Đời sống xã hội

Vụ “Chuyên gia Hàn Quốc dương tính với Covid-19”: Tất cả 343 người Việt Nam tiếp xúc gần đều âm tính

Xã hội / 28/10/2020 22:20
Vụ “Chuyên gia Hàn Quốc dương tính với Covid-19”: Tất cả 343 người Việt Nam tiếp xúc gần đều âm tính
Kinhtedothi – Đó là khẳng định của Bác sỹ Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) tại buổi họp báochiều 28/10.
Bác sỹ Phan Thanh Tâm, cho biết Trung tâm HCDC nhận thông tin về trường hợp bệnh nhân JUNKAP HONG (SN 1972, giới tính nam, quốc tịch Hàn Quốc), dương tính với SARS – CoV-2 gây bệnh Covid-19 vào lúc 20 giờ 30 phút tối 24/10. Sau khi ông này nhập cảnh vào sân bay Narita (Nhật Bản) vào tối 24/10, khi lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay.
 Bác sỹ Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm HCDC (thứ 2 từ phải sang) tại buổi họp báo chiều 28/10.
Ông JUNKAP HONG là chuyên gia đầu tư, là nhân viên của Công ty U.T Group tại Nhật, có Văn phòng đại diện tại Hà Nội (Việt Nam). Công ty thuộc lĩnh vực đầu tư tài chính, công nghệ. Công việc chính của bệnh nhân là tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các công ty tại Việt Nam, vì vậy bện nhân không có văn phòng làm việc, chủ yếu làm việc tại nơi lưu trú và văn phòng của các công ty đối tác. Vì thế bệnh nhân không đến văn phòng của công ty trong thời gian Việt Nam.
Cũng theo Bác sỹ Phan Thanh Tâm, ông JUNKAP HONG nhập cảnh vào Việt Nam ngày 29/7, được cách ly tại khách sạn Intercontinental đến ngày 16/8. Sau đó, ông JUNKAP HONG đến lưu trú, làm việc chủ yếu tại Hồ Chí Minh từ ngày 16/8 đến ngày 23/10.
Từ ngày 16/8 đến 22/8, ông JUNKAP HONG ở tại khách sạn Grand Hotel Saigon (số 8 đường Đồng Khởi, quận). Từ ngày 23/8 đến 3/9, ông này ở tại Novotel Hotel (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Sau đó vào ngày 4/9 đến 22/9, ông JUNKAP HONG vào TP Hồ Chí Minh và ở tại khách sạn Majetic (Quận 1).
Ngày 23/9 đến 28/9, ông JUNKAP HONG ra TP Đà Nẵng và ở tại khách sạn Cicilia Hotel and Spa và từ ngày 29/9 đến ngày 24/10, ông này quay trở về lưu trú tại khách sạn Majetic (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sau đó quay về Nhật Bản trên chuyến bay NH834 ngày 24/10. Trước khi bay, ông JUNKAP HONG không thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại Việt Nam.
“Sau khi phía Nhật thông báo cho HCDC về trường hợp bệnh nhân JUNKAP HONG dương tính với SARS – CoV-2 gây bệnh Covid-19 vào tối 24/10. Chúng tôi đã tiến hành điều tra, xác minh và được bệnh nhân JUNKAP HONG khai lịch trình tại Việt Nam. Cụ thể, vào ngày 17/10, ông này dự đám giỗ tại quận 9 và ngày 18/10 có chơi gôn tại quận này. Bệnh nhân cũng khai không tiếp xúc trường hợp nào xác định nhiễm SARS - CoV-2 trước đó”, Bác sỹ Phan Thanh Tâm, cho biết.
Tại buổi họp báo, Bác sỹ Tâm cũng cho biết đến thời điểm này xác định được 47 ca tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân, qua xét nghiệm đều âm tính. Tiếp tục mở rộng làm xét nghiệm với 296 người (F2) tiếp xúc gần với F1 cho kết quả âm tính.
“Hiện tại, HCDC vẫn iếp tục xác minh các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân cung cấp; Chuyển thông tin đã xác minh cho các Trung tâm Y tế quận, huyện tổ chức lấy mẫu xét nghiệm; Chỉ định xét nghiệm tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) và tiếp xúc của tiếp xúc gần (F2); Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần đều được cách ly tập trung tại quận, huyện hoặc tại các khách sạn đang làm khu cách ly tập trung theo quyết định của UBND TP. Riêng các trường hợp F2, được chỉ định cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm
Tại buổi họp báo, các phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi như: Cách đây 1 thời gian cũng có 1 người Việt nhập cảnh vào Nhật, khi xét nghiệm thì dương tính, nhưng sau đó lại âm tính? Theo quy định người xuất cảnh không cần phải xét nghiệm, vậy sau khi xuất cảnh lại dương tính thì TP Hồ Chí Minh có kiến nghị những người xuất cảnh có phải xét nghiệm không? Lịch trình của bệnh nhân thể hiện đi khá nhiều nơi, vậy ở TP Nha Trang đi bằng phương tiện gì? Chúng ta đã xác định được những chuyến đi từ TP Hồ Chí Minh ra các tỉnh, thành kia bằng tàu hỏa hay máy bay? Chúng ta chỉ dựa vào khai báo của bệnh nhân, liệu người này có khai báo thật? Vì sao tối 24/10 đã nhận thông tin từ phía Nhật, nhưng đến 26/10 mới thông tin cho báo chí? Có giải pháp nào khắc phục việc chậm thông tin hay không, vì  ngành y tế phải đi trước một bước để cộng đồng nâng cao cảnh giác? Liệu bệnh nhân có thể bị lây trên máy bay không?
Bác sỹ Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm HCDC, cho biết việc xét nghiệm phát hiện dương tính nhưng sau đó âm tính thì đây là trường hợp bất khả kháng. Theo quy định tất cả người nhập cảnh đều phải xét nghiệm, còn khi xuất cảnh có phải xét nghiệm nữa hay không thì tùy thuộc vào nước mà người đó chuẩn bị nhập cảnh. Vì họ rời Việt Nam bằng nhiều con đường, do đó chỉ có một kết quả chung là khi lên máy bay phải có kết quả âm tính.
“Mặc dù lịch trình của bệnh nhân đi rất nhiều địa điểm, nhưng thời gian quan trọng nhất để xác định là 14 ngày trước khi người này rời Việt Nam. Do đó chúng tôi truy vết từ ngày 10/10, khi bệnh nhân còn ở Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục truy vết theo lịch trình thời gian để từ đó khoanh vùng những nơi người này ở lâu nhất, tiếp xúc với nhiều người để gửi về địa phương đó nhờ rà soát tiếp. Còn qua 14 ngày (trước 10/10) thì nguy cơ ít hơn. Ngành y tế cũng rất mong muốn hợp tác với báo chí để  kịp thời thông tin đến người dân. Nhưng mong thông cảm vì khi nhận thông tin vào tối 24/10, do tin này nhạy cảm, nếu điều tra không chính xác, lại cung cấp cho báo chí thì đưa ra rồi sẽ không thu hồi được. Đối với bệnh nhân JUNKAP HONG, khả năng lây trên máy bay rất ít. Vì từ trong môi trường Việt Nam đi ra khả năng rất hiếm, do chúng ta đã có thời gian dài không phát hiện. Do đó đến giờ chưa thể khẳng định được nguồn lây từ đâu. Hiện nay Trung tâm HCDC vẫn tiếp tục chờ phía Nhật xét nghiệm lại vào ngày 30/10”- bác sỹ Phan Thanh Tâm, nói. 

 

Theo kinhtedothi.vn

Á hậu Phương Anh - 'bông hồng' tài năng mới của showbiz Việt

Á hậu Phương Anh mới đăng quang được ít ngày nhưng thành tích “khủng” trong học tập của cô khiến khán giả không khỏi ngưỡng mộ, yêu mến. Đây được coi là một trong những dấu ấn đẹp giúp hình ảnh của tân á hậu đi sâu vào lòng công chúng.
Chuyện quanh sao / 26/11/2020 09:05

Mới nhất

Thái Thị Hoa dự sự kiện Vườn quốc gia Vũ Quang được công nhận là Vườn di sản ASEAN

(phunuphapluat.vn) - Đại diện Việt Nam tại Hoa hậu Trái Đất Thái Thị Hoa vừa vinh dự được mời về Hà Tĩnh tham dự sự kiện công nhận Vườn quốc gia Vũ Quang được công nhận là Vườn di sản ASEAN.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 27/11/2020 14:36

Quảng Nam: Liên tiếp 2 vụ nổ súng, 4 người thương vong

Ngày 27/11, chính quyền huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết: Trên địa bàn huyện vừa xảy ra 2 vụ dùng súng bắn người khiến ít nhất 1 người tử vong và 3 người bị thương.
Hồ sơ vụ án / 27/11/2020 14:30

Người Việt xếp hàng trong đêm mua iPhone 12

Dù thời điểm chính thức bán iPhone mới chính hãng là 0h ngày 27/11, nhiều người đã tới đợi từ chiều tối ngày 26/11 để xếp hàng mua iPhone 12.
Xã hội / 27/11/2020 11:21

Ông Trump nói "đại cử tri Đoàn sẽ phạm sai lầm" nếu bỏ phiếu cho ông Biden

Khi được hỏi, liệu ông có rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu cho ông Biden hay không, ông Trump khẳng định: “Chắc chắn là tôi sẽ làm. Và bạn biết điều đó”. Tổng thống Trump nói thêm rằng, sẽ rất khó khăn để ông thừa nhận thất bại trong tình hình hiện tại và Đại cử tri Đoàn sẽ "phạm sai lầm" nếu bỏ phiếu cho ông Biden.
Tin thế giới / 27/11/2020 09:58

Vàng hết cơ hội tăng giá?

Giá vàng trên thị trường quốc tế chịu áp lực giảm hiếm có khi các quỹ đầu tư đẩy mạnh bán ra, trong khi thị trường châu Á chưa vào mùa cao điểm. Trong nước, giá vàng giao dịch xuống dưới 55 triệu đồng/lượng.
Thị trường / 27/11/2020 09:57

Duyên Quỳnh đau đớn, giằng xé nội tâm với ca khúc tự sáng tác 'Gió cuốn anh đi'

(phunuphapluat.vn) - "Đấu trường ngôi sao" tập 8 là sự đối đầu gay cấn của Trần Ngọc Ánh (đội Nguyên Vũ), Khắc Minh (đội Quang Hà) và Duyên Quỳnh (đội Giang Hồng Ngọc) với những ca khúc ballad nổi tiếng. Anh chàng điển trai Khắc Minh với "Mệt rồi em ơi" đã giành được trái tim duy nhất của hai giám khảo Thanh Hoa và Nguyễn Phi Hùng.
Khánh Linh / Âm nhạc / 27/11/2020 08:00

Mardona - hai mặt của một cuộc đời

Diego Mardona là thiên tài hào nhoáng, thiếu sót và nổi tiếng nhất của bóng đá thế giới' cây viết Mark Iwin của Sun nhận định.
Xã hội / 26/11/2020 13:50

Quán quân 'Én vàng nghệ sĩ 2020': Thỏa sức vùng vẫy với đam mê

Với phần thi đạt điểm gần tuyệt đối là 29.75, Võ Tấn Phát đã vượt qua đối thủ đáng gờm là ca sĩ Bảo Kun để trở thành quán quân của cuộc thi “Én vàng nghệ sĩ 2020”.
Chuyện quanh sao / 26/11/2020 09:11

'Nhí hóa' các phiên bản cuộc thi của người lớn: Nhà sản xuất đang quá tham?

Dễ nhận thấy rằng tất cả các phiên bản trò chơi, cuộc thi truyền hình ăn khách của người lớn đều nhanh chóng được cải tổ, xây dựng một phiên bản khác dành cho trẻ nhỏ. Nhưng, không phải bản “nhí hóa” nào cũng phù hợp. Thậm chí, nếu nhà sản xuất thiếu sự kỹ lưỡng, tham lam trong việc chạy theo sức hút các chương trình của người lớn, hậu quả ảnh hưởng đến trẻ không chỉ là tổn thương trước chỉ trích dư luận, mà những giá trị của nghệ thuật, có giáo dục sẽ bị định hướng lệch lạc.
Chuyện quanh sao / 26/11/2020 09:09

Á hậu Phương Anh - 'bông hồng' tài năng mới của showbiz Việt

Á hậu Phương Anh mới đăng quang được ít ngày nhưng thành tích “khủng” trong học tập của cô khiến khán giả không khỏi ngưỡng mộ, yêu mến. Đây được coi là một trong những dấu ấn đẹp giúp hình ảnh của tân á hậu đi sâu vào lòng công chúng.
Chuyện quanh sao / 26/11/2020 09:05

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong bất thường trong nhà nghỉ

Ngày 25/11, Công an thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị này đang điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của cô gái 15 tuổi trong một nhà nghỉ trên địa bàn.
Hồ sơ vụ án / 26/11/2020 09:01

Xe khách liên tỉnh dừng đỗ, đón trả khách sai quy định: Cơ quan chức năng bó tay?

Thời gian qua, hiện tượng xe khách liên tỉnh (XKLT) dừng đỗ, đón trả khách sai quy định, gây mất trật tự, ATGT lại tái diễn phức tạp trên hai trục đường: Tố Hữu - Lê Văn Lương và Trần Phú - Nguyễn Trãi.
Xã hội / 26/11/2020 08:52

Tiếc nuối một huyền thoại sân cỏ

Kinhtedothi-Ngôi sao bóng đá thế giới người Argentina Maradona vừa qua đời chỉ hai tuần sau khi phẫu thuật, thọ 60 tuổi. Bức ảnh cuối cùng cho thấy người đàn ông 60 tuổi đang mỉm cười bên giường bệnh, chống chọi với bệnh tật.
Xã hội / 26/11/2020 08:50

Đội ngũ mới của ông Joe Biden: Sẽ giúp 'nước Mỹ trở lại'?

Cùng với việc giới thiệu các vị trí nhân sự trong bộ máy chính quyền tương lai hôm 25/11, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã cam kết sẽ cùng phối hợp với các đồng minh và lấy lại vị trí lãnh đạo trên trường thế giới của nước Mỹ.
Tin thế giới / 26/11/2020 08:49

Trường Giang làm 'ông mai' cho Tường Vi và Lê Minh Thành trong 'Thiên đường ẩm thực' mùa 6

(phunuphapluat.vn) - Màn tỏ tình “rất gì và này nọ” của Lê Minh Thành dành cho Tường Vi khiến ai nấy đều nghiêng ngả.
Khánh Linh / Chuyện quanh sao / 26/11/2020 08:43

Long Nhật bật mí phản ứng của ba mẹ vợ sau những scandal về giới tính

(phunuphapluat.vn) - Long Nhật cho biết gia đình vợ là người Hải Phòng đầy bộc trực, chặt to kho mặn, ăn to nói lớn nhưng đầy chân thành. Những xì xầm, tin đồn không tốt về giới tính của nam ca sĩ gốc Huế không phải đến từ gia đình mà đến từ xã hội.
Thanh Tùng / Chuyện quanh sao / 26/11/2020 08:27

Lễ hội thời trang quốc tế lần đầu tiên ra mắt tại Việt Nam

(phunuphapluat.vn) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, Lễ hội thời trang quốc tế - Vietnam International Fashion Festival (VIFF) với sự tham gia của hàng loạt nhà thiết kế hàng đầu chính thức ra mắt.
Nhật Minh / Thời trang / 26/11/2020 08:18

Cố không thành, gắng vẫn bại

Việc để Cơ quan dịch vụ công (GSA) thông báo cho Tổng thống đắc cử của nước Mỹ Joe Biden có thể sử dụng nguồn tài chính và cơ sở vật chất công vào việc thành lập Chính phủ mới là quyết định chắc chắn vô cùng khó khăn đối với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.
Tin thế giới / 25/11/2020 13:57

Hà Nội: Tài xế say xỉn, xe Fortuner tông liên hoàn 3 ô tô, 4 xe máy trên phố Giảng Võ

Tối ngày 24/11, tại phố Giảng Võ (quận Ba Đình) xảy ra vụ tai nạn liên hoàn khi xe Fortuner tông hàng loạt phương tiện, tài xế bước ra khỏi xe trong tình trạng nồng nặc mùi rượu.
Tin nóng trong ngày / 25/11/2020 13:55
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO