Pháp luật

Vụ việc bé gái bị hành hạ ở quận Hà Đông: Nghi phạm có thể đối mặt với mức án lên đến 20 năm tù

Hồ sơ vụ án / 23/02/2021 08:10
Vụ việc bé gái bị hành hạ ở quận Hà Đông: Nghi phạm có thể đối mặt với mức án lên đến 20 năm tù
Liên quan đến vụ việc bé gái 12 tuổi ở quận Hà Đông (Hà Nội) bị chính người mẹ ruột và người tình nhiều lần đánh đập, thậm chí nghi vấn đã xâm hại đến thân thể của bé gái, theo luật sư, hành vi trên có thể phải đối mặt với mức hình phạt lên đến 20 năm tù.

Ngày 21-2, VKSND quận Hà Đông đã phê chuẩn quyết định khởi tố 2 bị can trong vụ án “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi và hành hạ con” xảy ra tại quận Hà Đông. Hai bị can trong vụ án này gồm: Phạm Thanh Tùng, SN 1990, trú tại Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội bị khởi tố về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo quy định tại khoản 2 Điều 142 BLHS năm 2015; và Hoàng Thị Thu Huyền, SN 1987, trú tại Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội bị khởi tố về tội “Hành hạ con” theo quy định tại khoản 2 Điều 185 BLHS năm 2015.

Trước đó, ngay trong buổi sáng cùng ngày, những biện pháp tố tụng quan trọng đã được CQĐT CA quận Hà Đông phối hợp với đơn vị chức năng thực hiện. Cùng với việc phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, Viện KSND quận Hà Đông cũng đã phê chuẩn Lệnh bắt bị can Phạm Thanh Tùng để tạm giam trong thời gian 4 tháng, kể từ ngày bị bắt 20-2-2021.

Đối tượng Phạm Thanh Tùng tại CQĐT

Đối tượng Phạm Thanh Tùng tại CQĐT

Bị can Hoàng Thị Thu Huyền được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ. Ngoài ra, bị can Huyền còn đang bị xử lý trong một vụ án khác về tội danh liên quan đến ma túy. Tuy nhiên do mới sinh con (tháng 2-2021) nên đối tượng được tạm hoãn xét xử.

Ngày 21-2, Chỉ huy CA quận Hà Đông cho biết, ngay sau khi nắm bắt thông tin sự việc, CA quận đã báo cáo đồng chí Giám đốc CATP và đồng chí Phó Giám đốc - Thủ trưởng CQCSĐT để xin ý kiến chỉ đạo. Trên cơ sở đó, Ban Giám đốc CATP đã có những định hướng, yêu cầu quan trọng đối với CA quận Hà Đông và Văn phòng CQCSĐT CATP về quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ, với tinh thần khẩn trương, khách quan, không bỏ lọt tội phạm, đối với sự việc gây bức xúc dư luận này.

Căn cứ tài liệu thu thập, ngày 20-2-2021, CQCSĐT đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi và hành hạ con”; đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can đối với 2 đối tượng Tùng, Huyền.

Lưng cháu B. với những vết bầm tím do bị hành hạ

Lưng cháu B. với những vết bầm tím do bị hành hạ

Qua xác minh ban đầu, cháu Nguyễn H.B., SN 2009 ở cùng mẹ đẻ là Hoàng Thị Thu Huyền (là bị can trong vụ án). Huyền có quan hệ tình cảm với Phạm Thanh Tùng. Tùng thường xuyên đến nhà Huyền chơi, ăn cơm và ngủ lại.

Từ tháng 5-2020 đến tháng 1-2021, lợi dụng lúc Huyền không có nhà, Tùng đã nhiều lần ép cháu B. quan hệ tình dục. Khi cháu B. không đồng ý, Tùng đe dọa sẽ đánh nên cháu B. sợ và phải làm theo lời của kẻ đốn mạt. Ngoài ra, CQĐT còn xác định cháu B. thường xuyên bị mẹ đẻ là Hoàng Thị Thu Huyền sử dụng ống nước, dây điện, gậy tre đánh vào chân, tay, lưng khi cháu không vâng lời. Chỉ đến khi thấy cháu B. bị xây xát, thâm tím nhiều nơi trên cơ thể, bác của cháu B. đưa cháu B. về nhà ở cùng thì sự việc trên mới dừng lại.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái, đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, theo thông tin trên báo chí, bé B. bị mẹ đẻ nhiều lần đánh bằng dây điện, móc quần áo, bị người tình của mẹ cưỡng bức. Hình ảnh cho thấy cơ thể bé B. bầm tím khắp nơi.

Khoản 3 Điều 6 Luật trẻ em quy định: “Nghiêm cấm hành vi xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em”. Nếu việc cháu B. bị mẹ đánh, bị người khác xâm hại là đúng sự thật, thì mẹ của B. và người tình của mẹ cháu có thể sẽ bị xử lý hình sự về các tội danh tương ứng. Đối với mẹ bé, người phụ nữ này có thể sẽ bị xử lý về tội “Ngược đãi hoặc hành hạ con” theo Khoản 2 Điều 185 BLHS với mức phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.

Còn đối với người đã xâm hại cháu bé, tùy vào hành vi, tính chất, mức độ của việc xâm hại (sẽ được CQCA xác định trong quá trình điều tra), người xâm hại có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo Điều 142 nếu người đó có hành vi quan hệ tình dục với bé (kể cả khi bé đồng thuận) hoặc về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo Điều 146 BLHS.

“Theo lời kể của cháu bé thì cháu thường xuyên bị mẹ đánh đập tàn nhẫn, cố ý gây thương tích nhiều lần, nghiêm trọng hơn là người tình của mẹ cháu bé còn có hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với cháu khi cháu mới ở tuổi 12. Đây là hành vi xâm hại tình dục trẻ em, hành vi này sẽ bị xử lý về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định của BLHS năm 2015”, luật sư Thái phân tích.

Trong quá trình xác minh vụ việc có căn cứ cho thấy người phụ nữ này đã gây ra thương tích cho cháu bé thì dù thương tích dưới 11 % thì cũng sẽ bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 1, Điều 134 BLHS năm 2015 với tình tiết định khung hình phạt là: hành vi có tính chất côn đồ, đối với người dưới 16 tuổi... Mức hình phạt sẽ là cải tạo không gian giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Theo luật sư Thái, trường hợp nghi phạm Phạm Thanh Tùng nhiều lần xâm hại tình dục cháu bé khi cháu chưa đủ 13 tuổi thì sẽ khởi tố đối tượng này về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 BLHS năm 2015.

Như vậy, với cháu bé chưa đủ 13 tuổi thì chỉ cần chứng minh có hành vi quan hệ tình dục, không cần chứng minh hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn thì cũng có căn cứ để xử lý đối tượng đã quan hệ tình dục với nạn nhân về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 BLHS nêu trên. Với hành vi phạm tội từ 2 lần trở lên thì đối tượng Phạm Thanh Tùng sẽ phải đối mặt với mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Theo phapluatxahoi.vn

Bộ GD&ĐT thông tin về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Kinhtedothi – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và tuyển sinh đại học, cao đẳng vẫn được giữ ổn định và sẵn sàng các phương án tình huống khác nhau.
Xã hội / 27/02/2021 15:16

Mới nhất

Bộ GD&ĐT thông tin về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Kinhtedothi – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và tuyển sinh đại học, cao đẳng vẫn được giữ ổn định và sẵn sàng các phương án tình huống khác nhau.
Xã hội / 27/02/2021 15:16

Syria lên tiếng về vụ không kích của Mỹ tại tỉnh Deir Ez-Zor

Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh nước này phản đối mạnh mẽ cuộc không kích của Mỹ nhằm vào lực lượng dân quân thân Iran tại tỉnh Deir Ez-Zor, phía Đông nước này.
Tin thế giới / 27/02/2021 14:12

Tuổi nào không nên xây nhà năm Tân Sửu 2021?

Ra Giêng là thời gian đẹp nhất để khởi công xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên không phải tuổi nào cũng có thể xây được nhà trong năm Tân Sửu 2021.
Tử vi - Phong thủy / 27/02/2021 14:10

Nước mắt xúc động của mẹ ngày tiễn con lên đường nhập ngũ

Lễ tiễn các tân binh lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc diễn ra trong không khí háo hức xen lẫn sự bịn rịn.
Xã hội / 27/02/2021 11:33

Lật tẩy thủ đoạn của nhóm đối tượng cưỡng đoạt tiền trên Cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Với thủ đoạn đổi xe giữa đường để về đến bến, khi khách lên xe thứ hai thì lái xe sẽ đi lòng vòng còn lại phụ xe sẽ đòi tiền xe cao gấp 10 lần đến 20 lần thực tế. Nếu khách không trả tiền thì sẽ bị đe dọa cưỡng đoạt tiền, tài sản rồi bị đuổi xuống xe.
Hồ sơ vụ án / 27/02/2021 11:28

Hà Nội: Học sinh trở lại trường học từ ngày 2/3/2021

UBND TP Hà Nội đồng ý đề xuất cho học sinh trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); sinh viên, học viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021.
Xã hội / 27/02/2021 11:25

CEO Ngô Diệm EOC: Nhìn cơ hội từ thời đại, định hướng phát triển lâu dài

(phunuphapluat.vn) - Kinh tế hội nhập mở ra cơ hội kinh doanh cho rất nhiều người. Không ít người trẻ đã nắm bắt được cơ hội, trở thành những doanh nhân thành đạt. Và một trong số đó chính là Ngô Đình Diệm - Tổng giám đốc Công ty TNHH EOC Việt Nam.
Nhật Minh / Thị trường / 27/02/2021 10:35

Nàng dâu... chịu đựng

Chị lấy anh trong tình cảnh như người ta nói là “rổ rá cạp lại”. Anh đã có một đời vợ, hai đứa con; chị cũng trải qua một mối tình dù không cưới xin nhưng cũng có đứa con gái. Họ lấy nhau chỉ sau mấy tháng làm quen trong đám cưới mà cô dâu và chú rể là người quen của cả hai…
Gia đình / 27/02/2021 09:22

Bỏ rơi người tình tin đồn Puka, Gin Tuấn Kiệt yêu YeYe Nhật Hạ trong 'Kiếm chồng cho mẹ chồng'

(phunuphapluat.vn) - Bộ phim "Kiếm chồng cho mẹ chồng" tung trailer tạo cho khán giả nhiều cảm xúc bởi sự mới mẻ, hài hước và ngập tràn tình yêu thương của các cặp đôi, cũng như tình cảm thiêng liêng giữa các thành viên trong gia đình với nhau.
Thanh Tùng / Phim ảnh / 27/02/2021 09:01

Nghệ An: Phát hiện và đưa đi cách ly y tế 7 người nước ngoài

Đi trên xe khách qua địa bàn huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), 7 người Trung Quốc nghi vượt biên trái phép đã bị lực lượng chức năng phát hiện, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly phòng Covid -19.
Xã hội / 26/02/2021 16:51

Cháy căn hộ ở chung cư Mipec Long Biên

Một đám cháy bất ngờ bùng phát tại căn hộ tại chung cư Mipec Long Biên (quận Long Biên, TP Hà Nội), khiến nhiều người dân hoang mang, tháo chạy tán loạn.
Tin nóng trong ngày / 26/02/2021 16:49

Rằm tháng Giêng, người dân đứng ngoài cửa vái vọng tại các đền chùa

Các đền, chùa, cơ sở tôn giáo tại Hà Nội vẫn đang phải đóng cửa dừng đón tiếp du khách thập phương để thực hiện nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19. Trong ngày Rằm tháng Giêng, nhiều người dân vẫn đứng trước các đền chùa để vái vọng.
Xã hội / 26/02/2021 16:35

Đâm chết người tình rồi tự sát không thành

Sáng 26/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Bình phối hợp lực lượng chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ án mạng khiến một phụ nữ tử vong tại chỗ, một người khác bị thương nặng được đưa đi cấp cứu. Vụ việc xảy ra tại thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương đêm 25/2.
Hồ sơ vụ án / 26/02/2021 16:32

Chuyện tình éo le của chàng nhiếp ảnh gia trong MV mới của TKAN và JOMBIE (G5R)

(phunuphapluat.vn) - Đầu năm 2021, bộ đôi TKAN và JOMBIE (G5R) tiếp tục hứa hẹn ra mắt MV mới sau khi “oanh tạc” mọi BXH với siêu phẩm “Sầu hồng gai” vào năm 2020.
Thanh Tùng / Âm nhạc / 26/02/2021 15:24

Lệnh tấn công Syria của Tổng thống Mỹ Biden gây tranh cãi

CNN đưa tin, quân đội Mỹ ngày 25/2 đã thực hiện lệnh không kích một địa điểm ở Syria được cho là do 2 nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn, đánh dấu hành động quân sự được thông báo đầu tiên dưới thời tân Tổng thống Joe Biden.
Tin thế giới / 26/02/2021 15:18

Cục Cảnh sát hình sự phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh cực lớn

Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an phối hợp với Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) và Công an tỉnh Cao Bằng đã giải cứu bốn trẻ sơ sinh bị các đối tượng đang trên đường bán sang Trung Quốc.
Hồ sơ vụ án / 26/02/2021 15:16

Hải Dương: Nữ cán bộ y tế tử vong do tai nạn giao thông trên đường đến chốt trực Covid-19

Sáng 26/2, ông Vũ Minh Thành - Bí thư Đảng ủy xã Văn Tố (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến nữ cán bộ y tế tử vong vào chiều 25/2.
Tin nóng trong ngày / 26/02/2021 11:08

TP HCM: Mở lại hoạt động những lĩnh vực thiết yếu từ ngày 1/3

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản khẩn về việc tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM.
Xã hội / 26/02/2021 08:50

Đồ ăn chay đắt khách ngày Rằm tháng Giêng

Với tâm niệm ăn chay để thanh tịnh cơ thể, cầu phúc lộc trong năm mới nên vào ngày Rằm tháng Giêng 2021, người dân có xu hướng chuyển sang sử dụng đồ ăn chay. Vì vậy, những ngày này mặt hàng thực phẩm chay phục vụ nhu cầu cúng lễ bắt đầu sôi động, sức tiêu thụ tăng mạnh nhất là sản phẩm do DN Việt Nam sản xuất.
Tiêu dùng / 26/02/2021 08:47
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO