Pháp luật

Vụ tra tấn, nhục mạ cô gái trẻ ở Thái Bình: Các đối tượng phạm tội danh gì?

Hồ sơ vụ án / 26/07/2021 20:31
Vụ tra tấn, nhục mạ cô gái trẻ ở Thái Bình: Các đối tượng phạm tội danh gì?
Các đối tượng đã phạm những tội danh nào sau khi tra tấn dã man một cô gái trẻ ở thị trấn Hưng Hà (Thái Bình)?

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, chiều 25/7, Công an tỉnh Thái Bình đã có thông tin kết quả xác minh ban đầu việc một số đối tượng có hành vi đánh đập, làm nhục người khác xảy ra ngày 22/7/2021 tại thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Theo đó, Công an huyện Hưng Hà xác định bước đầu có 4 đối tượng tham gia hành hung em V.T.H.T (SN: 2006, trú tại huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) gồm: Nguyễn Thị Thu Hà (SN: 2004, trú tại xã Tân Hòa), Nguyễn Thị Mai Hương (SN: 2007, trú tại xã Hồng Minh), Trần Thị Minh Thư (SN: 2005, trú tại xã Hồng An), cùng huyện Hưng Hà, Thái Bình; Phạm Văn Lộc (SN: 2005, trú tại xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Lực lượng chức năng đã đưa các đối tượng về trụ sở công an làm việc.

Nạn nhân bị lột quần áo và tra tấn trong phòng trọ tại huyện Hưng Hà, Thái Bình (Ảnh cắt từ clip)

Nạn nhân bị lột quần áo và tra tấn trong phòng trọ tại huyện Hưng Hà, Thái Bình (Ảnh cắt từ clip)

Các đối tượng khai nhận, ngày 22/7, tại nhà trọ của Hà, giữa V.T.H.T và Thư đã xảy ra mâu thuẫn cá nhân. Thư, Hương và Hà đã dùng chân tay, dép đánh vào mặt, bắt ngậm khăn, cởi bỏ hết quần áo, đổ bột giặt, dội nước lên đầu V.T.H.T.

Trong lúc đánh nạn nhân, Hà nhờ Lộc và Trần Ngọc Nhất (SN 2005, trú tại xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà), là hai người thuê phòng ở cạnh phòng trọ của Hà, dùng điện thoại quay video. Sau khi đánh xong, cả nhóm rủ nhau đi chơi và khóa cửa để V.T.H.T ở lại trong phòng.

Do sợ sẽ bị đánh tiếp nên V.T.H.T đã trèo qua ô cửa thông gió của phòng trọ trốn ra ngoài nhờ người chở đến nhà của Thư. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, nhóm Hà về phòng trọ phát hiện V.T.H.T không có trong phòng nên đã đi tìm nhưng không thấy. Sau đó, Hà, Thư đã sử dụng điện thoại di động của mình đăng tải một số hình ảnh, video về việc nhóm của Hà đánh V.T.H.T lên mạng xã hội và gửi cho một số bạn bè.

Đến 13 giờ ngày 24/7/2021, V.T.H.T đến Công an huyện trình báo và được đưa đi khám, điều trị tại Bệnh viện. Hiện, Công an huyện Hưng Hà đang tiếp tục phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc, xem xét xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: Đây là vụ việc có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích và làm nhục người khác. Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng thì các đối tượng đã đánh đập, lột quần áo nạn nhân, quay clip đăng tải lên mạng xã hội để làm nhục nạn nhân.

Hành vi tra tấn nạn nhân như thời trung cổ, tàn nhẫn, mất tính người, xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của nạn nhân nên cần phải có những chế tài nghiêm khắc với các đối tượng này thì mới đủ sức răn đe.

Cảnh sát xác minh nạn nhân sinh ngày 4/5/2006, là người chưa thành niên, thậm chí còn là trẻ em nên sự việc càng nghiêm trọng. Hành vi xâm hại đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của trẻ em là hành vi vi phạm luật. Qua clip cho thấy tất cả các đối tượng đều có chung một ý chí là đánh đập, hành hạ, làm nhục nạn nhân nên sẽ đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với vai trò đồng phạm.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ hành vi của các đối tượng và hậu quả xảy ra đối với nạn nhân để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật. Trường hợp các đối tượng đã từ đủ 14 tuổi trở lên thì phải chịu trách nhiệm hình sự. Nếu các đối tượng từ đủ 16 tuổi trở lên thì sẽ không có cơ hội được loại trừ trách nhiệm hình sự.

Sự việc gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của nạn nhân. Cơ quan điều tra cần có biện pháp để bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân, giảm bớt những thiệt hại có thể xảy ra về tâm lý và sức khỏe cho nạn nhân đồng thời thu thập các tài liệu chứng cứ cần thiết để xử lý các đối tượng gây án theo quy định của pháp luật.

Trường hợp nạn nhân có thương tích, dù dưới 11% nhưng hành vi được xác định là có tính chất côn đồ, phạm tội với người dưới 16 tuổi... thì các đối tượng đã đánh đập nạn nhân sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015. Trường hợp không có thương tích thì vẫn sẽ xử lý các đối tượng này về tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự.

Theo quy định tại điều 134 Bộ luật Hình sự thì nếu thương tích của nạn nhân dưới 11%, các đối tượng sẽ phải chịu mức hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù. Trường hợp thương tích từ 11% đến 30% thì các đối tượng sẽ phải chịu mức hình phạt tù từ 2 năm đến 6 năm tù. Trường hợp thương tích của nạn nhân từ 31% trở lên thì các đối tượng sẽ phải chịu mức hình phạt tù từ 5 năm đến 10 năm... Bởi trong vụ án này nạn nhân là trẻ em và hành vi có tính chất côn đồ.

Ngoài ra, với hành vi đăng tải clip hành hạ nạn nhân lên mạng xã hội thì đây còn là hành vi làm nhục người khác và đưa tin trái phép trên mạng internet. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi này và xác định đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự hoặc có thể xử lý thành các tội danh độc lập như tội làm nhục người khác theo Điều 155, Bộ luật Hình sự, tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015. Vấn đề này cơ quan chức năng sẽ làm rõ trong quá trình giải quyết vụ án.

Hành vi tra tấn trẻ vị thành nên của các đối tượng sẽ xử lý nghiêm

Hành vi tra tấn trẻ vị thành nên của các đối tượng sẽ xử lý nghiêm

Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ độ tuổi của nạn nhân và độ tuổi của các đối tượng gây án để có căn cứ xr lý vụ án. Trường hợp các đối tượng gây án đã từ đủ 16 tuổi thì đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự với mọi tội phạm. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ nơi xảy ra vụ việc, làm rõ nghề nghiệp, hoạt động kinh doanh karaoke của những người có liên quan và nạn nhân để xử lý theo quy định của pháp luật; Sẽ làm rõ việc sử dụng lao động là trẻ em vào các hoạt động nhạy cảm và mối quan hệ giữa nạn nhân và đối tượng gây án để có những giải pháp phòng ngừa những vụ việc tương tự.

Trường hợp có căn cứ cho thấy có hành vi mua bán người, cưỡng ép người dưới 16 tuổi vào các hoạt động khiêu dâm thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục khởi tố vụ án hình sự về các tội danh tương ứng để xử lý đối với những người vi phạm khác theo quy định pháp luật…

Vụ việc một lần nữa cho thấy bài học trong việc quản lý con cái. Những đứa trẻ còn nhỏ tuổi, thiếu sự quản lý của cha mẹ hoặc bị dụ dỗ khiến bản thân rơi vào các công việc nhạy cảm, nguy hiểm, bị bóc lột sức lao động, bị đánh đập, hành hạ. Nếu không có sự phản ánh, tố cáo của người dân thì rất khó phát hiện và xử lý nhóm đối tượng này.

“Từ vụ việc nêu trên cơ quan chức năng cũng sẽ kiểm tra, rà soát, làm rõ các hoạt động kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, trá hình để kịp thời xử lý các đối tượng sử dụng lao động và trẻ em, người chưa thành niên... Cần phải giải cứu trẻ em, các em bé gái ra khỏi các hoạt động nhạy cảm, có nguy cơ bị xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm như trong vụ việc này để bảo vệ trẻ em, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội”, luật sư Đặng Văn Cường nêu kiến nghị.

Theo tuoitrethudo.com.vn

24 giờ qua, cả nước thêm 11.692 ca F0, 11.017 bệnh nhân khỏi bệnh

Tính từ 17 giờ ngày 20/9 đến 17 giờ ngày 21/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 11.692 ca nhiễm mới, trong đó 5 ca nhập cảnh và 11.687 ca ghi nhận trong nước (tăng 3.019 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh/TP (có 6.835 ca trong cộng đồng).
HÀ LINH / Xã hội / 21/09/2021 20:08

Mới nhất

Hoạt động thiện nguyện - hướng đến chuyên nghiệp hóa, đúng luật

Thời gian gần đây, hoạt động thiện nguyện của nghệ sĩ và những vấn đề nảy sinh đang khiến dư luận “dậy sóng”.
ĐẠT LÊ – GIA BÁCH / Cẩm nang / 21/09/2021 20:18

Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm "tín dụng đen" thu giữ súng tự chế và nhiều dao kiếm

Ngày 21/9, Công an TP Hà Nội cho biết, một ổ nhóm "tín dụng đen" chuyên cho vay lãi nặng vừa bị Công an huyện Gia Lâm phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự triệt phá. Các đối tượng này sẵn sàng siết nợ, khủng bố tinh thần bằng cách dùng chất bẩn ném vào nhà.
ĐẠT LÊ / Hồ sơ vụ án / 21/09/2021 20:16

Người ngoại tỉnh vào Hà Nội thời điểm này cần những điều kiện gì?

Với trường hợp là người ngoại tỉnh muốn trở về Hà Nội, điều kiện đầu tiên là không nằm trong vùng, địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Huy Dương / Xã hội / 21/09/2021 20:14

TP Hồ Chí Minh: Giảm dần khu cách ly tập trung, hướng đến sống chung với Covid-19

Đại diện ngành y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, sắp tới sẽ giảm dần các khu cách ly tập trung, củng cố các cơ sở điều trị, hướng đến sống chung với Covid-19.
HUY KHÁNH / Xã hội / 21/09/2021 20:11

Những em nhỏ vui Tết Trung thu trong bệnh viện

Nhiều em nhỏ đã được đón cũng như tận hưởng niềm vui của Tết Trung thu, trong đó đặc biệt là những em nhỏ không may mắn khi phải điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư.
HOÀNG QUÂN / Xã hội / 21/09/2021 20:10

Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

Tính từ 18 giờ ngày 20/9 đến 18 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 13 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu phong tỏa, 11 ca tại khu cách ly.
Xã hội / 21/09/2021 20:09

24 giờ qua, cả nước thêm 11.692 ca F0, 11.017 bệnh nhân khỏi bệnh

Tính từ 17 giờ ngày 20/9 đến 17 giờ ngày 21/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 11.692 ca nhiễm mới, trong đó 5 ca nhập cảnh và 11.687 ca ghi nhận trong nước (tăng 3.019 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh/TP (có 6.835 ca trong cộng đồng).
HÀ LINH / Xã hội / 21/09/2021 20:08

Gần 30.000 bánh trung thu đi 1.300km "đường mây" đến với y bác sĩ tại miền Nam

(phunuphapluat.vn) - Hàng nghìn quà tặng gồm bánh trung thu và vật dụng chăm sóc cá nhân đã bay từ Hà Nội vào TP HCM để đến với các y bác sĩ miền nam. Hoạt động thuộc chiến dịch "Thảo thơm cơm nhà" do Công đoàn Y tế Việt Nam, Tạp chí Lao động & Công đoàn và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) phối hợp tổ chức.
PV / Xã hội / 21/09/2021 12:19

Cảm động cuộc gọi video từ bệnh nhân Covid-19 với người thân

Dù đã thoát "cửa tử" nhưng nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 vẫn lo sợ mình có thể ra đi bất cứ lúc nào. Người bệnh từ cõi chết trở về trong video này ông không dám ngủ, vì ông sợ nếu nhắm mắt ông sẽ ra đi mãi mãi.

Quảng Ngãi: Được phép ra đường nếu tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19

Những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 (qua 14 ngày) sẽ được phép ra đường, lưu thông bình thường trên địa bàn tỉnh, trừ khu vực phong tỏa.
HÀ PHƯƠNG / Xã hội / 20/09/2021 20:04

3 người cùng nhà mắc Covid-19, ngày 20/9, Hà Nội thêm 9 ca F0

Tính từ 18 giờ ngày 19/9 đến 18 giờ ngày 20/9, Hà Nội ghi nhận 9 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại cộng đồng, 2 ca tại khu phong tỏa, 6 ca tại khu cách ly.
HÀ LINH / Xã hội / 20/09/2021 20:03

Văn khấn rằm tháng 8 và mâm cúng theo truyền thống Việt Nam

Dưới đây là văn khấn cúng rằm tháng 8 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin, xin giới thiệu cùng độc giả:
PV / Tử vi - Phong thủy / 20/09/2021 20:03

Ngày 20/9, số ca mắc Covid-19 trên cả nước giảm dần với 8.681 ca

Tính từ 17 giờ ngày 19/9 đến 17 giờ ngày 20/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 8.681 ca nhiễm mới, trong đó 13 ca nhập cảnh và 8.668 ca ghi nhận trong nước.
THANH BÌNH / Xã hội / 20/09/2021 20:02

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong: Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội nới lỏng thêm một số hoạt động sản xuất, kinh doanh gắn với phòng, chống dịch

Chiều 20/9, phát biểu kết luận Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 của TP do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, việc nới lỏng một số hoạt động trên địa bàn TP từ 6 giờ ngày 21/9 nhằm mục tiêu vừa duy trì hiệu quả phòng, chống dịch, vừa tạo điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân…
Trần Long / Xã hội / 20/09/2021 20:01

Thí sinh điểm gần tuyệt đối thấp thỏm đợi chỉ tiêu tuyển bổ sung

Một trong những nguyên nhân khiến 61 thí sinh đạt từ 29,5 điểm trở lên đã trượt “tất cả các nguyện vọng” đợt 1 được xác định là do hầu hết chỉ đăng ký một nguyện vọng xét tuyển ở trường có điểm chuẩn cao. Đây là bài học không chỉ của riêng 61 thí sinh này mà còn là lời nhắc nhở cho tất cả thí sinh khác tại cơ hội xét tuyển bổ sung.
NAM DU / Xã hội / 20/09/2021 18:23

Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát ra, vào TP từ ngày 21/9

Chiều 20/9, tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 của TP do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, đại diện Sở GTVT và Công an TP cho biết, sẽ tiếp tục duy trì 22 chốt tại các khu vực cửa ngõ Thủ đô để đảm bảo kiểm soát người và phương tiện ra, vào TP.
TRẦN LONG / Xã hội / 20/09/2021 18:21

Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố

Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 của TP do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, TP sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, DN di chuyển trên địa bàn TP…
TRẦN LONG / Xã hội / 20/09/2021 18:20

Liên Bỉnh Phát bất ngờ chiến thắng vào phút chót: "Mầm non nay đã lớn"

(phunuphapluat.vn) - Đây cũng là chiến thắng đầu tiên của Liên Bỉnh Phát từ mùa 1, khẳng định: “Mầm non giải trí nay đã lớn, không còn nhường con gái nữa”.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 20/09/2021 16:55

Trưa 20/9, Hà Nội thêm 3 ca Covid-19 tại Hoàng Mai và Long Biên

Trưa 20/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 20/9, Hà Nội ghi nhận 3 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu vực phong tỏa và 1 ca tại khu cách ly.
Xã hội / 20/09/2021 12:50
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO