Đời sống xã hội

Tuyển sinh lớp 1, lớp 6 tại các trường hot: Nhiều trường phụ huynh toát mồ hôi 'săn' hồ sơ

Xã hội / 04/03/2021 11:31
Tuyển sinh lớp 1, lớp 6 tại các trường hot: Nhiều trường phụ huynh toát mồ hôi 'săn' hồ sơ
Dù mới có hướng dẫn tuyển sinh lớp 1, lớp 6 của Sở GD&ĐT Hà Nội cách đây chưa lâu, thế nhưng trên các diễn đàn, rất nhiều câu hỏi của các bậc phụ huynh như: “Trường Archimedes School, Ngôi Sao, Nguyễn Siêu, Marie Curie… còn hồ sơ không ạ?” đã diễn ra từ mấy tháng trước. Điều gì khiến các trường hot này cứ năm sau "hot" hơn năm trước và các bậc phụ huynh phải săn đón hồ sơ từ rất sớm như vậy?

Thi nhau đăng ký trải nghiệm lớp 1

Trường Marie Curie vừa thông báo thời gian phát hành hồ sơ tuyển sinh năm học 2021 – 2022. Theo đó, Tuyển sinh vào lớp 1 tại cơ sở 1 (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm) và cơ sở 2 (Kiến Hưng, Hà Đông): Ngày 10-3-2021: Phát hành hồ sơ và đăng ký dự tuyển vào lớp 1; Chỉ tiêu tuyển sinh: Mỗi cơ sở sẽ tuyển 180 học sinh vào 6 lớp 1, gồm: 4 lớp “Truyền thống” và 2 lớp “Chương trình quốc tế Oxford” (song ngữ);

Phương thức tuyển sinh: Học sinh đăng ký tham dự “Một ngày trải nghiệm ở Marie Curie” (miễn phí). Căn cứ hoạt động của các con trong ngày trải nghiệm, nhà trường sẽ chọn học sinh. Học sinh không dự ngày trải nghiệm sẽ không được xét tuyển vào lớp 1.

Thậm chí, nhà trường còn ghi rõ: “Mỗi cơ sở chỉ phát hành 360 phiếu dự trải nghiệm vào lớp 1. Phụ huynh đến trễ hết phiếu, xin vui lòng thông cảm!”

Năm nay, rất nhiều trường tư "hot" có thông báo về ngày trải nghiệm, khóa học trải nghiệm cho trẻ lớp 1. Mà buộc phải tham gia khóa học đó, học sinh mới có cơ hội được tuyển vào trường. Chị Nguyễn Thị Nguyệt, quận Hà Đông, TP Hà Nội, có con đang học tại hệ thống trường Victory Thăng Long chia sẻ: “Có một xu hướng là các bậc phụ huynh ngày càng quan tâm đến việc cho con học các trường tư tốt, vì thế, trường nào đã có uy tín thì hồ sơ sẽ hết rất nhanh, có khi chỉ tiêu khối lớp 1 chỉ vài trăm, nhưng hồ sơ đến hàng 5000, 6000, bởi vậy, phải tham gia khóa học trải nghiệm, phải tham gia một số bài kiểm tra tư duy về Toán, Tiếng Anh, đáp ứng được yêu cầu thì mới có thể vào học được”.

Thường thì bố mẹ sẽ đăng ký trải nghiệm lớp 1, sau đó các con sẽ được kiểm tra. “Việc kiểm tra thiên về các câu hỏi IQ, nhận biết, phản ứng, nên không đòi hỏi các con phải biết chữ trước khi vào trường, sẽ có cô giáo ngồi bên cạnh đọc đề cho các con lớp 1 hiểu, sau đó chọn đáp án” – Chị Nguyệt nói thêm.

Ngôi trường “hot" hàng đầu hiện nay phải kể đến là Archimedes, thường thì việc chuẩn bị cho các con vào học tại trường diễn ra sớm khoảng 1 năm, tức là ví dụ năm học 2021 -2022 tuyển sinh lứa tuổi lớp 1 sinh năm 2015, thì khóa sinh năm 2016 đã rục rịch đăng ký khóa học trải nghiệm tại trường, để năm sau có cơ hội tuyển sinh.

Tương tự, chị N.Đ.Q, có con đang học tại hệ thống trường Newton chia sẻ: Tuyển sinh lớp 1 đến thời điểm này gần như đã xong hết hồ sơ, các con lớp 1 cũng cần đăng ký trải nghiệm tại trường. “Thường thì các trường tư sẽ tuyển sinh nhiều đợt, nên hồ sơ thực tế đến khi Sở công bố hướng dẫn chính thức đã gần hết rồi và đương nhiên phải đăng ký trải nghiệm thì mới thuộc đối tượng tuyển sinh của trường” – Chị N.Đ.Q cho biết.

Trường liên cấp tiểu học và THCS Ngôi sao Hà Nội cũng đã thông báo tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 của trường. Với tuyển sinh vào lớp 1, trường tuyển 8 lớp với sĩ số mỗi lớp là 30 học sinh. Phương thức tuyển sinh: Học sinh được đánh giá qua bài kiểm tra WISC – V (Wechsler Intelligence scale for Children) và Ban giám hiệu phỏng vấn trực tiếp. Đối với học sinh tham gia CLB The Little Hansers: Học sinh được đánh giá và phỏng vấn trực tiếp với BGH nhà trường trong quá trình trải nghiệm tại CLB The Little Hansers.

          
Tuyển sinh lớp 1, lớp 6 tại các trường

Nhiều trường tổ chức các khóa học trải nghiệm lớp 1 trước khi tuyển sinh, những lớp học trải nghiệm này cũng nhanh chóng "kín chỗ" (Ảnh minh họa)

Vì sao những trường này luôn “hot”?

Chị Nguyễn Thị Nguyệt cho rằng, nếu để ý sẽ thấy các trường: Archimedes, Đoàn Thị Điểm, Victory Thăng Long, Newton, Lương Thế Vinh, Liên cấp Ngôi Sao, Nguyễn Siêu, Marie Curie… cứ năm nào cũng hồ sơ đông, tuyển sinh xong sớm là vì một vài lý do: Học phí so với các trường tư là ngang ngang nhau, thấp hơn hệ thống quốc tế nhưng chất lượng đào tạo tốt, một lớp chỉ dưới 25 học sinh, được học song song tiếng Anh với các lớp theo hệ chất lượng cao hoặc hệ của chương trình quốc tế (Song ngữ Quốc tế Cambridge).

Một phụ huynh có con đang học tại lớp 1 trường Archmedes chia sẻ: “Tiền học hiện tại của các con lớp 1 là 8,3tr/tháng bao gồm học phí và ăn. Cơ sở vật chất của trường thì khỏi bàn rồi, hiện đại, sạch sẽ. Thể dục thì được chọn môn”.

Như tại Trường Tiểu học, THCS và THPT Nguyễn Siêu, chương trình Song ngữ Quốc tế Cambridge: Lớp 1 Cambridge Checkpoint Primary (khóa 9), thời gian bắt đầu đăng ký trực tuyến là từ 5-3; Lớp 6 Cambridge Lower Secondary (khóa 9) là 10-3 …

Riêng với lớp 6, Hà Nội đã phê duyệt phương án tuyển sinh vào các trường “nóng” tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực. Không ít phụ huynh cho con em ôn luyện nhiều nơi và chờ mong phương án thi tuyển cụ thể của từng trường.

Thầy Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội – cho biết, hàng năm, dù trước thời gian tuyển sinh khá lâu, nhà trường đã liên tục nhận điện thoại, nhận câu hỏi về kế hoạch tuyển sinh, thắc mắc tuyển sinh. Năm 2020, hồ sơ vừa phát hành 1 ngày đã hết, điều đó cho thấy là các bậc phụ huynh rất quan tâm, tìm hiểu sớm, kỹ đến trường mà họ dự định cho con theo học.

Theo phapluatxahoi.vn

Đạo diễn phim '1990' tố nữ diễn viên chính: Khi giọt nước tràn ly

Sau bài đăng giải thích về lý do phim “1990” phải dời lịch công chiếu, đạo diễn Nhất Trung còn đăng đàn chỉ trích một nữ diễn viên chính trong phim chiêu trò, thiếu chuyên nghiệp, mắc bệnh ngôi sao.
Phim ảnh / 20/04/2021 08:31

Mới nhất

Nghệ sĩ Nguyệt Hằng: 'Tôi chưa bao giờ phải sống trong một con người như thế'

Từng phải gác lại sự nghiệp diễn xuất sau khi “vỡ kế hoạch” sinh em bé, bận rộn với vai trò bỉm sữa, nhưng niềm khát khao cháy bỏng được cống hiến với nghề diễn đã thôi thúc Nguyệt Hằng trở lại với truyền hình. Vai diễn bà Hoài – một người vợ, người mẹ hà khắc với chồng con trong phim “Hãy nói lời yêu” là vai diễn từng khiến chị “bầm dập” cả trong phim lẫn ngoài đời.
Chuyện quanh sao / 22/04/2021 16:17

Xe khách giường nằm lật ngửa trên đường Hồ Chí Minh, 30 người nhập viện

Chiếc xe khách giường nằm mất lái, lao sang bên đường, lật ngửa khiến 30 hành khách nhập viện.
Tin nóng trong ngày / 22/04/2021 16:15

Dĩ An (Bình Dương): Con sát hại cha rồi tự tử trong phòng trọ

Sáng 22/4, tại căn nhà trọ ở TP Dĩ An, Bình Dương, người dân phát hiện hai cha con nằm bất động trên vũng máu sau đó đã trình báo đến cơ quan chức năng.
Hồ sơ vụ án / 22/04/2021 16:11

Frank Grillo hóa người chơi hệ bất tử trong phim hành động hài 'Trùm Cuối Siêu Đẳng'

(phunuphapluat.vn) - "Boss Level" (tựa Việt: "Trùm Cuối Siêu Đẳng") với chủ đề vòng lặp chết chóc phiên bản hài hước có sự góp mặt của các diễn viên nổi tiếng như siêu sao hành động Frank Grillo, Mel Gibson, Naomi Watts và diễn viên người Châu Á Dương Tử Quỳnh.
Khánh Linh / Phim ảnh / 22/04/2021 15:58

Marketing Fair 2021 và những dấu ấn khó phai

(phunuphapluat.vn) - Vừa qua, Marketing Fair 2021 - sự kiện offline đầu tiên trong chuỗi hoạt động của trại hè chuyên môn Marketing Hive đã thu hút đông đảo sinh viên trên địa bàn Hà Nội tham gia và gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp.
Nhật Minh / Xã hội / 22/04/2021 15:41

Hoa hậu Khánh Vân kể câu chuyện vượt qua nỗi ám ảnh quấy rối tình dục trong video giới thiệu tại Miss Universe

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, Video chính thức giới thiệu Hoa hậu Khánh Vân – Đại diện Việt Nam tại Miss Universe lần thứ 69 được đăng tải trên trang chủ của cuộc thi Miss Universe, cùng câu chuyện từng là nạn nhân bất thành của quấy rối tình dục và học boxing để bảo vệ bản thân và cho người khác.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 22/04/2021 09:21

Nữ nghệ sĩ, giảng viên đàn tỳ bà trải lòng về hành trình mang nhạc cụ dân tộc đến gần với lớp trẻ

(phunuphapluat.vn) - Cô Nghiêm Thu – nữ giảng viên, nghệ sĩ đàn tỳ bà dành trọn tâm huyết cho việc giữ gìn và phát huy nhạc cụ truyền thống đã có một đêm diễn thăng hoa cảm xúc cùng học trò của mình trên sân khấu "Sô diễn cuộc đời".
Khánh Linh / Âm nhạc / 22/04/2021 09:10

Lý Hải ngồi 'ghế nóng' 'Ca sĩ bí ẩn' mùa 5

(phunuphapluat.vn) - Đây là lần đầu tiên nam diễn viên, đạo diễn phim "Lật mặt" tham gia “ghế nóng” ở một show truyền hình dài tập.
Lam Khánh / Âm nhạc / 22/04/2021 08:59

Việt Hương giàn giụa nước mắt vì xót cho hotboy bóng rổ Stefan Nguyễn

(phunuphapluat.vn) - Tập 16 chương trình “Cơ hội đổi đời” có sự tham gia của nhạc sĩ Hoài Phương - ông xã Việt Hương, diễn viên Minh Dự và VĐV bóng rổ cấp quốc gia Stefan Nguyễn Tuấn Tú (Stefan Nguyễn).
Thanh Tùng / Cẩm nang / 22/04/2021 08:49

Chuyên Hùng Vương - Người dẫn đường: Định hướng tương lai cho học sinh cấp 3

(phunuphapluat.vn) - Chương trình "Chuyên Hùng Vương - Người dẫn đường" là hoạt động thường niên của Hội Cựu học sinh Chuyên Hùng Vương phối hợp với Ban chấp hành trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ tổ chức.
Bảo Nam / Xã hội / 22/04/2021 08:39

Khi 'đam mê' viết lên những câu chuyện 'Nghìn lẻ một đêm'

(phunuphapluat.vn) - Mỗi khi nhắc đến Dư Đức Anh, sinh viên năm 3 Khoa PR & ADs, một sinh viên tiêu biểu của Trường Báo với sự đam mê, nhiệt huyết và máu lửa trong mỗi bước nhảy, ai cũng phải dành cho cậu một từ “ Chất”.
Thanh Tùng / Xã hội / 22/04/2021 08:18

‘Mâm cơm tri ân’ các vua Hùng nét đẹp truyền thống văn hóa trong ngày Giỗ Tổ

(phunuphapluat.vn) - Vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm các gia đình chỉnh trang lại nhà cửa, chuẩn bị mâm cơm tri ân các vua Hùng để tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên chung của dân tộc.
Vi Liên / Xã hội / 21/04/2021 17:49

Mâu Thuỷ 'tiết lộ' về Võ Hoàng Yến: 'Đi ăn, thiếu có 200 ngàn chị Yến cũng bắt chuyển khoản tại bàn'

(phunuphapluat.vn) - Không chỉ là mối quan hệ đồng nghiệp, Võ Hoàng Yến và Mâu Thuỷ còn là cặp “chị chị em em” thân thiết và lầy lội của showbiz.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 20/04/2021 10:36

Đạo diễn phim '1990' tố nữ diễn viên chính: Khi giọt nước tràn ly

Sau bài đăng giải thích về lý do phim “1990” phải dời lịch công chiếu, đạo diễn Nhất Trung còn đăng đàn chỉ trích một nữ diễn viên chính trong phim chiêu trò, thiếu chuyên nghiệp, mắc bệnh ngôi sao.
Phim ảnh / 20/04/2021 08:31

Hải Phòng: Bắt giữ đối tượng đập phá hơn 200 ngôi mộ

Ngày 19/4, Công an huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng cho biết vừa bắt giữ nghi phạm là Nguyễn Đình Nhu (32 tuổi, HKTT tại thôn Hà Phương 1, xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo) trong vụ đập phá hơn 200 ngôi mộ trên địa bàn.
Hồ sơ vụ án / 20/04/2021 08:29

Hà Đông: Rơi từ tầng cao chung cư Xuân Mai Complex xuống đất, bé gái 4 tuổi tử vong

Một số người dân đang đi thể dục trong khuôn viên khu chung cư Xuân Mai Complex (quận Hà Đông) nghe tiếng động lớn rồi bàng hoàng phát hiện một bé gái nằm bất động dưới nền đất.
Xã hội / 20/04/2021 08:28

Hoa hậu Khánh Vân rơi nước mắt khi nhớ lại những chuyến đi giải cứu trẻ em gái bị xâm hại tình dục

(phunuphapluat.vn) - Vừa qua, Hoa hậu Khánh Vân có buổi toạ đàm chủ đề “Stop! I’m A Child” tại Đại học Hoa Sen, chia sẻ câu chuyện đồng hành cùng ngôi nhà One Body Village (OBV) hỗ trợ trẻ em gái bị xâm hại tình dục hoặc có nguy cơ bị khai thác tình dục.
Thanh Tùng / Chuyện quanh sao / 20/04/2021 08:21

Á hậu Hoàng My chấm thi Hoa khôi Sinh viên Ngân hàng 2021

(phunuphapluat.vn) - Tối 18/4, Á hậu Hoàng My và Ông Trần Việt Bảo Hoàng – CEO Unimedia, Phó Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam có mặt tại Đại học Ngân Hàng TP.HCM, đảm nhận vai trò giám khảo tìm ra chủ nhân của chiếc vương miện Hoa khôi Sinh viên Ngân hàng 2021.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 20/04/2021 08:10

Nguyễn Ngọc Anh Quý: Từ chàng sinh viên tới ông chủ shop thời trang có tiếng

(phunuphapluat.vn) - Ngày càng nhiều bạn trẻ thành công ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, một trong số đó là Nguyễn Ngọc Anh Quý - ông chủ của cửa hàng thời trang dành cho nam được rất nhiều khách hàng yêu thích.
Thanh Tùng / Xã hội / 19/04/2021 21:30
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO