Pháp luật

Vụ “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành: Những kẽ hở trong hoạt động ngân hàng

Minh Dương / Hồ sơ vụ án / 11/03/2023 17:17
Vụ “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành: Những kẽ hở trong hoạt động ngân hàng
Trong vụ án "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hiện đang xét xử, có tới 17 cán bộ ngân hàng được xác định là đồng phạm.
Vụ “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành: Những kẽ hở trong hoạt động ngân hàng

"Siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành tại phiên tòa

"Siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành từng là khách VIP của các ngân hàng

Đồng phạm với Nguyễn Thị Hà Thành, các bị cáo bị đưa ra xét xử với 3 nhóm tội danh, gồm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng” và “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

3 ngân hàng được xác định trong vụ án này gồm Ngân hàng Cổ phần Quốc dân (NCB), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Á (VAB) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Chúng Việt Nam (Pvcombank).

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến 2018, Nguyễn Thị Hà Thành hoạt động kinh doanh tự do bị thua lỗ nên đã nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân trong xã hội, Thành vay của người sau trả cho người trước. Thời gian đầu, Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn. Qua các quan hệ xã hội, Thành tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm với số tiền lớn để gửi đồng sở hữu, sau đó lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các Hợp đồng tín dụng, vay các Ngân hàng với số tiền lớn nên các Ngân hàng NCB, VAB đều coi Thành là khách VIP.

Do không có hoạt động kinh doanh, chỉ là vay tiền của người sau để trả gốc và lãi cao cho người trước nên trong khoảng thời gian từ 5/6/2018 đến 26/11/2018, Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ hết hạn. Do đó, Thành đã nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền từ các Ngân hàng NCB, Pvcombank, VAB và các cá nhân khác nhau.

Vụ “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành: Những kẽ hở trong hoạt động ngân hàng

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong nhiều ngày

Các nhân viên ngân hàng đã giúp sức trong tất cả các khâu

Tại Ngân hàng VAB, Nguyễn Thị Hà Thành tìm những người có tiền để vay với lãi suất cao, hoặc rủ rê hợp tác làm ăn. Do Thành không có tài sản đảm bảo nên không thể đề nghị những người này đưa tiền trực tiếp cho Thành mà nghĩ cách để họ gửi tiền vào ngân hàng, từ đó dùng thủ đoạn gian dối để vay hoặc rút tiền từ Ngân hàng VAB ra sử dụng.

Để thực hiện ý định này, qua mối quan hệ xã hội, Thành tìm cách tiếp cận với Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1983, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trưởng bộ phận khách hàng doanh nghiệp, Phòng giao dịch Đông Đô). Thành bàn với Hương nói với Quản Trọng Đức (SN 1977, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Trưởng phòng giao dịch Đông Đô, Thành sẽ cùng đồng sở hữu gửi số lượng tiền lớn vào ngân hàng VAB, ngay sau khi gửi sẽ cầm cố số tiền gửi để vay tiền ngân hàng.

Quản Trọng Đức và một số nhân viên ngân hàng đã giúp sức cho Nguyễn Thị Hà Thành trong tất cả các khâu từ khi gửi tiết kiệm, thẩm định hồ sơ vay, nhận tiền giải ngân và tất toán khoản vay một cách thuận lợi, giúp Thành chiếm đoạt được tiền của ngân hàng.

Theo đó, Đức đồng ý phát hành 2 văn bản “Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn” và “Giấy đề nghị phong tỏa” theo yêu cầu của Thành và giao giấy tờ trên cho khách hàng kèm theo “Giấy gửi tiền tiết kiệm”, “Phiếu thu” – chứng từ chỉ lưu hành nội bộ - để người đồng sở hữu tin tưởng về sự an toàn của khoản tiền gửi tại VAB. Do VAB chỉ áp dụng hình thức hợp đồng tiền gửi cho khách hàng doanh nghiệp, không áp dụng cho khách hàng cá nhân, hợp đồng tiền gửi và Giấy đề nghị phong tỏa Đức cho phát hành đối với nhóm Hà Thành là 2 văn bản phát hành trái quy định, không có biểu mẫu...

Quá trình thực hiện gửi tiền đồng sở hữu, để cho người đồng sở hữu tin và đồng ý bỏ tiền cùng gửi tiết kiệm đồng sở hữu với Thành, Thành cần phải có một nửa hoặc một phần tiền. Khi Thành không có tiền, qua Thu Hương, Thành đặt vấn đề nhờ Đặng Thị Quỳnh Hương, Trưởng phòng khách hàng cá nhân Ngân hàng VAB, vay nóng tiền hộ Thành, Thành sẽ trả lãi cao…

Ngay sau khi có sổ tiết kiệm đồng sở hữu, Thành câu kết với một số nhân viên ngân hàng dùng thủ đoạn gian dối chiếm được tài sản của Ngân hàng VAB. Thành nhờ Thu Hương, Quỳnh Hương thực hiện thế chấp Sổ tiết kiệm để vay tiền của ngân hàng số tiền lên tới 95% giá trị của Sổ tiết kiệm. Ở khâu này, Thành thực hiện giả chữ ký của người đồng sở hữu để đưa lại cho cán bộ ngân hàng để hoàn tất thủ tục giải ngân. Đến ngày 28/3/2018, Thu Hương phát hiện Thành ký giả chữ ký của những người đồng sở hữu để làm hồ sơ vay tiền VAB, đã yêu cầu phải trả tiền các khoản vay và viết bản cam kết thể hiện sai phạm này.

Với thủ đoạn trên, Thành đã chiếm đoạt gần 274 tỷ đồng của VAB, và một số cá nhân tổng cộng 63 tỷ đồng.

Tại Ngân hàng NCB và Pvcombank, Thành và Nguyễn Thanh Tùng sử dụng các công ty mình nắm giữ, Công ty Jeongho Landmark, Công ty MHD và Công ty Eurocell thực hiện vay tiền tại hai ngân hàng này với tư cách pháp nhân để sử dụng. Thu Hương giới thiệu Thành với Nguyễn Hồng Trung, chuyên viên cao cấp quan hệ khách hàng doanh nghiệp, Trung tâm Giao dịch Vạn Xuân, Ngân hàng NCB và Bùi Văn Tuấn, chuyên viên quan hệ khách hàng thuộc Trung tâm phát triển khách hàng doanh nghiệp, Ngân hàng Pvcombank làm thủ tục giúp cho Thành vay tiền tại 2 ngân hàng này.

Để có tài sản đảm bảo cho khoản vay tại ngân hàng NCB và Pvcombank, Thành nghĩ ra cách thức vay tiền của ông Đ.N.T (SN 1976, Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhưng không nhận tiền mặt mà đề nghị T. và vợ gửi tiền vào NCB hoặc Pvcombank và giao sổ tiết kiệm cho Thành quản lý. Vợ chồng T. được Thành trả ngay 1 khoản lãi ngoài là 4,2% - 4,5%/tháng, đến hạn thì Thành trả sổ tiết kiệm cho vợ chồng T. để đến ngân hàng rút tiền gốc; lãi suất ngân hàng Thành được hưởng.

Thành đã sử dụng sổ tiết kiệm này, dùng thủ đoạn gian dối cầm cố sổ tiết kiệm thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại 2 ngân hàng NCB và Pvcombank. Theo đó, tại NCB, Thành chiếm đoạt của ngân hàng này 47,5 tỷ đồng. Tương tự, tại Pvcombank là 49,4 tỷ đồng.

Tại tòa, các nhân viên ngân hàng được xét hỏi đều cho rằng mình chỉ có lỗi trong việc không phát hiện ra Công ty Eurocell đã ngừng hoạt động chứ không vi phạm quy định của ngân hàng, xin tòa xem xét lại tội danh.

Theo phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Xem nhiều nhất

Bị Công an TP HCM triệu tập, ca sĩ Vy Oanh phản bác gửi “khiếu nại”

Nữ ca sĩ Vy Oanh được cơ quan điều tra Công an TP HCM gửi giấy triệu tập để làm rõ các vấn đề liên quan đến những tố cáo của con trai Nguyễn Phương Hằng. Ngay lập tức, phía ca sĩ Vy Oanh đã gửi văn bản khiếu nại và không lên theo lịch triệu tập.
Minh Dương / Hồ sơ vụ án / 24/03/2023 13:39

Mới nhất

Đồng Nai: Đã bắt được đối tượng giết nữ chủ tiệm spa

Tối 24/3, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an tỉnh Gia Lai đã bắt giữ Lê Minh Long 26 tuổi, ngụ huyện Định Quán là nghi phạm sát hại bà V.T.M.H. (41 tuổi, chủ tiệm spa) và cướp tài sản ở TP Biên Hòa.
Văn Dũng / Hồ sơ vụ án / 24/03/2023 22:32

Cháy xưởng gỗ lúc nửa đêm, 5 người trong gia đình thương vong

Rạng sáng 24/3, xưởng sản xuất gỗ của một hộ dân tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, xảy ra cháy lớn khiến 1 người tử vong, 4 người bị thương.
TQ / Tin nóng trong ngày / 24/03/2023 16:29

Sắp cưới vợ, thanh niên vẫn dùng clip nóng "tống tiền" bạn gái cũ

Chuẩn bị cưới vợ, nhưng nam thanh niên vẫn dùng clip "nóng" với bạn gái cũ để tống tiền người này...
Hồng Đức / Hồ sơ vụ án / 24/03/2023 16:26

Các bà bầu đừng coi thường bệnh lý nhiễm khuẩn

Nếu người mẹ không được kiểm soát thai nghén, không được khám sức khỏe định kỳ hoặc từng mắc bệnh lý nhiễm khuẩn trong thai kỳ thì có thể truyền bệnh nhiễm khuẩn cho con dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng của trẻ sau sinh.
Minh Nhật / Bệnh phụ nữ / 24/03/2023 13:42

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vida nano quảng cáo sai sự thật về công dụng

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vida Nano có nội dung quảng cáo không đúng công dụng của sản phẩm, quảng cáo công dụng như thuốc chữa bệnh.
Phú An / Tin tức sức khỏe / 24/03/2023 13:41

Những thực phẩm giúp cơ thể thơm tự nhiên

Ngoài việc thực hiện các biện pháp vệ sinh thân thể, bạn có thể giúp cơ thể thơm tự nhiên và kiểm soát mùi hôi qua việc chọn thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày. Dưới đây là những loại thực phẩm giúp cơ thể bạn thơm tho suốt cả ngày...
KH / Làm đẹp / 24/03/2023 13:40

Bị Công an TP HCM triệu tập, ca sĩ Vy Oanh phản bác gửi “khiếu nại”

Nữ ca sĩ Vy Oanh được cơ quan điều tra Công an TP HCM gửi giấy triệu tập để làm rõ các vấn đề liên quan đến những tố cáo của con trai Nguyễn Phương Hằng. Ngay lập tức, phía ca sĩ Vy Oanh đã gửi văn bản khiếu nại và không lên theo lịch triệu tập.
Minh Dương / Hồ sơ vụ án / 24/03/2023 13:39

Vụ bé trai 14 tuổi bị hành hung: Hành vi có tính chất côn đồ, xâm phạm quyền trẻ em

Đó là nhận định của luật sư khi xem đoạn clip ghi cảnh người đàn ông hành hung bé trai 14 tuổi một cách không thương tiếc khiến dư luận bức xúc và đề nghị CQCA xử lý nghiêm minh để nêu gương cho người khác.
Thái An / Hồ sơ vụ án / 24/03/2023 13:38

Xế hộp bốc cháy sau tiếng nổ lớn, tài xế tử vong trên ghế lái

Chiếc xe ô tô hiệu Camry biển số TP HCM đang lưu thông trên đường bất ngờ bốc cháy sau tiếng nổ lớn khiến tài xế tử vong tại chỗ.
T.Quang / Tin nóng trong ngày / 24/03/2023 13:37

Thỏa thuận hạt nhân dài hạn giữa Nga và Trung Quốc

Chương trình hợp tác dài hạn trong lĩnh vực hạt nhân vừa được Nga và Trung Quốc ký kết để tăng cường mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia này.
Tuấn Khang / Tin thế giới / 24/03/2023 13:36

Thị trường tích cực với xu hướng lãi suất giảm

Lãi suất đang có xu hướng giảm và việc giảm lãi suất luôn đem đến những điều tích cực cho thị trường chứng khoán trong dài hạn.
Nguyễn Vũ / Thị trường / 24/03/2023 13:36

"Biệt đội rất ổn" hé lộ khách mời “quý hơn kim cương hột xoàn”: NSND - Tiến sĩ cải lương Bạch Tuyết

(phunuphapluat.vn) - Trước thềm ra mắt khán giả, "Biệt đội rất ổn" hé lộ thêm một khách mời đặc biệt trong bộ phim, đó chính là NSND - Tiến sĩ Bạch Tuyết.
Mạnh Long / Phim ảnh / 24/03/2023 13:28

Alex The Cage - Từ cậu bé 15 tuổi học nhảy dưới ga tàu điện tới Quán quân nhiều cuộc thi quốc tế

(phunuphapluat.vn) - Nam dancer nổi đình nổi đám trong giới Hip-hop thế giới, Alex The Cage khiến người hâm mộ không khỏi bất ngờ khi tiết lộ tự học nhảy từ năm 15 tuổi tại ga tàu điện ngầm.
Mạnh Long / Chuyện quanh sao / 24/03/2023 13:18

Rapper Pháo công khai người yêu?

(phunuphapluat.vn) - Hình ảnh Pháo “khóa môi” khách mời kết hợp trong tập 17 "The Heroes" đã khiến khán giả không khỏi phấn khích.
Mạnh Long / Âm nhạc / 23/03/2023 20:33

Bốn tiếp viên hàng không bị xem xét cho thôi việc

Ngày 23/3, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, 4 tiếp viên vận chuyện ma túy từ Pháp về đã vi phạm quy định của ngành nên sẽ bị xem xét cho thôi việc.
Hồng Đức / Hồ sơ vụ án / 23/03/2023 17:53

Tạm giữ hình sự đối tượng cho vay lãi suất cắt cổ 200%/năm

Đào Duy Vũ đã cho 65 người dân trên địa bàn huyện Như Xuân (Thanh Hóa) và một số huyện lân cận vay tiền với mức lãi suất cho vay dao động từ 2.000 - 4.000 đồng/triệu/ngày (tương đương 200%/năm), qua đó thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng.
Huy Hoàng / Hồ sơ vụ án / 23/03/2023 17:52

8 mặt hàng kinh doanh siêu hot nhất hiện nay, vốn ít lời nhiều

Kinh doanh luôn là ngành nghề phổ biến mà nhiều người chọn để phát triển sự nghiệp của mình, top 8 mặt hàng kinh doanh vốn ít lời nhiều nhất hiện nay.
Dương Kim Quyên / Thị trường / 23/03/2023 17:51

Tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư tại Việt Nam

Quy tắc Thuế tối thiểu toàn cầu dự kiến sẽ thực thi từ năm 2024. Đây là chương trình hành động chống “xói mòn” thu ngân sách, trốn tránh thuế toàn cầu với sự tham gia của 141 quốc gia. Các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần có những chính sách, giải pháp nhằm ứng phó kịp thời để tiếp tục trở thành điểm sáng trong thu hút vốn FDI.

Đồng loạt kiểm tra các địa điểm kinh doanh của F88 tại Bắc Giang

Sáng 23/3, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đồng loạt kiểm tra hành chính 18 địa điểm kinh doanh của Chi nhánh Công ty cổ phần kinh doanh F88 tại Bắc Giang, bao gồm trụ sở chính và các điểm kinh doanh của chi nhánh công ty này trên địa bàn 9 huyện, thành phố Bắc Giang của tỉnh.
Hồng Đức / Hồ sơ vụ án / 23/03/2023 15:43
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO