Pháp luật

Vụ “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành: Khi “tín dụng đen” cũng bị rơi vào tròng lừa đảo

Minh Dương / Hồ sơ vụ án / 12/03/2023 15:03
Vụ “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành: Khi “tín dụng đen” cũng bị rơi vào tròng lừa đảo
Với chiêu bài lấy tiền của người sau trả cho người trước, “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của nhiều cá nhân. Điều đáng nói, trong số người tin tưởng chiêu trò “góp vốn” tiết kiệm có cả những cá nhân kinh doanh bằng hình thức “tín dụng đen”.
Vụ “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành: Khi “tín dụng đen” cũng bị rơi vào tròng lừa đảo

Nguyễn Thị Hà Thành lừa đảo cả "tin dụng đen"

Ngày 12/3, TAND Tp Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Thị Hà Thành câu kết cùng các nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt 433 tỷ.

Cáo trạng xác định, khi kinh doanh bị thua lỗ, Nguyễn Thị Hà Thành tìm các cá nhân cho vay lãi nặng, tín dụng đen rủ gửi tiết kiệm đồng sở hữu rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền của 3 ngân hàng.

Với chiêu bài vay món sau để trả cho món trước, dùng đáo hạn ngân hàng, trả cho các khoản vay lãi nặng… Nguyễn Thị Hà Thành đã lừa đảo được cả những cá nhân kinh doanh “tín dụng đen”.

Theo cáo trạng, năm 2017, qua Nguyễn Giang Hòa, Nguyễn Thị Hà Thành quen biết và đặt vấn đề vay tiền của Đỗ Thị Quỳnh Anh (sinh năm 1984, trú tại Tp Lạng Sơn), là người hoạt động cho vay lấy lãi tại Lạng Sơn. Do Thành không có tài sản thế chấp nên Thành đưa ra hình thức vay Quỳnh Anh cùng Thành gửi tiết kiệm đồng sở hữu với Thành để Thành sử dụng số tiền của cả 2 đi chứng minh tài chính trong giao dịch làm ăn. Quỳnh Anh đồng ý với điều kiện tất cả văn bản ngân hàng đưa cho Thành, Quỳnh Anh sẽ giữ luôn.

Ngày 2/10/2018, Quỳnh Anh đưa bạn là Vũ Đức Tùng (sinh năm 1991, Lạng Sơn) số tiền 20 tỷ đồng để đứng tên mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu trị giá 40 tỷ đồng với Thành.

Thực tế Thành không có tiền nên nhờ Thu Hương và Quỳnh Hương vay tiền. Những nhân viên này đã giúp sức cho Thành lập và ký trước chứng từ mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu.

Sau khi có sổ tiết kiệm, cùng ngày 2/10/2018, Thành bàn với Thu hương để lừa Vũ Đức Tùng ký vào hồ sơ vay 19.5 tỷ đồng bằng cách: Thành và Hương nói với Tùng thế chấp HĐTG để vay 19,5 tỷ đồng tại VAB trong thời hạn 1 ngày để lấy chỉ tiêu cho Thu Hương.

Thực tế, Thu Hương đã đề nghị Trịnh Phương Ngân lập bộ chứng từ vay, nội dung Tùng thế chấp Sổ tiết kiệm để vay 19,5 tỷ đồng. Tùng không phát hiện ra việc này nên đã ký trên các chứng từ vay và đưa HĐTG của mình cho Thu Hương. Còn các biên bản khác, Thành đã giả chữ ký của Tùng để ký.

Do thời điểm này, dư nợ của Tùng tại ngân hàng VAB là 29 tỷ đồng nên Phạm Thị Huyền Trang – chuyên viên quản lý khách hàng lập Tờ trình thẩm định cấp tín dung để Đặng Thị Quỳnh Hương, Quản Trọng Đức ký, trình Trung tâm phê duyệt của Hội sở VAB duyệt. Sau khi được Trung tâm phê duyệt cho vay, số tiền 19,5 tỷ đồng Tùng vay được giải ngân vào số tài khoản của Tùng.

Ngày hôm sau, Thu Hương nói với Tùng đến PGD Đông Đô để ký chứng từ rút tiền ra rồi dùng số tiền đó tất toán khoản vay để nhận lại Hợp đồng tiền gửi. Sau khi Tùng ký trên các chứng từ chi tiền này, Thu Hương đã trả cho tùng Hợp đồng tiền gửi, Tùng tưởng các khoản vay của mình đã được tất toán nên ra về, còn Thành sử dụng các chứng từ chi này để rút số tiền 19,5 tỷ đồng.

Tương tự, Quỳnh Anh tiếp tục cho Thành vay 15 tỷ đồng vối hình thức thỏa thuận mỗi bên bỏ 15 tỷ đồng để gửi tiết kiệm đồng sở hữu. Cùng với thủ đoạn tương tự với sự góp sức của các nhân viên ngân hàng, sau khi có sổ tiết kiệm, Thành nhờ Thu Hương giúp thực hiện vay 14,5 tỷ đồng. Thành đã ký giả chữ ký của Quỳnh Anh trên các chứng từ vay để hoàn thiện hồ sơ.

Tại cơ quan điều tra, Thành khai số tiền Vũ Đức Tùng đồng sở hữu với Thành là tiền Thành vay của Quỳnh Anh với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày, tương đương 150%/tháng.

Cũng tại đây, Quỳnh Anh khai cho thành vay chỉ với lãi suất 800 đồng/ 1 triệu/1 ngày, tương đương 2,4%/tháng. Số tiền Quỳnh Anh cho Thành vay, tổng số 35 tỷ đồng, Thành đã chuyển khoản cho Quỳnh Anh và nhân viên của Quỳnh Anh tổng số 10 tỷ đồng. Thành khai đó là trả lãi cho 2 khoản vay trên. Quỳnh Anh phủ nhận lời khai của Thành, khai đó là tiền Thành trả gốc.

Tại cơ quan điều tra, Quỳnh Anh đề nghị làm rõ hành vi của Thành và đồng phạm xử lý theo quy định của pháp luật và yêu cầu được bồi thường 25 tỷ đồng Thành còn nợ của Quỳnh Anh.a

Cơ quan điều tra đã tách vụ án liên quan đến hàng vi cho nặng lãi của Đỗ Quỳnh Anh, Vũ Đức Tùng để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau.

Theo phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Xem nhiều nhất

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành

Ngày 31/3/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành các quyết định điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, có hiệu lực từ ngày 03/4/2023. Đây là lần thứ hai NHNN giảm lãi suất điều hành trong tháng 3/2023, nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân.
Yến Nhi / Xã hội / 01/04/2023 10:14

Mới nhất

Diễn viên Vương Khánh tiết lộ bí quyết thu về 2,5 triệu người theo dõi trên TikTok

(phunuphapluat.vn) - Diễn viên Vương Khánh là gương mặt không còn xa lạ với người dùng TikTok.
Mạnh Long / Chuyện quanh sao / 01/04/2023 16:53

Diễn viên Cao Minh Đạt: “Nhiều người nói tôi đóng vai phản diện ác quá”

(phunuphapluat.vn) - Là diễn viên chuyên “trị” vai phản diện, “cậu Ba” Cao Minh Đạt lần đầu tiết từng bị hụt hẫng, buồn bã vì khán giả gửi email để làm điều này.
Mạnh Long / Chuyện quanh sao / 01/04/2023 14:27

Vì sao giá lợn hơi giảm mạnh?

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, giá lợn hơi giảm đang là xu thế chung, không chỉ riêng ở nước ta mà cả nhiều quốc gia châu Á khác.
Tiêu dùng / 01/04/2023 13:52

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành

Ngày 31/3/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành các quyết định điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, có hiệu lực từ ngày 03/4/2023. Đây là lần thứ hai NHNN giảm lãi suất điều hành trong tháng 3/2023, nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân.
Yến Nhi / Xã hội / 01/04/2023 10:14

Đem lòng yêu người chưa từng gặp, nam chính vượt gần 2000km tỏ tình nữ Tiktoker nổi tiếng

(phunuphapluat.vn) - Bằng tình cảm chân thành, chàng trai đến từ Hà Nội lấy hết dũng khí tỏ tình hot TikToker Reency. Dù anh chàng đã khiến đối phương cảm động nhưng không thành công nắm tay crush ra về.
Mạnh Long / Tình yêu / 01/04/2023 08:34

Những lý do "Biệt đội rất ổn" là phim giải trí hấp dẫn tại rạp cuối tuần này

(phunuphapluat.vn) - "Biệt đội rất ổn" tiếp tục giữ vững năng lượng hài hước, lầy lội của "Gia đình cục súc" và mở rộng câu chuyện về miền Tây hiện đại, sang trọng cùng dàn diễn viên tiềm năng Lê Khánh, Hứa Vĩ Văn, Hoàng Oanh, Quang Tuấn. 
Mạnh Long / Phim ảnh / 31/03/2023 16:11

Quảng Nam: 18 học sinh bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ tự chế biến

Hiện nay, UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đã yêu cầu Trung tâm Y tế thị xã thu thập mẫu thức ăn của các học sinh bị ngộ độc thực phẩm để gửi vào Viện Pasteur Nha Trang.
V. Quyên / Tin tức sức khỏe / 31/03/2023 14:51

Việt Nam được xếp trong top 5 điểm đến đáng giá nhất mùa hè

Chuyên trang du lịch Travel off Path của Mỹ đã tổng hợp danh sách 5 điểm đến đáng giá nhất cho mùa hè này theo dữ liệu từ nền tảng Expedia, trong đó có Việt Nam.
PV / Du lịch / 31/03/2023 13:00

Vì sao giá bất động sản Việt Nam khó giảm?

Với việc nhu cầu về bất động sản, nhất là bất động sản đô thị ngày càng cao, kịch bản giảm giá hay thị trường rơi vào suy thoái sẽ rất khó xảy ra, đặc biệt là sau khi Chính phủ đã có một loạt quyết sách để thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, ổn định.
PV / Nhà đất / 31/03/2023 12:57

"Không làm mà vẫn có ăn", kiếm tiền từ Tinder và những mối nguy từ video về lối sống độc hại

Các video về lối sống độc hại núp dưới cái mác kể lại trải nghiệm cá nhân hay đưa lời khuyên đang trở thành "liều thuốc độc" ngấm dần vào suy nghĩ của người trẻ...
Trung Đức / Xã hội / 31/03/2023 11:59

Đã xác định nguyên nhân khiến hơn 70 học sinh ở Hà Nội ngộ độc sau chuyến dã ngoại

Chiều 30/3, Sở Y tế Hà Nội vừa công bố nguyên nhân khiến học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) nhập viện với các biểu hiện ngộ độc sau chuyến đi dã ngoại.
Tin tức sức khỏe / 31/03/2023 10:12

Bộ GD&ĐT lý giải việc đưa Lịch sử thành môn bắt buộc thi tốt nghiệp THPT 2025

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) vừa có chia sẻ về những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, trong đó có việc đưa Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc.
PV / Xã hội / 31/03/2023 10:10

Giá cả sinh hoạt ở Hà Nội đắt đỏ nhất cả nước

Trong 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hà Nội tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng mức giá đắt đỏ nhất cả nước năm 2022, tiếp theo là Quảng Ninh và TP Hồ Chí Minh. 
Minh Ngọc / Tiêu dùng / 31/03/2023 10:09

Lộ diện những “tấm vé” góp mặt tại bảng quốc tế đêm Chung kết Dalat Best Dance Crew 2023

(phunuphapluat.vn) - Chương trình Lễ hội vũ đạo ngoài trời Dalat Best Dance Crew 2023 đã tìm ra các đội xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết Bảng Quốc tế.
Mạnh Long / Chuyện quanh sao / 31/03/2023 10:04

Đúng dịp sinh nhật, "ca sĩ tỉ phú" Hà Phương ra mắt phim ca nhạc kết hợp với Trần Sang

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, vào đúng ngày sinh nhật, "nữ ca sĩ tỉ phú" Hà Phương đã chính thức tung ra phim ca nhạc "Bến đò chiều mưa" kết hợp với ca sĩ Trần Sang.
Mạnh Long / Âm nhạc / 31/03/2023 09:47

Hoa hậu H’Hen Niê mặc lại áo dài cũ cảm hứng từ trang phục dân tộc Bánh Mì

(phunuphapluat.vn) - Tối 30/3, Hoa hậu H'Hen Niê xuất hiện tại Lễ hội Bánh mì lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM. Cô chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh bánh mì và trang phục dân tộc "Bánh Mì" mang đến Miss Universe 2018. 
Mạnh Long / Thời trang / 31/03/2023 09:23

Bắc Bộ chuẩn bị đón nắng nóng cục bộ

Từ ngày 2-5/4, Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng diện rộng.
Văn An / Tin nóng trong ngày / 31/03/2023 08:48

MC Công Sơn giữ vai trò giảng viên MC nhí tại Thanh Hóa

(phunuphapluat.vn) - Từng muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch, song chàng trai Công Sơn lại bén duyên với nghề MC chuyên nghiệp. Từ năm 2017, đến nay Lê Công Sơn đã có hành trình 6 năm kinh nghiệm với vai trò MC, dẫn dắt nhiều chương trình, sự kiện quan trọng.

Sau thành công của "Chuyện chúng ta sau này", Hải Đăng Doo tiếp tục nhận "mưa lời khen"

(phunuphapluat.vn) - Mới đây nhà sản xuất "The Heroes – Thần tượng đối thần tượng" phiên bản Idol Camp đã hé lộ những hình ảnh mới nhất trong tập 18. 
Mạnh Long / Âm nhạc / 30/03/2023 14:55
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO