Phụ nữ mới

Vùng đất bí ẩn Sì Lờ Lầu, nơi phụ nữ nhổ gần trụi tóc và chỉ gội đầu mỗi năm một lần

Phụ nữ mới / 11/02/2018 13:09
Vùng đất bí ẩn Sì Lờ Lầu, nơi phụ nữ nhổ gần trụi tóc và chỉ gội đầu mỗi năm một lần
Gần đến Tết, họ mới tháo lọn tóc khô cứng ra và gội đầu bằng một loại nước thảo dược. Cứ thế, mỗi năm hoạt động này chỉ được diễn ra 1 lần.
        

Sì Lờ Lầu có lẽ là vùng đất xa xôi, hiểm trở nhất của tỉnh Lai Châu, giáp với biên giới Trung Quốc. Và bởi vì tính chất đó nên vùng đất này vẫn còn tồn tại nhiều bí ẩn mà chúng ta vẫn không sao biết hết. Trong đó, tục lệ nhổ tóc và suốt cả năm chỉ gội đầu đúng một lần vào dịp giáp Tết của người Dao đỏ - dân tộc bản địa nơi đây, là đặc biệt thú vị nhưng cũng không kém phần kỳ lạ.

Vùng đất bí ẩn Sì Lờ Lầu, nơi phụ nữ nhổ gần trụi tóc và chỉ gội đầu mỗi năm một lần vào đúng dịp Tết - Ảnh 1.

Nguồn gốc của tập tục nhổ tóc kỳ lạ của một dân tộc ở miền biên viễn

Theo những người già của dân tộc Dao đỏ nơi đây, thì cái tên Sì Lờ Lầu không đơn giản là một tên riêng của một xã nhỏ thuộc tỉnh Lai Châu mà nó còn có nghĩa là "12 tầng dốc". Bởi từ thành phố Lai Châu muốn đến được Sì Lờ Lầu phải qua 12 ngọn núi trùng điệp hiểm trở. Tách biệt như thế nên đó cũng là lý do khiến người Dao đỏ luôn luôn gìn giữ được bản sắc văn hóa của dân tộc mình mà gần như không hề bị pha trộn hay mai một, dù ngoài kia có phát triển đến cỡ nào.

Quay trở lại phong tục nhổ tóc và gội đầu kỳ lạ của phụ nữ nơi đây. Theo các già làng người Dao đỏ, tục lệ này đã có từ nhiều đời trước. Theo đó, đã có một câu chuyện bắt nguồn từ lâu được cho là lý do cốt lõi hình thành nên tập tục này, đó là vào ngày xưa ở một gia đình, lúc quây quần chuẩn bị cơm, một nàng dâu mới đứng xới cơm cho cả nhà.

Vùng đất bí ẩn Sì Lờ Lầu, nơi phụ nữ nhổ gần trụi tóc và chỉ gội đầu mỗi năm một lần vào đúng dịp Tết - Ảnh 2.

Chẳng may một sợi tóc dài của nàng dâu này rơi vào bát cơm của bố chồng. Ông ấy liền giận dữ chửi mắng con dâu mình, đòi đuổi ra khỏi nhà. Thế là từ đó, tục nhổ tóc mới hình thành để tránh những chuyện tương tự xảy ra. Mặc khác, nhổ hết tóc còn giúp phụ nữ Dao đỏ đỡ vướng víu khi đi lên nương và tận diệt được nạn ngứa da đầu vì chấy rận hoành hành.

Phải nhổ tóc mới đúng chuẩn mực vẻ đẹp và 1 năm chỉ gội đầu 1 lần

Bất kể bé gái Dao đỏ nào sinh ra cũng sẽ được cha mẹ dạy bảo rằng sau này lớn lên, lấy chồng thì bắt buộc phải nhổ tóc. Đau cũng phải nhổ, vì con gái với mái đầu gần như trọc hoàn toàn, chỉ chừa một chóp tóc trên đỉnh đầu mới đúng chuẩn vẻ đẹp nữ tính tại vùng đất hiểm trở này.

Vùng đất bí ẩn Sì Lờ Lầu, nơi phụ nữ nhổ gần trụi tóc và chỉ gội đầu mỗi năm một lần vào đúng dịp Tết - Ảnh 3.

Nhổ tóc còn là một cách chứng minh sự thật lòng đối với chồng tại nơi đây. Theo đó, ngày xưa tại đây còn có tập tục bắt vợ, nếu cô gái bị bắt không ưng thuận có thể bỏ về, còn nếu ưng thuận thì ở lại nhà chồng 2-3 ngày, suốt thời gian đó phải nhổ tóc như một cam kết thật lòng. Lúc này mới chính thức được nhà chồng công nhận.

Chóp tóc còn lại đó thì phải giữ nguyên, một năm mới được gọi một lần vào khi trước Tết, như một cách làm đẹp tương tự như việc chúng ta mua quần áo mới dịp Tết vậy. Vậy tại sao phụ nữ Dao đỏ lại quyết định nhổ hết mà chừa lại một chỏm tóc ở đỉnh đầu? Câu trả lời nằm trong quan niệm tín ngưỡng của họ. Người Dao đỏ cho rằng đỉnh đầu là nơi trú ngụ của linh hồn con người, mà linh hồn lại là thứ kết nối với sinh mệnh và sức khỏe, vậy nên để lại chỏm tóc ở đỉnh đầu giúp phụ nữ Dao đỏ phòng tránh bệnh tật, bảo vệ cơ thể.

Vùng đất bí ẩn Sì Lờ Lầu, nơi phụ nữ nhổ gần trụi tóc và chỉ gội đầu mỗi năm một lần vào đúng dịp Tết - Ảnh 4.

Cầu kỳ việc nhổ tóc, bảo quản tóc và quá trình giữ tóc 1 năm mới được gội 1 lần vào dịp Tết

Tập tục kỳ lạ này thoạt nghe có vẻ thực hiện dễ dàng nhưng thật ra lại cầu kỳ. Cầu kỳ ở chỗ là người Dao đỏ cho rằng việc cạo tóc là không đẹp nên họ phải nhổ, nhổ từng cọng một, nhổ luôn cả chân mày. "Đồ nghề" nhổ tóc của họ là một cái lông nhím khô, một bộ khung và một cái cờ để cắm lên đầu, công dụng của chúng thì không ai nắm rõ. Chỉ biết, công cụ nhổ tóc chính là một sợi chỉ, họ sẽ quấn sợi chỉ này đến chân tóc rồi sau đó giật đi để nhổ. Nghe là thấy nể độ chịu đau của chị em dân tộc Dao đỏ.

Vùng đất bí ẩn Sì Lờ Lầu, nơi phụ nữ nhổ gần trụi tóc và chỉ gội đầu mỗi năm một lần vào đúng dịp Tết - Ảnh 5.

Đặc biệt hơn nữa, là nếu không may trong bảng có một cô gái nào chết trẻ, chưa có chồng thì người thân phải nhổ tóc cho cô gái trước khi nhập quan. Vì người Dao đỏ quan niệm nếu không nhổ tóc thì cô gái sẽ không siêu thoát và kiếp sau sẽ không được làm người. Cũng có người do ốm đau, tóc dài chưa nhổ được, khi chết sẽ được người thân nhổ tóc như bao phụ nữ còn sống khác.

Sau khi nhổ xong, còn lại một chóp tóc, họ sẽ tiếp tục thực hiện công tác bảo quản chóp tóc này bằng sáp ong. Công đoạn này cũng rất gian nan. Họ sẽ nấu chảy sáp ong sau đó nhúng lược vào và chải lên chóp tóc. Vừa chải họ còn phải phết tóc thành từng lọn nhỏ từ trên xuống dưới. Trải qua vài tiếng chải phết đó, khi tóc đã khô lại, họ tiếp tục vấn vào thành một lọn ở đỉnh đầu. Công cuộc bảo quản lọn tóc đến đây là xong.

Vùng đất bí ẩn Sì Lờ Lầu, nơi phụ nữ nhổ gần trụi tóc và chỉ gội đầu mỗi năm một lần vào đúng dịp Tết - Ảnh 6.

Nhưng nếu việc nhổ tóc được lặp đi lặp lại hàng tháng để tránh chuyện tóc mọc quá nhanh thì riêng chóp tóc đã được bảo quản bằng sáp ong kia chỉ được gội một năm một lần vào dịp cận Tết. Trong suốt một năm đó, nếu nhỡ không may làm tóc bẩn, họ chỉ được phép làm sạch bằng vỏ bưởi hoặc chanh, còn nếu ngứa thì gãi đầu bằng lông nhím. Đến khi độ này mỗi năm họ mới tháo lọn tóc khô cứng đó ra và gội bằng một loại nước thảo dược, rồi tiếp tục chải phết bằng sáp ong, cứ thế mà bảo quản năm này qua năm khác.

Tuy đây là một nét bản sắc văn hóa rất đặc biệt của người Dao đỏ, nhưng hiện tại tập tục này đang được các thế hệ sau chối bỏ vì quá đau khi nhổ tóc và quá ngứa da đầu. Vì vậy, hiện tại chỉ còn một số ít phụ nữ lão làng và trung niên của dân tộc Dao đỏ là duy trì tập tục như cách để lưu giữ phong tục của tổ tiên, ở vùng đất biên viễn xa xôi Sì Lờ Lầu này.

Theo Helino


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bạn trai tin đồn thừa nhận hẹn hò với Chi Pu

Nam diễn viên Hàn Quốc Jin Ju Hyung đã đưa ra câu trả lời thành thật về tin đồn hẹn hò Chi Pu trên sóng truyền hình Hàn Quốc.
Giải trí / 21/11/2018 14:07

Mới nhất

Hà Nội: Bắt kẻ nhiễm HIV cướp giật giữa ban ngày

Hai tên cướp liều lĩnh giật điện thoại của một phụ nữ đang tham gia giao thông trên đường. Nhiều người trông thấy đã tri hô và cùng cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ gần đó tham gia truy đuổi, bắt được một trong hai đối tượng.
Pháp luật / 21/11/2018 16:13

Ý nghĩa đặc biệt của "lúm đồng tiền" sau lưng, đàn bà có thì tự hào, đàn ông thì nửa mừng nửa lo

Rất nhiều người chưa biết lúm đồng tiền sau lưng hay hõm Venus (Apollo) có ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Tử vi - Phong thủy / 21/11/2018 16:00

Xuất sắc đăng quang ngôi vị Thị hậu Singapore và Malaysia, liệu Huỳnh Trí Văn có lập nên cú hattrick ở Lễ trao giải TVB?

Năm 2018 đánh dấu sự thành công của nữ diễn viên Huỳnh Trí Văn với vai diễn trong bộ phim "Ba người phụ nữ một nguyên nhân". Liệu cô có tạo nên kỳ tích khi giành được ngôi vị Ảnh hậu TVB sau khi đã đăng quang ở Singapore và Malaysia.
Phim ảnh / 21/11/2018 15:53

Nguyên nhân khiến con gái không dậy thì mà mẹ nào cũng cần ghi nhớ để không hối hận cả đời

Người mẹ không thể ngờ được rằng: chính hành động của mình đã hủy hoại cuộc đời con trẻ. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho các bậc làm cha, làm mẹ... hãy chú ý đến mọi hành động của mình với con cái.
Làm mẹ / 21/11/2018 15:45

'Tan chảy' với dàn mỹ nam Manhunt International 2018

Cuộc thi Manhunt International bắt đầu thu hút cộng đồng “mê trai đẹp” bằng những hình ảnh cực kỳ nóng bỏng của dàn thí sinh trước khi cuộc thi chính thức diễn ra tại Australia. Đại diện Việt tưởng không đẹp mà đẹp không tưởng.
Giải trí / 21/11/2018 15:45

Katy Perry và Taylor Swift "dắt tay nhau" dẫn đầu bảng nghệ sĩ có doanh thu cao nhất

Mặc cho mối bất hòa ngoài đời, Katy và Taylor trông vẫn rất "hòa thuận" trên bảng xếp hạng những nghệ sĩ kiếm được nhiều tiền nhất trong năm 2018
Giải trí / 21/11/2018 15:32

Chồng sắp cưới đã đăng đàn xin lỗi MC Hoàng Linh vẫn 'ngó lơ'

Cộng đồng mạng hoang mang không biết chuyện tình của cặp đôi Mc Hoàng Linh sẽ đi về đâu khi chồng sắp cưới của cô đã lên trang cá nhân nói những lời yêu thương và chưa nhận được phản hồi từ người trong cuộc.
Giải trí / 21/11/2018 15:02

Mẹ trẻ hưởng ứng trào lưu khoe ảnh trước và sau khi sinh nhưng dân mạng lại bất ngờ về anh chồng

Mẹ trẻ đã sinh em bé và đăng tải tấm hình tố chồng "dùng vợ như phá". Nhưng sau khi cô chia sẻ, dân mạng mới ngỡ ngàng.
Gia đình / 21/11/2018 15:00

Nam thanh niên 18 tuổi treo cổ tự tử vì không chấp nhận mẹ đi bước nữa

Công an tỉnh Cà Mau cho biết, sự việc trên xảy ra tại phường 5, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Nam thanh niên được chủ quán nơi làm việc phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ.
Đời sống - Xã hội / 21/11/2018 14:59

Hải Dương: Va chạm kinh hoàng giữa xe đạp điện và xe máy, nạn nhân nằm la liệt trên đường

Theo như những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội, các nạn nhân cả nam cả nữ đều nằm bất động sau cú tông mạnh. Tại hiện trường, xe máy, xe đạp điện nằm chỏng chơ giữa đường, vỡ thành nhiều mảnh.
Đời sống - Xã hội / 21/11/2018 14:46

Điều tra, làm rõ thông tin về "kiều nữ" đi khách 25.000 USD trong vụ Á hậu, MC bán dâm

Theo đó, Cơ quan Công an đang tiếp tục làm rõ nhiều tình tiết trong vụ đường dây mại dâm cao cấp quy tụ nhiều á hậu, người mẫu, diễn viên, MC... nổi tiếng.
Pháp luật / 21/11/2018 14:41

Những cảnh quay lấy đi nước mắt người xem trong tập cuối "Quỳnh búp bê"

"Quỳnh búp bê" đã đi hết phần một. Tập cuối không có nhiều tình tiết sốc, không có nhiều điều kinh hoàng như những gì khán giả dự đoán. Thay vào đó, tập cuối lấy nước mắt người xem bằng những phân đoạn diễn bi thương của Phương Oanh khi nhớ về tuổi thơ của Quỳnh.
Phim ảnh / 21/11/2018 14:37

Bé trai 9 tuổi bị mũi nhọn sắt hàng rào cắm vào đùi

Trong lúc trèo cây, cháu Lê Văn S. (9 tuổi, ở Hà Tĩnh) đã không may bị ngã xuống và bị mũi nhọn sắt hàng rào đâm sâu vào đùi trái, phải cưa đứt để đưa bé trai cùng mũi sắt nhọn cắm ở đùi đến bệnh viện cấp cứu.
Đời sống - Xã hội / 21/11/2018 14:33

Kẻ ngáo đá ôm cháu bé nhảy qua các mái nhà đòi "làm người lương thiện"

Người đàn ông ôm con mình vượt qua các mái nhà ở phường Vinh Tân, thành phố Vinh (Nghệ An) và la hét “người ta không cho tôi lương thiện”. Gần hai giờ đồng hồ căng thẳng giải cứu, công an đã khống chế đối tượng và đưa cháu bé đến bệnh viện cấp cứu.
Đời sống - Xã hội / 21/11/2018 14:13

Những sai lầm trong phong thủy nhà ở khiến tài lộc hao tán

Bạn tự dưng thấy mình gặp nhiều chuyện xui xẻo, tiền bạc càng kiếm càng chẳng có, lúc nào cũng trong tình trạng túng thiếu? Kiểm tra ngay xem có phạm phải sai lầm phong thủy gây phá tài không nhé.
Tử vi - Phong thủy / 21/11/2018 14:12

Gia đình Tổng thống Trump đẹp hơn siêu sao, cậu út lạnh lùng được chú ý nhất

Gia đình Tổng thống Trump cùng nhau xuất hiện với phong cách sang trọng hút hồn. Nhân vật được chú ý nhất là thành viên nhỏ tuổi nhất trong gia đình.
Gia đình / 21/11/2018 14:10

Bạn trai tin đồn thừa nhận hẹn hò với Chi Pu

Nam diễn viên Hàn Quốc Jin Ju Hyung đã đưa ra câu trả lời thành thật về tin đồn hẹn hò Chi Pu trên sóng truyền hình Hàn Quốc.
Giải trí / 21/11/2018 14:07

10 bí quyết đem lại đời sống ân ái phong phú

10 bí quyết dưới đây rất đơn giản để thực hiện để giữ lửa trong việc "chăn gối".
Bí kíp phòng the / 21/11/2018 13:00

Erik ngực trần khoe hình xăm trong bộ ảnh mới

Erik tung bộ ảnh lần đầu ngực trần khoe những hình xăm táo bạo và tuyên bố sẽ theo đuổi phong cách mạnh mẽ, trưởng thành trong tương lai thay cho nét thư sinh như trước.
Giải trí / 21/11/2018 12:26
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Việt Dũng
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphatluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO