2021 11:00

Nghệ An - Hà Tĩnh ghi nhận thêm hàng chục trường hợp nhiễm Covid -19

Hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã ghi nhận thêm 13 ca nhiễm Covid 19 mới vào sáng nay (18/6). Trong đó, trên địa bàn Nghệ An có 10 ca, Hà Tĩnh có 3 ca.
Xã hội / 18/06/2021 10:59

Sáng 18/6, thêm 81 ca mắc Covid-19, riêng TP Hồ Chí Minh 60 ca

Sáng 18/6, Bộ Y tế cho biết, nước ta có thêm 81 ca mắc mới Covid-19 (BN12151-12231) được ghi nhận trong nước tại TP Hồ Chí Minh (60), Bắc Giang (21). Trong đó 76 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.
Xã hội / 18/06/2021 08:52

Chính thức công bố biểu điểm, đáp án các môn thi vào lớp 10

Chiều 17/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chính thức công bố biểu điểm, đáp án 4 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập 2021- 2022.
Xã hội / 18/06/2021 08:52

Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ, Hà Nội có nơi trên 40 độ C

Cơ quan chuyên môn cảnh báo, nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Tin nóng trong ngày / 18/06/2021 08:51

Nghệ An: Ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Diễn Châu

Qua kết quả xét nghiệm, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã ghi nhận thêm 3 trường hợp tại huyện Diễn Châu dương tính với SARS-CoV-2.
Xã hội / 18/06/2021 08:50

Bắc Giang vượt mốc hơn 5.000 ca nhiễm Covid-19

Chỉ riêng trong ngày 17/6, toàn tỉnh Bắc Giang phát hiện thêm 327 ca nhiễm Covid-19 nâng tổng số ca F0 toàn tỉnh đến nay là 5.007 trường hợp.
Xã hội / 18/06/2021 08:49

Tăng Phúc ga-lăng buộc dây giày cho Sam khiến nữ MC 'đổ gục'

(phunuphapluat.vn) - Tập 7 chương trình "Bộ 3 siêu đẳng" tuần này có sự tham gia của dàn khách mời: Hoàng Rapper, Trương Thảo Nhi, Tăng Phúc, Liz Kim Cương, Tú Hảo và Thùy Anh.
Khánh Linh / Cẩm nang / 18/06/2021 08:37

Ngân Quỳnh 'tím mặt' khi Hoài An nghi ngờ Huy Cường là con ruột của NSND Thanh Nam

(phunuphapluat.vn) - Trong tập mới nhất của "Bánh Mì Ông Màu" phần 2 đã tiết lộ mối quan hệ ngày xưa của ông Màu và bà Lệ. Đồng thời, sự xuất hiện của bà Lệ cùng người con khiến bà Vân như ngồi trên đống lửa.
Nhật Minh / Phim ảnh / 18/06/2021 08:28

Đội tuyển Việt Nam về tới TP Hồ Chí Minh, bắt đầu cách ly tập trung

Trưa 17/6, đội tuyển bóng đá Việt Nam đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh), bắt đầu quá trình cách ly y tế tập trung 7 ngày theo quy định phòng dịch Covid-19.
Xã hội / 17/06/2021 17:45

1 ca dương tính tại Hòa Bình đi trên chuyến bay liên quan đến Hà Nội

Chiều 17/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Hòa Bình đi trên chuyến bay liên quan đến Hà Nội.
Xã hội / 17/06/2021 17:42

Chính thức chạy lại tàu khách Hà Nội - Hải Phòng

Sau một thời gian tạm dừng vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 bùng phát, hôm nay (17/6), tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng đã chạy lại tàu khách.
Xã hội / 17/06/2021 17:42

Vĩnh Phúc: Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 17/6

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho phép các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 17/6 thực hiện phòng chống Covid-19 theo quy định.
Xã hội / 17/06/2021 14:07

Hà Nội lấy 1.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên người từ TP Hồ Chí Minh đến Nội Bài

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu liên tục trong vòng 1 tuần đến 10 ngày tại sân bay Nội Bài với số lượng khoảng 1.000 mẫu cho những người đi từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội.
Xã hội / 17/06/2021 14:05

Trưa 17/6, thêm 220 ca mắc Covid-19, riêng Bắc Giang 178 ca

Trưa 17/6, Bộ Y tế cho biết, nước ta có thêm 220 ca mắc mới Covid-19 (BN11795-12014). Trong đó, 8 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội (4), Quảng Nam (2), Kiên Giang (1), Hòa Bình (1); 212 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (178), TP Hồ Chí Minh (30), Tiền Giang (2), Hà Tĩnh (1), Nghệ An (1).
Xã hội / 17/06/2021 14:04

Nghệ An: Ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cho biết, sáng nay (17/6) trên địa bàn tỉnh Nghệ An tiếp tục ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Diễn Châu.
Xã hội / 17/06/2021 11:56

Đồng Nai: Hỏa tốc cách ly khu vực siêu thị Big C, lập 5 chốt kiểm soát

Sáng ngày 17/6/2021, UBND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) ra quyết định “hỏa tốc” cách ly khu vực thuộc siêu thị Big C Đồng Nai (khu phố 1, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa) để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Thời gian khoanh vùng cách ly khu vực này là 21 ngày, kể từ 5 giờ 00 ngày 17/6/2021.
Xã hội / 17/06/2021 09:33

Đường dây đánh bạc qua mạng giao dịch hơn 1.500 tỷ đồng bị triệt phá

Kết quả khám xét, cảnh sát đã thu giữ 3,35 tỷ đồng tiền mặt, 3 xe ô tô, hàng chục máy tính bảng, điện thoại, thẻ ngân hàng và đồ vật, tài liệu phục vụ hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc...
Hồ sơ vụ án / 17/06/2021 09:32
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO