Pháp luật

Vụ “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành: Vai trò của ông Đặng Nghĩa Toàn trong vụ án

Minh Dương / Hồ sơ vụ án / 12/03/2023 10:09
Vụ “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành: Vai trò của ông Đặng Nghĩa Toàn trong vụ án
Trước đề nghị của các bị can yêu cầu xem xét quan hệ vay nợ của Đặng Nghĩa Toàn và Nguyễn Thị Hà Thành, có phải đồng phạm hay không, chủ tọa Phan Huy Cương đã cho hay, cơ quan công tố xác định ông Toàn là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, dù vụ án đã qua nhiều lần điều tra bổ sung.
Vụ “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành: Vai trò của ông Đặng Nghĩa Toàn trong vụ án

Ông Đặng Nghĩa Toàn tại phiên tòa ngày 11/3

Nguyễn Thị Hà Thành vay tiền của Đặng Nghĩa Toàn với hình thức gửi tiền tiết kiệm

Trước tòa, về giao dịch với Đặng Nghĩa Toàn, Nguyễn Thị Hà Thành cho rằng bị cáo đã đặt vấn đề vay tiền của ông Toàn thông qua việc mượn sổ tiết kiệm đồng sở hữu, không phải qua ngân hàng. Bị cáo cho rằng ông Toàn có biết việc Thành sẽ dùng sổ tiết kiệm để thế chấp vay vốn. Đồng thời, mình đã trả cả tiền gốc và lãi cho ông Toàn với tổng số tiền khoảng 80 tỷ đồng, gồm trả bằng tiền mặt lẫn chuyển khoản. Đối với tiền mặt, bị cáo khai trả cho ông Toàn 35 tỷ đồng tại quán cà phê trên phố Lê Đại Hành, Hà Nội.

Tuy nhiên, ông Toàn phủ nhận toàn bộ lời khai của Nguyễn Thị Hà Thành. Đề cập câu hỏi trong việc giao dịch với Nguyễn Thị Hà Thành, ông Toàn khẳng định việc đưa sổ cho Thành không phải là một giao dịch.

Ông Toàn nhiều lần khẳng định trước tòa, không nghĩ bị Hà Thành lừa. "Tôi tin tưởng các ngân hàng, tiền trong sổ tiết kiệm thì khó mà tác động được, ngoài ra còn có tin nhắn báo biến động số dư. Điều quan trọng là tôi gửi tiền vào ngân hàng theo đúng quy trình, kể từ lúc đó, ngân hàng có trách nhiệm quản lý số tiền cho tôi”, ông Toàn nói.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Hà Thành khai quen biết Đặng Nghĩa Toàn (sinh năm 1977, Hoàn Kiếm) do Nguyễn Giang Hòa giới thiệu.

Do không có tài sản đảm bảo cho khoản vay tại ngân hàng và vay tiền của Đặng Nghĩa Toàn nên Thành đã lợi dụng mối quan hệ với nhân viên các ngân hàng có thể giúp Thành vay tiền ra trong ngày, lợi dụng sơ hở trong quy trình thẩm định, ký hồ sơ cho vay của ngân hàng, Thành nghĩ ra phương án vay tiền của Đặng Nghĩa Toàn với hình thức Toàn gửi tiền tiết kiệm vào các Ngân hàng do Thành chỉ định, đưa Sổ tiết kiệm cho Thành để Thành chứng minh năng lực tài chính, Thành trả lãi ngoài cho Toàn 4,2 – 4,5%/tháng. Toàn đồng ý. Khi Thành chỉ định gửi tại các ngân hàng, Toàn hỏi lý do thì Thành nói là có quan hệ ở đây, còn cụ thể quan hệ với ai thì Thành không nói cho Toàn biết.

Từ ngày 18/6/2018 đến 21/8/2018, Nguyễn Thị Hà Thành vay Toàn 50 tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu Toàn gửi tiết kiệm vào NCB rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ, sau đo Thành dùng thủ đoạn gian dối, chiếm đoạt của NCB 47,5 tỷ đồng.

Ngày 17/10/2018, Thành cùng Tùng làm giả hồ sơ vay cầm cố 3 sổ tiết kiệm giá trị 12 tỷ mang tên Đặng Nghĩa Toàn, 2 sổ tiết kiệm giá trị 40 tỷ đồng mang tên Tạ Thị Thu Trang (vợ của Toàn) sau đó dùng thủ đoạn gian dối vay, chiếm đoạn của Ngân hàng Pvcombank số tiền 49.5 tỷ đồng.

Ngày 5/11/2018, Tùng ký giả chữ ký của Toàn cầm cố 1 số tiết kiệm giá trị 20 tỷ đồng mở ngày 5/7/2018 mang tên Đặng Nghĩa Toàn vay, chiếm đoạt của Ngân hàng VAB số tiền 19,5 tỷ đồng.

Tổng số tiền Thành vay của Toàn, sau đó chỉ định Toàn gửi tiết kiệm tại 3 ngân hàng là 122 tỷ đồng; Thành khai đã trả được 35 tỷ đồng tiền gốc, 44.630.000.000 đồng tiền lãi + 1 xe Mercedes, giá trị khoảng 2 tỷ đồng của các khoản vay tại 3 Ngân hàng.

 

Nguồn tiền Thành trả lãi cho Toàn là đều lấy từ các khoản vay tại các Ngân hàng VAB, NCB, Pvcombank. Tuy nhiên, đa số trả bằng tiền mặt, không có người chứng kiến, thỉnh thoảng khi trả lãi có kể với Thu Hương hoặc nhờ Thu Hương trả cho Toàn. Quá trình điều tra bổ sung, Thành khai, Thành nghĩ khi Toàn đưa sổ tiết kiệm cho Thành thì Toàn biết Thành sẽ dùng sổ tiết kiệm để cầm cố cho các khoản vay tại 3 ngân hàng.

Vụ “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành: Vai trò của ông Đặng Nghĩa Toàn trong vụ án

Đặng Nghĩa Toàn là người có quyền và nghĩa vụ liên quan

Đặng Nghĩa Toàn phủ nhận lời khai trên của Hà Thành, Toàn khai Thành nói với Toàn, Thành là nhân viên ngân hàng đi huy động chỉ tiêu, nếu Toàn gửi tiền vào Ngân hàng do Thành chỉ định, ngoài tiền lãi được hưởng ghi trên sổ tài khoản, Thành còn trả cho Toàn 1 khoản lãi ngoài bằng với lãi suất ghi trên sổ tài khoản. Vì vậy, Toàn đã tin lời Thành và gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng do Thành chỉ định để nhận lãi do 3 ngân hàng trả vào tài khoản của Toàn, Trang và khoản lãi thưởng do Thành trả ngay sau khi gửi tiền tiết kiệm và giao sổ tiết kiệm cho Thành. Thành yêu cầu Toàn giao sổ tiết kiệm cho Thành để đảm bảo Thành không rút tiền tiết kiệm trước hạn, ảnh hưởng đến chỉ tiêu huy động vốn của Thành.

Toàn không cho Thành vay tiền như lời khai của Thành nên không nhận được 35 tỷ đồng tiền gốc và tiền lãi từ số tiền 122 tỷ đồng; Toàn không biết, không rõ Thành sử dụng các sổ tiết kiệm như thế nào; không tham gia vào việc thế chấp các sổ tiết kiệm để Thành vay tiền của Ngân hàng. Toàn cũng không nhận được văn bản nào của Ngân hàng thông báo các sổ tiết kiệm của Toàn bị cầm cố cho các khoản vay. Hàng tháng, Toàn vẫn được Ngân hàng trả lãi vào tài khoản mà không có việc phong tỏa sổ tiết kiệm, phong tỏa tiền lãi.

Cùng với những lời cáo buộc của các nhân viên ngân hàng, Toàn và Trang đều phủ nhận. Tại cơ quan điều tra, Toàn – Trang đều khai không biết, không đồng ý cho việc Hà Thành sử dụng sổ tiết kiệm của Toàn để cầm cố cho các khoản vay. Toàn – Trang không ký vào các chứng từ bảo lãnh cho khoản vay.

Cáo trạng cũng cho hay, tài liệu thu thập được trong hồ sơ vụ án không có căn cứ kết luận Đặng Nghĩa Toàn biết và giúp sức cho Thành dùng sổ tiết kiệm của mình để lừa đảo chiếm đoạt tiền của 3 ngân hàng VAB, NCB và Pvcombank, nên việc Cơ quan điều tra kết luận tách tài liệu đối với hành vi của Đặng Nghĩa Toàn và Tạ Thị Thu Trang để tiếp tục điều tra làm rõ, giải quyết sau là không có căn cứ pháp luật mà cần phải được xem xét giải quyết trong vụ án này.

Thực tế không có ngân hàng nào trả lãi ngoài bằng 100% lãi suất niêm yết công khai, nên lời khai của ông Toàn về việc không cho Thành vay 122 tỷ đồng, mà gửi tiết kiệm lấy lãi suất tại 3 ngân hàng là không có cơ sở, cáo trạng nêu. Hồ sơ vụ án đủ cơ sở xác định quan hệ giữa Thành và ông Toàn là vay tiền - trả lãi như lời khai của Thành. Tuy nhiên, lãi suất 4,2%-4,5%/tháng không đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Toàn nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý hành vi này.

Việc Hà Thành khai đã trả cho ông Toàn 35 tỷ đồng đến nay không có tài liệu nào chứng minh, không có căn cứ kết luận ông Toàn đã nhận khoản tiền này từ Hà Thành. Đối với tiền lãi, tài liệu vụ án cho thấy bị can đã trả cho ông Toàn, nhưng không xác định được số tiền lãi cụ thể mà Thành đã trả đối với 122 tỷ đồng ông Toàn gửi tại 3 ngân hàng.

VKS ghi nhận trong vụ án này, vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn đã yêu cầu 3 ngân hàng NCB, PVcomBank và VietABank phải trả cho họ tổng số tiền 122 tỷ đồng đã gửi vào các nhà băng.

Liên quan đến vụ án này, TAND TP Hà Nội từng hoãn phiên nhiều lần, trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu làm rõ một số vấn đề như: Ông Đặng Nghĩa Toàn, có hay không dấu hiệu đồng phạm lừa đảo với bị cáo chính Nguyễn Thị Hà Thành, và thực chất, quan hệ vay nợ của Thành và ông Toàn ra sao; Hồ sơ vụ án cũng chưa làm rõ được tổng số tiền lãi ông Toàn nhận từ Thành và số tiền lãi Thành nhận từ các ngân hàng là bao nhiêu. Song cho đến hôm nay, ông Toàn vẫn được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Xem nhiều nhất

Bị Công an TP HCM triệu tập, ca sĩ Vy Oanh phản bác gửi “khiếu nại”

Nữ ca sĩ Vy Oanh được cơ quan điều tra Công an TP HCM gửi giấy triệu tập để làm rõ các vấn đề liên quan đến những tố cáo của con trai Nguyễn Phương Hằng. Ngay lập tức, phía ca sĩ Vy Oanh đã gửi văn bản khiếu nại và không lên theo lịch triệu tập.
Minh Dương / Hồ sơ vụ án / 24/03/2023 13:39

Mới nhất

Đồng Nai: Đã bắt được đối tượng giết nữ chủ tiệm spa

Tối 24/3, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an tỉnh Gia Lai đã bắt giữ Lê Minh Long 26 tuổi, ngụ huyện Định Quán là nghi phạm sát hại bà V.T.M.H. (41 tuổi, chủ tiệm spa) và cướp tài sản ở TP Biên Hòa.
Văn Dũng / Hồ sơ vụ án / 24/03/2023 22:32

Cháy xưởng gỗ lúc nửa đêm, 5 người trong gia đình thương vong

Rạng sáng 24/3, xưởng sản xuất gỗ của một hộ dân tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, xảy ra cháy lớn khiến 1 người tử vong, 4 người bị thương.
TQ / Tin nóng trong ngày / 24/03/2023 16:29

Sắp cưới vợ, thanh niên vẫn dùng clip nóng "tống tiền" bạn gái cũ

Chuẩn bị cưới vợ, nhưng nam thanh niên vẫn dùng clip "nóng" với bạn gái cũ để tống tiền người này...
Hồng Đức / Hồ sơ vụ án / 24/03/2023 16:26

Các bà bầu đừng coi thường bệnh lý nhiễm khuẩn

Nếu người mẹ không được kiểm soát thai nghén, không được khám sức khỏe định kỳ hoặc từng mắc bệnh lý nhiễm khuẩn trong thai kỳ thì có thể truyền bệnh nhiễm khuẩn cho con dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng của trẻ sau sinh.
Minh Nhật / Bệnh phụ nữ / 24/03/2023 13:42

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vida nano quảng cáo sai sự thật về công dụng

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vida Nano có nội dung quảng cáo không đúng công dụng của sản phẩm, quảng cáo công dụng như thuốc chữa bệnh.
Phú An / Tin tức sức khỏe / 24/03/2023 13:41

Những thực phẩm giúp cơ thể thơm tự nhiên

Ngoài việc thực hiện các biện pháp vệ sinh thân thể, bạn có thể giúp cơ thể thơm tự nhiên và kiểm soát mùi hôi qua việc chọn thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày. Dưới đây là những loại thực phẩm giúp cơ thể bạn thơm tho suốt cả ngày...
KH / Làm đẹp / 24/03/2023 13:40

Bị Công an TP HCM triệu tập, ca sĩ Vy Oanh phản bác gửi “khiếu nại”

Nữ ca sĩ Vy Oanh được cơ quan điều tra Công an TP HCM gửi giấy triệu tập để làm rõ các vấn đề liên quan đến những tố cáo của con trai Nguyễn Phương Hằng. Ngay lập tức, phía ca sĩ Vy Oanh đã gửi văn bản khiếu nại và không lên theo lịch triệu tập.
Minh Dương / Hồ sơ vụ án / 24/03/2023 13:39

Vụ bé trai 14 tuổi bị hành hung: Hành vi có tính chất côn đồ, xâm phạm quyền trẻ em

Đó là nhận định của luật sư khi xem đoạn clip ghi cảnh người đàn ông hành hung bé trai 14 tuổi một cách không thương tiếc khiến dư luận bức xúc và đề nghị CQCA xử lý nghiêm minh để nêu gương cho người khác.
Thái An / Hồ sơ vụ án / 24/03/2023 13:38

Xế hộp bốc cháy sau tiếng nổ lớn, tài xế tử vong trên ghế lái

Chiếc xe ô tô hiệu Camry biển số TP HCM đang lưu thông trên đường bất ngờ bốc cháy sau tiếng nổ lớn khiến tài xế tử vong tại chỗ.
T.Quang / Tin nóng trong ngày / 24/03/2023 13:37

Thỏa thuận hạt nhân dài hạn giữa Nga và Trung Quốc

Chương trình hợp tác dài hạn trong lĩnh vực hạt nhân vừa được Nga và Trung Quốc ký kết để tăng cường mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia này.
Tuấn Khang / Tin thế giới / 24/03/2023 13:36

Thị trường tích cực với xu hướng lãi suất giảm

Lãi suất đang có xu hướng giảm và việc giảm lãi suất luôn đem đến những điều tích cực cho thị trường chứng khoán trong dài hạn.
Nguyễn Vũ / Thị trường / 24/03/2023 13:36

"Biệt đội rất ổn" hé lộ khách mời “quý hơn kim cương hột xoàn”: NSND - Tiến sĩ cải lương Bạch Tuyết

(phunuphapluat.vn) - Trước thềm ra mắt khán giả, "Biệt đội rất ổn" hé lộ thêm một khách mời đặc biệt trong bộ phim, đó chính là NSND - Tiến sĩ Bạch Tuyết.
Mạnh Long / Phim ảnh / 24/03/2023 13:28

Alex The Cage - Từ cậu bé 15 tuổi học nhảy dưới ga tàu điện tới Quán quân nhiều cuộc thi quốc tế

(phunuphapluat.vn) - Nam dancer nổi đình nổi đám trong giới Hip-hop thế giới, Alex The Cage khiến người hâm mộ không khỏi bất ngờ khi tiết lộ tự học nhảy từ năm 15 tuổi tại ga tàu điện ngầm.
Mạnh Long / Chuyện quanh sao / 24/03/2023 13:18

Rapper Pháo công khai người yêu?

(phunuphapluat.vn) - Hình ảnh Pháo “khóa môi” khách mời kết hợp trong tập 17 "The Heroes" đã khiến khán giả không khỏi phấn khích.
Mạnh Long / Âm nhạc / 23/03/2023 20:33

Bốn tiếp viên hàng không bị xem xét cho thôi việc

Ngày 23/3, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, 4 tiếp viên vận chuyện ma túy từ Pháp về đã vi phạm quy định của ngành nên sẽ bị xem xét cho thôi việc.
Hồng Đức / Hồ sơ vụ án / 23/03/2023 17:53

Tạm giữ hình sự đối tượng cho vay lãi suất cắt cổ 200%/năm

Đào Duy Vũ đã cho 65 người dân trên địa bàn huyện Như Xuân (Thanh Hóa) và một số huyện lân cận vay tiền với mức lãi suất cho vay dao động từ 2.000 - 4.000 đồng/triệu/ngày (tương đương 200%/năm), qua đó thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng.
Huy Hoàng / Hồ sơ vụ án / 23/03/2023 17:52

8 mặt hàng kinh doanh siêu hot nhất hiện nay, vốn ít lời nhiều

Kinh doanh luôn là ngành nghề phổ biến mà nhiều người chọn để phát triển sự nghiệp của mình, top 8 mặt hàng kinh doanh vốn ít lời nhiều nhất hiện nay.
Dương Kim Quyên / Thị trường / 23/03/2023 17:51

Tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư tại Việt Nam

Quy tắc Thuế tối thiểu toàn cầu dự kiến sẽ thực thi từ năm 2024. Đây là chương trình hành động chống “xói mòn” thu ngân sách, trốn tránh thuế toàn cầu với sự tham gia của 141 quốc gia. Các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần có những chính sách, giải pháp nhằm ứng phó kịp thời để tiếp tục trở thành điểm sáng trong thu hút vốn FDI.

Đồng loạt kiểm tra các địa điểm kinh doanh của F88 tại Bắc Giang

Sáng 23/3, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đồng loạt kiểm tra hành chính 18 địa điểm kinh doanh của Chi nhánh Công ty cổ phần kinh doanh F88 tại Bắc Giang, bao gồm trụ sở chính và các điểm kinh doanh của chi nhánh công ty này trên địa bàn 9 huyện, thành phố Bắc Giang của tỉnh.
Hồng Đức / Hồ sơ vụ án / 23/03/2023 15:43
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO