Pháp luật

Vụ cướp ngân hàng ở Hải Phòng: Làm rõ giao dịch mua bán xe và truy đồng phạm

Quốc Doanh / Hồ sơ vụ án / 13/01/2022 09:38
Vụ cướp ngân hàng ở Hải Phòng: Làm rõ giao dịch mua bán xe và truy đồng phạm
Theo luật sư, chiếc xe môtô phân khối lớn mà nghi phạm vụ cướp ngân hàng mua là tài sản do phạm tội mà có nên sẽ được cơ quan chức năng xử lý theo quy định.
Nguyễn Văn Nam tại CQCA

Nguyễn Văn Nam tại CQCA

Cướp khoảng 3 tỷ đồng của ngân hàng

Ngày 10-1, CA TP Hải Phòng đang tạm giữ Nguyễn Văn Nam, SN 1998, trú ở xã Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải, Hải Phòng, nghi phạm cướp ngân hàng tại phòng Giao dịch Đình Vũ Vietcombank Hải Phòng, địa chỉ đường Đình Vũ, phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP Hải Phòng.

Theo điều tra ban đầu, khoảng 15g8 ngày 7-1, Nam đeo khẩu trang, đội mũ lưỡi trai, mặc áo khoác đen, quần dài màu đen, đi giày vải màu trắng xuống từ xe taxi vào trong phòng giao dịch Đình Vũ Vietcombank Hải Phòng thuộc tòa nhà Đình Vũ Plaza ngồi chờ. Tại đây, Nam đã tới quầy giao dịch cầm một vật màu đen dạng súng ngắn từ trong người ra nổ súng đe dọa bảo vệ và nhân viên ngân hàng, cướp đi số tiền khoảng 3,5 tỉ đồng (theo báo cáo của phòng Giao dịch Đình Vũ) cho vào balô màu đen. Sau khi cướp được tiền ra khỏi toà nhà ngân hàng, nam thanh niên 24 tuổi bỏ chạy về hướng cầu Tân Vũ - Lạch Huyện, huyện Cát Hải, Hải Phòng.

Tại CQCA, bước đầu Nguyễn Văn Nam khai nhận làm nghề xăm hình nghệ thuật, di chuyển ở nhiều tỉnh, thành khu vực phía Bắc, tập trung ở Quảng Ninh và Vĩnh Phúc. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 vì không có việc làm, không có tiền tiêu xài, Nam đã nảy sinh ý định mua súng và một số công cụ khác để cướp tiền tại ngân hàng.

Sáng 6-1, Nam nhờ bạn là Nguyễn M.H, SN 1998, trú tại Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải, dùng xe ôtô chở đi Vĩnh Phúc. Sau khi thuê nhà trọ ở TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Nam để toàn bộ đồ đạc tại nhà trọ này rồi cùng H quay trở về huyện Cát Hải.

Sau khi cướp được tiền, nghi phạm cướp ngân hàng đã nhờ bạn chở đi Vĩnh Phúc. Nam ngủ tại nhà trọ đã thuê trước đó ở Vĩnh Phúc 1 đêm. Sáng 8-1, Nam đến Hà Nội mua chiếc xe môtô phân khối lớn hiệu Kawasaki Ninja ZX-10R 2021 với giá 700 triệu đồng, rồi quay lại nhà trọ tại Vĩnh Phúc lấy đồ di chuyển đến Thái Nguyên. Đến sáng 9-1, cảnh sát bắt Nam tại nhà nghỉ thuộc tỉnh Thái Nguyên.

Khám xét trên người và chỗ ở của Nguyễn Văn Nam sau khi bắt giữ, lực lượng CA thu giữ: 1 xe môtô phân khối lớn; 800 triệu đồng; 1 súng bắn đạn chì dạng rút; 1 khẩu súng dạng colt và nhiều viên đạn; 1 điện thoại iPhone 13. Tiến hành khám xét khẩn cấp tại nhà Nguyễn Văn Nam tại xã Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải, lực lượng chức năng thu giữ 400 triệu đồng được chôn ở vườn sau nhà.

Làm rõ giao dịch mua bán xe

Theo dõi vụ việc, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định, với số tiền cướp lên đến 3 tỷ đồng, Nguyễn Văn Nam có thể phải đối mặt với khung hình phạt 18-20 năm tù hoặc tù chung thân, theo quy định tại Điều 168 BLHS năm 2015 về tội “Cướp tài sản”.

Đối với chiếc môtô trị giá 700 triệu đồng mà Nam dùng tiền cướp được để mua, luật sư cho hay, đây là tài sản do Nam phạm tội mà có. Vì vậy, chiếc xe cùng số tiền còn lại sẽ bị tịch thu.

Luật sư Thái trích dẫn Khoản 1, Điều 1 Thông tư liên tịch số 09/2011, hướng dẫn áp dụng quy định về tội "Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có" và tội "Rửa tiền". Theo đó, tài sản phạm tội mà có là tài sản do người phạm tội có được, từ việc trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội hoặc từ việc mua bán, đổi chác bằng tài sản phạm tội.

Vì vậy, luật sư Thái cho biết chiếc xe sẽ bị tịch thu, kê biên và bán đấu giá để hoàn trả tiền cho ngân hàng, cùng với số tiền mà tội phạm đã sử dụng cho các việc khác bị CQCA truy thu. "Bên cạnh đó, Điều 186 BLHS về tội "Cướp tài sản" có quy định về hình phạt bổ sung là người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng", luật sư cho hay.

Đồng thời, CQĐT sẽ làm rõ một số vấn đề khác như: Bên bán xe có biết rõ số tiền nghi phạm dùng để mua xe là do phạm tội mà có, hay không biết chuyện này; thủ tục mua bán chiếc xe thực hiện như thế nào; đã hoàn thành hay chưa,…

Trường hợp bên bán biết rõ thì có thể sẽ bị khởi tố hình sự về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có thể hiện ở việc chuyển dịch quyền sở hữu tài sản (bán chiếc xe máy) cho người khác mà mình biết rõ tài sản này là do người đó phạm tội mà có.

Chiếc xe có giá trị khoảng 700 triệu đồng, nên theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 323 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017, mức hình phạt đối với người phạm tội là phạt tù từ 7 - 10 năm.

Đồng thời, có thể xem xét xử lý về Tội không tố giác tội phạm theo Điều 390 Bộ luật này với chế tài phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường hợp bên bán không biết số tiền mua xe là do hành vi cướp ngân hàng của đối tượng thì phải căn cứ vào việc thủ tục mua bán giữa cửa hàng và nghi phạm đã hoàn thành hay chưa.

Nếu như hai bên đã ký hợp đồng bằng văn bản có công chứng/chứng thực, đã đăng ký theo quy định thì hợp đồng mua bán đã có hiệu lực và bên bán được xác định là người thứ ba ngay tình theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật phải bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình.

Nếu việc mua bán chưa hoàn thành về mặt thủ tục, tài sản là chiếc xe chưa được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền thì giao dịch dân sự này vô hiệu, các bên phải trả lại tài sản cho nhau để khắc phục hậu quả.

“Cũng cần lưu ý, nếu như người bán biết rõ đây là tài sản do phạm tội mà có thì việc mua bán này cũng sẽ bị hủy bỏ, mà không phụ thuộc vào việc thủ tục mua bán có hợp pháp hay không”, luật sư Thái chia sẻ.

Có đồng phạm hay không?

Theo lời khai của Nam, trước khi gây án, anh ta qua lại một người bạn tên N.M.H, 24 tuổi, trú cùng quê. Sau khi cướp ngân hàng, Nam cũng hẹn người bạn này đón chở về nhà rồi đi Vĩnh Phúc thuê nhà nghỉ.

Theo phân tích của luật sư, nếu H biết mà vẫn đồng ý chở nghi phạm đến ngân hàng để cướp thì H có thể bị truy tố về tội "Cướp tài sản" với vai trò là người giúp sức. Tùy vào tính chất và mức độ tham gia phạm tội, đồng phạm sẽ nhận hình phạt tương ứng. Còn trường hợp H không biết kế hoạch phạm tội của bạn mình thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Một tình tiết khác mà quan tâm là khẩu súng mà Nam sử dụng để đe dọa, uy hiếp bảo vệ, nhân viên ngân hàng. Theo luật sư, CQĐT sẽ làm rõ khẩu sung thu giữ tại chỗ ở của Nguyễn Văn Nam để xem xét về hành vi "Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng". Nếu xác định đó là vũ khí quân dụng hoặc tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng thì Nam sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, quy định theo Điều 304 BLHS 2015, với mức phạt tù 1-7 năm.

Theo phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Bé gái 3 tuổi nghi bị đinh găm vào đầu: Xử lý thế nào?

(phunuphapluat.vn) - Vụ việc bé gái nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 vật thể nghi là đinh ở trong đầu khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền trẻ em, đặc biệt là quyền được sống sẽ phải bị xử lý nghiêm minh nhất.
PHƯƠNG NGUYÊN / Hồ sơ vụ án / 19/01/2022 14:24

Mới nhất

Hết Hieuthuhai, Low G lại xuất hiện làm “cameo” đặc biệt trong ca khúc mới của Wren Evans

(phunuphapluat.vn) - Tối ngày 19/1, Wren Evans đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc “Gặp may”.
Nhật Minh / Âm nhạc / 20/01/2022 11:36

Chính thức: Jakarta không còn là thủ đô Indonesia

(phunuphapluat.vn) - Quyết định “đổi” Thủ đô của quốc gia Đông Nam Á được đưa ra do lo ngại về tính bền vững của trung tâm chính trị do tình trạng tắc nghẽn giao thông cũng như sụt lún nghiêm trọng của Jakarta.
CẨM ANH / Tin thế giới / 19/01/2022 14:28

Bé gái 3 tuổi nghi bị đinh găm vào đầu: Xử lý thế nào?

(phunuphapluat.vn) - Vụ việc bé gái nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 vật thể nghi là đinh ở trong đầu khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền trẻ em, đặc biệt là quyền được sống sẽ phải bị xử lý nghiêm minh nhất.
PHƯƠNG NGUYÊN / Hồ sơ vụ án / 19/01/2022 14:24

Ca sĩ Mỹ Lệ chưa bao giờ muốn mượn lùm xùm để đánh bóng tên tuổi

(phunuphapluat.vn) - Ca sĩ Mỹ Lệ khẳng định: "Từ trước đến nay, tôi luôn ngẩng mặt lên bầu trời, không bao giờ phải sợ, hối tiếc bất cứ điều gì".
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 19/01/2022 14:19

Hoa hậu Khánh Vân cực ấn tượng trong bộ ảnh thời trang cảm xúc ngày và đêm

(phunuphapluat.vn) - Trong bộ ảnh thời trang mới, Hoa hậu Khánh Vân biến hoá hình tượng linh hoạt nhằm truyền tải thông điệp về người phụ nữ thời hội nhập. Bên trong vẻ ngoài xinh đẹp là một tâm hồn có sức mạnh, bản lĩnh, dũng cảm vượt qua những khó khăn, thử thách.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 19/01/2022 14:13

Đào quất hạ giá vẫn ế ẩm

(phunuphapluat.vn) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, trên nhiều tuyến phố Hà Nội đã bày bán hoa đào, quất cảnh.... phục vụ nhu cầu của người dân. Song các tiểu thương đang rất lo lắng khi thị trường tiêu thụ ảm đạm, mặc dù giá bán thấp hơn với năm ngoái.
LÊ NAM / Thị trường / 19/01/2022 08:58

Để người dân về quê đón Tết: Cần thống nhất quy định kiểm soát dịch

(phunuphapluat.vn) - Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
TRẦN THẢO / Xã hội / 19/01/2022 08:55

Bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành, có 9 vật thể giống đinh găm trong sọ

Công an huyện Thạch Thất và Công an TP Hà Nội đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành xác minh để làm rõ nghi án bé gái 3 tuổi bị bạo hành, trong sọ phát hiện 9 vật thể giống đinh găm...
HP / Hồ sơ vụ án / 19/01/2022 08:52

MC Quyền Linh trao tặng mái tôn và giúp đỡ nữ điều dưỡng tuyến đầu lợp lại mái nhà

(phunuphapluat.vn) - Hình ảnh MC Quyền Linh đã không ngần ngại “xắn tay” giúp đỡ các anh thợ sửa nhà khuân vác, vận chuyển các mái tôn gây xúc động mạnh.
Khánh Linh / Chuyện quanh sao / 19/01/2022 08:47

Wren Evans - chủ nhân hit "Thích em hơi nhiều" "comeback" căng đét từ âm thanh đến hình ảnh

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, tân binh Vpop - Wren Evans, chủ nhân hit “Thích em hơi nhiều” bất ngờ nhá hàng sản phẩm âm nhạc chính thức tiếp theo: “Gặp may”.
Bảo Nam / Âm nhạc / 18/01/2022 14:15

Jun Phạm khẳng định mình của 12 năm trước đã chết

(phunuphapluat.vn) - Jun Phạm của 12 năm trước, thuở mới vào nghề so với hiện tại đã có nhiều thay đổi.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 18/01/2022 08:34

Thúy Vân diện nguyên cây neon đọ sắc với Kỳ Duyên trong phong cách disco tại Miss Fitness Vietnam

(phunuphapluat.vn) - Trong ngày thứ hai của vòng sơ tuyển của Miss Fitness Vietnam - Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2022, Kỳ Duyên và Thúy Vân thu hút sự chú ý với out-fit đẳng cấp.
Trường Huy / Thời trang / 18/01/2022 08:28

Tên cướp mắc Covid-19 cầm dao khống chế 3 mẹ con cướp tài sản

Tú phát hiện tại số nhà 19 ngõ 147 Nguyễn Hoàng chỉ có chị N.T.N.L và 2 cháu nhỏ trong nhà nên Tú đi vào nhà, cầm dao dí dao vào bụng chị L....
TQ / Hồ sơ vụ án / 17/01/2022 17:17

Diễn viên, MC Tuấn Tú: Hướng tới hình ảnh là một ông bố tốt

Khác biệt mẫu số chung của đàn ông là gánh vác kinh tế trong gia đình, vai diễn Duy Anh (Tuấn Tú đóng) trong phim “Anh có phải đàn ông không?” chấp nhận 18 năm làm nội trợ, thay vị trí của vợ để cô có thời gian phấn đầu cho sự nghiệp riêng. Thế nhưng, sự hi sinh hết mình dành cho hậu phương khiến Duy Anh lâm vào hoàn cảnh trớ trêu.
Mộc Miên / Chuyện quanh sao / 17/01/2022 17:15

“Nữ hoàng” lan hồ điệp xuống phố khoe sắc đón Tết

(phunuphapluat.vn) - Hoa lan hồ điệp (được ví như “nữ hoàng” của loài hoa) có giá lên tới "trăm triệu" đã xuống phố phục vụ khách hàng chơi Tết Nhâm Dần 2022.
DUY KHÁNH / Xã hội / 17/01/2022 17:12

Dịch Covid-19: Hải Phòng không còn địa bàn trong vùng đỏ

(phunuphapluat.vn) - Tính đến trưa 17/1, TP Hải Phòng không còn địa bàn nào trong vùng đỏ và chỉ còn 13 vùng trong nhóm nguy cơ - cấp độ dịch 3.
HOA NGÂN / Xã hội / 17/01/2022 17:10

5 phong cách thiết kế hành lang ấn tượng

(phunuphapluat.vn) - Trong xu thế phát triển hiện đại, trang trí nội thất nhà cửa ngày càng được chú trọng hơn để tăng thêm sự thẩm mỹ, tinh tế cho ngôi nhà.
THÀNH LUÂN / Không gian sống / 17/01/2022 17:09

Cận Tết xe khách liên tỉnh vẫn... ế

(phunuphapluat.vn) - Lần đầu tiên trong lịch sử, thị trường vé Tết của cả 3 loại hình dịch vụ vận tải hành khách là đường sắt, đường bộ và đường hàng không cùng “rủ nhau” ế ẩm. Trong đó, thê thảm nhất có lẽ là xe khách liên tỉnh.
QUÝ NGUYỄN / Xã hội / 17/01/2022 17:04

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập hổ độc bản ấn tượng tại Hà Nội

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát (Đường Lâm, Hà Nội) đang hoàn thiện bộ sưu tập 2022 con hổ độc bản ấn tượng để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Khánh Huy / Xã hội / 17/01/2022 09:49
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO